X
Card image cap

TUYỆT CHIÊU dọn nhà sạch “không tì vết” chỉ trong … 30 phút

Hoàng Thu Phương 2019-11-05

Dọn nhà là cách để chúng ta làm đẹp cho không gian sống của chính mình và mang lại bầu không khí trong lành, dễ chịu. Theo phong thủy, nhà cửa sạch sẽ gọn gàng thì mọi việc mới được hanh thông và gặp nhiều thuận lợi. Năm mới sắp đến, bạn hãy dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ với hy vọng đem đến những điều may mắn vào nhà thông qua những mẹo dọn nhà mà Nhà đẹp 9houz chia sẻ sau đây, chắc chắn bạn sẽ không phải tiêu tốn nhiều thời gian mà hiệu quả lại nhanh chóng.

 

I. Công đoạn chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, bạn hãy lấy giấy bút liệt kê những việc cần làm, những khu vực và đồ dùng cần dọn dẹp, lau chùi. Bên cạnh đó, hãy phân công cụ thể các thành viên trong gia đình ai đảm nhận việc gì và mạnh dạn loại bỏ những đồ vật cũ, hỏng, lâu không dùng đến, nhất là giày dép cũ.

Tiếp đến, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh như bàn chải to nhỏ các loại, chổi quét, cây lau nhà, các loại chà cọ xoong, các loại khăn và giẻ lau, nước tẩy rửa, kem tẩy rửa đa năng. Bạn cần lưu ý, khăn lau nên chọn loại vải mềm, không có sợi bông và thấm nước.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh nhà cửa

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh nhà cửa

Có thể chuẩn bị thêm những loại khăn dùng một lần rồi bỏ để khỏi phải giặt với những chỗ quá bẩn. Đặc biệt, găng tay và khẩu trang là hai vật dụng trang bị không thể thiếu giúp bạn tránh bụi và không tiếp xúc với hóa chất khi dọn nhà. Tuyệt đối không để các chất tẩy rửa dính vào da tay hay bắn vào mắt.

Đọc thêm:

II. Nguyên tắc chung cần nhớ

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ, bạn cũng cần ghi nhớ một số nguyên tắc vệ sinh nhà cửa sau đây để việc dọn nhà đạt được hiệu quả cao và đơn giản hơn.

- Nguyên tắc 1: Dọn từ trên xuống dưới, từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài. Cụ thể, tầng thượng dọn trước, sau đó lần lượt dọn xuống các tầng dưới. Dọn từ nhà bếp ra ngoài sân, dọn phòng lớn trước rồi dọn phòng nhỏ sau. Dọn nơi sạch trước và nơi bẩn sau. Phòng ngủ dọn trước rồi dọn đến phòng khách, tiếp đến là nhà bếp, phòng tắm và toilet.

Dọn nhà từ trên xuống dưới, từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài

Dọn nhà từ trên xuống dưới, từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài

- Nguyên tắc 2: Trong mỗi phòng, đầu tiên cần làm sạch trần và tường nhà trước, sau đó mới là cửa ra vào, cửa sổ và các đồ nội thất, cuối cùng kết thúc việc dọn dẹp phòng bằng lau sàn.

Bất kỳ một phòng nào bạn cũng cần quét dọn bụi, mạng nhện từ trong góc nhà ra trước, rồi đến gầm bàn, gầm tủ,..., không nên bỏ qua một ngóc ngách hay gầm đồ đạc nào. Lưu ý, dọn phòng nào xong, dứt điểm phòng đó.

Dọn xong phòng nào dứt điểm phòng đó

Dọn xong phòng nào dứt điểm phòng đó

- Nguyên tắc 3: Bạn nên đặt ra mức thời gian dọn dẹp, chẳng hạn như phòng khách sẽ được làm sạch trong khoảng 2 giờ, nhà bếp sẽ là 3 giờ,...

Cách phân chia mức thời gian này sẽ giúp kế hoạch dọn nhà của bạn không bị đổ bể, hạn chế tình trạng dùng thời gian quá ít cho phòng này nhưng lại tiêu tốn quá nhiều thời gian cho phòng khác.

