X
Card image cap

Không tốn tiền thuê chuyên gia phong thủy bạn cũng có đủ kiến thức về phong thủy mái nhà

Hạnh Phạm 2019-11-14

Nói về tầm quan trọng của mái nhà, có lẽ ta nên liên tưởng đến câu tục ngữ “Con không cha như nhà không nóc”. Ai ai cũng nhận thức rõ được sự thiết yếu của mái nhà, đặc biệt là với văn hóa phương Đông, phong thủy mái nhà luôn được ưu tiên hàng đầu trong thiết kế. Bài viết này chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn tương đối đầy đủ hiểu biết về phong thủy mái nhà mà bạn chẳng phải tốn một xu.

 

I. Tầm quan trọng của mái nhà

Trong kiến trúc, mái nhà hay nóc nhà là phần bao phủ phía trên ngôi nhà. Vai trò độc nhất của nó chính là che chắn, bảo vệ con người và đồ nội thất bên trong khỏi các tác động xấu từ thiên nhiên như thời tiết hay khí hậu.

Mái nhà có chức năng như thế nào thì chắc hẳn chúng ta đều biết

Mái nhà có chức năng như thế nào thì chắc hẳn chúng ta đều biết

Phần mái nhà có giá trị sử dụng cao dựa trên các yếu tố:  khả năng năng chống thấm, chống ẩm, cách nhiệt, cách âm, chống rêu mốc, rỉ sét, độ bền, trọng lượng, nguồn gốc vật liệu, ... Trước khi thi công, gia chủ cũng như kiến trúc sư đặc biệt chú trọng khi chọn nguyên vật liệu để đổ mái nhà vì tính năng đặc thù của nó. Tuỳ vào kiểu nhà, phong cách để lựa chọn vật liệu và kiểu mái phù hợp.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế mái nhà ở nước ta

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế mái nhà ở nước ta

Về mặt thẩm mỹ, chỉ cần nhìn vào mái nhà lần đầu tiên, người ta có thể đưa ra nhận định, đánh giá về toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà. Khách đến chơi nhà có thể nhận xét ban đầu về giá trị, óc thẩm mỹ và đẳng cấp của gia chủ. Điều đó chứng tỏ vai trò của mái nhà trong việc khẳng định giá trị bản thân của chủ sở hữu.

Mái nhà góp phần lớn tạo nên linh hồn, diện mạo và hình thức của công trình. Mối tương quan và sự liên kết giữa phần mái với các thành phần khác như chất liệu, màu sắc, ... có tác động rất lớn đến giá trị thẩm mỹ chung của toàn bộ ngôi nhà.

Trong khoa học phong thủy, mái nhà chính là nơi giữ và ngưng tụ khí của cả căn nhà. Chính vì vậy, bên cạnh tiêu chí thiết kế một mái nhà đẹp, người ta còn chú trọng tính phù hợp với phong thủy, bởi nó có ý nghĩa rất lớn trong việc đem lại hòa khí, tài vận và những điều may mắn, tốt đẹp cho các thành viên trong gia đình.

Phong thủy mái nhà được lý giải ra sao?

Phong thủy mái nhà được lý giải ra sao?

II. Phong thủy mái nhà và những điều kiêng kỵ trong ngũ hành

Ông cha ta xưa khi xây mái nhà thường tuân thủ theo nguyên tắc trong phong thủy: “Bít kín thì khí bế, trống trải thì khí tán”. Tính bế khí và tán khí ảnh hưởng không nhỏ lên cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, các mẫu mã mái nhà ngày một đa dạng hơn, phong phú về chất liệu và sáng tạo về hình thức. Tuy nhiên, dù theo phong cách nào và thay đổi ra sao thì vẫn phải quan tâm đến phong thuỷ.

Mái nhọn hợp với mệnh Hỏa

Mái nhọn hợp với mệnh Hỏa

Những điều tối kỵ khi xây mái nhà liên quan đến yếu tố ngũ hành là gì?

