X
Card image cap

Dọn dẹp nhà cửa - đừng quên 7 khu vực "nguy hiểm" này nhé

Pham Hanh 2019-11-22

Đôi khi sống trong một ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng có bầu không khí trong lành cũng khiến bạn được hạnh phúc. Tuy nhiên, để có được điều đó bạn cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên hơn, công việc đó chưa bao giờ là dễ dàng đối với chị em nội trợ ngày nay bởi họ không chỉ ở nhà làm nội trợ mà còn tham gia công việc xã hội. Những khí có thời dọn dẹp thì đôi khi bạn lại bỏ sót một số địa điểm cần thiết khi dọn dẹp. Điều đó làm cho ngôi nhà bạn vẫn bừa bộn, bụi bẩn, ... mặc dù đã được dọn dẹp. Vì thế hãy đọc bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz của chúng tôi để biết về 7 địa điểm bạn thường bỏ quan khi dọn dẹp nhà cửa nhé! 

1. Mặt dưới của nội thất

Khi lau dọn nhà cửa đa số các bạn thường bỏ qua mặt dưới của nội thất điển hình như: Gầm giường, ghế, bức tranh, ...  Bạn bất ngờ và sẽ thường xuyên lau dọn chúng hơn nếu biết thực ra những mặt dưới của nội thất chính là nơi dễ bẩn và hút bụi nhất.

Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng máy hút bụi hoặc tự làm sạch bằng cách thủ công. Nếu  bạn dùng máy hút bụi thì chúng chỉ giúp bạn loại bỏ được những hạt bụi bám vào nội thất chứ không làm mất đi những vết ố hay mạng nhện.

Mặt sau nội thất là những vị trí bạn thường bỏ sót mỗi khi dọn dẹp nhà cửa

Mặt sau nội thất là những vị trí bạn thường bỏ sót mỗi khi dọn dẹp nhà cửa

Còn nếu bạn dùng phương pháp thủ công( dùng giẻ, đũa, tay,...) thì tuy hơi mất thời gian và công sức nhưng sẽ giúp món đồ nội thất nhà bạn trở lên sạch sẽ hơn. Do đó, bạn chỉ cần dọn dẹp, vệ sinh mặt sau của nội thất 2-3 lần trong năm.

2. Tường và ván chân tường

Bụi bẩn luôn hiện hữu và bay quanh bạn mặc dù bạn có để ý đến chúng hay không. Trong không gian sống cũng vậy bụi bẩn vẫn luôn ẩn nấp bất kỳ chỗ nào trong ngôi nhà bạn mà đôi khi bạn không nhận ra hoặc có thể không nhìn thấy chúng.

Nhưng bạn sẽ rất bất ngờ nếu mở tất cả cửa ra và cho ánh nắng chiếu vào không gian sống của bạn thì bụi bẩn sẽ bất ngờ xuất hiện và chúng bay mù mịt xung quanh bạn, nó còn hình thành những vết bụi bám chặt vào tường và chân tường khó có thể phát hiện và loại bỏ chúng.

Tường và ván chân tường là 2 khu vực bạn khó có thể xác định được bụi bẩn có tồn tại hay không

Tường và ván chân tường là 2 khu vực bạn khó có thể xác định được bụi bẩn có tồn tại hay không

Lúc này hãy tìm cách lau dọn và làm sạch bụi bẩn trên những bức tường và ván chân tường nhà bạn. Hãy làm sạch tường tường trước chân tường nhé, vì làm lần lượt như vậy thì bạn mới loại bỏ triệt để bụi bẩn ra khỏi khu vực sống.

Để làm sạch tường và chân tường bạn nên dùng những tấm khăn, giẻ ẩm để làm sạch một vết bụi bẩn trên đó và kết thúc lau dọn  bằng việc lau lại những công tắc đèn và tay nắm cửa ở khu vực đó nhé!

