X
Card image cap

GỠ RỐI mọi thắc mắc của bạn về tranh treo phòng khách theo phong thủy

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Một bức tranh đẹp không chỉ tô điểm cho bức tường bớt đơn điệu mà còn mang theo ý nghĩa phong thủy cho phòng khách. Tuy nhiên, không phải loại tranh nào cũng phù hợp với bạn. Để làm rõ hơn vấn đề này, Nhà đẹp 9houz sẽ giới thiệu các loại tranh treo phòng khách theo phong thủy dựa vào tương quan từng tuổi và ý nghĩa, nội dung tranh kèm theo một vài lưu ý khi chọn để mang lại tài lộc, phú quý cho gia chủ.

 

I. Ý nghĩa của tranh treo phong thủy phòng khách

Phòng khách được xem là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà, do đó phong thủy ở không gian này có ảnh hưởng không nhỏ đến vận thế của các thành viên trong gia đình. Để trang trí phòng khách hợp phong thủy, những bức tranh treo tường là món đồ không thể thiếu song mỗi tranh treo phong thủy lại mang đến ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào cách chọn và nội dung bức tranh. Cụ thể như:

1. Tranh thêu tùng nghênh khách

a. Các yếu tố tạo nên tranh treo tùng nghênh khách

Tranh thêu tùng nghênh khách

Tranh thêu tùng nghênh khách

Đọc thêm:

- Mặt trời: Hình ảnh mặt trời tỏa ánh hào quang biểu tượng cho sức mạnh, những điều tươi mới và sự trường tồn lâu dài. Khi có biểu tượng mặt trời mọc trong phòng khách, ngôi nhà như tăng thêm năng lượng dương, giúp gia chủ phát triển và may mắn hơn trong các mối quan hệ xung quanh.

- Nước: Nước thuộc hành Thủy tượng trưng cho sự mềm mại, cảm giác hứng thú cũng như sự sâu sắc trong suy nghĩ, hành động. Nước được coi là yếu tố tích cực và quan trọng để đón tài lộc. Theo quan niệm phong thủy, đưa nước vào nhà là cách để tạo sinh khí cát tường.

- Cây tùng: Trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh, vì vậy tùng mang đến sự bình yên, an lành cho mọi người. Thêm vào đó, với sức sống bền bỉ, tùng còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn chính là mong muốn mang đến sức khỏe dồi dào và trường thọ cho gia chủ.  

- Chim hạc: Người xưa xem hạc là loài chim biểu tượng cho sự trường thọ. Chim hạc cũng đại diện cho sự thông minh, tài trí, ý chí cầu tiền cao, sẵn sàng vượt qua mọi gian khó, bởi vậy trong phong thủy chim hạc được sử dụng để đem lại ý chí mạnh mẽ và nguồn năng lượng sống dồi dào.

- Thuyền buồm: Đây là biểu tượng của sự thành công, thắng lợi trong giao dịch, kinh doanh, làm ăn buôn bán. Thuyền buồm biểu tượng cho làn gió tốt mang lại sự thuận lợi, tốt đẹp cho những vụ giao dịch kinh doanh, từ đó giúp gia chủ đạt được nhiều thắng lợi, thu về nhiều lợi nhuận.

- Ngọn núi: Ngọn núi mang ý nghĩa về sự vững chãi, chắc chắn. Như vậy trong bức tranh Tùng Nghênh Khách có hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe và những thứ đó luôn luôn vững bền.

- Cỏ cây: Vẻ đẹp xanh mướt của cỏ cây đại diện cho sức sống căng tràn và sự bình yên. Cỏ cây luôn không ngừng phát triển, trưởng thành như tượng trưng cho sự tiến lên của gia chủ.

b. Ý nghĩa chung của tranh thêu tùng nghênh khách

Với sự kết hợp giữa các yếu tố phong thủy tích cực nhất, bạn có thể thấy tranh thêu Tùng Nghênh Khách không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mà đây còn là một bức tranh phong thủy hữu ích. Những ý nghĩa tốt đẹp nhất: Trường thọ - Thanh cao - May mắn - Tài lộc đều rất phù hợp để trang trí phòng khách.

2. Tranh sơn thủy hữu tình

a. Tranh sơn thủy hữu tình là gì?

