X
Card image cap

Treo tranh Đông Hồ ngày Tết - Rước tài đón lộc

Dương Ngọc Hà 2019-04-30

Vào Tết, mọi người thường lựa chọn tranh Đông Hồ để trang trí trong nhà, đó được xem là nét truyền thống của người Việt xưa và nay. Vì vậy, trong bài viết này, Nhà đẹp 9houz sẽ đưa đến cho các bạn những cách treo tranh Đông Hồ sao cho hợp phong thủy nhất để đón may mắn cho năm mới.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách chọn tranh treo trong nhà hợp phong thủy tại đây để mang lại may mắn nhé!

 

Những cách treo tranh Đông Hồ ngày Tết để đón tài lộc

Những cách treo tranh Đông Hồ ngày Tết để đón tài lộc

I. Tìm hiểu về tranh Đông Hồ trong văn hóa dân gian

Một số bức tranh Đông Hồ nên treo ngày Tết

1. Tranh Đông Hồ là gì?

Tranh Đông Hồ là loại tranh truyền thống của làng quê Việt Nam, có nguồn gốc từ làng Đông Hồ, tỉnh Bắc Ninh và đã xuất hiện từ lâu đời. Là loại tranh được in từ ván khắc gỗ, trên bức tranh được làm ra có bao nhiêu màu thì sẽ có bấy nhiêu ván khắc gỗ cùng loại màu tương đương.

Tranh Đông Hồ là loại tranh dân gian có từ lâu đời

Tranh Đông Hồ là loại tranh dân gian có từ lâu đời

Ngày xưa, người ta chỉ thấy tranh Đông Hồ thường được mua bán vào các ngày lễ Tết, thế nhưng hiện nay do nhu cầu sử dụng và trang trí nhà cửa bằng tranh Đông Hồ của mọi nhà ngày một tăng lên, vì thế mà loại tranh này có thể mua quanh năm.

Tranh Đông Hồ được biết đến ngày càng nhiều

Tranh Đông Hồ được biết đến ngày càng nhiều

2. Những nét đặc trưng của tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là loại tranh làm nên nét truyền thống của người dân Bắc Ninh và điều đặc biệt để làm nên đặc trưng của loại tranh này nằm ở ngay trong từng nét vẽ, đường nét, bố cục, màu sắc và giấy vẽ.

Đặc trưng của tranh Đông Hồ nằm trong từng nét vẽ

Đặc trưng của tranh Đông Hồ nằm trong từng nét vẽ

Giấy để làm tranh Đông Hồ rất đặc biệt, được tạo nên từ vỏ con điệp, trộn với hồ, rồi dùng chổi làm bằng lá thông quét một lớp lên trên bề mặt giấy để tạo ra loại giấy có màu trắng sáng và lấp lánh khi có ánh mặt trời chiếu vào. Người ta thường gọi loại giấy này là giấy điệp.

Giấy vẽ tranh Đông Hồ là loại giấy điệp

Giấy vẽ tranh Đông Hồ là loại giấy điệp

Điều đặc biệt trong màu sắc để vẽ tranh Đông Hồ là được tạo ra hoàn toàn từ tự nhiên mà không pha màu như các loại tranh khác. có 4 màu sắc cơ bản là: màu xanh được làm ra từ màu của lá chàm hoặc gỉ đồng: màu đen làm từ than lá chè; màu vàng lấy từ hoa hòe: màu đỏ làm từ gỗ vang...Màu sắc có thể đậm nhạt tùy theo nét vẽ của các nghệ nhân vẽ tranh Đông Hồ.

Màu sắc của tranh Đông Hồ được lấy hoàn toàn từ tự nhiên

Màu sắc của tranh Đông Hồ được lấy hoàn toàn từ tự nhiên

Màu sắc của tranh Đông Hồ đã tạo ra nét độc đáo và đặc biệt của riêng tranh Đông Hồ và không thể lẫn lộn với loại tranh nào khác.

3. Ý nghĩa nhân văn của bức tranh Đông Hồ

Trong mỗi bức tranh Đông Hồ đều phản ánh một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, các nghệ nhân qua từng bức tranh có thể truyền đạt được mong muốn về cuộc sống của con người luôn ấm no, hạnh phúc.

Người dân Bắc Ninh xem tranh Đông Hồ như từng hơi thở, từng nhịp sống của họ, mỗi bức tranh là mỗi sự tái hiện lại cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây. Qua đó họ thể hiện được mơ ước về một cuộc sống vui vẻ, ấm no , bình yên hay là cả những bài học đạo lý có ý nghĩa sâu sắc.

