X
Card image cap

Phương pháp vệ sinh thảm trải sàn mọi bà nội trợ nên biết

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Việc vệ sinh thảm trải sàn sạch sẽ có tác dụng khá lớn đối với không gian sống gia đình. Tuy nhiên, đây lại không phải là công việc dễ dàng với các bà nội trợ, nó rất tốn thời gian và công sức. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz để biết được những phương pháp vệ sinh thảm trải sàn tối ưu và nhanh chóng nhất nhé

 

Phương pháp vệ sinh thảm trải với 9houz

Phương pháp vệ sinh thảm trải

I. Tại sao nên vệ sinh thảm trải sàn định kỳ?

Sau một thời gian sử dụng, thảm trải sàn của bạn sẽ tích tụ rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Nếu tình trạng trên để lâu ngày và bạn không vệ sinh thảm trải sàn thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Thảm trải sàn tích tụ rất nhiều bụi bẩn

Thảm trải sàn tích tụ rất nhiều bụi bẩn

Nhiệt độ, không khí và độ ẩm cũng là những nguyên nhân khiến cho thảm trải sàn nhà bạn bị ẩm, nấm mốc. Ngoài ra, còn có thức ăn thừa bị rơi vãi xuống sàn, nếu không được vệ sinh ngay sẽ rất mất vệ sinh và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì thế cần vệ sinh thảm trải sàn định kỳ, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ thì việc này hết sức quan trọng. Thảm trải phải sạch sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ và các thành viên khác.

Thảm trải sàn dễ bị ẩm mốc nên cần vệ sinh định kỳ

Thảm trải sàn dễ bị ẩm mốc nên cần vệ sinh định kỳ

Thời gian vệ sinh thảm trải sàn định kỳ theo lời khuyên của nhà sản xuất là 3 lần/1 năm, riêng với các gia đình có trẻ nhỏ thì nên tiến hành vệ sinh định kỳ là 6 lần/1 năm. Việc vệ sinh thảm trải sàn định kỳ sẽ giúp cho thảm luôn sạch sẽ, vệ sinh, và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Nên vệ sinh thảm trải định kỳ

Vệ sinh thảm trải định kỳ 3 lần/1 năm

Trong quá trình sử dụng bạn cũng nên chú ý để giữ sàn luôn sạch sẽ, nếu có thức ăn rơi xuống thảm trải thì nên dùng giẻ ướt có độ thấm cao lau chùi nhẹ nhàng, không cần lau mạnh tay thì vết bẩn cũng sẽ tự hết.

Đọc thêm:

II. Xử lý các vết bẩn trên thảm trải sàn

1. Vết trà

Nếu không may làm nước trà chảy xuống thảm trải thì bạn chỉ cần dùng giấy thấm hút hết nước trà trên bề mặt thảm để tránh việc nước trà ngấm vào sâu trong sợi thảm và lan rộng ra.  Sau đó dùng giẻ thấm nước sạch lau lại thảm cho tới khi vết bẩn mờ đi. Nếu trà có pha thêm sữa thì bạn nên dùng nước lau sàn để lau trên vết bẩn.

Cách xử lý nước trà thấm vào thảm trải

Cách xử lý nước trà thấm vào thảm trải

2. Vết cafe

Có thể dùng cách xử lý nước trà tương tự như trên để xử lý vết cafe trên thảm trải sàn. Sau khi đã thấm khô nước cafe trên thảm trải bạn cần phải dùng nước nóng pha với giấm dùng khăn khô thấm dung dịch theo chiều của sợi thảm, vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách xử lý vết cafe trên thảm trải sàn

Cách xử lý vết cafe trên thảm trải sàn

3. Vết bia

Việc đánh đổ bia lên thảm trải không chỉ để lại vết bẩn như các loại nước uống khác mà nó còn lưu lại mùi. Vì vậy, để xóa sạch vết bẩn cũng như mùi của bia lưu lại bạn cần phải sử dụng cồn 90 độ.

Cách xử lý vết bia trên thảm trải

Cách xử lý vết bia trên thảm trải

 4. Vết rượu

Nếu để rơi các loại rượu có màu xuống thảm trải thì sẽ rất khó xử lý, và cần thực hiện các bước sau:

  • Nếu là rượu vang đỏ thì bạn phải sử dụng một ly rượu trắng đổ trực tiếp vào vết rượu vang để thấm hút màu của rượu vang càng nhanh càng tốt.

