X
Card image cap

Học ngay cách bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ để “tiền vào như nước”

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Hiện nay, tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ được rất nhiều gia chủ sử dụng để trang trí trong ngôi nhà với mong ước đem đến nhiều điều may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bày tượng Tam Đa hợp phong thủy để bộ tượng này phát huy hết ý nghĩa tốt đẹp. Sau đây, Nhà đẹp 9houz sẽ chia sẻ đến bạn những cách bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng cách để “tiền vào như nước”.

Tham khảo thêm kiến thức về Phong thủy nội thất tại đây cùng những kiến thức về tượng phong thủy đặt phòng khách nhé!

 

I. Tìm hiểu tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

1. Sự tích Tam Đa

Tam Đa xuất phát từ ba nhân vật có thật ở ba triều đại phong kiến Trung Quốc khác nhau:

Sự tích về 3 ông Phúc - Lộc -Thọ

Sự tích Tam Đa xuất phát từ ba nhân vật có thật

Sự tích Tam Đa xuất phát từ ba nhân vật có thật

a. Ông Phúc

Ông Phúc có tên thật là Quách Tử Nghi, là thừa tướng của đời nhà Đường, vốn có xuất thân là tầng lớp quý tộc. Dù sở hữu hàng trăm mẫu ruộng lớn nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia triều chính, sống rất liêm khiết, ngay thẳng, không ham vinh hoa phú quý mà đánh mất nhân cách con người.

Bên cạnh đó, ông Phúc là một vị quan thanh liêm, nhà ông ngũ đại đồng đường, có con cháu đề huề. Vào năm 83 tuổi, ông và vợ ra đi cùng một lúc, khi đó con cháu năm đời đều có đủ.

b. Ông Lộc

Ông Lộc có tên thật là Đậu Tử Quân, làm quan trong triều đình nhà Tấn đến chức Thừa tướng, tuy nhiên ông lại là một quan tham. Ông đã hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, của cải đút lót từ những kẻ mua quan, bán tước, nịnh thần, chạy tội cho con, cho cháu, cho thân tộc hay cho chính mình.

Trong nhà ông Lộc, của cải lúc nào cũng chất cao như núi, nhưng điều ông thiếu duy nhất lại là đứa cháu đích tôn. Việc này khiến ông thường hay lo nghĩ buồn rầu, từ đó sinh bệnh mà chết. Trước khi chết, ông cũng không nhắm được mắt vì không biết để lại của cải cho ai, ai sẽ giữ ấm chân nhang cho tổ tiên.

c. Ông Thọ

Ông Thọ có tên thật là Đông Phương Sóc, giữ chức Thừa tướng trong triều đình đời nhà Hán. Triết lý làm quan của ông là “Quan thì phải lấy lộc, nếu không lấy lộc thì làm quan có nghĩa lý gì”. Tuy nhiên, ông Đông Phương Sóc lại là một người quan liêm bởi ông chỉ thích lộc của Vua ban thưởng, nhất định không nhận của cải đút lót.

Ông Đông Phương Sóc sống thọ đến năm 125 tuổi, lúc ông mất thì chỉ có duy nhất đứa chút bốn đời lo tang ma, còn cháu chắt đều đã chết trước hết cả.  

2. Ý nghĩa của tượng Tam Đa

Qua sự tích Tam Đa, bạn có thể thấy rằng con người thường khó được viên mãn, đôi lúc được cái này lại mất cái kia. Ba ông Tam Đa cũng chính là ba điều ước lớn nhất mà mỗi người đều khao khát có được, tuy nhiên mỗi ông cũng chỉ tượng trưng cho một điều viên mãn.

Ba ông Tam Đa tượng trưng cho ba điều ước lớn nhất

Ba ông Tam Đa tượng trưng cho ba điều ước lớn nhất

Ông Phúc tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn, con hiền, cháu thảo, do đó tượng ông Phúc thường có bế đứa bé trên tay. Có thể nói, Phúc luôn là điều mong ước đầu tiên của mỗi gia đình, tượng ông Phúc sẽ đem đến cho mọi người nhiều phúc phần, con cháu hiếu thảo, ngoan hiền và thành đạt.

