X
Card image cap

ĐIỂM DANH các loại mái nhà được kiến trúc sư Việt ưa chuộng

Dương Ngọc Hà 2019-11-06

Có rất nhiều loại mái nhà khác nhau, biết cách chọn loại mái để phù hợp với kết cấu ngôi nhà là điều không dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, Nhà đẹp 9houz sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về các loại mái nhà được ưa chuộng hiện nay, đồng thời cũng được các kiến trúc sư đánh giá cao, nhằm giúp các bạn dễ dàng lựa chọn hơn!

 

Các mẫu mái nhà đẹp phổ biến

I. Cấu trúc mái nhà tại Việt Nam

1. Mái nhà cấu trúc mở

1Mái nhà cấu trúc mở

Mái nhà cấu trúc mở

Mái nhà cấu trúc mở là loại mái chỉ có mình lớp ngói hoặc tôn lợp mà không có lớp ngăn cản nước, chống thấm dột nào khác. Hiểu theo một cách đơn giản khác, cấu tạo bên dưới lớp lợp chỉ có hệ thống xà gồ, rui mè và vì kèo, ngoài ra không thêm bất cứ thành phần nào.

Đối với hệ mái mở, thì khả năng chống rò rỉ nước hay chống dột là phụ thuộc hoàn toàn vào ngói lợp. Nếu có nước ngấm vào nhà, chảy giọt trên trần gây ra hiện tượng thấm dột thì nguyên nhân là do quá trình lợp ngói không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Điều này sẽ gây cho bạn rắc rối và phiền toái vì một chiếc mái dột!

Ngói lợp trong hệ mái mở thường được gọi là “mái chức năng” bởi vì chúng có thể cho phép luồng không khí nóng ở phần áp mái thoát ra ngoài qua đoạn chồng nhau giữa các viên ngói.

2. Mái nhà cấu trúc đóng

2Mái nhà có cấu trúc đóng

Mái nhà có cấu trúc đóng

Mái nhà cấu trúc đóng là loại mái có một lớp vật liệu chống xuyên nước dưới ngói lợp. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện của từng gia đình mà người ta có những sự lựa chọn vật liệu khác nhau: bê tông, tôn sóng, trần gỗ, giấy dầu chống thấm…

3Đổ bê tông trước khi lợp ngói

Đổ bê tông trước khi lợp ngói

Cấu trúc của mái đóng có nhiều điểm khác biệt so với mái mở.

Đối với nhà mái đóng, ngói (tôn) có tác dụng trang trí và tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà là chủ yếu. Tuy không có công năng che nắng, che mưa nhưng khả năng bị thấm dột thấp vì bên dưới lớp ngói đã có một lớp vật liệu khác làm nhiệm vụ ngăn nước. Đối với nhà cấu trúc mái đóng, ngôi nhà được bảo vệ an toàn bởi hai lớp, nên khả năng thấm dột và cách nhiệt tốt hơn.

Tuy nhiên, có trường hợp mái nhà của bị dột vì sự kém cẩn thận khiến cả hai lớp bảo vệ này có thể bị thủng, khiến nước thâm nhập dễ dàng.

Đọc thêm:

II. Các loại mái nhà thường thấy trong các công trình nhà ở Việt

1. Phân loại mái nhà theo hình thức của mái

a. Nhà mái dốc

Mái nhà dốc hay (nhà mái thái) là một trong những thiết kế được sử dụng nhiều nhất trong kiến trúc truyền thống của Việt Nam từ xưa đến nay.

Đây là kiểu mái đặc trưng được sử dụng nhiều trong các thiết kế nhà cấp 4 (kiểu nhà dốc 2 bên) hay nhà mái ngói 3 gian.

Hiện tại cũng có rất nhiều các mẫu thiết kế biệt thự đẹp cũng đang áp dụng kiểu mái dốc tạo sự bề thế và sang trọng cho công trình.

