X
Card image cap

Điểm danh 6 loại tranh treo phòng thờ mang phúc lộc vào nhà

Hoàng Thu Phương 2020-02-07

Phòng thờ cần được sắp xếp hợp lý và theo phong thủy mới giúp gia đình may mắn, bình an. Tranh treo phòng thờ sẽ là lựa chọn thật thông minh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nó, đọc kĩ bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz để biết được có những loại tranh nào phù hợp với gia đình mình và ý nghĩa của nó.

 

Tranh treo phòng thờ

I. Tại sao nên sử dụng tranh treo ở phòng thờ?

1. Tính thẩm mỹ

Khi treo những bức tranh trong phòng thờ nó sẽ kết hợp với những kiến trúc nội thất bên trong căn phòng bạn để tăng thêm vẻ đẹp về sự tâm linh, thanh tịnh. Khiến cho mỗi thành viên trong gia đình bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và ấm cúng khi bước vào nơi thờ tự.

Trannh treo phòng thờ chú trọng tính thẩm mỹ cao

Trannh treo phòng thờ chú trọng tính thẩm mỹ cao

2. Yếu tố phong thủy

Có rất nhiều loại tranh treo phòng thờ khác nhau, tương ứng với mỗi loại sẽ có từng ý nghĩa khác nhau, những bức tranh này không chỉ mang nét đẹp về thẩm mỹ mà còn mang lại vẻ đẹp trong yếu tố phong thủy. Đặt những bức tranh với vị trí hợp lý sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và thu hút tài lộc. Gia đình luôn bình an mạnh khỏe.

Đọc thêm:

II. 6 loại tranh treo phòng thờ phổ biến

1. Tranh thêu Phật

a. Tranh thêu Phật Tổ Như Lai

Tranh thêu Phật

Tranh thêu Phật

Tranh Phật Tổ Như Lai là thể loại tranh trang trí trong những nơi trang trọng và tranh còn được treo trong nơi thờ cúng tổ tiên của gia đình. Có rất nhiều người thích treo tranh thêu Phật Tổ Như Lai vì họ luôn tâm niệm rằng khi treo bức tranh này trong phòng thờ của gia đình mình sẽ mang lại sự bình an, may mắn cho ngôi nhà của họ.

b. Tranh thêu Phật Quan Âm Bồ Tát

Tranh thêu Phật Quan Âm Bồ Tát

Tranh thêu Phật Quan Âm Bồ Tát

Phật Quan Thế Âm theo quan niệm của Phật giáo sẽ giúp ta gặp dữ hóa lành, luôn bình an trong cuộc sống. Vì thế nên mọi người cũng luôn có quan niệm treo tranh thêu Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong phòng thờ sẽ luôn có bình an cho gia đình, Mẹ Quan Âm sẽ luôn luôn giang rộng cánh tay bảo vệ những đứa con của mình qua khỏi những hiểm nguy. Đồng thời tranh thêu Phật Quan Âm quý giá cũng là một món quà linh thiêng để làm phước.

c. Tranh thêu Phật Di Lặc

Tranh thêu Phật Di Lặc

Tranh thêu Phật Di Lặc

Nụ cười nội tâm của Phật Di Lặc được mọi người luôn tin rằng nó có sức mạnh đến mức nó luôn được tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ. Phật đi đến đâu thì mang lại hạnh phúc đến đấy cho mọi người cho muôn nhà.

2. Tranh thêu tùng hạc diên niên

Tranh thêu treo phòng thờ tùng hạc diên niên biểu tượng cho thịnh vượng, trường thọ có ý nghĩa rất tốt.

Tranh thêu tùng hạc diên niên

Tranh thêu tùng hạc diên niên

Cây tùng là loại cây mọc trên vùng núi cao, đất đá rất khô cằn.Vị trí mọc thường là ngay ở những mỏm núi chênh vênh, phải chịu rất nhiều sương gió, bão tuyết mà vẫn phát triển tươi tốt, không chết không đổ, một sức sống dẻo dai. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ thì tùng còn là đại diện của khí tiết, mang lại sự bình yên, àn lành cho con người.

Hạc trong truyền thuyết xưa là một loài chim tiên, sau phượng hoàng, chim hạc được ưa chuộng nhất trong số những loài chim biểu tượng của may mắn.

3. Bộ tranh thư pháp Phúc - Lộc - Thọ

Bộ tranh thêu thư pháp Phúc – Lộc – Thọ cũng rất được ưa chuộng để treo trong phòng thờ vì mỗi gia đình đều có mong muốn các thành viên đều có được sức khỏe dồi dào, luôn gặp điều may mắn, tích phúc, tích đức hành thiện để con cháu mai sau hưởng lộc.