Ông Phúc tượng trưng cho sự tốt lành, con hiền, cháu thảo

Ông Phúc tượng trưng cho sự tốt lành, con hiền, cháu thảo

Bên cạnh đó, ông Lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và nhiều tài lộc, còn được gọi là ông Thần Tài. Ông Lộc thường đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý biểu tượng cho sự thăng tiến về công danh sự nghiệp, tấn tài tấn lộc và vạn sự như ý. Tượng ông Lộc được đặt đứng ở chính giữa trong bộ tượng Tam Đa.

Ông Lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có

Ông Lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có

Còn ông Thọ được đặt ở cuối cùng, là hình tượng của một ông già tiên có râu tóc bạc trắng và vầng trán rất cao, một tay cầm trái đào tiên, tay khác chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn. Ông Thọ sẽ phù hộ cho tất cả các thành viên trong gia đình luôn có sức khỏe và sự trường thọ để sống hưởng phúc.

Ông Thọ phù hộ cho cả gia đình đều có sức khỏe

Ông Thọ phù hộ cho cả gia đình đều có sức khỏe

Với từng ý nghĩa tốt đẹp mà mỗi vị thần mang đến, ta có thể thấy tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ không thể thiếu đi bất kì vị thần nào bởi nếu không có Lộc thì Phúc và Thọ có bao nhiêu cũng không thể hạnh phúc. Cả ba vị thần đều có một khuôn mặt rất nhân hậu và nụ cười hoan hỷ.

Đọc thêm:

II. Nên đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ ở vị trí nào trong nhà?

Muốn tiền tài vào “như nước” và không bị dính vào những chuyện thị phi trong cuộc sống, các gia đình đừng quên những vị trí đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong nhà đúng chuẩn dưới đây.

 • Đặt ở vị trí may mắn trong nhà: Tượng Tam Đa tốt nhất nên được đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng bởi nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của gia chủ sẽ làm hao tài tốn của và dễ dính vào những chuyện thị phi không mong muốn.

 • Đặt ở hai bên cửa chính: Khi đặt tượng Tam Đa, chủ nhà nên đặt ở một trong hai vị trí bên cạnh cửa chính để đón tài lộc vào nhà.

 • Đặt hướng vào trong phòng: Khi đặt tượng, mặt tượng nên hướng vào trong nhà, điều này giúp đem lại tiền tài cho tất cả các thành viên trong gia đình.

 • Đặt tượng trong phòng khách: Phòng khách luôn được xem là nơi nạp khí của ngôi nhà, do đó gia chủ nên đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ ở căn phòng này để giúp ngăn chặn khí xấu và khiến tiền bạc vào như nước.

 • Đặt tượng trong phòng làm việc: Đặt tượng Tam Đa trong không gian làm việc sẽ đem đến nhiều vận may cho gia chủ trong công việc.     

Những vị trí nên đặt tượng Tam Đa trong nhà

Những vị trí nên đặt tượng Tam Đa trong nhà

Đọc thêm:

III. Lưu ý khi đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tương tự như các tượng Phật khác, khi bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ, bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu tạc tượng, thứ tự bày tượng và những vị trí cần tránh để không phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

1. Chất liệu tạc tượng Phúc - Lộc - Thọ

Hiện nay, tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, gốm sứ, ngọc thạch, đồng nguyên chất hay mạ vàng,...Chính vì vậy, các gia đình có thể dễ dàng chọn mua loại tượng Tam Đa phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, tượng Tam Đa được làm từ đồng nguyên chất hoặc gỗ được coi là linh nghiệm nhất.

Tượng Tam Đa bằng đồng được coi là linh nghiệm nhất trong phong thủy

Tượng Tam Đa bằng đồng được coi là linh nghiệm nhất trong phong thủy

2. Thứ tự bày tượng Tam Đa

Tượng ba ông Tam Đa Phúc - Lộc - Thọ luôn phải được đặt theo thứ tự đúng như sau:

 • Tượng Phúc Tinh: Đặt ở vị trí bên phải.

 • Tượng Lộc Tinh: Đặt ở vị trí chính giữa.

 • Tượng Thọ Tinh: Đặt ở vị trí bên trái.

