X
Card image cap

Treo tranh phong thuỷ xua đuổi tà khí, rước tài lộc

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Các bức tranh phong thủy ngày càng được nhiều người sử dụng trong không gian nhà. Không chỉ là vật trang trí, tranh treo phong thủy còn đem đến nhiều điều tốt lành và may mắn cho gia chủ. Một số mẫu tranh phong thủy treo tường được các gia đình yêu thích như: tranh Cửu ngư quần hội, tranh hoa mẫu đơn, tranh cá chép phong thủy, tranh sơn thủy hữu tình, … Tham khảo nội dung dưới đây từ 9houz để hiểu rõ hơn về từng loại tranh phong thủy và những lưu ý khi treo tranh. Ngoài ra, những bài viết trong Phong thủy nội thất cũng rất hữu ích, cung cấp nhiều kiến thức về phong thủy cho bạn đấy, cùng tham khảo nhé!

 

Chọn trang phong thủy hợp với tuổi gia chủ

I. Tranh phong thuỷ là gì?

1. Tranh phong thủy là gì?

Phong thủy theo tiếng Hán: phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Tranh phong thuỷ là các loại tranh được sử dụng cho việc trang trí mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ. Điều đó được thể hiện qua các hình vẽ, màu sắc và biểu tượng trên tranh.

Tranh phong thuỷ giúp điều hòa sinh khí

Tranh phong thuỷ giúp điều hòa sinh khí

2. Ý nghĩa tranh phong thuỷ

Theo phong thủy, tranh treo trên tường không nên tùy ý lựa chọn mà cần cân nhắc kĩ lượng về các yếu tố như tuổi, hướng treo, mệnh... Vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bạn.

Chúng ta có thể lựa chọn những bức tranh mang nghĩa cát tường hoặc các bức tranh phong thủy lấy cảm hứng từ hồ nước, tranh mặt trời mọc, hoa mẫu đơn…

Và mỗi một bức trnah phong thủy thì đều mang trong mình một ý nghĩa riêng biệt, có những bức tranh thì mang lại thành công may mắn cho gia chủ, còn có những bức tranh lại đem đến sức khỏe bình an.

Đọc thêm:

II. Một số loại tranh phong thuỷ phổ biến

1. Tranh sơn thuỷ

Loại tranh này được vẽ với những khung hình lớn, kích thước rộng về cảnh non sông, nước biếc (thiên về phong cảnh tự nhiên) trong đó có 2 yếu tố tạo nên sự hài hòa giữa âm và dương trong phong thủy đó là núi và nước. Tranh sơn thủy thường tạo cho người nhìn một cảm giác thoải mái, dễ chịu và phòng khách là nơi rất phù hợp để treo loại tranh này.

Tranh sơn thuỷ hoàng hôn treo phòng khách

Tranh sơn thuỷ hoàng hôn treo phòng khách

2. Tranh hoa mẫu đơn

Tranh hoa mẫu đơn thể hiện sự giàu sang và quyền thế của gia chủ, đồng thời cũng mang lại nhiều may mắn trong đường công danh.

Tranh có thể treo tại phòng khách hoặc phòng ngủ để tăng thêm sự gắn kết giữa hai vợ chồng gia chủ.

Nhưng có một điểm cần lưu ý là hướng treo. Hướng của tranh cần được đặt ở góc phía Bắc hoặc phía Nam của căn phòng, tránh phía Tâ

Tranh đá quý Hoa Mẫu Đơn

.Tranh treo tường phù điêu hoa mẫu đơn vàng cao cấp

Tranh treo tường phù điêu hoa mẫu đơn vàng cao cấp

3. Tranh hoa sen

Hoa sen luôn mang trong mình sự trong sáng, thuần khiết đồng thời nó là biểu tượng của lòng độ lượng nhân từ, vì vậy treo tranh hoa sen sẽ khiến gia chủ có tâm hồn an nhiên, thoải mái và giúp cho căn nhà trở lên tươi mới, mát mẻ hơn.

Tranh hoa sen thường được treo ở phòng khách hoặc là phòng làm việc riêng.

Tranh hoa sen đẹp

Tranh hoa sen

4. Tranh cá chép

Theo phương Đông, cá Chép tượng trưng cho sức khỏe, tài lộc đồng thời cũng là biểu tượng của việc thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Trong kinh doanh, cá chép còn mang ý nghĩa của sức mạnh bền bỉ,  ý chí quật cường...

Tranh cá chép có thể sử dụng để treo tại văn phòng hoặc nhà khách.

Tranh cá chép treo tường sung túc

Tranh cá chép treo tường sung túc

5. Tranh cây tre

Theo phong thuỷ, cây tre tượng trưng cho sức khỏe và sự sống đồng thời nó còn là biểu tượng cho ý chí kiên định, vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh ở đời.

Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn đem đến tài lộc và may mắn cho gia chủ.

6. Tranh con dê

Dê tức là lộc nên nó đại diện cho tài lộc. Treo Tranh con dê hay loại tranh Tam dương sẽ mang đến những điềm may, sự nhanh nhẹn và tiền tài cho gia chủ.