Ngoài ra, với những khu vực như nhà bếp, nhà vệ sinh là nơi có nhiều độ ẩm nên dễ bám bụi và phát triển nấm mốc. Do đó, bạn cần lau tường và chân tường kỹ hơn bằng giẻ ướt để không cần thường xuyên lau dọn lại nhiều lần.

Đọc thêm:

3. Đỉnh của tủ, cửa ra vào và khung ảnh

Khi dọn dẹp nhà cửa bạn sẽ thường bỏ qua những khu vực có bụi bẩn nằm ngoài tầm nhìn của bạn như: đỉnh của tủ, cửa ra vào hoặc phía trên góc các khung tranh, ảnh,góc trần, ... nhiều lần bỏ qua những vị trí đó bạn sẽ rất bất ngờ nếu biết chúng là vị trí bám bụi nhất trong không gian sống của bạn vì bụi bẩn luôn bay, di chuyển trên cao lên những vị trí trên thường rất dễ bị bám bụi.

Ngoài ra, những thiết bị trên cao cũng rất dễ bụi bẩn, màng nhện mà bạn sẽ bỏ sót khi công việc dọn dẹp nhà cửa mất nhiều thời gian và công sức của bạn là: các thiết bị chiếu sáng và quạt trần.

Khi lau dọn dẹp nhà cửa bạn thường bỏ qua những khu vực bụi bẩn nằm ngoài tầm nhìn của mình

Khi lau dọn dẹp nhà cửa bạn thường bỏ qua những khu vực bụi bẩn nằm ngoài tầm nhìn của mình

Trong trường hợp bạn muốn loại bỏ bụi bẩn ở trên cao thì với những góc, đỉnh của tủ, hay khung tranh, ảnh, cửa sổ và góc trần thì bạn nên dùng máy hút bụi và chổi quét chuyên dụng. Còn với những thiết bị chiếu sáng và quạt trần thì hãy dùng phương pháp thủ công(dùng giẻ ẩm) để làm sạch triệt để những vết bụi, màng nhện và ố trên đó.

4. Bộ lọc không khí và lỗ thông hơi

Nếu gia đình bạn có sử dụng các thiết bị như: hệ thống sưởi, lọc không khí và có hệ thống các ống dẫn kết nối trực tiếp với không gian sống của bạn thì hãy chú ý làm sạch chúng nhé, vì theo quy trình hoạt động của thiết bị này thì không khí sẽ được xử lý qua các các lỗ thông hơi sau đó quay trở lại hệ thống không khí vì thế khi đó bụi bẩn, phấn hoa, ... sẽ dễ dàng quay ngược trở lại không gian sống của bạn.

Hãy mua mới các thiết bị lọc khí nếu bạn không có thời gian làm sạch chúng

Hãy mua mới các thiết bị lọc khí nếu bạn không có thời gian làm sạch chúng

Khi sử dụng các thiết bị này bạn nên thường xuyên vệ sinh, làm sạch bộ lọc của các thiết bị dù bạn có sử dụng với chất lượng tốt hay không. Cách làm hiệu quả nhất là bạn nên thay mới 2 năm một lần cho các bộ lọc không khí và lỗ thông hơi hoặc để tiết kiệm chi phí thì nên làm sạch chúng thường xuyên 6 tháng một lần một cách triệt để nhất để bụi bẩn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những thành viên.

5. Sàn nhà

Thật dễ dàng để nhận thấy không gian sống của mình cần được dọn dẹp và làm sạch nhất là với sàn nhà vì chúng có thể đập ngay vào mắt bạn khi bạn bước vào nhà.

Đặc biệt sàn nhà sẽ khó làm sạch hơn nếu bạn trải thảm trên đó, ngoài ra chúng còn rất trở thành nơi sinh sản của nấm mốc và côn trùng mà bạn khó thể xử lý với một cách đơn giản.

Trong trường hợp này bạn chỉ còn cách lôi mọi thứ trên sàn ra ngoài để làm một lần và vứt đi những vật không dùng tới tránh gây bừa bộ khi không cần thiết. Và bạn cần thực hiện công việc này ít nhất vào cuối mỗi mùa.

