X
Card image cap

Sức bền ĐÁNG KINH NGẠC của mái nhà khung thép lợp ngói

Dương Ngọc Hà 2019-11-05

Dân gian có câu “Con không cha như nhà không nóc", từ đó, chúng ta có thể thấy mái nhà có tầm quan trọng như thế nào. Nó không chỉ đem lại thẩm mỹ mà còn là bộ phận quan trọng theo phong thuỷ, giúp che chắn, bảo vệ con người và các đồ nội thất bên trong. Mái nhà khung thép lợp ngói hiện rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp hiện đại, vững chãi.

Tìm hiểu thêm kiến thức về xây nhà tại Kinh nghiệm và Nhà đẹp nhé!

 

Hướng dẫn hàn khung lợp mái ngói

I. Các loại khung thép lợp ngói trên thị trường

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các công ty doanh nghiệp thi công đã tạo ra nhiều loại khung thép lợp ngói trên thị trường.

1. Cấu trúc lắp ráp rời

Sử dụng khung thép lợp ngói có cách bố trí và các bộ phận lắp ráp cũng tương tự như nhà gỗ, tuy nhiên các bộ phận được kết nối với nhau thay vì đóng đinh thủ công thì sẽ được bắt ốc vít. Chi phí cho việc thi công khung thép lắp ráp rời sẽ cao hơn bởi nó đòi hỏi những người thi công có chuyên môn, tay nghề cao.

2. Cấu trúc ván, pano

Cấu trúc ván, pano có tính hữu hiệu cao nhất. Cấu trúc này bao gồm các thành phần: vách, sàn, mái. Đây đều là những thành phần được gia công sẵn. Pano có thể được gia công tại cửa hàng hoặc khu chuyên môn hóa.

Loại khung thép sử dụng cấu trúc ván, pano chỉ mất khoảng ¼ thời gian thi công so với cấu trúc xây dựng lắp ráp riêng lẻ ở trên.

3. Cấu trúc nhà tiền chế

Cấu trúc này giúp cho nhà thầu thi công có thể uốn nắn, tạo hình cho mái nhà linh hoạt bởi tận dụng được đặc tính dẻo của thép.

Cấu trúc nhà tiền chế với mái khung thép lợp ngói

Cấu trúc nhà tiền chế với mái khung thép lợp ngói

Đọc thêm:

II. Lợi ích của mái nhà khung thép lợp ngói

Tiết kiệm chi phí: Thép là vật liệu bền, dẻo, có tuổi thọ lâu dài nên tuy giá thành có đắt hơn các vật liệu khác, nhưng sẽ tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau.

An toàn và kiên cố: Thép được kết nối với nhau bởi những mối hàn nên sẽ vô cùng kiên cố, an toàn cho người sử dụng.

Tính bền nhẹ: Thép nhẹ hơn so với gỗ và bê tông cốt thép và có độ bền cao hơn nhiều nên được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng.

Mái nhà khung thép lợp ngói chắc chắn

Mái nhà khung thép lợp ngói

Tính thích ứng cao: Gỗ thường bị co ngót, cong vênh hay mối mọt theo thời gian sử dụng lâu dài, bê tông cốt thép có thể bị nứt nẻ, thấm ẩm. Thép có thể thích ứng được với điều kiện thời tiết nên bền và chắc chắn.

Bảo trì: Khác với gỗ và bê tông cốt thép, thép có giá trị sử dụng lâu hơn. Hơn thế nữa, nếu có sửa chữa, chi phí bảo trì cũng rất thấp và còn có thể tái sử dụng được.

Đọc thêm:

III. Tại sao bạn nên cân nhắc việc thi công mái nhà khung thép lợp ngói

Thép là một trong những nguồn nguyên liệu công nghiệp có giá trị lớn nhất bởi mang nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm: Thép là vật liệu bền, dẻo, có tuổi thọ lâu dài nên tuy giá thành có đắt hơn các vật liệu khác và không tốn chi phí cho nguyên liệu nên sẽ tiết kiệm chi phí về sau.

An toàn và kiên cố: Thép được kết nối với nhau bởi những mối hàn nên sẽ vô cùng kiên cố, an toàn cho người sử dụng.

Bền nhẹ: Thép nhẹ hơn so với gỗ và bê tông cốt thép và có độ bền cao hơn nhiều.

Mái nhà khung thép lợp ngói mang nhiều ưu điểm

Mái nhà khung thép lợp ngói mang nhiều ưu điểm

Tính thích ứng cao: Gỗ thường bị co ngót, cong vênh hay mối mọt theo thời gian sử dụng lâu dài, bê tông cốt thép có thể bị nứt nẻ, thấm ẩm. Thép có thể thích ứng được với điều kiện thời tiết nên bền và chắc chắn theo thời gian sử dụng.

Bảo trì: Khác với gỗ và bê tông cốt thép, thép có giá trị sử dụng lâu hơn. Hơn thế nữa, nếu có sửa chữa, chi phí bảo trì cũng rất thấp.