Tranh sơn thủy hữu tình

Tranh sơn thủy hữu tình

Tranh sơn thủy hữu tình là một bức tranh sơn thủy vừa có hình ảnh sông nước, vừa có hình ảnh đồi núi trời cao mây trắng. Sự hòa hợp này của tạo hóa thiên nhiên chính là sự hòa quyện của đất trời, giữa âm dương trong phong thủy.

b. Ý nghĩa của tranh sơn thủy hữu tình

Sự hòa quyện cân bằng của đất trời, âm dương hàm ý cho sự sinh sôi nảy nở không ngừng, từ đó mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thuận lợi, may mắn và thành công trong công việc của gia chủ.

Ngoài ra, bức tranh phong cảnh đẹp sơn thủy hữu tình còn mang ý nghĩa trấn an tinh thần rất tốt, tạo cho gia chủ cảm giác ấm áp yên lòng để nhanh chóng đạt được ước nguyện thành công của mình.  

3. Tranh cá chép phong thủy

a. Tranh cá chép phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Hình ảnh cá chép được coi là biểu tượng của sự thăng tiến về tiền tài, sự nghiệp, công danh. Hơn thế, cá là đại diện cho sự giàu sang, phú quý và đối với những người làm ăn buôn bán, cá chép là biểu tượng mang lại nguồn tài lộc dồi dào.

Tranh cá chép phong thủy

Tranh cá chép phong thủy

Bên cạnh đó, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ, dũng cảm, dẻo dai vượt mọi gian khó nên việc sở hữu một bức tranh cá chép phong thủy có ý nghĩa mang lại cảm giác an tâm để gia chủ làm ăn.  

b. Tranh cá chép hợp với những tuổi nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh cá chép phù hợp nhất với những người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

- Với người tuổi Tỵ: Có thể chọn bức tranh cá chép ao sen sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn.

Tranh cá chép ao sen cho tuổi Tỵ

Tranh cá chép ao sen cho tuổi Tỵ

- Với người tuổi Ngọ: Những bức tranh như cá chép hóa rồng, cá chép hóa sen, cửu ngư quần hội, cửu ngư đồ,...sẽ rất phù hợp để lựa chọn.

Tranh gỗ cá chép hóa rồng cho tuổi Ngọ

Tranh gỗ cá chép hóa rồng cho tuổi Ngọ

c. Tranh cá chép treo hướng nào tốt nhất?

Dựa theo ngũ hành trong phong thủy, cá chép thuộc hành Thủy nên hướng tốt nhất để treo tranh chính là hướng Đông của phòng khách bởi đây là hướng tương sinh, tương trợ.

Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam nếu không gian phòng khách cho phép và tuyệt đối nên tránh treo tranh cá chép phong thủy ở hướng Nam.

II. Những điều nên làm khi chọn tranh treo phòng khách

- Chọn tranh mang lại cảm giác năng động, tràn đầy sức sống: Nếu gia chủ cầu phú quý, nên chọn tranh Bách điểu chầu Phụng báo điềm an ổn, quy tụ. Còn nếu treo tranh tĩnh vật thì tranh hoa cúc vàng, hoa mẫu đơn,...sẽ rất phù hợp biểu hiện cho sự dương thịnh, phát triển.

Tranh hoa cúc vàng biểu tượng sự dương thịnh, phát triển

Tranh hoa cúc vàng biểu tượng sự dương thịnh, phát triển

- Chú ý đến màu sắc của bức tranh và sơn tường: Bức tranh phải thật sự nổi bật và gây được sự chú ý trên nền tường. Nếu tranh treo có màu tối và trầm thì khung tranh cần có màu sắc tươi sáng hơn, hoặc ngược lại.

- Sử dụng kích thước tranh linh hoạt: Tranh có thể lớn nhỏ khác nhau nhưng cần tạo cái nhìn dung hòa, không chiếm quá ⅓ diện tích tường. Nếu tranh quá nhỏ so với tường thì nên đặt khung có kích thước rất lớn so với tranh.

Lựa chọn kích thước tranh phong thủy hợp lý

Lựa chọn kích thước tranh phong thủy hợp lý

- Treo tranh ở vị trí mà người ngồi nói chuyện có thể nhìn ngắm được: Thông thường, tranh phong thủy trong phòng khách được treo ở mảng tường phía sau ghế sofa, ngay vị trí trung tâm. Hoặc cũng thể được treo ngay cửa ra vào.