Thứ tự bày tượng Tam Đa đúng chuẩn phong thủy

Thứ tự bày tượng Tam Đa đúng chuẩn phong thủy

3. Vị trí đặt tượng Phúc - Lộc - Thọ

Để đặt tượng Tam Đa đúng phong thủy và mang đến Phúc - Lộc - Thọ cho cả gia đình, bạn nên chú ý những quy tắc sau:

 • Nên trưng bày tượng Tam Đa ở những vị trí trang trọng và sáng sủa.

 • Đặt tượng ở cách mặt đất một khoảng 0,8 - 1m là tốt nhất.

 • Nếu đặt tượng Tam Đa trong phòng khách thì nên đặt cách bức tường một khoảng, còn nếu đặt tượng trong phòng làm việc thì nên đặt ở vị trí phía sau bàn làm việc.

 • Không nên trưng bày tượng Tam Đa trong phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng bếp hay những không gian riêng tư để tránh phạm tội bất kính với các vị thần.

 • Tránh đặt tượng Tam Đa đối diện cửa chính, như vậy sẽ khiến Thần tiên ra khỏi nhà.

 • Cần đặt ba vị thần đứng liền kề nhau khi đặt tượng ở hai bên cửa nhà.

4. Những chú ý cần nhớ khi đặt tượng Tam Đa

 • Khi thờ cúng cần có lư hương và đèn chong: Nếu gia chủ muốn thờ cúng tượng Tam Đa thì cần chuẩn bị đầy đủ lư hương và đèn thắp được làm bằng chất liệu đồng, bên cạnh đó nên dâng đồ ngọt và hoa tươi.

 • Tuyệt đối không đặt tượng thấp hơn đầu người: Cũng giống như các thần linh khác, ba ông Phúc - Lộc - Thọ là thần tiên trên trời nên nhất định phải được đặt ở vị trí cao hơn đầu người để không làm mạo phạm đến thần linh.

 • Không thờ cúng tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ khi chưa khai quang: Nếu gia chủ muốn Tam tinh phù hộ thì tốt nhất nên dùng tượng đã được chính thức khai quang, nếu không bộ tượng sẽ không khác gì một món đồ trang trí thông thường.

Chuẩn bị lư hương và đèn chong khi thờ cúng tượng Tam Đa

Chuẩn bị lư hương và đèn chong khi thờ cúng tượng Tam Đa

Đặt tượng Tam Đa cao hơn đầu người để tránh mạo phạm thần linh

Đặt tượng Tam Đa cao hơn đầu người để tránh mạo phạm thần linh

Khai quang chính là một hình thức nghi lễ bỏ lớp vải đỏ trên mặt tượng ra để bắt đầu thờ cúng. Để làm lễ khai quang, các gia đình nên chọn ngày đẹp trước.  

Đọc thêm:

III. 5 loại gỗ tạo nên tượng gỗ Tam Đa Phúc - Lộc - Thọ đẹp

Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ bằng gỗ tượng trưng cho sức khỏe, phúc đức và tài lộc được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Dưới đây là 5 loại gỗ phổ biến tạo nên tượng gỗ Tam Đa đẹp.

1. Tượng Tam Đa gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý hiếm của Việt Nam, có mùi hương thơm thoang thoảng mà không một loại gỗ nào có được. Khi ngâm gỗ hương vào nước, nước ngâm sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xanh như nước chè.

Tượng Tam Đa làm bằng gỗ hương thường có màu nâu đỏ đẹp, vân gỗ sậm màu rất tinh tế và có chiều sâu, thớ gỗ nhỏ mịn và đa dạng màu sắc. Giá tượng Tam Đa bằng gỗ hương có thể là từ vài triệu lên đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào loại gỗ hương cũng như kích thước, độ tinh xảo của pho tượng để xác định.

Tượng Tam đa gỗ hương 92cm

Tượng Tam Đa gỗ hương màu nâu đỏ đẹp

Tượng Tam Đa gỗ hương màu nâu đỏ đẹp   

2. Tượng Tam Đa gỗ trắc

Gỗ trắc gồm có hai loại là trắc đỏ và trắc đen, thông thường trắc đen hiếm và có giá trị cao hơn trắc đỏ. Gỗ trắc đen sở hữu gam màu đen tuyền như gỗ mun sừng nhưng nhạt hơn, bên cạnh đó gỗ trắc đỏ có màu đỏ tươi và có mùi hắc nhưng rất nhanh bị xuống màu.