Giá trị: Đặc điểm vượt trội của công trình khung kèo thép là có giá trị sử dụng lâu dài so với nguyên liệu khác và có thể tái sử dụng.

Hơn nữa, thép còn là chất liệu đảm bảo vệ sinh an toàn và thân thiện với môi trường

Đọc thêm:

IV. Những lưu ý khi thi công mái nhà khung thép lợp ngói

1. Kết cấu mái lợp ngói

a. Khung kèo thép 2 lớp lợp ngói

Đối với mái nhà có sàn bê tông hoặc trần thì kết cấu hệ khung kèo thép 2 lớp lợp ngói là kết cấu phổ biến nhất được sử dụng.

Đầu tiên ta cần kiểm tra mặt bằng mái thực tế, sau đó lên bản vẽ kết cấu khung kèo và chia khoảng cách kèo theo kích thước thực tế công trình (1.1-1.3m). Rồi chia khoảng cách lito sao cho phù hợp với quy cách từng loại ngói để không bị lẻ đường ngói khi hoàn thiện:

  • Ngói 22 viên/m khoảng cách 250-280mm

  • Ngói sóng khoảng cách 330-360mm.

Khung kèo thép 2 lớp

Khung kèo thép 2 lớp

b. Khung kèo thép 3 lớp lợp ngói

Được sử dụng cho các mái tận dụng không gian tầng áp mái.

Trước tiên ta kiểm tra mặt bằng mái thực tế, sau đó lên bản vẽ kết cấu. Khoảng cách xà gồ lợp ngói thích hợp là từ 0.7- 0.9m, tiếp tục chia khoảng cách cầu phong và chia khoảng cách lito theo quy cách từng loại ngói cho phù hợp.

Khung kèo thép 3 lớp

Khung kèo thép 3 lớp

c. Lợp ngói trên mái bê tông

Thông thường dán ngói lên mái bê tông là biện pháp hay được áp dụng. Tuy nhiên mái sẽ dễ bị tốc ngói, xệ ngói, vỡ ngói và tầng áp mái nóng hơn. Do đó, chúng ta nên thay đổi bằng cách lợp ngói trên mái bê tông.

Trước tiên ta kiểm tra mặt bằng mái sau đó lên bản vẽ kết cấu, chia khoảng cách cầu phong 0.9- 1.1m và chia khoảng cách mè theo quy cách ngói và kiểm tra lại toàn bộ kết cấu khung kèo, khoảng cách lito, độ phẳng của mái,...

Lợp ngói trên mái bê tông

Lợp ngói trên mái bê tông

2. Kỹ thuật lợp ngói cơ bản

Đầu tiên, ta cần lợp ngói chính. Sau đó, lợp một hàng dưới trước theo chiều từ dưới lên trên và từ trái qua phải.

Viên ngói đầu tiên cách diềm hông 25-35 mm.

  • Lấy vuông góc 2 chiều của riềm hông và hàng ngói đầu tiên. Căng dây để đường ngói được chuẩn.

  • Mỗi viên ngói được liên kết chắc chắn với thanh Lito bằng một vít tự khoan hoặc buộc dây. Tuỳ loại ngói mà các viên ngói được lợp so le hoặc thẳng hàng.

Kỹ thuật lợp ngói

Kỹ thuật lợp ngói

3. Lắp đặt ngói nóc, rìa

Ngói nóc được liên kết với nhau bằng vữa dẻo bằng cách rải đều vữa vào vị trí chân viên ngói rồi lợp theo chiều từ ngoài vào trong. Khi vữa đã hơi khô lại thì loại bỏ phần vữa thừa bằng bay và làm nhẵn.

Ngói rìa có thể được lắp đặt bằng vít chuyên dụng hoặc vữa tuỳ theo loại ngói và quy cách ngói. Lưu ý khi lắp phải áp sát vào tấm diềm trang trí hoặc tường thu hồi, bắn vít hoặc dùng vữa dẻo khô rải đều ở phần tiếp xúc giữa ngói rìa và ngói chính.

Đọc thêm:

V. Báo giá công trình mái nhà khung thép lợp ngói

Kèo sắt hộp 40×80 kẽm 1.8 ly khoảng cách 1.2m 1 kèo, ống phi Ø 114 dày 1.8 ly, đòn tay lợp ngói sắt hộp 20 x 40 dày 1.4 ly khoảng cách tối đa 25mm 1 cây, ngói Thái 30 x 40 nặng 3.5kg. Giá trọn gói 650.000 đồng/m2.

Giá trên đã bao gồm công vận chuyển và lắp đặt trong nội thành.

Giá chưa bao gồm thuế VAT, lấy hóa đơn thêm 10%

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc lắp đặt mái nhà khung thép lợp ngói. Hy vọng rằng với chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ có thêm lựa chọn thiết kế cho ngôi nhà của bạn.