X
Card image cap

Giải mã của kiến trúc sư: Nhà có 2 bếp có sao không?

Hạnh Phạm 2021-12-24

Theo phong thuỷ, bếp luôn là không gian đặc biệt của ngôi nhà, bởi sẽ ảnh hưởng đến may mắn, tài phúc cho gia chủ. Do nhu cầu sử dụng, nhiều người đặt ra câu hỏi “Liệu nhà có 2 bếp có sao không?” Và làm thế nào để thiết kế 2 bếp mà không ảnh hưởng đến gia chủ? Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp hữu ích cho độc giả.

 

I. Xây nhà có 2 bếp ảnh hưởng như thế nào đến gia chủ?

Về câu hỏi “Nhà 2 bếp có sao không?’’ Câu trả lời là KHÔNG.

Tuy nhiên, bếp là nơi sinh khí của ngôi nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí, tài lộc của gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần phải thiết kế sao cho bếp phải đúng phong thuỷ. Dù là 1 hay 2 bếp thì việc bố trí, sắp xếp và lựa chọn vẫn phải đúng hướng, đảm bảo tiện ích, hợp lý. Nếu không, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vận khí của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Đọc thêm:

Nhà hai bếp có sao không?

Nhà hai bếp có sao không?

II. 8 vị trí đặt bếp nấu cần tránh trong phong thủy

Dân gian có câu “ Có thờ có thiêng có kiêng có lành". Chính vì vậy, khi quyết định thiết kế 2 bếp, gia chủ cần lưu tâm đến những nguyên tắc sau:

1. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Nhà bếp là nơi nấu ăn của người nội trợ, vì vậy nếu đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ sẽ khiến không gian phòng ngủ bị ảnh hưởng bởi mùi thức ăn, dầu mỡ, hơi nóng. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người nghỉ trong phòng, dễ sinh bệnh.

Kiêng bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Kiêng bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Nếu không may, bếp của bạn đối diện với cửa phòng ngủ. Hãy sử dụng vách ngăn, bình phong để phân chia. Còn nếu không, bạn hãy di chuyển vị trí một trong 2 căn phòng sang phòng khách nhưng chú ý đảm bảo về yếu tố phong thuỷ.

2. Kiêng bếp sát giường ngủ

Cũng giống như trên, việc đặt bếp sát giường ngủ khiến giấc ngủ của mọi người bị ảnh hưởng bởi khói, dầu mỡ, hơi nóng, ...

Không gian bếp và giường ngủ được phân cách

Không gian bếp và giường ngủ được phân cách

Nếu phạm phải điều trên, bạn hãy cố gắng giữ cho không gian bếp sạch sẽ nhất có thể bằng cách lắp đặt hệ thống hút mùi và làm mát hợp lý.

3. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Trong phòng bếp, bếp nên tựa vào tường và phía sau bếp là cửa chính có ánh sáng chiếu thẳng vào bếp cũng không tốt.

Bếp nên dựa vào tường

Bếp nên dựa vào tường

4. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Bất kể giường ngủ, ghế ngồi hay bếp có xà ngang đè lên trên đều không tốt. Bởi bếp là nơi nuôi sống gia đình, có xà ngang đè lên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, không tránh khỏi ốm đau, bệnh tật. Theo phong thuỷ, bếp có xà ngang đè lên trên chẳng khác nào đang đè lên và vùi dập sự sống, con đường thăng tiến, làm ăn của các thành viên trong gia đình.

5. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Bếp là nơi đun nấu nên nếu đặt hướng Tây, tức hướng mặt trời chiếu xiên sẽ không tốt, có hại có sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

6. Kiêng đặt bếp trên rãnh mương, bể chứa nước, …

Theo phong thuỷ, bếp vốn thuộc hành Hoả nên cần tránh đặt trên rãnh mương, bể nước,...(hành Thuỷ), sự xung khắc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ và các thành viên.

7. Kiếng đặt bếp đối diện ban công

Bếp và bạn công nếu nằm đối diện nhau được coi là “xuyên tâm". Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình, gây lục đục, mất hoà khí.

Bếp nên đặt ở nơi không gian thoáng mát, nhưng tránh đối diện ban công

Bếp nên đặt ở nơi không gian thoáng mát, nhưng tránh đối diện ban công

Cách khắc phục: Ban công có thể trồng cây, làm giàn cây leo hoặc thiết kế rèm cửa để ngăn cách cho bếp và ban công không thông nhau.

8. Kiêng nước lửa đụng nhau

Trong tương quan ngũ hành, thuỷ và hoả là hai hành xung khắc. Vì vậy cần tránh đụng độ nhau hay đặc biệt hơn, tránh để hoả bị kẹt giữa thuỷ, tức là đặt bếp giữa bồn nước và tủ lạnh.

Để đảm bảo phong thuỷ, bếp, bồn nước và tủ lạnh cần cách nhau ít nhất 20 cm để giảm thiểu sự giao thoa giữa lửa và nước, tránh xung khắc, giữ gìn hoà khí các mối quan hệ trong gia đình.

