X
Card image cap

Nguyên tắc “vàng” khi treo tranh thờ không được phép quên

Dương Ngọc Hà 2020-01-03

Nói đến tranh thờ hẳn chúng ta ai cũng sẽ biết khi ở đất nước chủ yếu theo đạo như chúng ta. Đây là một nền văn hóa riêng khá đặc sắc ở nước ta. Tuy nhiên, nói đến tranh thờ không hẳn ai cũng hiểu rõ về nó như có những loại tranh thờ nào? nên treo tranh thờ như thế nào chung đúng? Hôm nay 9houz xin gửi đến bạn bài biết về tranh thờ, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại tranh này và có thể giúp các bạn bố trí tranh cho đúng không bị vướng phải những sai lầm cơ bản.

Tham khảo thêm những bài viết về tranh treo phong thủy tại đây nhé!

 

Những loại tranh nên treo phòng thờ

I. Tranh phòng thờ thế nào được coi là phù hợp?

1. Khu vực phòng thờ nên treo tranh gì?

a. Tranh Phật tổ

Bức tranh phật tổ đang ngồi nguy nghiêm trên tòa hoa sen

Bức tranh phật tổ đang ngồi nguy nghiêm trên tòa hoa sen

Tranh phật tổ là hình ảnh phật tổ như lai đang ngồi nguy nghiêm trên tòa hoa sen nở rộ. Khi treo tranh phật tổ chúng ta chọn những nơi vô cùng linh thiêng. Mọi người tin rằng khi treo tranh phật tổ, tam giới sẽ được thanh tịnh hơn, ngoài ra, tranh phật tổ còn mang ý nghĩa cầu hạnh phúc và bình an cho gia đình.

b. Tranh Phật Quan Âm Bồ Tát

Bức tranh Quan Âm Bồ Tát từ bi đi làm phúc cho mọi người

Bức tranh Quan Âm Bồ Tát từ bi đi làm phúc cho mọi người

Tranh Quan Âm Bồ Tát là bức tranh có hình ảnh Quan Âm với khuôn mặt từ bi, phúc hậu,... tranh có thể làm từ nhiều chất liệu như vẽ, thêu hoặc điêu khắc. Với hình ảnh tay trái cầm cành dương liễu, tay phải cầm bình cam lô ngồi trên một đài hương tỏa ngát sẽ gieo những điều lành đến cho nhan gian. Tranh được thờ ở những nơi tôn nghiêm, sẽ mang lành trừ điềm dữ cho gia chủ.

c. Tranh Phật Di Lặc

Bức tranh Phật Di Lắc với nụ cười tươi trên môi sẽ luôn mang lại hạnh phúc

Bức tranh Phật Di Lặc với nụ cười tươi trên môi sẽ luôn mang lại hạnh phúc

Tranh Phật Di Lặc là hình ảnh phật Di Lặc đền ngồi cười rất tươi với khuôn mặt phúc hậu. Khi thờ tranh Phật Di Lặc sẽ luôn mang lại hạnh phúc, niềm vui xua tan những buồn phiền cho mọi người. Tranh được treo ở những nơi tôn nghiêm như phòng thờ. Ngoài ra, những bức tượng Phật Di Lặc cũng nên được đặt trong nhà đem tới mọi điều tốt đẹp.

d. Tranh tùng hạc diên niên

Tranh tùng hạc diên niên thể hiện sự thịnh vượng và trường thọ

Tranh tùng hạc diên niên thể hiện sự thịnh vượng và trường thọ

Tranh tùng hạc diên niên rất hợp với những người tuổi Tỵ, được thờ ở những nơi trang nghiêm như phòng thờ. Khi treo bức tranh tùng hạc diên niên này sẽ mang lại sự thịnh vượng và sức khỏe cho gia chủ.

2. 7 điều cấm kỵ cần nhớ khi treo tranh thờ Phật

Để cầu tài lộc, bình an và sức khỏe cho gia đình mình rất nhiều người lựa chọn việc treo tranh thờ phật. Tuy nhiên có một vài điều cấm kỵ cần nhớ khi treo tranh thờ phật mà bạn nên nhớ sau đây:

  • Phải biết giữ gìn tranh thờ phật luôn phải cẩn thận, không được thờ ơ nên bảo quản trong khung kính.

  • Không nên đặt tranh thờ phật trong phòng ngủ.

  • Nếu không may mà bức tranh thờ phật của bạn bị rách hay hư hỏng nghiêm cấm vứt mà nên mang vào chùa cúng sau đó đốt theo vàng hương.

  • Nếu bạn mua treo tranh trên xe để luôn được gặp an toàn nên treo tranh ở vị trí trước xe.

  • Không nên cất tranh trong ngăn kéo tủ.

  • Luôn để phẳng phiu tranh phật, không nên cuộn tranh để tránh gặp những điều không tốt.

  • Nếu bức tranh thờ bị bẩn, hay lỗi nhỏ chúng ta cần phải sửa lại càng sớm càng tốt.

Những điều cấm kỵ khi treo tranh thờ phật

Những điều cấm kỵ khi treo tranh thờ phật

Đọc thêm: 

II. Tìm hiểu về tranh thờ gia tiên làm bằng đồng

1. Tranh đồng thờ cúng gia tiên được làm như thế nào?

Tranh đồng thờ cúng gia tiên được làm từ đồng vàng nguyên khôi tuy nhiên vẫn có một số người dùng đồng đỏ tuy nhiên rất ít. Bức tranh có giá trị nghệ thuật rất cao vì độ tinh tế của nó. Bức tranh được các nghệ nhân sử dụng biện pháp điêu khắc, trạm trổ thủ công nên từng đường nét của bức tranh tỉ mỉ và có giá trị hơn rất nhiều. Với những họa tiết nổi sau đó sẽ được đánh bóng và phủ màu, thường thì nền sẽ được sơn bằng những màu tối để làm nổi bật lên những họa tiết. Cuối cùng là sơn một lớp keo để có thể tranh được lâu hơn.

