X
Card image cap

Nên chọn Vị trí và Hướng bếp theo phong thủy thế nào?

Hạnh Phạm 2021-12-15

Trong phong thủy, người ta thường quan niệm rằng, vị trí của phòng bếp có một ý nghĩa rất quan trọng bởi, nó ảnh hưởng đến chất lượng của bầu không khí trong nhà. Vậy, vị trí và hướng bếp theo phong thủy như thế nào thì phù hợp? Sau đây, 9houz sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất. 

 

I. Hướng bếp theo phong thủy là như thế nào?

1. Tại sao bếp cần hợp phong thủy?

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bếp đóng nhiều vai trò thiết yếu. Bếp là nơi mọi thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi - đó chính là “trái tim”, là tâm hồn tạo nên truyền thống của gia đình. Hơn nữa, đó là nơi người phụ nữ “giữ lửa”, tiếp thêm sức mạnh cho chồng con, từ đó tạo nguồn cảm hứng, năng lượng cho mọi người.

Một căn bếp điển hình trong mọi căn nhà

Một căn bếp điển hình trong mọi căn nhà

Đọc thêm: 

Đối với phong thủy, nếu bếp được đặt tại vị trí và theo hướng phù hợp, nó sẽ mang lại tài - lộc - sức khỏe cho gia chủ. Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”.

“Tàng phong tụ khí” có thể hiểu nôm na là: “khí” vận chuyển cần được lưu thông, tránh bị xung đối hoặc bị ngăn chặn. Một căn nhà có sự cân bằng về “khí” sẽ tạo được sự hài hòa giữa nơi cư trú với môi trường xung quanh

Cách sắp đặt bếp sẽ mang lại cho gia chủ tài lộc, may mắn, sức khỏe dồi dào, công danh thuận lợi.Không những thế khi biết cách bố trí bếp theo tuổi thì còn tăng vẻ đẹp, thoáng đãng cho căn nhà.

2. Hướng bếp theo phong thủy là thế nào?

Nhiều người đã nghe đến khái niệm “hướng bếp”, nhưng đa số vẫn chưa hình dung được hướng bếp là như thế nào? Và bếp hướng về phía nào thì hợp phong thủy?

Theo phong thủy xưa cũ, ông cha ta thường xác định hướng bếp dựa trên cửa bếp lò. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, đặc biệt là ở thành thị, không có sự xuất hiện của bếp lò, bếp than, mà thay vào đó là các loại bếp tiên tiến như bếp ga, bếp từ, bếp điện.

Hướng bếp cực kỳ quan trọng
Hướng bếp cực kỳ quan trọng

“Khí” được tạo ra từ những hoạt động tương tác của con người. Điều đó có nghĩa chính thao tác nấu ăn đã nạp “khí” cho bếp. Vì vậy, hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Có thể hiểu là, hướng bếp sẽ luôn ngược với mặt người nấu, nói cách khác, hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng người nấu quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

Khi đã nắm rõ nguyên tắc chung này rồi, việc sắp đặt vị trí bếp sao cho đúng với kiến trúc của căn phòng và hướng bếp nào thì hợp với phong thủy sẽ rất dễ xác định.

Phòng bếp phải thoáng, lưu thông được không khí

Phòng bếp phải thoáng, lưu thông được không khí

Tìm hiểu hướng bếp theo hướng nhà để có cách chọn và đặt sao cho hợp lý cũng thuộc một phần của tam giác phong thủy quan trọng: phòng ngủ – phòng tắm – nhà bếp. Dưới đây sẽ đưa ra một số cách thức cũng như các quy tắc trong việc lựa chọn vị trí bếp và hướng bếp, đem lại ý nghĩa phong thủy cho ngôi nhà.

II. Đặt bếp và nhà bếp theo hướng nào để hợp phong thủy

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ, đó chính là “tọa hung hướng cát”, tức là đặt trên hướng xấu hướng về phía tốt lành để xua đuổi điều xấu và đem lại may mắn cho gia đình.Còn hoả môn của bếp cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành.

Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp phù thuộc vào cung mệnh của mình

8 hướng trong phong thủy

8 hướng trong phong thủy​

1. Nhà bếp

Tùy cửa cái thuộc đông hay tây cục mà đặt bếp. Cửa đông thì đặt bếp ở đông, cửa tây thì đặt bếp ở tây. Nghĩa là nhà bếp có cùng cực với cửa là nhà bếp tốt.

Ví dụ: nhà hướng đông, cửa cái mở ở bên trái - cung Cấn. Cấn thuộc tây tứ cung thì nhà bếp phải chọn đặt ở các cung Càn, Khôn, Đoài.