4Nhà mái dốc

Nhà mái dốc

b. Nhà mái bằng

Đặc trưng của nhà mái bằng là một mái liền phủ toàn bộ cấu trúc mái. Với kiến trúc mái bằng, ngôi nhà sẽ trở nên cực kỳ sang trọng, hiện đại, đầy trẻ trung.

Mái bằng có tác dụng nhấn mạnh hơn về mặt hình khối kiến trúc của ngôi nhà.

5Nhà mái bằng

Nhà mái bằng

c. Nhà mái lệch

Loại nhà mái lệch mới xuất hiện và chỉ phổ biến trong thời gian gần đây. Về mặt kết cấu, mái lệch sẽ giống với việc đổ mái bằng. Tuy nhiên, với độ chênh lệch và dốc hai bên mái khác nhau sẽ mang đến hiệu ứng lệch tầng lạ mắt cho người xem.

Với các mặt cắt không cân xứng nhưng nhà mái lệch lại mang đầy nét gợi mở về môi trường sống đầy tự nhiên, điều này sẽ tạo nên một không gian kiến trúc đầy phong cách cho gia chủ.

6Mái lệch hiện đại

Mái lệch hiện đại

 

Đọc thêm:

2. Phân loại mái nhà theo kết cấu mái nhà

a. Mái bê tông cốt thép

Mái bê tông cốt thép có thể được thi công toàn khối, lắp ghép hoặc nửa lắp ghép nhưng vẫn cần phải bảo đảm được yêu cầu cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng.

Tùy thuộc vào diện tích mái của công trình, kỹ sư sẽ tính toán được khối lượng thép cũng như vật liệu xây dựng mái phù hợp cho toàn bộ công trình.

7Mái bê tông cốt thép

Mái bê tông cốt thép

b. Mái khung (giàn) phẳng với vật liệu tre – gỗ – thép

Loại mái này thường được sử dụng trong các thiết kế du lịch sinh thái hay nghỉ dưỡng vì nó tạo nên cảm giác ấm cúng và mát mẻ cho du khách tham quan.

Vật liệu chính của loại mái khung này thường là: tre, gỗ, thép.

Kiểu mái giàn khung thường không phổ biến trong khi thiết kế mái nhà ở, đặc biệt là thiết kế mái biệt thự do những yêu cầu về mặt tải trọng khá thấp.

8Mái giàn khung siêu nhẹ

Mái giàn khung siêu nhẹ

c. Mái giàn thép không gian

Hệ kết cấu giàn của mái giàn thép không gian được thiết kế nhằm chịu lực theo nhiều chiều khác nhau.

Ưu điểm vượt trội của giàn mái này là có kết cấu vững chắc, bền đẹp và độc đáo. Kết cấu giàn không gian được sử dụng nhiều trong việc xây dựng các công trình công cộng vì chúng có thể tận dụng tối đa khả năng làm việc của các phần tử thanh chịu lực dọc, nên khá tiết kiệm vật liệu và an toàn trong sử dụng.

9Kết cấu mái giàn thép không gian

Kết cấu mái giàn thép không gian

3. Phân loại mái nhà theo vật liệu

a. Mái ngói

Các gia chủ rất ưu tiên lựa chọn mái ngói vì đây là một sự kết hợp tuyệt vời khiến kiến trúc ngôi nhà thêm phần hấp dẫn.

Việc thi công đã trở nên dễ dàng hơn vì được lợp ngói bằng hệ thống vì kèo, xà gồ gỗ. Trong quá trình thi công mái ngói nên chọn thép mạ sẽ không bị rỉ sét như thép hộp vì như thế thì thời gian sử dụng được lâu hơn.

Bạn nên tránh đi lại trên mái ngói để tránh tối đa tình trạng xuất hiện các vết nứt làm nước mưa có thể lọt vào và gây ra tình trạng không mong muốn là thấm dột mái ngói.