Đặt ra mức thời gian dọn dẹp

Đặt ra mức thời gian dọn dẹp

- Nguyên tắc 4: Cần để giày dép đi đường ở ngoài cửa hoặc đặt thảm chùi chân ở cửa phòng khách và luôn làm sạch thảm bởi 80% bụi bẩn vào nhà đều theo chân người.

Để giày dép bên ngoài cửa và đặt thảm chùi chân

Để giày dép bên ngoài cửa và đặt thảm chùi chân

- Nguyên tắc 5: Chú ý làm sạch cả những nơi dễ bị bỏ sót nhất như tủ quần áo, các ngăn kéo hay tủ thuốc gia đình,...vì ai cũng nghĩ những vị trí này không có gì lộn xộn.

Làm sạch cả nơi dễ bị bỏ sót như tủ quần áo

Làm sạch cả nơi dễ bị bỏ sót như tủ quần áo

Đọc thêm:

III. Học tập cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Để việc dọn nhà không còn là nỗi ám ảnh với nhiều người, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết dọn nhà của người Nhật giúp ngôi nhà của mỗi gia đình luôn được gọn gàng và sạch sẽ.

1. Giữ đồ vật mang niềm vui

Hầu như, hiếm ai trong số chúng ta có thể nhớ được mình đang sở hữu bao nhiêu món đồ. Do đó, người Nhật thường chỉ giữ lại những món đồ mang đến niềm hạnh phúc cho bản thân từ dụng cụ nhà bếp cho tới quần áo. Họ quan niệm rằng, nếu bạn yêu những món đồ này, bạn sẽ biết cách trân trọng và giữ gìn chúng hơn thay vì để chúng nằm trong quên lãng.

Giữ đồ vật trong nhà mang niềm vui

Giữ đồ vật trong nhà mang niềm vui

Với những đồ vật bạn không ưa thích, bạn hãy đem tặng cho người khác nhưng đừng quên nói “cảm ơn” trước khi để chúng ra đi bởi với người Nhật, mỗi món đồ đều mang linh hồn của mình, chúng đều đã hoàn thành bổn phận của mình trong quá khứ. Chính vì vậy, đây cũng là một hành động rất đỗi tự nhiên và nhân văn.

2. Phân loại theo nhóm

Thông thường, khi dọn dẹp nhà cửa, chúng ta hay phân loại đồ đạc theo không gian. Tuy nhiên, theo người Nhật, bạn nên phân loại đồ đạc theo nhóm như quần áo, dụng cụ nhà bếp, sách vở, giấy tờ,...Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết số lượng các món đồ trong từng nhóm để lựa chọn giữ lại hay bỏ chúng đi.

Nên phân loại đồ theo nhóm

Nên phân loại đồ theo nhóm

3. Chỉ dọn nhà một lần

Thay vì dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày một chút một, người Nhật đưa ra bí quyết chỉ cần dọn nhà một lần duy nhất và bạn nên dành cả ngày để làm “cuộc cách mạng” cho chính ngôi nhà của mình.

Chỉ nên dọn nhà một lần

Chỉ nên dọn nhà một lần

Bí quyết này sẽ mang lại hiệu quả hơn hẳn việc lên kế hoạch dành từng ngày để dọn nhà như chiều thứ 7 dọn phòng khách hay sáng chủ nhật làm sạch nhà vệ sinh,...Việc kéo dài thời gian dọn dẹp nhà cửa sẽ chỉ khiến bạn có thêm cảm giác bực bội, mệt mỏi như mình phải làm công việc này suốt đời.

4. Sử dụng hộp đựng giày

Chúng ta thường có xu hướng chung là mua đủ các chủng loại hộp khác nhau để đựng đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, theo người Nhật, việc mua đủ chủng loại hộp đựng đồ sẽ chỉ khiến chúng ta mất nhiều không gian hơn cho những món đồ này. Do đó, người Nhật gợi ý sử dụng ngay những hộp đựng giày để cất giữ đồ đạc trong nhà.

