X
Card image cap

HÉ LỘ điều ít ai biết về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Dương Ngọc Hà 2019-09-27

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Xây nhà là việc trọng đại của đời người, bởi vậy cần phải hết sức chú trọng. Nhà cửa hợp phong thủy thì các thành viên mới khỏe mạnh, ăn nên làm ra. Mọi phòng trong nhà, từ phòng thờ, phòng khách cho đến nhà bếp, nhà vệ sinh đều cần phải chú ý đến vấn đề này. Tuy nhiên lại khá nhiều gia đình đang phạm vào những nguyên tắc về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh. Vậy, có cách nào để hóa giải không? Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích 9houz sẽ chia sẻ đến bạn đọc. 

I. Tại sao phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cần được chú trọng?

Nhà bếp là khu vực tập trung ăn uống của gia đình, là “trái tim” của ngôi nhà, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

Nhà vệ sinh lại là nơi giải quyết các nhu cầu cơ bản của con người, vì thế cũng có vai trò quan trọng không kém.

Hiện nay, vì nhiều lý do, đặc biệt là vấn đề diện tích nên rất nhiều nhà đang phạm vào những cấm kỵ trong phong thủy mà không hay biết.

Phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau phạm đại kỵ phong thủy

Phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau phạm đại kỵ phong thủy

Đọc thêm: 

Phong thủy phòng bếp, nhà vệ sinh quyết định rất nhiều đến cuộc sống của cả nhà. Nếu tuân theo đúng những nguyên tắc phong thủy thì không những sẽ có sức khỏe dồi dào, mà sự nghiệp cũng sẽ lên như “diều gặp gió”, vạn sự như ý… Ngược lại, nếu chẳng may phạm vào cấm kỵ thì gia đình sẽ bất hòa, hay cãi vã, bệnh tật liên miên, thậm chí là tiền tài cũng sa sút…

II. Những lỗi phong thủy trong cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cần tránh

1. Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh khi đặt đối diện nhau - Tuyệt đối cấm kỵ

Quan sát thấy hiện nay, có rất nhiều ngôi nhà lựa chọn thiết kế bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau. Điều này không những không mang lại may mắn mà ngược lại, còn là cấm kỵ theo quan niệm phong thủy.

- Nguyên nhân

 • Bếp có lửa, thuộc tính Hỏa. Phòng vệ sinh có nước, lại thuộc tính Thủy. Theo Ngũ hành, Thủy và Hỏa bất dung, do đó, nếu bài trí hai phòng này đối diện nhau sẽ xảy ra nhiều xung khắc.

 • Nhà vệ sinh được quan niệm là khu vực không được sạch sẽ, bếp lại có Thổ công canh giữ. Do vậy, nếu hai nơi này nằm đối diện nhau thì sẽ mạo phạm đến Thổ công, phạm vào đại tội bất kính.

 • Nhà vệ sinh khá ẩm, nhiều vi khuẩn và khí bẩn. Còn khu vực bếp lại hoàn toàn ngược lại, cần sự vệ sinh, sạch sẽ, thơm tho… Nếu nhà vệ sinh đối diện bếp thì sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm, đến khẩu vị của mọi người trong nhà khi dùng cơm, thậm chí là gây ảnh hưởng cả đến sức khỏe con người.

Bếp và phòng vệ sinh đối diện nhau - Cấm kỵ trong phong thủy

Bếp và phòng vệ sinh đối diện nhau - Cấm kỵ trong phong thủy

2. Không thiết kế nhà bếp đặt cạnh nhà vệ sinh

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những căn hộ nhỏ trở nên cực kỳ phổ biến. Vì vậy, những vị chủ nhà đã lựa chọn cách bố trí phòng bếp, nhà vệ sinh cạnh nhau để tiết kiệm diện tích, không gian. Tuy nhiên điều này lại đi ngược với những nguyên tắc trong phong thủy.

Một nơi cần sự sạch sẽ, một nơi lại không thể đảm bảo được. Nếu đặt cạnh nhau thì không chỉ mang ý nghĩa xấu về mặt phong thủy mà còn không đẹp cả về yếu tố thẩm mỹ.

Không nên đặt nhà vệ sinh cạnh bếp

Không nên đặt nhà vệ sinh cạnh bếp

Các gia đình nên lưu ý điều này ngay từ thời gian đầu lên bản thiết kế. Tuy nhiên nếu “sự việc đã rồi” thì cũng đừng lo lắng quá, đang còn cách để hóa giải.

3. Không đặt phòng  bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Theo lẽ thường tình, khi thiết kế nhà ở, chúng ta không nên xây phòng bếp và phòng vệ sinh ở vị trí chính giữa, trung tâm ngôi nhà. Điều này hoàn toàn đúng đắn và hợp lý.

Phòng vệ sinh là nơi nhiều vi trùng, nhiều uế khí, nếu được thiết kế vào chính giữa nhà thì sẽ khiến cho cả ngôi nhà bị ám khí “xui”, vận khí cả gia đình sẽ không tốt.

Cấm kỵ khi đặt nhà vệ sinh ở giữa trung tâm ngôi nhà

Cấm kỵ khi đặt nhà vệ sinh ở giữa trung tâm ngôi nhà

Còn đối với phòng bếp, theo phong thủy cũng không được để ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Lý do cực kỳ đơn giản. Đó là khi nấu nướng sẽ gây ồn ào, bị ám mùi dầu mỡ rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của các thành viên khác.