Khoảng cách bố trí hợp lý giữa bếp, bồn rửa và tủ lạnh

Khoảng cách bố trí hợp lý giữa bếp, bồn rửa và tủ lạnh

Nguyên tắc bài trí bếp phổ biến nhất là nguyên tắc hình tam giác, tức là trong không gian, bếp - tủ lạnh - bồn rửa nối lại tạo thành hình tam giác.

Mô hình bếp, tủ lạnh và bồn rửa đảm bảo phong thuỷ

Mô hình bếp, tủ lạnh và bồn rửa đảm bảo phong thuỷ

III. Một số kiêng kỵ khi chọn hướng bếp

1.  Đặt bếp ngược hướng với nhà

Bếp nấu nên được bố trí hướng về phía cửa. Sử dụng bình phong, vách ngăn nếu gia đình bạn không may đã đặt bếp ngược hướng nhà. Giải pháp này nhằm hạn chế các luồng khí đặc biệt là khí xấu đi thẳng vào ngôi nhà.

2. Đặt bếp hướng thẳng ra đường

Điều này sẽ khiến cho gia chủ bị hao hụt về tiền bạc của cải, khí xấu sẽ đi thẳng vào nhà, gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Tránh đặt bếp hướng thẳng ra đường

Tránh đặt bếp hướng thẳng ra đường

3. Đặt bếp đối diện với hướng phòng ngủ

Như đã nói ở trên, bếp đối diện phòng ngủ khiến cho không gian nghỉ ngơi bị tác động bởi dầu mỡ, mùi thức ăn, … khiến người trong phòng không thoải mái, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

4. Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi nấu ăn nên cần phải đảm bảo sạch sẽ, nhà vệ sinh lại chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh. Vì vậy đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ dễ làm các thành viên trong gia đình mắc bệnh.

Không nên đặt bếp đối diện nhà WC

Không nên đặt bếp đối diện nhà WC

5. Đặt bếp hướng Nam hoặc Tây

Theo phong thuỷ, bếp thuộc hành hoả, hướng Nam cũng vậy và hoả khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt bếp hướng Nam sẽ khiến hoả khí của ngôi nhà càng mạnh, không có lợi cho gia chủ, gây ảnh hưởng về sức khỏe và tiền tài. Đồng thời, bếp đặt hướng Nam làm gia chủ có xu hướng chi tiêu nhiều.

Để khắc phục, bạn hãy trồng ở phía ngoài gian bếp các cây có nhiều lá hoặc cây lá to, để giảm bớt sự tiêu tán của gia chủ.

Bên cạnh đó, hướng Bắc lại thuộc hành thuỷ, kị hoả nên cũng không nên đặt bếp hướng Bắc.

6. Bếp hướng Đông không nên bày trí cây cảnh

Theo phong thuỷ dân gian, hướng Đông là hướng cát, đem lại nhiều điều may mắn, tốt lành cho ngôi nhà. Vì vậy việc bày trí cây cảnh ở hướng Đông sẽ gây cản trở những vận khí tốt đi vào trong nhà, tạo ra những điều bất lợi cho người sống trong nhà.

IV. Những điều cần lưu ý với nhà có hai bếp

1. Bố trí bếp không quá lộ liễu

Gia chủ cần tránh việc ngay khi bước vào cửa nhà đã nhìn thấy bếp. Vì theo phong thuỷ, đây là điều không lành, sẽ khiến vận khí của ngôi nhà bị suy giảm.

Cửa chính của ngôi nhà không nên nhìn được thẳng vào bếp, bởi sẽ làm tiêu hoang tài sản và sức khỏe của người trong gia đình.

Không gian phòng bếp không nên quá lộ liễu

Không gian phòng bếp không nên quá lộ liễu

2. Không đặt bàn ăn trên trục nhà

Bàn ăn đặt theo trục nhà tức là bàn ăn được đặt thẳng với cửa chính. Cửa chính là nơi các dòng khí được lưu thông.

Nếu đặt bàn ăn trên trục nhà sẽ khiến cho sự lưu thông các luồng sinh khí bị cản trở, không tốt với ngôi nhà và gia chủ.

Vị trí đặt bàn ăn hợp lý

Vị trí đặt bàn ăn hợp lý

3. Không đặt bếp nấu ở trung tâm phòng

Khi đặt bếp nấu ở trung tâm phòng, tứ phía là khoảng không khiến bếp không có chỗ dựa. Điều này sẽ khiến cho gia đình bất ổn, xáo trộn, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài lộc của gia đình.

4. Không chĩa góc nhọn vào bếp

Vật nhọn là những vật mang lại sát khí vì vậy, góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ gây nên tổn thất, nguy hại về sức khỏe cho gia đình của bạn. Điều đó là hoàn toàn không tốt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giải mã câu hỏi “Nhà 2 bếp có sao không?” đến với độc giả. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thiết kế phòng bếp phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.