  • Dùng nước nóng hoặc nước sau sàn bôi lên vết bẩn rồi chà thật mạnh để loại bỏ vết bẩn. Lặp lại nhiều lần đến khi hết bẩn thì thôi.

  • Nếu vẫn không hết được thì dùng cồn 90 độ để lau đến khi nào sạch thì thôi.

Việc xử lý vết bẩn của rượu vang trên thảm trải rất khó khăn

Việc xử lý vết bẩn của rượu vang trên thảm trải rất khó khăn

5. Vết sữa

Dùng nước nóng để làm sạch vết sữa trên thảm trải. Khi thảm trải bị thấm sữa thì bạn nên vệ sinh ngay để dễ dàng tẩy rửa hơn, không nên để lâu.

Dùng nước nóng để tẩy rửa vết sữa trên thảm trải

Dùng nước nóng để tẩy rửa vết sữa trên thảm trải

Đọc thêm:

III. Làm thế nào để vệ sinh thảm trải sàn không cần dùng hóa chất?

1. Sử dụng Baking Soda

Khi tẩy rửa vết bẩn chỉ cần trộn bột baking soda với giấm để tạo ra một dung dịch đặc sánh, sau đó quét lên bề mặt vết bẩn đợi 10p để thảm trải ngấm dung dịch, cuối cùng dùng khăn sạch lau lại là xong. Baking soda cũng được dùng để khử mùi của thảm trải, chỉ cần giặt sạch thảm để khô, sau đó rải baking soda lên bề mặt thảm, để qua đêm, rồi hút sạch.

Dùng baking soda để làm sạch vết bẩn

Dùng baking soda để làm sạch vết bẩn

2. Dùng giấm

Hòa dung dịch giấm trắng với nước rồi cho vào bình xịt. Có thể xịt dung dịch trực tiếp lên thảm, đợi cho dung dịch ngấm từ 5 đến 10 phút, dùng bàn chải chà đều, nhẹ nhàng lên bề mặt thảm trải. Dung dịch này có thể xử lý được những vết bẩn như vết thức ăn, nước tiểu vật nuôi…

Dung dịch giấm có thể xử lý các vết bẩn của thức ăn

Dung dịch giấm có thể xử lý các vết bẩn của thức ăn

3. Dùng bột mì

Trộn đều 300g bột mì, 50g muối tinh, 50g bột thạch cao, thêm nước để tạo thành bột hồ, cho vào một ít rượu trắng, đặt lên bếp đun nóng đánh đều, để nguội cho khô rồi rắc vào chỗ vết bẩn, dùng bàn chải hoặc giẻ lau để lau cho đến khi bột khô trở thành dạng bột, đến khi thảm sạch thì dùng máy hút bụi hút cặn bột là được.

Dùng bột mì để vệ sinh thảm trải

Dùng bột mì để vệ sinh thảm trải

4. Sử dụng muối

Muối có thể làm sạch các vết bẩn trên thảm trải được làm từ sợi đay. Bạn cần pha dung dịch muối thật đặc rồi dùng giẻ mềm vuốt dọc theo chiều của sợi thảm, không dùng nước lạnh vì nó sẽ làm cho màu thảm trải bị bị xám đi.

Pha dung dịch muối để tẩy vết bẩn

Pha dung dịch muối để tẩy vết bẩn

5. Nước Soda

Nước soda chỉ tẩy được các vết bẩn mới, chỉ cần nhỏ vài giọt soda trực tiếp lên vết bẩn, để sủi bọt. Sau vài phút thì chỉ cần dùng khăn khô lau sạch lại là vết bẩn đã biến mất.

Soda chỉ tẩy rửa được các vết bẩn mới

Soda chỉ tẩy rửa được các vết bẩn mới

6. Kem cạo râu

Có thể bôi trực tiếp kem cạo râu lên bề mặt vết bẩn, rồi dùng giẻ mềm lau đến khi sạch thì thôi.

7. Dùng oxy già

Đối với những vết bẩn đã để lâu, bạn pha dung dịch ¼ chén oxy già với 2 thìa canh bột nở rồi cho vào bình xịt. Oxy già cũng có thể khử được mùi hôi của thảm trải sàn. Xịt dung dịch lên vết bẩn rồi dùng giẻ mềm chà đi chà lại cho đến khi vết bẩn sạch hoàn toàn. Cuối cùng rắc bột nở lên thảm để khử sạch mùi hôi.