Mỗi bức tranh là sự tái hiện cuộc sống của người dân nơi đây

Mỗi bức tranh là sự tái hiện cuộc sống của người dân nơi đây

Đọc thêm:

II. Phong tục treo tranh Đông Hồ ngày Tết

Treo tranh Đông Hồ ngày Tết là một việc làm để mang lại không khí vui tươi, rực rỡ sắc màu vào những ngày Tết đến xuân về. Không chỉ vậy, việc treo tranh Đông Hồ ngày tết còn là việc làm để thể hiện truyền thống của người Việt ta từ lâu đời cũng như giữ cho nét đẹp cổ truyền này không bị mai một.

Treo tranh Đông Hồ để tạo không khí vui tươi cho dịp Tết

Treo tranh Đông Hồ để tạo không khí vui tươi cho dịp Tết

Tranh Đông Hồ được bày bán quanh năm nhưng có lẽ vào dịp Tết thì không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp nhất, người mua thường lựa chọn những bức tranh khắc họa cuộc sống bình dị, diễn ra hằng ngày qua đó thể hiện những mong muốn về cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Chính vì vậy mà các bức tranh về đàn gà, con lợn, con cá chép, hái dừa hay chơi đu,... rất được ưa chuộng vào dịp Tết.

Những bức tranh về các hoạt động hàng ngày rất được ưa chuộng

Những bức tranh về các hoạt động hàng ngày rất được ưa chuộng

Bên cạnh đó các bức tranh về bộ tứ bình Tùng - Cúc - Trúc - Mai cũng rất được ưa chuộng và phù hợp để trưng bày ở những không gian rộng rãi. Ngoài ra thì những hoạt động của ngày Tết như đua thuyền, kéo co, đấu vật,.. qua nét vẽ của nghệ nhân cũng trở nên sinh động hơn, làm tràn ngập không khí Tết về mỗi nhà.

Bộ tranh Đông Hồ tứ bình cũng rất được ưa chuộng

Bộ tranh Đông Hồ tứ bình cũng rất được ưa chuộng

Màu sắc để tạo nên tranh Đông Hồ bao gồm 5 màu chính, có nhiều nét tương đồng với ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Treo tranh Đông Hồ ngày Tết cũng thể hiện ý muốn dung hòa ngũ hành giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho năm mới.

Treo tranh Đông Hồ giúp mang lại may mắn vào năm mới

Treo tranh Đông Hồ giúp mang lại may mắn vào năm mới

Đọc thêm:

III. Tranh lợn Đông Hồ với nội dung sâu sắc

Tranh lợn Đông Hồ được tạo ra với những nét vẽ miêu tả: hình ảnh con lợn béo tốt, mặt lợn to, tai lớn và có vành mi, bàn chân lợn có 3 móng rất vững chắc, lưng lợn được vẽ với độ cong hơi võng, được thể hiện 1 hay 2 nét vẽ to bản, có 3 ngấn mõm. Đuôi lợn được để thẳng xuống dưới, lông đuôi thì được cách điệu như một hình quạt lá chẻ quay ra phía trước. Trên thân lợn có 2 xoáy âm dương, giúp tạo sự hài hòa và cân bằng trong đường nét vẽ. Trong bức tranh thì dáng lợn hơi nghiêng nhưng phần mũi và lông đuôi của lợn đều theo hướng trông thẳng. 5 chú lợn con thể hiện yếu tố ngũ hành, mỗi con có một dáng vẻ khác nhau.

Tranh lợn Đông Hồ

Nội dung của bức tranh Lợn Nái Đông Hồ

Nội dung của bức tranh Lợn Nái Đông Hồ

Qua bức tranh lợn này ta thấy được hình ảnh chân thực, bố cục rõ ràng. Hình ảnh những chú lợn béo tốt, là thể hiện sự tăng gia sản xuất, ước muốn có được cuộc sống ấm no, đầy đủ. Không chỉ vậy, bức tranh còn thể hiện tình mẫu tử và ước muốn sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống, cùng với sự hòa hợp của âm và dương để cùng nhau phát triển mạnh mẽ.

Tranh Đông Hồ Lợn ăn cây Ráy

Tranh Đông Hồ Lợn ăn cây Ráy

Đọc thêm:

IV. Rước lộc với tranh Đông Hồ phú quý

1. Ý nghĩa hình ảnh của cặp tranh dân gian Vinh Hoa - Phú Quý

Hình ảnh trong cặp tranh dân gian Vinh Hoa-Phú Quý thể hiện sự trong trẻo, thuần phác trong tâm hồn của con người Việt.

Tranh Vinh Hoa là hình ảnh khắc họa cậu bé ôm một con gà trống, phía sau còn có hình ảnh hoa cúc và trên bức tranh được đề hai chữ Vinh Hoa.

Bức tranh Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý

Bức tranh Đông Hồ Vinh Hoa có hình ảnh bé trai

Tranh Phú Quý là hình ảnh bé gái đang ôm một con vịt, phía sau được vẽ thêm hoa sen và có chữ Phú Quý trên bức tranh.