Theo quan niệm của phong thủy với phương pháp luận của thuyết âm dương ngũ hành, bất kể ngôi nhà có hình thể cấu trúc ra sao thì bản chất của ngôi nhà vẫn thuộc Thổ hình. Do đó với những ngôi nhà có tính tương sinh giữa mái nhà và cấu trúc nhà được coi là mối quan hệ hoàn hảo về phong thủy.

Hình thái mái nhà theo âm dương ngũ hành

Hình thái mái nhà theo âm dương ngũ hành

 

Vì tính Thổ sinh Kim, Chúng ta có thể nhận thấy qua mối tương quan giữa cấu trúc bằng - Thổ hình - của ngôi nhà với mái tròn - Kim hình - của tòa Bạch Ốc.

Với mái nhà nhọn - Hỏa hình - là loại mái nhà dễ bắt gặp nhất hiện nay. Hỏa sinh Thổ. Trong phong thủy thì mái nhà hình Mộc cực kỳ hiếm gặp.

Nói chung, dựa trên phân loại ngũ hành, mái nhà có 5 loại chính được diễn giải cụ thể ở bảng sau:

 

Kim

Mộc

Thủy

Hỏa

Thổ

Hình dáng mái

Mái tròn

Mái vút cao

Mái lượn sóng

Mái nhọn

Mái bằng

Đặc trưng

Có đặc điểm là tròn, cong và hình bán nguyệt.

Loại mái này thường sử dụng các vật liệu dễ uốn cong như sắt hoặc thép.

Có đặc điểm hình trụ, hình chữ nhật cao và hẹp. Thường làm bằng gỗ.

có đặc điểm là lượn sóng, mái không đều nhau, nhấp nhô.

có đặc điểm như ngọn lửa, mái cao như ngọn núi, thường thấy trong kiến trúc tháp chuông, đền chùa.

biểu tượng như những cánh đồng bằng phẳng, những thôn làng có nhà bằng đất thấp.

 

Mẫu mái nhà nhọn đẹp, đáng tham khảo

Mẫu mái nhà nhọn đẹp, đáng tham khảo

Có thể nói, có hàng trăm mẫu mái nhà đang thịnh hành trên thị trường như: mái nhà hình vòm, mái nhà bằng, mái nhà lượn sóng, mái nhọn, ...

Mỗi kiểu mái lại có công năng riêng và cách chọn nguyên vật liệu khác nhau.

Ví dụ: Với loại nhà ống - dễ bắt gặp tại các thành phố lớn vì có đặc điểm tiết kiệm diện tích - là kiểu nhà hình Mộc trong ngũ hành. Mái của kiểu nhà này nên là hình nhọn vì nhọn là biểu tượng của khung Hỏa. Mộc sinh Hỏa là tương sinh. Để hài hòa về mặt phong thủy, nên chọn trên Hỏa dưới Mộc.

III. Phong thủy và cách khắc phục với từng loại mái nhà

1. Nóc mái hình tam giác

Kiến trúc nóc mái hình tam giác thường bắt gặp ở tháp, chùa

Kiến trúc nóc mái hình tam giác thường bắt gặp ở tháp, chùa

Nếu mái hình tam giác có độ dốc quá lớn dễ làm cho khí trong và ngoài nhà biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Biện pháp khắc phục chính là: cắt ngang mái nhà bằng cách lắp đặt mộc nóc mái mới, nghiêng ra phía bên ngoài. Như vậy, không những giá trị về mặt thẩm mỹ được cải thiện mà còn phù hợp về phong thủy.

2. Mái dốc về một phía

Kiểu mái này, nếu được đặt không đúng hướng, sẽ khiến ánh nắng chiếu rọi vào trong nhà, ảnh hưởng đến sự hấp thụ khí của cơ thể người và gây tác hại đến đồ nội thất bên trong.