III. Những điều “Phải tránh” khi chọn tranh treo phòng khách

1. Những loại tranh được xem là “CẤM KỴ” khi treo ở phòng khách

- Tranh hình thú dữ, binh khí: Những tranh hình hổ, rồng, chim ưng,...tuy mang ý nghĩa rất tốt nhưng không thể tùy tiện treo mà phải dựa vào tương quan tuổi và mệnh của gia chủ. Hơn nữa, đây là những con vật có tính cát hung nên cần chú ý hướng đầu chúng ra ngoài để phòng không bị chúng uy hiếp.

Tránh treo tranh thú dữ trong phòng khách

Tránh treo tranh thú dữ trong phòng khách

- Tranh có màu sắc ảm đạm, tăm tối: Loại tranh này thường sử dụng gam màu đen xám liên hệ tới sự lo lắng, buồn phiền hay tuyệt vọng.

- Tranh có màu sắc quá chói: Các loại tranh thiên về màu đỏ dễ làm người nhìn khó chịu.

- Tranh xơ xác tiêu điều, lạnh lẽo, thê lương: Như tranh về mùa đông với lá vàng xơ xác hoặc một khu rừng hoang tàn đổ nát,...

- Tranh theo trường phái lập thể, trừu tượng, siêu thực: Loại tranh này có nội dung bất định, trầm ẩn, rất bất lợi cho sự cát tường của gia chủ. Hơn nữa dễ gây phản cảm cho cuộc sống bình yên của một gia đình đang sống bình thường.

Không treo tranh trường phái lập thể cho phòng khách

Không treo tranh trường phái lập thể cho phòng khách

2. Đặt quá nhiều tranh trong phòng

Việc lạm dụng treo quá nhiều tranh phong thủy trên một bức tường dễ gây cảm giác rối mắt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Bên cạnh đó, treo nhiều tranh không theo một khuôn mẫu nào cũng gây cản trở tới dòng chảy năng lượng trong phòng khách.

3. Tranh phong thủy cho phòng thiếu sáng

Phòng khách thiếu sáng lúc nào trông cũng tăm tối, nếu ở lâu trong điều kiện này dễ khiến tinh thần gia chủ sa sút. Bởi vậy, cần tránh treo tranh phong thủy chỉ có cảnh rừng mà không có sông, suối, nước hay tranh khắc, vẽ trên mặt đá và treo tranh chữ nằm dọc.

Tránh treo tranh chỉ có mỗi cảnh rừng cho phòng khách thiếu sáng

Tránh treo tranh chỉ có mỗi cảnh rừng cho phòng khách thiếu sáng

Thay vào đó, gia chủ có thể treo tranh hướng dương để bù đắp lại khuyết điểm thiếu sáng cho phòng khách, treo tranh chữ nằm ngang và chất liệu tranh tốt nhất vẫn là trên gỗ, trên vải.

IV. Các cách chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy

1. Chọn theo tuổi

- Tuổi Tý (1948 - 1960 - 1972 - 1984 - 1996 - 2008): Nên treo tranh sơn thủy hoành tráng, tranh rồng, như vậy sẽ được quý nhân tương trợ, tránh được thị phi, tiến tài khai vận, gia đình viên mãn; nếu gia đình có người làm quan thì rất lợi cho đường danh vọng, thăng tiến.

Tranh sơn thủy hoành tráng cho tuổi Tý

Tranh sơn thủy hoành tráng cho tuổi Tý

- Tuổi Sửu (1949 - 1961 - 1973 - 1985 - 1997): Nên treo tranh phong cảnh mùa xuân, mùa thu hay tranh cây xanh cổ thụ với ý nghĩa trường thọ, tiền tài dư giả, gia khí hưng vượng, cấp trên đề bạt, quan lộ thanh nhàn.

Tranh phong cảnh mùa xuân cho tuổi Sửu

Tranh phong cảnh mùa xuân cho tuổi Sửu

- Tuổi Dần (1938 - 1950 - 1962 - 1974 - 1986): Nên treo các tranh sơn thủy, tranh hổ hoặc tranh ngựa để vượng về điền trạch, nhân đinh, tăng khả năng công tác, khẳng định vị thế và trừ tai ương khiến gia chủ an tâm.