Xịt dung dịch oxy già lên vết bẩn rồi lau bằng giẻ mềm

Xịt dung dịch oxy già lên vết bẩn rồi lau bằng giẻ mềm

8. Máy hút bụi

Khi vệ sinh thảm trải sàn bằng máy hút bụi bạn phải chú ý đưa máy hút theo chiều của sợi thảm trải, nếu không sẽ làm hư sợi của thảm trải và không hút hết được bụi bẩn còn ở trên thảm.

Vệ sinh thảm trải bằng máy hút bụi

Vệ sinh thảm trải bằng máy hút bụi

Đọc thêm: 

IV. Hướng dẫn sử dụng máy giặt thảm vệ sinh thảm trải sàn đúng cách

1. Chuẩn bị

Bạn có thể chuẩn bị: một máy giặt thảm hay là máy chà sàn công nghiệp đều được, hóa chất tẩy, hóa chất tạo hương thơm và găng tay cao su.

Trước khi tiến hành vệ sinh thảm trải bạn nên chú ý phân loại thảm trải để việc vệ sinh diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Chuẩn bị máy giặt thảm trải sàn

Chuẩn bị máy giặt thảm trải sàn

2. Quy trình giặt thảm trải sàn

Bước 1: Cần lắp ráp và kiểm tra máy giặt thảm có đảm bảo an toàn hay không, di chuyển các đồ vật trên thảm đến vị trí khác để việc làm vệ sinh tiến hành thuận lợi.

Bước 2: Thu sạch các rác trên thảm, tiến hành hút bụi, kiểm tra xem các góc của thảm trải đã dính chặt với sàn nhà hay chưa.

Bước 3: Pha dung dịch hóa chất chuyên dụng cho từng loại thảm khác nhau, cho vào bình chứa của máy giặt thảm rồi xả dung dịch hóa chất để làm ướt thảm rồi bắt đầu công việc giặt thảm từ xa tới gần.

Bước 4: Sau khi đã giặt sạch sẽ, để khô thảm trải rồi hút bụi lại nhiều lần, đặt các đồ vật lại thảm trải như lúc đầu. Sau đó tháo gỡ máy móc, vệ sinh sạch sẽ rồi đem cất.

Các bước tiến hành vệ sinh thảm trải

Các bước tiến hành vệ sinh thảm trải

Đọc thêm:

V. Những lưu ý khi vệ sinh thảm trải sàn

Nếu nhà bạn dùng thảm trải để lót toàn bộ sàn trong căn nhà, thì sau khi vệ sinh thảm, bạn nên mở hết các cửa sổ và quạt để làm khô thảm trải trong thời gian nhanh nhất có thể, cũng để bay hết các mùi hóa chất tẩy rửa. Nếu thảm không khô nhanh thì sẽ để lại nhiều mùi hôi và sẽ nhanh bám bụi hơn.

Phải làm khô thảm trải sàn nhanh nhất có thể

Phải làm khô thảm trải sàn nhanh nhất có thể

Khi thảm đang còn ướt thì bạn không nên di chuyển trên thảm vì sẽ tạo ra tình trạng xẹp lún thảm trải. Vì khi còn ướt thì thảm sẽ không có độ đàn hồi, và sẽ không khôi phục được những vết xẹp lún trên bề mặt.

Không di chuyển trên thảm khi còn ướt

Không di chuyển trên thảm khi còn ướt

Không nên đặt thảm trải ở những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh hay nhà tắm...Ở những vị trí này bạn chỉ nên đặt một tấm thảm chùi chân có kích thước nhỏ để việc vệ sinh được dễ dàng hơn.

Khi sử dụng máy hút bụi phải chú ý đưa máy theo chiều của sợi vải trên bề mặt thảm, không được đưa theo chiều ngược lại vì sẽ làm xơ thảm trải và vệ sinh không sạch sẽ.

Đưa máy hút bụi theo chiều của sợi vải

Đưa máy hút bụi theo chiều của sợi vải

Đọc thêm:

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những bí quyết vệ sinh thảm trải sàn sạch sẽ và nhanh chóng nhất. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tìm được cách vệ sinh phù hợp cho thảm trải của gia đình mình.