Tranh con dê nên đặt ở phòng khách, phòng làm việc hoặc gần bàn thờ...

Tranh con dê

Tranh linh vật con dê phong thuỷ

Tranh linh vật con dê phong thuỷ

Nhưng với những gia chủ cầm tinh con chó, trâu, dê, chuột thì không thích hợp để treo loại tranh này

7. Tranh gà

Tranh gà có rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Nhưng nhìn chung khi treo loại tranh này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Con gà là con vật biểu tượng cho sự cát tường, khi treo cũng mang lại ý nghĩa của  niềm vui, sự đầy đủ, thịnh vượng và cát tường.

Treo tranh gà phong thuỷ trong phòng khách

Treo tranh gà phong thuỷ trong phòng khách

Khi treo tranh gà, mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc ngoài cửa sổ tránh treo đầu gà lại hướng vào trong sẽ dễ gây hiềm khích với các thành viên trong gia đình.

8. Tranh phượng hoàng

Bức tranh Phượng Hoàng gồm 2 con chim: một là Hoàng (con mái), hai là Phượng (con đực) luôn quấn quýt bên nhau, đây là loài chim quý, hiếm mang lại nhiều điềm may cho gia chủ, đặc biệt còn thể hiện hình ảnh cuộc sống vợ chồng luôn vui vẻ quây quần bên nhau.

Nhưng đối với gia chủ sinh năm con mèo và chó thì không nên treo tranh trong nhà, tranh chỉ phù hợp đối với những gia chủ sinh vào mùa thu.

Tranh Phượng hoàng đem may mắn đến với gia chủ

Tranh Phượng hoàng đem may mắn đến với gia chủ

9. Tranh ngựa

Trang ngựa hay gọi là tranh mã đáo mang nghĩa về sự phát triển trên con đường công danh.Những người sinh từ tháng 10 - 12 ( sinh vào mùa đông) thì nên treo.

Không treo tranh Ngựa ở phía Nam vì sẽ khiến gia đình gặp những điều xấu về sức khỏe, đồng thời sẽ khiến con cái và cha mẹ xảy ra bất đồng Nhất là với gia chủ cầm tinh con trâu và chuột.

Đọc thêm:

III. Lưu ý khi treo tranh phong thuỷ

1. Lưu ý khi treo các loại tranh phong thủy

a. Tranh “tam dương”

"Tam dương" nghĩa là 3 con dê, nó mang ý nghĩa cho sự thuận lợi, đại cát, đem đến vận may cho gia chủ.

Nhưng gia chủ mà sinh vào những tuổi như: tuổi Sửu, Tuất, Tý thì không nên treo tranh này tại phòng khách.

Tranh Tam dương khai thái

Tranh Tam dương khai thái

b. Tranh “tuấn mã"

Gia chủ sinh vào mùa xuân và mùa đông rất thích hợp treo tranh “ tuấn mã” vì ngựa thuộc hành Hỏa.

Tuy nhiên, có một lưu ý là tranh không nên treo ở phía Nam. Nếu treo sẽ dễ gây ra những điều không may cho gia đình và người thân như ốm đau, bệnh tật...

c. Tranh “thanh long”

Đối với loại tranh “thanh long” mang đến may mắn và bình an cho gia đình chúng ta cần treo tranh theo hướng đầu rồng vào trong nhà, không treo ngược lại vì điều này sẽ khiến gia chủ cảm thấy lòng bất an, không tập trung hay có tư tưởng ngoại tình.

Vị trí treo tranh đẹp nhất là ở bên trái của phòng khách.Và đối với những người tuổi Tuất, tuổi Mão không nên treo tranh này.

d. Tranh “phụng hoàng”

Tranh phụng hoàng đại diện cho vợ chồng vui vẻ hòa thuận, tranh treo phù hợp với những gia chủ sinh vào mùa hạ và mùa thu. Đối với những người sinh vào tuổi Mão, Tuất thì không phù hợp.

e. Tranh “mãnh hổ”

Tranh Mãnh hổ hùng phong

Tranh Mãnh hổ hùng phong

Bức tranh “mãnh hổ” khá kén gia chủ của mình, chỉ có những người sinh vào mùa thu mới hợp, với những người có vía yếu thì không nên treo đặc biệt gia chủ sinh năm Thân, Tỵ

d. Tranh “phong cảnh sơn thuỷ”

Cũng giống như tranh “mãnh hổ”, tranh “phong cảnh sơn thủy” chỉ phù hợp với những gia chủ đẻ vào mùa thu. Nhưng  bạn cũng nên tránh các bức tranh chứa cảnh âm u, mặt trời lặn...

2. Không treo hình thú dữ, binh khí

Nó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến mọi người.Đặc biệt nếu gia chủ muốn treo hình hổ, rồng, ngựa, chim ưng thì nên chú ý hướng đầu chúng ra ngoài để phòng không bị chúng uy hiếp.

3. Không treo tranh có màu sắc ảm đạm, tăm tối

Những bức tranh có màu sắc ảm đạm, tăm tối hay có cảnh tượng xơ xác tiêu điều, lạnh lẽo, thê lương thì đều phạm vào những điều cấm kỵ vì thế nên hạn chế loại tranh này.