Các hướng ứng với cung trong phong thủy

Các hướng ứng với cung trong phong thủy

Điều này thực sự không dễ dàng gì, chính vì vậy, trước khi thi công bạn cần tham khảo ý kiến của những chuyên gia phong thủy.

2. Bếp

Hãy tưởng tượng bếp giống như một căn nhà nhỏ, cửa đại của căn nhà nhỏ này chính là cửa cái bếp. Tính xem cửa bếp thuộc cung nào mà tìm vị trí thích hợp cho việc đặt bếp. Nghĩa là cung đặt bếp phải là cung có an du niên tốt, hay chính là cung cùng cục đông hay tây với cửa bếp.

Bếp có kiến trúc của 1 căn nhà nhỏ
Bếp có kiến trúc của 1 căn nhà nhỏ

Nếu bếp có kiến trúc không hợp với cung của gia chủ, sẽ mang lại sự không thông thoát, phát triển về mặt sức khỏe, tài lộc.

3. Hướng bếp

Hướng bếp là hướng lưng lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì bếp quay về hướng đó. Người Đông mệnh thì phải dùng bếp Đông hướng, người Tây mệnh thì phải dùng bếp Tây hướng, ngược lại, nếu làm trái quy luật này, dinh dưỡng cũng như sức khỏe khó phát triển, dễ bệnh tật, đau yếu.

Cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào bếp là điều tối kỵ

Cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào bếp là điều tối kỵ

Có thể khẳng định rằng, hướng bếp có một vị trí rất quan trọng. Đặt phòng bếp ngay dưới nhà vệ sinh hoặc ngay dưới bồn tắm là điều tuyệt đối không nên làm. Theo quan niệm đông phương, nhà bếp là nơi cung cấp dinh dưỡng, nuôi sống con người, cho nên bếp phải thanh khí. Vì vậy không những bếp không được đặt đối diện với buồng vệ sinh, cửa ra vào trước, sau mà ngay cả lưng bếp người ta cũng kiêng kỵ dựa vào các nơi ố khí và trực diện với đường đi.

III. Các quy tắc khi đặt bếp theo phong thủy

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Không nên đặt bếp ngoảnh lưng lại so với hướng nhà, bởi theo phong thủy, nếu hướng bếp và hướng nhà thuận chiều nhau là điều kiêng kị, sẽ gây thiệt hại cho gia đình.

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Nếu có một đường thẳng, trực diện đâm vào bếp, điều này sẽ tạo một luồng khí từ bên ngoài vào, bao gồm nhiều tạp khí.

Kiêng cửa đại hướng thẳng vào bếp
Kiêng cửa đại hướng thẳng vào bếp

3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Không gian từ cửa, đâm thẳng vào bếp sẽ đem khí từ bên ngoài thẳng trực diện vào bếp. Điều này là hoàn toàn không nên, bởi nó ảnh hưởng đến khả năng thông khí của bếp.

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Vì bếp là nơi nấu ăn, tạo điều kiện dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, nên cần phải được thanh khí, tuyệt đối không để các luồng khí xấu, ô nhiễm, các vi khuẩn,..của cửa nhà vệ sinh hướng về phía bếp.

5. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi đun nấu, thường xuyên sinh nhiệt nên rất nóng bức. Trong khi đun nấu, bếp còn sinh ra khói và dầu mỡ có hại. Chính vì thế, cần tránh đặt bếp ở cạnh hoặc đối diện với phòng ngủ , một nơi chỉ dành riêng cho nghỉ ngơi, yên tĩnh.

Bếp không nên để cạnh vật dụng có yếu tố Thủy
Bếp không nên để cạnh vật dụng có yếu tố Thủy

6. Kiêng bếp kê sát giường ngủ

Giường ngủ là nơi cần được giữ gìn sạch sẽ, thoáng mát và dễ chịu. Chính vì thế, nó cần tránh những nơi hay tạo nhiệt cũng như dầu mỡ không sạch sẽ như bếp.

7. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nấu nên có điểm tựa, cụ thể là các góc tường, đằng sau lưng bếp không nên là những khoảng không. Điều này tạo cảm giác hụt hẫng, không có sự an toàn, chắc chắn.

Tránh đặt bếp tại nơi có gió lớn hay có cửa sổ phía sau bếp nấu bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

Bếp nên đặt tránh tủ lạnh

Bếp nên đặt tránh tủ lạnh

8. Đặt bếp trên rãnh mương nước

Vì bếp mang tính Hỏa, nên tránh đặt cạnh hoặc sát gần các vật dụng có tính Thủy, vì Hỏa khắc với Thủy. Các ông cha ta xưa quan niệm rằng, Thủy và Hỏa sẽ tự diệt nhau, không có tính duy trì nên công danh, sức khỏe của gia chủ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Các vật dụng có tính Thủy có thể kể đến như: Tủ lạnh, rãnh, mương nước. Tốt nhất nên đặt cách 60cm.

9. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Điều này có tác động xấu lên sức khỏe của gia chủ, tránh đặt vị trí xà ngang phía trên bếp. Hơn nữa, tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì nó có thể làm tổn hại tới hòa khí trong nhà

Tránh đối diện với nhà vệ sinh

Tránh đối diện với nhà vệ sinh

10. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Mặc dù không nên đặt bếp ở những vị trí quá tối tăm, ẩm thấp, tuy nhiên cũng không nên đặt bếp ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào, đặc biệt là hướng Tây. Không những thế, ánh nắng gay gắt của hướng Tây dễ làm ôi thiu thức ăn. Cũng tránh hướng Nam, vì đây là một hướng nóng, khi hai hỏa khí mạnh này đối nhau sẽ tạo ra xung khắc.

IV. Mẹo nhỏ để sắp xếp bếp nhỏ hợp phong thủy

Bên cạnh việc đảm bảo cho vị trí của bếp cũng như hướng bếp phù hợp với phong thủy, nội thất bên trong căn bếp cũng cần có ý nghĩa nhất định. Đối với những căn bếp có diện tích khiêm tốn, việc bố trí nội thất vừa đảm bảo tính gọn gàng, vừa có tính đầy đủ tiện nghi mất khá nhiều thời gian và công sức lên kế hoạch.

1. Chú ý đến ánh sáng

Trước hết, bạn có thể mở rộng không gian khoáng đạt của nhà bếp bằng cách thắp sáng năng lượng, nhằm tạo ra một lượng ‘chất’ dồi dào, chảy trong ngôi nhà của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét sơn lại tủ bếp bằng các màu sắc sáng hơn, đẩy gam màu lên trung tính. Ví dụ: màu trắng, màu vàng,.. hoặc tất cả những màu khác phù hợp với gam màu chủ đạo của bàn, chạn, ...

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Hệ thống chiếu sáng thông minh rất quan trọng trong bếp. Đừng hạn chế sự sáng tạo của bản thân, thỉnh thoảng hãy thay đổi màu sắc cũng như sắc độ sáng của phòng bếp để tránh sự nhàm chán, tiêu hao năng lượng.

Gương là một vật dụng có thể sử dụng ở hầu hết vị trí trong nhà, đối với phòng bếp, gương cũng phát huy tác dụng tương tự, đem lại nguồn sáng phản chiếu từ những bóng đèn, từ đó mở ra tầm nhìn thoáng mắt. Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt một chiếc gương trong phòng bếp sẽ đem lại vận may cho gia đình.

2. Lựa chọn đồ nội thất nhỏ, đa năng

Vì bếp là nơi luôn phải bao gồm những đồ đạc lỉnh kỉnh ví dụ như xoong, nồi, niêu, bồn rửa chén, tủ bát, máy hút mùi, tủ lạnh,... Chính vì vậy, việc chọn mua những đồ nội thất nhỏ nhưng tích hợp nhiều tính năng sẽ đem lại tác dụng về mặt tiết kiệm diện tích cho căn bếp.

Lựa chọn nội thất nhỏ nhắn nhưng tích hợp đủ tính năng
Lựa chọn nội thất nhỏ nhắn nhưng tích hợp đủ tính năng

Không những thế nó còn tạo không gian rộng rãi cho mọi người cùng nhau sinh hoạt, sinh hoạt, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

3. Tận dụng tối đa các góc chết

Việc bố trí nhà bếp sao cho chuẩn mực với phong thủy và kiến trúc nội thất mất rất nhiều thời gian. Khi cùng kiến trúc sư cũng như chuyên gia phong thủy lên kế hoạch cho phòng bếp, bạn cần chú ý đến những góc chết, không để thừa ra những khoảng không, điều này tạo sự hụt về việc lưu thông khí cũng như hao phí năng lượng của gia chủ.

Cố gắng tận dụng tất cả khoảng không
Cố gắng tận dụng tất cả khoảng không

Trên đây là một số điều chúng ta không nên làm cũng như những nguyên tắc mà ta cần tuân thủ khi sắp đặt bếp cũng như phòng bếp. Có thể nói hướng bếp theo phong thủy luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người khi bắt đầu xây nhà hoặc bố trí nội thất. Việc lựa chọn và vị trí bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, vì vậy, bạn nên thực sự chú trọng vấn đề này.