Người Nhật sử dụng hộp đựng giày để cất giữ đồ đạc

Người Nhật sử dụng hộp đựng giày để cất giữ đồ đạc

5. Bắt đầu với những món đồ dễ bỏ

Việc từ bỏ bất kỳ một đồ đạc nào không hề đơn giản hay dễ dàng. Do đó, bạn nên bắt đầu với những món đồ dễ bỏ nhất, theo thứ tự lần lượt là quần áo, sách vở, giấy tờ và cuối cùng là đồ kỷ niệm như tranh ảnh cũ,...

6. Xếp đồ theo chiều dọc

Để có thể quản lý được những thứ mình có cũng như giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, người Nhật thường áp dụng cách sắp xếp đồ theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang.

Sắp xếp quần áo theo chiều dọc tiết kiệm diện tích tủ đồ

Sắp xếp quần áo theo chiều dọc tiết kiệm diện tích tủ đồ

7. Sắp xếp không gian cho đồ vật

Cuối cùng, một bí quyết quan trọng không thể bỏ qua khi dọn dẹp nhà cửa của người Nhật là sắp xếp không gian cho mọi đồ vật trong nhà. Bạn hãy để đồ vật ở đúng vị trí của mình, điều này vừa giúp bạn biết chính xác số lượng đồ đạc có trong nhà, lại vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần.

Đọc thêm:

IV. Các bước dọn dẹp nhà chưa đầy 30 phút

Chắc hẳn có không ít người trong số chúng ta lo sợ khi đến ngày dọn dẹp nhà cửa của gia đình mình. Để công việc dọn dẹp này trở nên nhanh chóng hơn với chưa đầy 30 phút, sau đây là các bước dọn dẹp nhà siêu dễ mà bạn có thể áp dụng ở bất kỳ không gian nào.

  • Bước 1: Tập hợp mọi thứ bạn cần cho việc dọn dẹp nhà vào một phòng nhất định, bao gồm cả những tấm thảm bẩn, máy hút bụi, nước lau kính và nước làm bóng đồ đạc.

  • Bước 2: Dọn dẹp căn phòng với việc đầu tiên là bỏ đi bất cứ thứ gì không thuộc về căn phòng đó (phụ thuộc vào đó là căn phòng gì?) như thư từ, đồ chơi, tờ báo cũ,...

  • Bước 3: Chọn một điểm trong phòng để bắt đầu dọn dẹp. Bạn cần chú ý phủ một lớp vải mỏng lên những đồ gỗ trong phòng và đồ đạc có bề mặt bóng, nếu bề mặt của những đồ đạc này đặc biệt dễ bụi bẩn thì bạn có thể sử dụng thêm một vài tấm vải.

  • Bước 4: Đi vòng quanh phòng với những dụng cụ làm sạch kính và một miếng vải nhỏ sạch sẽ để làm sạch tất cả những đồ vật có bề mặt kính như khung cửa, bóng đèn, bức tranh,...Bạn nên phun nước lau kính thật cẩn thận, với những đồ vật kích thước lớn thì phun trực tiếp lên bề mặt, còn những đồ vật nhỏ nên phun lên chiếc khăn nhỏ để lau.

  • Bước 5: Bây giờ là lúc bạn để mọi thứ đúng vị trí bằng việc sắp xếp đồ đạc có trong phòng thật ngăn nắp.

  • Bước 6: Sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn ở rìa của các bức tường trong phòng như phía trên giá sách, góc trần nhà hay góc nhà,...

  • Bước 7: Sử dụng chổi nhỏ để làm sạch những vật dụng được bọc bằng chất liệu da như ghế sofa hay chiếc bàn nhỏ đầu giường trong phòng ngủ,...

  • Bước 8: Làm sạch sàn nhà bắt đầu từ những góc xa nhất tính từ cửa ra vào. Sử dụng máy hút bụi nếu nền nhà trải thảm hoặc dùng giẻ lau nếu nền nhà là sàn cứng.

  • Bước 9: Quan sát lại lần cuối cùng toàn bộ căn phòng để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ vị trí nào. Như vậy, việc dọn dẹp nhà cửa đến đây đã hoàn tất.     