2. Phân tích ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Vinh Hoa – Cậu bé ôm gà?

Con gà trống trong bức tranh Đông Hồ với ngụ ý gặp được nhiều niềm vui to lớn, đại cát, những điều tốt lành. Mang lời chúc Tết đại cát đến với gia đình.

Bên cạnh đó hình ảnh con gà trống còn là biểu tượng của sự dũng cảm, cho 5 đức tính Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín của các đấng nam nhi.

Còn cậu bé trong bức tranh là ngụ ý cho ước muốn sinh sôi nảy nở và sinh được một bé trai bụ bẫm, khỏe mạnh. Sau này khi lớn lên sẽ có vinh hiển và rèn luyện những đức tính tốt.

Tranh Phú Quý thể hiện ước muốn sinh được bé trai

Tranh Phú Quý thể hiện ước muốn sinh được bé trai

3. Phân tích ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Phú Quý – Em bé ôm vịt?

Bé gái trong bức tranh được khắc họa với những đường nét khuôn mặt tươi vui, rạng rỡ và đang ôm một con vịt, là thể hiện mong muốn sinh được bé gái xinh xắn, đáng yêu, nhanh nhẹn.

Bông sen phía sau bức tranh thể hiện cho tấm lòng trong trắng thuần khiết của của bé gái. Còn hình ảnh con gà trống là biểu tượng của sự sung túc, ấm no.

Đọc thêm:

V. Những tranh đông hồ nên được treo ngày Tết khác

1. Tranh Lễ Trí

Bức tranh Lễ trí được thể hiện qua hình ảnh em bé ôm rùa với mong muốn đứa bé sẽ có được cả 2 đức tính tốt là Lễ và Trí. Bức tranh còn có tên gọi khác là “ Gái sắc bế rùa xanh”, vào dịp Tết, mọi người treo bức tranh này với mong muốn sẽ sinh ra được một bé gái nhu mì, dịu dàng, nết na, lễ phép.

Bức tranh Đông Hồ Lễ Trí với hình ảnh bé gái ôm rùa

Bức tranh Đông Hồ Lễ Trí với hình ảnh bé gái ôm rùa

2. Tranh Nhân Nghĩa

Nhân nghĩa là 2 đức tính tốt của con người, nếu ai không có 2 đức tính này sẽ trở thành người không có tình người. Bức tranh với hình ảnh bé trai đang ôm con cóc - Ông Cậu trời, thể hiện mong muốn bé trai có được Nhân và Nghĩa giống như con cóc trong câu chuyện ngụ ngôn Cóc kiện trời. Bức tranh Nhân nghĩa thường được đặt đối xứng với bức Lễ Trí.

Bức tranh Đông Hồ Nhân nghĩa với hình ảnh bé trai đang ôm cóc

Bức tranh Đông Hồ Nhân nghĩa với hình ảnh bé trai đang ôm cóc

3. Tranh Tiền Lộc

Tranh Đông Hồ tiền lộc là hình ảnh của ông Thần Tài - biểu tượng của sự sung túc và tiền vàng. Vào năm mới người ta treo tranh Tiền lộc trong nhà với mong muốn năm mới có được nhiều tài lộc vào nhà.

Treo tranh Tiền lộc với mong muốn năm mới có nhiều tài lộc

Treo tranh Tiền lộc với mong muốn năm mới có nhiều tài lộc

4. Tranh múa Lân

Tranh múa Lân miêu tả lại khung cảnh của lễ hội múa Lân trong ngày Tết thể hiện không khí tưng bừng, rộn ràng vui tươi của ngày Tết.

Tranh Đông Hồ múa lân khắc họa khung cảnh lễ hội

Tranh Đông Hồ múa lân khắc họa khung cảnh lễ hội

5. Tranh Lý ngư vọng Nguyệt

Trong dân gian Việt Nam, hình ảnh cá chép trông trăng đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Bức tranh Đông Hồ Lý ngư vọng Nguyệt được treo trong nhà những người có con cái sắp có kỳ thi quan trọng, thể hiện ước ước muốn “ cá chép hóa rồng” con gái học hành đỗ đạt.

Bức tranh thể hiện mong muốn “cá chép hóa rồng”

Bức tranh thể hiện mong muốn “cá chép hóa rồng”

6. Tranh công múa

Tranh Đông Hồ công múa có rất nhiều màu sắc tươi tắn, rạng rỡ, được trưng bày trong ngày Tết để thể hiện cho cái đẹp và phẩm chất cao quý của mọi người trong nhà.

Tranh công múa là biểu tượng cho cái đẹp và phẩm chất cao quý

Tranh công múa là biểu tượng cho cái đẹp và phẩm chất cao quý

Đọc thêm:

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những thông tin vô cùng quý giá về tranh Đông Hồ. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể lựa chọn được một bức tranh Đông Hồ đẹp trang trí cho ngôi nhà vào dịp Tết để đón may mắn và tài lộc.