10Lợp nhà mái ngói

Lợp nhà mái ngói

b. Mái bê tông dán ngói

Tương tự như các đặc điểm đã được đề cập ở trên thì ngày nay với loại mái bê tông dán ngói, cũng đang được sử dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc.

Biện pháp thi công của mái bê tông dán ngói thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ bê tông, sau cùng là dán ngói lên trên.

Mái bê tông dán ngói

Mái bê tông dán ngói

c. Mái tôn

Mái tôn là loại mái rất phổ biến trong các thiết kế nhà hiện đại vì ưu điểm của phương pháp lợp mái tôn có chi phí rẻ và thời gian thi công xây dựng nhanh và giá thành lại  khá rẻ.

Mái tôn có đầu đủ kiểu dáng và vẻ ngoài gần như giống mái ngói thật đến 90% tuy nhiên chất lượng của mái tôn lại không được bằng mái ngói thật. Trên thị trường đang có nhiều loại mái tôn khác nhau phục vụ cho nhiều công trình. Chẳng hạn các loại tôn chống nóng, chống ồn như: Tôn mát, Cát Tường, bông thủy tinh

Trên thực tế, mái tôn được sử dụng phổ biến để lợp mái cho nhà kho, nhà xưởng…

Loại mái nhà này có trọng lượng khá nhẹ với nhiều dạng khác nhau như sóng vuông, sóng tròn hay tôn giả ngói cho bạn lựa chọn.

12Mái tôn giống mái ngói đến 90%

Mái tôn giống mái ngói đến 90%

d. Mái kính

Mái kính được kết cấu bằng gỗ và thép thường được sử dụng nhiều ở những khu nhà phân lô, mặt phố, nhà liền kề…

Mái kính sẽ giúp ngôi nhà của bạn tăng thêm tính thẩm mĩ và sự sang trọng hiện đại đầy ấn tượng. Sử dụng loại mái này ngôi nhà của bạn sẽ hứng trọn toàn bộ ánh sáng tự nhiên và giúp ngôi nhà thêm tiết kiệm điện năng.

Với loại mái kính bạn có thể sử dụng ở những nơi có diện tích lớn, cho tới những diện tích nhỏ trong nhà ở gia đình.

13Nhà mái kính

Mái kính

Hệ thống mái kính thường xuyên sử dụng kính cường lực hay kính dán an toàn để thi công trên các hệ khung sắt, khung nhôm, khung inox.

Đối với hệ khung sẽ được gia cố cẩn thận bằng việc sử dùng  keo có kết cấu an toàn hoặc kết hợp với các phụ kiện như spider  để đảm bảo tính chịu lực tốt và độ bền cao.

e. Mái lợp bằng tấm nhựa trong suốt

Mái lợp bằng tấm nhựa trong suốt là loại mái được sản xuất trên dây truyền công nghệ và nguyên vật liệu chủ yếu chính là hạt nhựa Bayer của Đức, thêm vào đó là các loại nhựa khác như thermoplastic, aromatic polysodium và các phụ gia – hóa chất khác đã tạo nên những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và tuổi thọ cao.

Loại tấm lợp lấy sáng đặc ruột này có rất nhiều các ưu điểm như: chống nhiệt, cách điện, xuyên sáng tốt và khả năng tự phân hủy (thân thiện môi trường), sản phẩm này đang rất được ưa chuộng và hứa hẹn sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Tấm polycarbonate đặc có độ trong suốt tương đương với kính, nhưng lại có vượt trội hơn ở độ bền (> 200 lần so với Kính) và  trọng lượng nhẹ hơn ½ trọng lượng của kính.

14Mái lợp tấm lợp nhựa thông minh

Mái lợp tấm lợp nhựa thông minh

f. Tấm lợp sinh thái

15Tấm lợp sinh thái

Tấm lợp sinh thái

Tấm lợp sinh thái có nguồn gốc từ vỏ hộp sữa giấy và có thành phần chính là hỗn hợp nhôm – nhựa, xử lý dưới áp suất và nhiệt độ cao.