Tập hợp mọi thứ bạn cần cho việc dọn nhà

Tập hợp mọi thứ bạn cần cho việc dọn nhà

Làm sạch những đồ vật có bề mặt kính

Làm sạch những đồ vật có bề mặt kính

V. 5 lời khuyên hữu ích khi dọn dẹp nhà cửa

Thông thường, những lời khuyên hay bảo chúng ta phải làm gì, nên làm gì, ít khi dặn chúng ta không nên làm gì để nhà cửa luôn được gọn gàng. Sau đây là 5 lời khuyên hữu ích giúp việc dọn dẹp nhà cửa không còn là việc nặng nhọc.

1. Dọn dẹp trước. Mua sắm sau

Thay vì đi ra ngoài và mua hàng đống hộp đựng đồ có thể không phù hợp với không gian ngôi nhà trước khi bắt tay vào dọn dẹp, bạn nên tiến hành dọn dẹp nhà cửa trước, đánh giá số lượng hộp bạn thực sự cần rồi hãy mua thùng để cất trữ.

Ngoài ra, về sau bạn có thể mua bổ sung thùng nếu thiếu, tuyệt đối không nên để hàng loạt chiếc thùng rỗng trong nhà.

2. Lượng sức mình

Hầu như, rất ít người có đủ năng lượng hoặc sự tập trung để dành 8 giờ một ngày dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà. Bạn có thể sẽ bỏ cuộc giữa chừng hoặc chỉ làm cẩn thận những giờ đầu và làm qua loa những giờ sau.

Lượng sức mình khi dọn dẹp nhà cửa

Lượng sức mình khi dọn dẹp nhà cửa

Chính vì vậy, cách tốt nhất là mỗi ngày bạn hãy dành khoảng 2 - 3 giờ để dọn dẹp từng góc một trong nhà. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm nhiều động lực làm việc và không cảm thấy nản lòng.

3. Dọn sạch từng góc

Một khi đã quyết định bỏ đi những đồ đạc không dùng nữa thì bạn nên hoàn thành ngay và luôn. Đem thùng đựng đồ đi quyên góp hoặc tặng bạn bè sau khi dọn dẹp xong và lấy túi, hộp ra để vứt vào thùng rác hoặc tái chế ngay lập tức.

4. “Thành La Mã không thể xây trong một ngày”

Thời gian là điều cần thiết để hoàn thành tốt một việc gì đó, bởi vậy bạn đừng nản lòng khi nghĩ đến việc mình phải dọn dẹp nhà cửa trong một vài tuần nữa. Bạn sẽ chỉ phải tiêu tốn nhiều thời gian khi tổng dọn dẹp nhà lần đầu và những ngày sau đó bạn nên chú ý dùng xong thì cất luôn vào đúng vị trí.

Để đồ đạc vào đúng vị trí sau khi sử dụng xong

Để đồ đạc vào đúng vị trí sau khi sử dụng xong

Việc sắp xếp ngăn nắp hàng ngày sẽ giúp ngôi nhà của bạn gọn gàng hơn mà cũng giúp tâm hồn bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu vì không phải nhìn thấy những đống đồ bừa bộn.

5. Đừng cố vươn tới sự hoàn hảo

Những thiết kế nhà trên tạp chí không phải là không gian thực tế được sử dụng để ở, do đó bạn rất khó có thể bày biện ngôi nhà của mình giống hệt như những mẫu nhà tuyệt đẹp trên tạp chí, việc này sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy thất vọng khi quá cầu toàn.

Hãy nhớ rằng việc dọn dẹp nhà cửa là để không gian sống được gọn gàng và sạch sẽ, chỉ cần đạt được điều này là bạn đã thành công.

Đọc thêm:

Trên đây là những tuyệt chiêu dọn nhà sạch “không tì vết” đơn giản, dễ thực hiện giúp các gia đình vừa tiết kiệm được thời gian, sức lực, vừa tạo nên một không gian sống gọn gàng, ngăn nắp cho ngôi nhà của mình. Bạn hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ này và chuẩn bị bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa để đón Tết nhé!