Nóc mái dốc về một phía độc đáo, hút mắt

Nóc mái dốc về một phía độc đáo, hút mắt

Chúng ta có thể giải quyết bằng cách  nâng cao một mái lên cách mặt là 3m và ở phía bên kia nên thiết lập mái mới, dài 3m.

3. Mái bằng

Ngày nay, mọi người ưa thiết kế nhà mái bằng vì có thể tận dụng làm sân thượng, trồng cây cảnh hoặc chỗ phơi quần áo. Vì là mặt phẳng, nên mái bằng có khả năng hấp thụ và truyền nhiệt nhanh, khiến ngôi nhà nóng bức vào mùa hè và lạnh vào mùa đông.

Nóc nhà mái bằng tồn tại một số hạn chế về khả năng truyền, giữ nhiệt

Nóc nhà mái bằng tồn tại một số hạn chế về khả năng truyền, giữ nhiệt

Để cải thiện điều này, chúng ta có thể áp dụng những cách sau: nếu mái gỗ thì nâng cao nền, nếu giấy dán tường sử dụng loại plastic thì nên đổi bằng vải hoặc ốp ván mỏng. Nếu nhà kiểu Tây hoặc biệt thự, có thể bóc những vật liệu có hợp chất hóa học, vật liệu tổng hợp kiểu mới, ốp lại bằng ván gỗ mỏng lên tường, lát nền bằng gỗ dày sẽ mang lại cảm giác mát mẻ, ấm áp hơn.

4. Loại mái ở giữa cao nhưng hai bên thấp

Đây là loại mái nhà lồi lõm không bằng phẳng, tốc độ nước mưa xối xuống nhanh và mức độ xâm thực của nước cao, bên cạnh đó, vật liệu cũng chóng mục và vị trí tiếp giáp với mái cũng có ảnh hưởng không tốt.

Khi lựa chọn dùng loại mái này, điểm đáng chú ý nhất chính là việc lắp đặt vật liệu xây dựng sao cho chất lượng tốt.

Mái nhà phụ thuộc chủ yếu vào nguyên vật liệu xây dựng

Mái nhà phụ thuộc chủ yếu vào nguyên vật liệu xây dựng

Mái nhà cao có vai trò quan trọng trong việc phòng chống mưa gió, chính vì vậy, khi lên kế hoạch xây nhà, chủ nhà cùng với kiến trúc sư cần tính toán thật kỹ độ cao và độ nghiêng dốc của mái. Phải xây mái cao và lựa chọn chất liệu xây dựng phù hợp.

Chất liệu làm mái cũng nên lựa chọn những loại thuộc về thực vật có chứa nước như rơm rạ, cỏ, cỏ tranh, tấm ván, ... Độ nghiêng mái phải lớn thì nước mưa mới không bị đọng lại trên mái và thoát nhanh.

Ngói được sử dụng phổ biến nhất ở vùng nông thôn, một số mẫu biệt thự trên thành phố lớn cũng chuộng lợp mái ngói vì tính cách nhiệt của nó. Chú ý nếu có dùng ngói thì phần ngói xếp đè lên nhau phải lớn để tránh nước mưa chảy ngược lại hoặc bị gió lật ngược.

Chất liệu ngói có khả năng cách nhiệt tốt

Chất liệu ngói có khả năng cách nhiệt tốt

Ngoài ra, ta cũng có thể cân nhắc dùng tấm thép, tấm tôn để lợp mái nhà, tuy nhiên giá thành cao hơn. Bất kỳ loại vật liệu mái nào cũng bị suy giảm về chất lượng theo thời gian, bởi thế cần phải sớm sửa chữa phần mái bị dột nước mưa để giảm bớt nguy hiểm,

Hơn nữa nhà bị dột sẽ dẫn đến tai họa liên tiếp, người ta có câu: "nhà dột do gặp nhiều mưa liên tiếp, thuyền hỏng do nằm ở đầu gió".