Tranh sơn thủy cho tuổi Dần

Tranh sơn thủy cho tuổi Dần

- Tuổi Mão(1939 - 1951 - 1963 - 1975 - 1987): Gia chủ thuộc tuổi này tài vận thường thường, cầu tài khó đắc, may mắn được quý nhân phù trợ nên mọi việc mới hoàn tất, vì vậy nên treo tranh Trúc báo bình an, Tùng cúc trúc mai,...

Tranh tùng - cúc - trúc - mai cho tuổi Mão

Tranh tùng - cúc - trúc - mai cho tuổi Mão

- Tuổi Thìn (1940 - 1952 - 1964 - 1976 - 1988 - 2000): Nên chọn tranh Rồng xanh hí thủy, Bách mã đồ, Hầu vương hiến thụy, Nhật xuất thiên sơn,...

Tranh bách mã đồ cho tuổi Thìn

Tranh bách mã đồ cho tuổi Thìn

- Tuổi Tỵ (1941 - 1853 - 1965 - 1977 - 1989 - 2001): Gia chủ tuổi Tỵ hợp tranh đại bàng tung cánh, rồng bay, cá chép ao sen, tùng hạc,...Những tranh phong thủy này khi treo ở phòng khách sẽ mang tới sự cát tường như ý.

Tranh tùng hạc cho tuổi Tỵ

Tranh tùng hạc cho tuổi Tỵ

- Tuổi Ngọ (1942 - 1954 - 1966 - 1978 - 1990 - 2002): Tranh liên quan đến cá chép như Cửu ngư quần hội là thích hợp nhất, tiếp đến là tranh sơn thủy, trúc mai, tùng bách,...giúp dư giả vĩnh hằng.

Tranh cửu ngư quần hội cho tuổi Ngọ

Tranh cửu ngư quần hội cho tuổi Ngọ

- Tuổi Mùi (1943 - 1955 - 1967 - 1979 - 1991 - 2003): Tốt nhất nên dùng tranh sơn thủy hữu tình có đủ hoa và cây cối, hoặc tranh hoa mẫu đơn, tranh thảo nguyên mênh mông,...

Tranh sơn thủy hữu tình có đủ hoa và cây cối cho tuổi Mùi

Tranh sơn thủy hữu tình có đủ hoa và cây cối cho tuổi Mùi

- Tuổi Thân (1944 - 1956 - 1968 - 1980 - 1992 - 2004): Tranh đàn dơi là tốt nhất, nếu không có thể treo tranh tùng đón khách nhằm tăng khả năng giao tiếp, khiến quan hệ công việc, buôn bán, sản xuất kinh doanh ngày một tốt.

Tranh tùng hạc treo phòng khách cho tuổi Thân

Tranh tùng hạc treo phòng khách cho tuổi Thân

- Tuổi Dậu (1945 - 1957 - 1969 - 1981 - 2005): Người tuổi Dậu nên treo tranh phượng hoàng, Tam dương khai thái, Bách điểu triều phụng,...để mở ra vận hội mới, sự nghiệp hanh thông, địa vị tôn quý.

Tranh bách điểu triều phụng cho tuổi Dậu

Tranh bách điểu triều phụng cho tuổi Dậu

- Tuổi Tuất (1946 - 1958 - 1970 - 1982 - 1994 - 2006): Tranh hoa mẫu đơn 8 bông hoặc 9 bông là cực phẩm tranh phong thủy dành cho gia chủ tuổi Tuất. Hay có thể treo tranh sơn thủy, tranh hoa điểu cầu phú quý dài lâu.

Tranh hoa mẫu đơn cho tuổi Tuất

Tranh hoa mẫu đơn cho tuổi Tuất

- Tuổi Hợi(1947 - 1959 - 1971 - 1983 - 1995 - 2007): Gia chủ thuộc tuổi này dễ treo tranh nên có thể chọn tranh cá chép hay phong cảnh sông nước, hoa cỏ, chim muông, linh vật như Tam dương, tranh chữ,...

Tranh phong cảnh sông nước cho tuổi Hợi

Tranh phong cảnh sông nước cho tuổi Hợi

2. Chọn theo nội dung tranh

Nhìn chung, tranh hoa mẫu đơn, tranh trúc báo bình an, tranh cá chép bên hoa sen tượng trưng quanh năm dư dật hay tranh hạc đậu cành thông tượng trưng cho sức khỏe, sự trường thọ đều thích hợp với phòng khách mọi nhà.