Phúc như đông hải trường lưu tủy

Lộc tấn vinh hoa tử tôn hưng

Thọ tỷ nam sơn bách lão tùng

Bộ tranh thư pháp Phúc - Lộc - Thọ

Bộ tranh thư pháp Phúc - Lộc - Thọ

4. Tranh thêu thư pháp chữ An, tranh thêu thư pháp chữ Nhân – Lễ – Nghĩa –  Trí – Tín

Đây là bộ tranh lấy được rất nhiều sự ưa thích của mọi người vì từng câu từng chữ trong tranh đều hướng đến bình an, lễ nghĩa, hạnh phúc.

Treo tranh thêu treo phòng thờ chữ “An” là đang cầu mong gia đạo an lành, yên bình, một cuộc sống yên ổn, hạnh phúc, không có sóng gió hay trắc trở nào.

Treo tranh thêu “Nhân lễ nghĩa trí tín”  đây là lời dạy của tổ tiên muốn giáo dục con cháu thế hệ sau đạo làm người. Một con người cần có đầy đủ Ngũ thường : chính là năm yếu tố để  trở thành nhân cách một con người: Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín.

Tranh thêu thư pháp

Tranh thêu thư pháp

5. Tranh thêu Hoa sen

Hoa sen là một loài hoa mang tính nghệ thuật, mang một vẻ đẹp với nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện : sự no đủ – giàu có dẫn đến ý nghĩa phồn vinh, chính là biểu tượng của sự sinh sôi nhiều con cháu, điều lành tới điều dữ đi, tranh thêu sen cũng là biểu tượng của nhân quả luân hồi: hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, đây là một sự nối tiếp liên tục và thịnh vượng.

Tranh thêu Hoa sen

Tranh thêu Hoa sen

Có thể nói tranh thêu treo phòng thờ hoa sen chính là biểu tượng cho sự hoàn hảo. Với vẻ đẹp thánh thiện, tinh khiết kết hợp cùng mùi hương thơm ngát giống nên loài hoa này rất được ưa dùng trong phong thủy.

6.Tranh đồng cửu huyền thất tổ

Ở đây cụm từ “Cửu huyền” có nghĩa là: Chín đời: Cao (ông sơ), tằng (ông cố), tổ (ông nội), cha, mình, con, cháu, chắt, chít – Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời.

Tranh thờ cửu huyền thất tổ

Tranh thờ cửu huyền thất tổ

Còn “Thất tổ” nghĩa là: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ” – Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Vì lí do này mà người Việt Nam dùng cụm từ cửu huyền thất tổ để chỉ nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ đã khuất.

Đọc thêm:

III. Có nên treo tranh tứ quý ở nơi thờ cúng không?

1. Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý được thể hiện bằng bốn loài cây: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Mỗi loại cây đều mang cho mình một ý nghĩa khác nhau tượng trưng cho các điều khác nhau.

  • Cây mai là biểu tượng cho sự cao quý, thanh khiết, tài lộc, may mắn.

  • Cây trúc đại diện cho sự dũng cảm luôn vượt qua khó khăn nhọc nhằn, còn tượng trưng cho tinh thần thẳng thắn hiên ngang vững chắc của người quân tử.

  • Cây Cúc là biểu tượng cho phúc lộc dồi dào mang lại nguồn năng lượng có thể cân bằng được cuộc sống.

  • Tùng ngoài mang ý nghĩa trường thọ, cây này còn là đại diện của khí tiết con người giữa đất trời. Trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là thanh cao như những bậc trượng phu, đại trượng phu.

Ý nghĩa của tranh tứ quý

Ý nghĩa của tranh tứ quý

2. Treo tranh tứ quý nơi thờ cúng có tốt không?

Tranh tứ quý là loại tranh mang đậm tính phong thủy, còn phòng thờ là nơi linh thiêng nên không nên treo loại tranh này trong phòng thờ.

Vì đây là một nơi linh thương, thể hiện lòng biết ơn của con cháu với người quá cố, nên những bức tranh treo trong phòng thờ cũng cần có sự trang nghiêm, thiêng liêng, trang trọng.

Nên treo những bức tranh về hoa sen, tượng phật, tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ…  để khi ta bước vào sẽ có cảm giác ấm cúng, cảm thấy lòng mình thư thái, nhẹ nhàng.

Đọc thêm:

IV. Có được treo tranh ảnh cao hơn bàn thờ không?

Tranh treo trong phòng thờ không được treo cao hơn bàn thờ ông bà vì đó là điều bất kính với các bậc tổ tiên. Ông bà tổ tiên phải luôn đặt vị trí cao, thể hiện sự tôn thờ biết ơn.

Đọc thêm:

Các bạn đã được tìm hiểu rất chi tiết về tranh treo phòng thờ, vậy hãy lựa chọn những bức tranh thật phù hợp và ưng ý để rước may mắn đến cho gia đình cũng như tôn thêm sự trang nghiêm cho nơi thờ tự của gia đình.