Bạn cần làm sạch sàn nhà bằng cách loại bỏ một số món đồ không cần thiết

Bạn cần làm sạch sàn nhà bằng cách loại bỏ một số món đồ không cần thiết

6. Máy hút bụi và dụng cụ vệ sinh

Máy hút bụi và dụng cụ vệ sinh là những thiết bị, dụng cụ đắc lực giúp bạn dọn dẹp và làm sạch không gian sống. Do đó, chúng cũng là nơi chứa không ít bụi bẩn và nấm mốc được tổng hợp từ nhiều vị trí trong nhà. Chính vì thế bạn cần chú ý làm sạch chúng sau mỗi lần dùng chúng để làm sạch những địa điểm khác trong nhà.

Cần làm sạch triệt để máy hút bụi và dụng cụ vệ sinh tránh lây bẩn sang các địa điểm, khu vực khác khi dọn dẹp nhà cửa

Cần làm sạch triệt để máy hút bụi và dụng cụ vệ sinh tránh lây bẩn sang các địa điểm, khu vực khác khi dọn dẹp nhà cửa

Ngoài ra, cần kiểm tra hoặc thay mới tất cả những đầu lau, bọt biển và bàn chải của thiết bị vệ sinh trên bằng nước nóng và khử trùng sau mỗi lần sử dụng.

Mặt khác, những dùng để làm sạch các địa điểm vị trí khác trong nhà nên bạn cần làm sạch chúng một cách triệt để nếu không còn gây bẩn, lan sang các khu vực, địa điểm khác vật dụng bằng thủy tinh trong nhà thì cần làm sạch chúng bằng nước nóng ít nhất một tháng một lần để loại bỏ bụi và nấm mốc, đồng thời kiểm tra và loại bỏ bất kỳ dây hoặc tóc rối trên các thanh quay của những thiết bị làm sạch. Bạn sẽ nhận được một kết quả không ngờ về tuổi thọ của các thiết bị trên.

Đọc thêm:

7. Cây trong nhà

Có nhiều gia chủ yêu thích cây cảnh và muốn có một không gian mát mẻ, trong lành nên họ đã lựa chọn phương pháp trồng cây xanh trong nhà. Tuy nhiên, trong quá trình quang hợp thì cây tích tụ một lượng bụi bẩn khá lớn, sẽ làm bạn kinh ngạc nhưng khi dọn dẹp nhà cửa các gia chủ thường bỏ qua việc vệ sinh, làm sạch các tán lá, nơi chứa nhiều bụi bẩn của cây.

Để loại bỏ bụi bẩn trên cây thì có nhiều cách ứng với kích thước của cây. Thông thường với loại cây có kích thước nhỏ, vừa thì bạn nên dùng cách thủ công làm sạch chúng bằng giẻ ẩm rồi sau đó lau từng lá. Còn với loại cây cảnh có kích thước lớn thì hãy dùng đến vòi xịt để loại bỏ bụi bẩn bám lên thân, tán lá của cây.

Cần chú ý loại bỏ bụi bẩn cho cây xanh được trưng bày trong không gian nhà bạn

Cần chú ý loại bỏ bụi bẩn cho cây xanh được trưng bày trong không gian nhà bạn

Bên cạnh đó thì một số gia chủ còn trang trí không gian nhà bằng những loại cây có chất liệu từ lụa và nhựa. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng giẻ ẩm hoặc lau sạch mọi chất cặn bằng máy sấy tóc mát trước khi trưng bày.

Trên đây là chia sẻ về 7 địa điểm mà bạn thường bỏ sót khi dọn dẹp nhà cửa, đồng thời hướng dẫn, mách nhỏ bạn các mẹo, cách thức, phương pháp làm sạch chúng một cách hiệu quả, triệt để giúp tiết kiệm thời gian, công sức để có được một không gian trong lành. Do vậy, rất mong quý bạn đọc vớt chút thời gian tham khảo bài viết trên của chúng tôi nhé để không bỏ sót một trong số các địa điểm trên khí dọn nhà.