Sử dụng rộng rãi trong mọi công trình tiện ích cũng như các khu resort ven biển , các nhà máy xi mạ hóa chất, sản xuất nước đá, nấu gang thép, nhà máy bao bì.

Do các ưu điểm như không ồn, không bị oxi hóa bởi axit muối biển vì thế nên tấm lợp sinh thái là yếu tố tạo ra sự tin dùng của các chủ đầu tư.

4. Phân loại mái nhà theo phong cách kiến trúc

Mái Marsand

Kiểu kiến trúc mái bắt nguồn từ Châu Âu, đại diện cho những công trình mang âm hưởng kiến trúc cổ điển.

16Mái Marsand

Mái Marsand

Mái marsand sẽ giúp bạn tận dụng được toàn bộ không gian tầng mái cho các mục đích riêng, các vật liệu mái và những chi tiết phào để trang trí mái ngói sẽ tạo nên một công trình nhà biệt thự mang vẻ hoành tráng và vô cùng sang trọng.

Mái marsand sẽ là những lựa chọn tuyệt vời dành cho những công trình mang phong cách cổ điển hay tân cổ điển vì những lợi ích mà nó mang lại.

Đọc thêm:

III. Thiết kế mái nhà theo nguyên tắc Phong thủy học

1. Yếu tố bài thủy

Trước kia do thời tiết nhiệt đới, có nhiều mưa, để tránh nước dột thấm vào nhà ông cha ta đã sử dụng các vật liệu như rơm, rạ  để làm mái một loại chất liệu ngậm nước và khả năng thoát nước mạnh. Thời nay mọi thứ đã hiện đại hơn, các vật liệu như tôn, ngói, tấm lợp sinh thái sẽ được thay thế cho rơm, rạ….

Tất cả các loại mái đều cần phục vụ mục đích thoát nước nhanh.

2. Yếu tố cách nhiệt

17Cách nhiệt vào mùa hạ

Cách nhiệt vào mùa hạ

Mái cần có yếu tố cách nhiệt vào mùa hạ tốt để tránh nóng bức cho ngôi nhà của bạn, do rơm rạ cách nhiệt cũng rất tốt vì thế nên ông cha ta đã tận dụng triệt để điều này. Do vậy, dựa trên các mục đích sử dụng mà ta cần lựa chọn những vật liệu thích hợp: mái để ở nên dùng ngói, hoặc tôn cách nhiệt hoặc tấm lợp sinh thái…

3. Yếu tố triệt lôi

Yếu tố triệt lôi vô cùng quan trọng vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của các thành viên trong gia đình. Khi làm mái nhà cần làm dây dẫn sét tiếp xúc với cột tiếp địa được chôn sâu dưới đất.

Đọc thêm:

IV. Top 14 xu hướng thiết kế mái nhà không thể bỏ qua

1. Mái kiểu lều

Loại mái xuất hiện phổ biến trong kiến trúc nhà hộp vuông có kích thước dài rộng tương đương nhau. Bốn mặt đều có là hình tam giác giống nhau tức là có cùng kích thước và độ dốc.

18Mái kiểu lều

Mái kiểu lều

2. Mái kiểu yên ngựa

Loại mái yên ngựa rất được người dân Indonesia ưa chuộng do thích hợp với điều kiện khí hậu của họ. Mô hình mái thường xuyên được sử dụng cho các tòa nhà trường học hoặc văn phòng. Kiểu mái này đặc biệt với kết cấu hình tháp và độ dốc 30-40. Cấu trúc này sẽ giúp nước mưa sẽ dễ dàng chảy xuống và có trần nhà cao nên luôn làm ngôi nhà thông thoáng giúp giảm nhiệt độ trong nhà.

19Mái kiểu yên ngựa

Mái kiểu yên ngựa

3. Mái dốc một phía

20Mái dốc một phía

Mái dốc một phía

Kiểu mái dốc một phía trong giai đoạn trước thường được sử dụng nhiều cho nhà xưởng chủ yếu chỉ cần nó che nắng mưa cho máy móc thiết bị.