Tranh đồng thờ cúng gia tiên được làm từ đồng vàng nguyên khối

Tranh đồng thờ cúng gia tiên được làm từ đồng vàng nguyên khối

2. Các loại tranh đồng thờ cúng gia tiên

Tùy thuộc vào nội dung hay chất liệu tranh mà chúng ta có thể chia tranh đồng thờ cúng gia tiên khác nhau:

  • Theo nội dung thì tranh đồng thờ cúng gia tiên chia làm 2 loai: Tranh chữ thờ gia tiên và tranh đồng phong cảnh thờ gia tiên.

  • Theo chất liệu thì tranh đồng thờ cúng giá tiên chia làm 2 loại : Tranh đồng thờ cúng gia tiên khung gỗ và tranh đồng thờ cúng gia tiên khung đồng.

Tranh đồng thờ gia tiên được làm khung bằng gỗ hoặc đồng

Tranh đồng thờ gia tiên được làm khung bằng gỗ hoặc đồng

3. Kích thước của tranh đồng thờ cúng gia tiên

Không chỉ đa dạng về mẫu mã tranh đồng thờ cúng gia tiên cũng rất đa dạng về kích thước, các kích thước được sử dụng nhiều và phổ biến như: 1m35, 1m55m, 1m75, 1m95. Tuy nhiên thì các cửa hàng vẫn nhận đặt theo kích thước mà bạn yêu cầu theo nhu cầu sử dụng của bạn treo trong phòng thờ.

Tranh đồng thờ gia tiên có rất nhiều kích thước khác nhau

Tranh đồng thờ gia tiên có rất nhiều kích thước khác nhau

Đọc thêm:

III. Tranh thờ cửu huyền thất tố làm từ đồng có tốt không?

1. Ý nghĩa tranh cửu huyền thất tổ

Tranh cửu truyền thất tổ được đặt chính giữa bàn thờ, nó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của mình đối với ông bà tổ tiên. Nó đồng thời thể hiện truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc ta, linh thiêng và uy nghiêm ở khu phòng thờ.

Bốn từ cửu huyền thất tổ mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc:

Đầu tiên “cửu huyền” có nghĩa là chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Nếu xét về 9 thế hệ, lấy thế hệ của mình làm trung gian thì lấy cao hơn 4 thế hệ và lấy xuống 4 thế hệ.

Còn “Thất tổ” có nghĩa là bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ". Thất tổ nghĩa là 7 ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình, thất tổ thì đi ngược lên 6 đời nữa.

Như vậy cả cụm “Cửu huyền thất tổ” chỉ chung việc thờ bố mẹ, ông bà, tổ tiên của mình.

2. Tranh cửu huyền thất tổ bằng đồng có tốt không?

Tranh thờ cửu huyền thất tố được làm từ rất nhiều loại chất liệu khác nhau, tuy nhiên với chất liệu đồng là rất ít. tranh thờ cửu huyền thất tố làm từ đồng thường là sẽ phải đặt trước. Tranh được làm từ đồng vàng nguyên khối làm các họa tiết nổi sau đó được đánh bóng mà sơn, lớp nền được sơn âm bản để làm nổi bật lên các họa tiết sau  đó sơn lớp keo bảo vệ. Khung tranh được làm từ gỗ hay đồng do người mua đặt theo nhu cầu của mình.

Tranh thờ cửu huyền thất tố làm từ đồng vàng và khung gỗ

Tranh thờ cửu huyền thất tố làm từ đồng vàng và khung gỗ

3. Tranh cửu huyền thất tổ chạm đồng đại bái

Tranh cửu huyền thất tổ chạm đồng đại bái được làm từ tấm đồng vàng nguyên khối, được các nghệ nhân làng đại bái chế tác. Kích thước của tranh thì tùy thuộc vào người đặt để phù hợp với phòng thờ nhà mình.

Bộ tranh đồng cửu huyền thất tổ gồm 3 phần: phần giữa ghi 4 chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ CỬU HUYỀN THẤT TỔ. Phần bên trái ghi: TRỌNG THẤT TỔ NỘI NGOẠI TƯƠNG ĐỒNG, bên phải ghi KÍNH CỬU HUYỀN THIÊN NIÊN BẤT TẬN

IV. Treo tranh cao hơn bàn thờ có sao không?

Việc treo tranh thì tùy quan điểm từng người vì chủ yếu vượng thờ cúng là do tâm mình. Tuy nhiên, thì tốt nhất là khi treo tranh chúng ta phải xem nó thuộc tranh gì. Với những loại tranh phong cảnh, treo trang trí nên treo thấp hơn bàn thờ. Đối với tranh phật thì chúng ta nên treo cao lên sau đó treo ảnh Bác( nếu có) sau đó là ảnh người thân. Tuy nhiên thì chúng ta nên làm một phòng thờ riêng để mọi thứ được sắp xếp chỉnh chu hơn.

Đọc thêm:

Phía trên là một số thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn về tranh thờ, hy vọng có thể giúp các bạn trong việc thờ cúng cũng như trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.