Hạn chế những loại tranh hoang sơ, tiêu điều

Hạn chế những loại tranh hoang sơ, tiêu điều

4. Lưu ý đến màu sắc khung tranh

Nên lựa chọn khung tranh theo mệnh vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy. Nếu gia chủ mệnh Kim thì chọn khung màu ánh kim, màu bạc. Chủ nhà mệnh Mộc thì chọn màu xanh lục, mệnh Hoả thì chọn màu đỏ, màu tím,...

5. Treo tranh phù hợp theo ngũ hành

Yếu tố ngũ hành là một trong trong những yếu tố cần quan tâm để có được phong thủy đẹp. Nếu chủ nhà mệnh Mộc thì chọn tranh hoa lá, tranh mẫu đơn... để treo nhưng lại sẽ không thích hợp nếu treo trong nhà có gia chủ mang mệnh Hoả.

6. Treo tranh con giáp trùng tuổi gia chủ

Không nên treo tranh con giáp trùng tuổi với gia chủ vì đôi khi con giáp của gia chủ cùng con giáp của tranh có thể hình thành tương xung, tương hình và tương hại.

Vì vậy khi treo tranh phong thủy về con giáp cần tuân thủ theo 2 quy tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất - “tam hợp tương sinh”: Có 4 cặp kết hợp sẽ đem lại nhiều may mắn, lần lượt là: Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Tuất, Tỵ – Dậu – Sửu, Thân – Tý – Thìn.

Nguyên tắc thứ hai - “lục hợp tương hợp”: Đó là sáu nhóm “quý nhân”, trong mỗi nhóm có 2 tuổi hỗ trợ cho nhau, lần lượt là: Tý-­Sửu, Dần-­Hợi, Mão­-Tuất, Thìn-­Dậu, Tỵ­-Thân, Ngọ-­Mùi

7. Lưu ý về tranh treo đầu giường

Tránh tranh ảnh trừu tượng vì khi treo chúng sẽ đem lại tinh thần sa sút, tài vận cũng dễ bị kẻ xấu lấy đi hết.

Tránh treo tranh sơn thủy. Núi rất nặng nề sẽ gây áp lực lớn về tinh thần đối với người nằm trên giường, nước thì lại hình thành nên “thủy lâm đầu sát”, mang lại bệnh tật và vận rủi ro cho chủ nhân.

Tránh treo tranh ảnh về các loại chim muông, thú dữ vì chúng sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo lắng, sợ sệt, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khiến tinh thần mệt mỏi, khó chịu.

Đọc thêm:

IV. Lựa chọn tranh treo cầu thang hợp phong thủy

1. Lưu ý khi chọn tranh treo cầu thang

Khi treo, cần cân nhắc và quan sát kỹ lưỡng về ánh sáng, sử dụng đèn rọi tranh nếu vị trí tranh bị tối.

Cầu thang là nơi mọi người trong nhà đi lại và tượng trưng cho dòng nước chảy, do vậy nên treo các loại tranh nhẹ nhàng thanh thoát.

Với những loại cầu thang dài nên treo những bức tranh có đèn trang trí để tạo nên hiệu ứng nghệ thuật, giúp không gian bớt nhàm chán và đơn điệu

Tranh treo tường trên cầu thang đa dạng

Tranh treo tường trên cầu thang đa dạng

2. Những loại tranh treo nên dùng trang trí cầu thang

Một gợi ý tuyệt vời đó là tranh hiện đại chiếc lá mùa thu. Đây là một bức tranh đẹp và phù hợp ở cầu thang sẽ là điểm nhấn ấn tượng thể hiện gu thẩm mỹ và cách bài trí của chủ nhân

Tranh bông hoa mang cho không gian cảm giác nhẹ nhàng thoải mái dễ chịu, đặc biệt là khoảng không gian lên xuống giữa các tầng, giúp căn nhà thêm lung linh hơn. Hoặc những bức tranh phá cách, những bức tranh với những ý tưởng hơi táo bạo sẽ phù hợp với những gia chủ thích sự phá cách, những nét táo bạo nhưng rất đẹp, giúp căn nhà thêm thu hút hơn.

Tranh đông hồ treo cầu thang thể hiện vẻ đẹp truyền thống

Tranh đông hồ treo cầu thang thể hiện vẻ đẹp truyền thống

Tiếp theo là tranh đông hồ. Bạn sẽ biến không gian của nhà mình như trở về cổ tích ngày xưa, đơn giản, dễ thương và rất ấn tượng. Tranh có rất nhiều hình dáng, mẫu mã, kích thước khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn.

Đọc thêm:

Như vậy qua bài viết này bạn có thể thấy rằng treo tranh phong thủy sẽ giúp căn nhà của bạn không chỉ trở lên đẹp hơn mà nó còn đem lại tài lộc, may mắn.. cho gia chủ. Nhưng việc lựa chọn cho mình cũng như gia đình một bức tranh phù hợp là vô cùng quan trọng nếu không muốn vận rủi đeo bám.