Tranh hạc đậu cành thông hợp phòng khách mọi nhà

Tranh hạc đậu cành thông hợp phòng khách mọi nhà

Nếu treo tranh sơn thủy thì phải lưu ý đến thế nước chảy, không được để chảy ra ngoài vì nước chảy vào thì tài khí mới vào nhà, còn nước chảy ra thì tài khí thất thoát.

Lưu ý đến thế nước chảy của tranh sơn thủy

Lưu ý đến thế nước chảy của tranh sơn thủy

Nếu lựa chọn tranh thuyền buồm thì gia chủ cần đảm bảo đầu thuyền hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài bởi hướng ra ngoài sẽ làm hao tổn tiền tài, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

Đảm bảo đầu thuyền hướng vào nhà khi chọn tranh thuyền buồm phong thủy

Đảm bảo đầu thuyền hướng vào nhà khi chọn tranh thuyền buồm phong thủy

3. Chọn theo hướng

- Hướng Đông: Bức tường phía Đông trong phòng khách phù hợp treo tranh mang chủ đề thiên nhiên vì đây là vị trí tượng trưng cho sức khỏe, cuộc sống. Ngoài ra, hướng chính Đông thuộc hành Mộc nên có thể treo tranh sông nước nhưng nên chỉ là cảnh hồ nước nhỏ.

Tranh phong cảnh hồ nước nhỏ treo hướng Đông

Tranh phong cảnh hồ nước nhỏ treo hướng Đông

- Hướng Đông Bắc: Đây chính là phương vị cầu tài tốt nhất bởi trong ngũ hành hướng Đông Bắc thuộc Thổ. Tại vị trí này của phòng khách, gia chủ nên đặt một bức tranh ngựa như Mã đáo thành công hay Bát tuấn đồ giúp tiền tài vào như nước.

Tranh mã đáo thành công treo hướng Đông Bắc

Tranh mã đáo thành công treo hướng Đông Bắc

- Hướng Bắc: Tượng trưng cho sự nghiệp và thành công của gia chủ, để cải thiện con đường công danh, gia chủ nên chọn tranh mang yếu tố thuộc hành Thủy như hòn non bộ, thác nước hoặc cá,...

Tranh thác nước phong thủy treo hướng Bắc

Tranh thác nước phong thủy treo hướng Bắc

- Hướng Tây Bắc: Treo một bức tranh đỉnh núi non sẽ giúp làm giảm bớt sát khí, giúp hanh thông trong con đường thăng quan, tiến chức.

Tranh đỉnh núi non phong thủy treo hướng Tây Bắc

Tranh đỉnh núi non phong thủy treo hướng Tây Bắc

- Hướng Tây: Có ngũ hành thuộc Kim, hướng Tây phù hợp nhất với tranh về nhà đất, tường thành, làm củng cố tài vận, sự nghiệp vững vàng cho gia chủ.

 Tranh tường thành cho phòng khách hướng Tây

Tranh tường thành cho phòng khách hướng Tây

- Hướng Tây Nam: Vị trí này treo tranh sơn thủy sẽ bổ trợ cho ngũ hành Kim, gia chủ cầu tài được tài, cầu con được con.

Tranh sơn thủy cho phòng khách hướng Tây Nam

Tranh sơn thủy cho phòng khách hướng Tây Nam

- Hướng Nam: Trong ngũ hành, hướng này thuộc Hỏa nên phù hợp với tranh rừng biếc, non cao.

Tranh rừng biếc non cao treo hướng Nam

Tranh rừng biếc non cao treo hướng Nam

- Hướng Đông Nam: Tương tự như hướng chính Nam, hướng Đông Nam thuộc hành Hỏa nên thích hợp treo tranh rừng núi.

Tranh phong thủy rừng núi cho hướng Đông Nam

Tranh phong thủy rừng núi cho hướng Đông Nam

Trên đây là những thông tin về cách lựa chọn cũng như lắp đặt tranh treo phòng khách theo phong thủy phù hợp theo từng tuổi, nội dung tranh và hướng nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các gia chủ tìm được bức tranh ưng ý cho ngôi nhà của mình và góp phần vào sự thành công trong sự nghiệp cũng như thuận buồm xuôi gió trong con đường tài lộc, may mắn.