Tượng Tam Đa gỗ trắc đỏ

Tượng Tam Đa gỗ trắc có vân xoắn tít nổi lên từng lớp

Tượng Tam Đa gỗ trắc có vân xoắn tít nổi lên từng lớp

Tượng Tam Đa làm bằng gỗ trắc thường có vân gỗ chìm, vân xoắn tít và nổi lên từng lớp rất đẹp, thớ gỗ mịn và nhỏ, thỉnh thoảng có thớ gỗ màu đen. Đặc biệt, khi dùng giấy ráp đánh rồi ngửi trực tiếp, bạn sẽ thấy có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, giá tượng Tam Đa gỗ trắc khá cao do gỗ này quý hiếm khó tìm.

3. Tượng Tam Đa gỗ cẩm

Gỗ cẩm có rất nhiều loại như cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm thị hay cẩm nghệ,...Trong số đó, Tam Đa làm bằng gỗ cẩm chỉ và gỗ cẩm lai được ưa chuộng nhiều hơn cả.

Tượng Tam Đa gỗ cẩm chỉ thường có vân gỗ mịn chạy dọc khá đẹp và đều.

Tượng Tam Đa gỗ cẩm chỉ có vân gỗ mịn chạy dọc đều và đẹp

Tượng Tam Đa gỗ cẩm chỉ có vân gỗ mịn chạy dọc đều và đẹp

Khác với gỗ cẩm chỉ, tượng Tam Đa gỗ cẩm lai có màu nâu hồng, vân gỗ đen và sắc nét, thớ gỗ mịn. Ngoài ra, giá tượng Tam Đa gỗ cẩm khá hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình nên được ưa chuộng khá nhiều.

Tượng Tam Đa gỗ cẩm lai có vân gỗ đen và sắc nét

Tượng Tam Đa gỗ cẩm lai có vân gỗ đen và sắc nét

4. Tượng Tam Đa gỗ mun

Gỗ mun là một loại gỗ quý sở hữu gam màu đen tuyền như gỗ trắc đen nhưng lại đậm hơn nên rất dễ nhận biết. Có hai loại gỗ mun là mun sừng và mun hoa. Tượng Tam Đa được chế tác từ gỗ mun sừng có màu đen bóng như sừng.

Tượng Tam Đa gỗ mun

Tượng Tam Đa gỗ mun sừng với gam màu đen bóng

Tượng Tam Đa gỗ mun sừng với gam màu đen bóng

Trong khi đó, tượng Tam Đa được điêu khắc từ gỗ mun hoa lại có vân gỗ đẹp hơn. Đặc biệt, tượng Tam Đa bằng gỗ mun hoa được sử dụng phổ biến nhờ giá thành thường rẻ hơn tượng gỗ mun sừng và dễ dàng trong việc chế tác.

Tượng Tam Đa gỗ mun hoa sở hữu vân gỗ đẹp

Tượng Tam Đa gỗ mun hoa sở hữu vân gỗ đẹp

5. Tượng Tam Đa gỗ ngọc am

Gỗ Ngọc Am là một loại gỗ quý, còn có tên gọi khác là gỗ Hoàng Đàn, gỗ có mùi hương thơm ngát và mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy như khả năng xua đuổi tà ma, khí xấu hay thậm chí là chữa bệnh.

Tượng Tam Đa gỗ Ngọc Am có vân gỗ nhỏ đẹp và mùi thơm nhẹ

Tượng Tam Đa gỗ Ngọc Am có vân gỗ nhỏ đẹp và mùi thơm nhẹ

Tượng Tam Đa làm bằng gỗ Ngọc Am có vân nhỏ đẹp, mùi thơm nhẹ thoang thoảng và rất bền mùi. Trong một số trường hợp, gỗ Ngọc Am còn có thể tạo ra tuyết pha lê, bạn chỉ cần lấy đèn pin soi vào tượng sẽ lập tức thấy ngay sắc màu cồng vồng sáng lấp lánh. Giá tượng Tam Đa gỗ Ngọc Am có khi lên đến hàng tỷ đồng do loại gỗ này rất quý hiếm.

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia về cách đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ mang đến nhiều tiền tài, may mắn cho các gia đình. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ biết cách chọn cũng như bày tượng Tam Đa phù hợp để sức khỏe luôn được dồi dào, công danh sự nghiệp được rộng mở.