Vị trí trung tâm của ngôi nhà phải đẹp và thoáng đãng nhất, là điểm nhấn của ngôi nhà và cũng để  đảm bảo cho yếu tố thẩm mỹ, vận khí của gia đình ở mức độ hoàn hảo nhất.

Thiết kế kiến trúc phòng bếp, nhà vệ sinh ở góc nhà

Thiết kế kiến trúc phòng bếp, nhà vệ sinh ở góc nhà

4. Những điều cần lưu ý trong phong thuỷ nhà bếp và nhà vệ sinh

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bếp, nhà vệ sinh cũng là cách góp phần nào hóa giải những sai lầm phong thủy khi thiết kế, đồng thời cũng mang lại sự thoải mái cho tất cả mọi người.

 • Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng: hạn chế mùi và vi khuẩn bay ra ngoài.

 • Dùng quạt thông gió khi nấu xong: để giảm mùi, không để cho ám mùi sang phòng khác.

 • Giữ cho nhà vệ sinh và nhà bếp khô ráo nhất có thể.

 • Thường xuyên vệ sinh khu vực bếp, nhà vệ sinh.

III. Các mẹo hóa giải phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Để đảm bảo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh một cách tốt nhất, chúng ta nên chú trọng ngay từ khi thiết kế, thi công.

Tuy nhiên, những gia đình nào đã thiết kế rồi và không thể thay đổi vị trí các phòng thì nên tham khảo những cách hóa giải cực hiệu quả dưới đây.

 • Luôn đóng cửa nhà vệ sinh hoặc có thể dùng rèm cửa treo trước nhà vệ sinh (phải dài hơn đầu gối, không được sử dụng loại trong suốt). Điều này sẽ giúp  năng lượng dễ dàng lan rộng ra khắp nhà, đặc biệt là trong nhà bếp.

 • Nếu có thể thì nên bố trí cửa nhà vệ sinh ở hướng khác, không nằm trong nhà bếp.

Cửa nhà vệ sinh không quay vào bếp là tuân thủ đúng phong thủy

Cửa nhà vệ sinh không quay vào bếp là tuân thủ đúng phong thủy

 • Giữ nhà vệ sinh luôn sạch sẽ để có nguồn năng lượng tốt.

 • Có thể sử dụng vách ngăn hoặc rèm, cây xanh… để xác định ranh giới giữa phòng vệ sinh và bếp.

 • Nếu tường nhà bếp và nhà vệ sinh chung nhau thì nên sử dụng hai màu sơn khác nhau để tạo cảm giác phân chia khu vực rõ ràng.

Những cách hóa giải sai lầm trong phong thủy ở trên chắc cũng đã giúp bạn bớt lo lắng. Tuy nhiên ngay dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập thêm một cách rất hay sử dụng cho những nhà diện tích cực bé, không thể xây thêm tường để ngăn cách hai khu vực: sử dụng vách ngăn.

Sử dụng các loại vách ngăn cố định là cách khá hay nhằm ngăn chặn sự “bất hòa” của nước - lửa cho những không gian chật, diện tích nhỏ.

Không cho lửa, nước ở gần và xâm phạm nhau, điều này sẽ giúp giảm hung, tăng cát cho gia đình, mang đến sự thịnh vượng, may mắn.

Có ba loại vách hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.

1. Vách ngăn vệ sinh

Vách ngăn vệ sinh được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường, vừa tiện lợi lại hợp phong thủy và không phá vỡ cấu trúc, thiết kế của ngôi nhà.

Sử dụng vách ngăn vệ sinh để phân chia khu vực

Sử dụng vách ngăn vệ sinh để phân chia khu vực

2. Vách ngăn kính

Vách ngăn kính cũng được sử dụng khá nhiều trong thiết kế nội thất. Khi sử dụng loại vách ngăn này trong nhà bếp và nhà vệ sinh cũng giúp ích rất nhiều trong việc hóa giải phong thủy, ngăn những khí bẩn ám vào thực phẩm. Đồng thời, điều này cũng góp phần ngăn cách nguồn năng lượng xấu gặp nhau, mang đến sự không may mắn cho ngôi nhà.

Một ưu điểm nữa của vách ngăn kính là không bị cản trở tầm nhìn và mang lại sự hiện đại, sang trọng cho không gian trong nhà.

3. Vách ngăn gỗ MFC

Dùng vách ngăn gỗ MFC rất thích hợp trong những không gian sử dụng nội thất gỗ chủ đạo. Độ bền là ưu điểm bậc nhất của loại vách ngăn này, lâu hư hỏng nên không sợ mang ý nghĩa phong thủy xấu cho phòng bếp và nhà vệ sinh.

Đặc biệt, nếu định hướng theo Ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc. Điều này sẽ cực kỳ may mắn nếu bạn dùng vách ngăn gỗ (mệnh Mộc) để ngăn cách giữa bếp (mệnh Hỏa) và nhà vệ sinh (mệnh Thủy).

 

Vách ngăn gỗ MFC

Vách ngăn gỗ MFC

Không khó để thiết kế được một ngôi nhà vừa tiện nghi, vừa hợp phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã giúp bạn nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh, đồng thời đưa ra được những quyết định tốt nhất cho mình.