Đọc thêm:

IV. Những lưu ý quan trọng khi xây dựng mái nhà

1. Cây đòn công là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Cây đòn công hay còn được gọi là đòn tay, là một bộ phận cấu thành nên mái nhà. Trong phong thủy, dòn công tuyệt đối không được chĩa sang nhà bên cạnh. Do đó, đối với nhà ở nói chung, khi ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

Làm lễ cúng dựng đòn dông cho nhà ở

Làm lễ cúng dựng đòn dông cho nhà ở

Trước khi dựng dòn công cho nhà ở, cần làm nghi lễ xin phép tổ tiên, thần thánh.

2. Về cấu tạo

Với kiểu nhà truyền thống thì phần mái nhà sẽ hướng về phía Nam nên phần đỉnh mái sẽ kéo dài từ Đông sang Tây. Ngoài ra, nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa như cách thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà.

Mẫu biệt thự có mái nhà lợp ngói

Mẫu biệt thự có mái nhà lợp ngói

Ngày nay, thiết kế hiện đại có một chút thay đổi nhỏ, đó là cây xà gồ đặt ở đỉnh nhà như trước mà có sự thay đổi đôi chút là đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh.

Nhiều gia chủ bây giờ xem việc đổ tấm bê tông trên cùng là thượng lương, với mục đích kết thúc phần xây dựng khung xương cơ bản của nhà. Điều này, khi xét về quá trình thi công công trình là đúng. Tuy nhiên về mặt xây dựng truyền thống thì không được chính xác.

3. Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Về cơ bản, bạn có thể hiểu quy tắc này như sau: khi thiết kế mái nhà bạn cần phải tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính diện vào nhà.

Nguyên tắc trong phong thủy mà bạn buộc phải tuân theo

Nguyên tắc trong phong thủy mà bạn buộc phải tuân theo

Vì khi cửa chính được mở ra, luồng âm khí sẽ tràn vào trong nhà, có tác động tiêu cực lên sức khỏe cũng như vận mệnh của gia chủ. Điều này là không nên.

4. Điểm góc mái

Điểm góc mái được xem là điểm xung yếu, ta có nhận thấy rằng, những thiết kế nhà thời xưa thường thiết kế các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa nhằm mục đích giữ vững và bảo vệ góc mái.

Kiểu thiết kế mái nhà độc đáo, ấn tượng

Kiểu thiết kế mái nhà độc đáo, ấn tượng

Nếu hướng cửa nhà bạn mở chính diện với điểm góc mái, có nghĩa góc mái chiếu trực tiếp vào nhà gây cảm giác bất an, không tốt đến trạng thái của các thành viên trong gia đình.

5. Màu sắc mái nhà

Mái tôn ngày càng được sử dụng rộng rãi, không chỉ bởi những ưu điểm nổi trội mà còn vì màu sắc phong phú. Với mái tôn, bạn hoàn toàn có thể sơn màu theo ý muốn của mình một cách dễ dàng.

Mái ngói tôn đa dạng màu sắc phục vụ nhu cầu khách hàng có thể chọn lựa tùy ý

Mái ngói tôn đa dạng màu sắc phục vụ nhu cầu khách hàng có thể chọn lựa tùy ý

Trong khi đó, mái ngói lại thích hợp hơn với những người yêu nét đẹp hoài cổ, ngoài màu ngói đất nung truyền thống thì cũng có các loại ngói màu với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên màu sắc của ngói về cơ bản không đa dạng như mái tôn.

Theo quan niệm phương Đông, nên kiêng kỵ sử dụng mái lợp màu xanh mà nên sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt giúp mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Bài viết trên vừa tổng hợp một cách tương đối đầy đủ những điều bạn cần phải ghi nhớ trước khi thi công nhà ở nói chung và đổ mái nói riêng. Bên cạnh giá trị về mặt thẩm mỹ, phong thủy mái nhà cũng đóng vai trò rất lớn. Hy vọng với những thông tin bài cung cấp, bạn có thể tự tin để tự thiết kế mái nhà hợp phong thủy mà không cần bỏ tiền để nghe tư vấn từ phía thầy phong thủy.