Nhưng hiện nay kiểu mái như này kết hợp với những ngôi nhà hiện đại đang được rất nhiều người ưa chuộng.

4. Mái kiểu tứ diện

Mái có tên gọi khác là mái kim tự tháp, với kết cấu bốn mặt gồm hai mặt hình thang và hai mặt tam giác. Một loại mái khá phổ biến ở Indonesia.

21Mái kiểu tứ diện  

Mái kiểu tứ diện

5. Mái đa diện

Một sự kết hợp của mái bằng và mái dốc, phù hợp cho các ngôi nhà có diện tích vừa và lớn.

22Mái đa diện

Mái đa diện

6. Mái phẳng

Mái phẳng có hình dạng khá đơn giản đó là theo chiều ngang kéo từ cạnh bên này sang cạnh bên kia. Cấu trúc này thường xuất hiện trong căn nhà nhỏ gọn hoặc hiện đại theo phong cách minimalist tạo lên một ngôi nhà hộp xinh xắn.

23Mái nhà kiểu bằng

Mái nhà kiểu bằng

7. Mái kiểu cách

Đây chính là sự cách điệu kiểu mái dốc truyền thống. Kết cấu này thực sự rất phù hợp cho những kiến trúc hiện đại, nổi bật.

24Mái kiểu cách

Mái kiểu cách

8. Mái yên ngựa kép

Nó sẽ tạo thành hình chữ M khi nhìn phía trước của ngôi nhà do kiểu thiết kế của mái mang lại.

25Mái yên ngựa kép

Mái yên ngựa kép

9. Mái vòm dome

Mái vòm dome có hình dạng giống như một nửa quả bóng, kiểu mái chủ yếu sẽ có ở các nhà thờ Hồi giáo. Mái vòm cũng sẽ được xây dựng cho các phòng hòa nhạc, viện bảo tàng hay các tòa nhà dành cho các hoạt động nghệ thuật khác.

26Mái vòm dome

Mái vòm dome

10. Mái Gambrel

Có tên gọi khác là mái Hà Lan xuất hiện ở cả Anh và Bắc Mỹ. Mái Gambrel bao gồm hai mặt phẳng ở hai đầu và hai mái dốc ở hai bên còn lại.Thiết kế này không xuất hiện nhiều ở Indonesia.

27Mái Gambrel

Mái Gambrel

11. Mái kiểu kim tự tháp

Các mặt tam giác tạo thành mái nhà có thể lớn hơn bốn do được sử dụng chủ yếu cho kiểu  ngôi nhà lục giác hoặc hình bát giác.

28Mái kiểu kim tự tháp

Mái kiểu kim tự tháp

12. Mái nhà kiểu Pháp

Loại mái phổ biến trong các năm đầu thời kì Trung cổ. Đây là một sự kết hợp giữa mái Gambrel và mái dốc truyền thống. Do cấu trúc của mái sẽ giúp bạn có thể tận dụng triệt để phần không gian phía trên mái.

29Mái nhà kiểu Pháp

Mái nhà kiểu Pháp

13. Mái bướm

Mái bướm là hình đối xứng của kiểu mái yên ngựa, có hai rìa cao hơn phần dốc. Cấu trúc mái này sẽ giúp mái hứng nước mưa rất tốt phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

30Mái nhà bướm

Mái nhà bướm

Đọc thêm:

  • Thiết kế mi cửa sổ - Xu hướng thiết kế mới lạ liệu có đáng “thử”?

Vậy là các bạn đã được tìm hiểu về các loại mái nhà một cách chi tiết và đầy đủ! Hãy lựa chọn những loại mái nhà thật ưng ý theo sở thích của bạn để kết hợp thật hoàn hảo với ngôi nhà của mình nhé. Chúc các bạn thành công với ngồi nhà của mình!