X
Card image cap

Trưng tượng phong thủy trong nhà giúp bạn ĐÓN LÀNH, TRÁNH DỮ

Dương Ngọc Hà 2019-12-02

Tượng phong thủy hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường, đa dạng từ chất liệu, nhân vật mô phỏng, từ hình tượng những vị thần linh đến những con linh vật. Tất cả đều bao hàm một ý nghĩa phong thủy tốt, thể hiện ước mong của con người. Vậy lựa chọn tượng phong thuỷ như thế nào và ý nghĩa của mỗi loại ra sao, hãy tham khảo trong bài viết dưới đây để có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Ngoài ra, những kiến thức về tượng phong thủy cũng được tổng hợp trong Phong thủy nội thất, cùng đón đọc và tìm hiểu thêm với 9houz nhé!

 

I. Tượng phong thủy thường được làm từ những chất liệu gì?

Tượng phong thủy hiện nay được nhiều người bày trí trong nhà để thể hiện những ước mong của con người đối với các vị thần linh. Nói đến chất liệu để làm tượng thì hiện nay trên thị trường có các loại tượng phổ biến được làm từ các chất liệu sau:

1. Tượng đá phong thủy

Trong tất cả các loại chất liệu để làm tượng thì tượng đá phong thủy được xem là loại dùng phổ biến nhất bởi tượng đá mang một ý nghĩa phong thủy rất tốt, không chỉ đối với các gia đình mà các doanh nghiệp, công ty cũng rất quan tâm đến tượng đá này, thường mua về trưng bày với mong muốn về sự hạnh phúc, sung túc, may mắn, tài vận.

Tượng đá phong thủy mang ý nghĩa về sự hạnh phúc, may mắn

Tượng đá phong thủy mang ý nghĩa về sự hạnh phúc, may mắn

Theo quan niệm của người xưa, các tượng đá phong thủy nên đặt ở nơi sinh hoạt của gia đình hoặc cạnh nơi làm việc để cầu sự may mắn, sung túc. Các tượng đá có mô phỏng các linh vật khác nhau sẽ được gia chủ lựa chọn tùy theo nơi cư trí sao cho phù hợp. Một số linh vật được khắc tượng đá như tượng cá chép, tượng hình rồng, tượng hình sư tử.

2. Tượng đồng phong thủy

So với tượng đá phong thủy, tượng đồng phong thủy được nhiều người đánh giá cao hơn vì sự nổi bật về hình thức cũng như những ý nghĩa phong thủy của nó.

Những tượng đồng thường có độ bền rất cao cũng như vẻ ngoài được trạm trổ rất sống động, tỉ mỉ từng đường nét. Vì là bằng đồng cho nên màu sắc của tượng cũng đẹp hơn, khi trưng bày trong nhà sẽ giúp không gian thêm sang trọng, thu hút.

Nói về ý nghĩa phong thủy, tượng đồng mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nó tượng trưng cho sức mạnh ấn trạch, Âm - Dương cân bằng, thu hút vận khí, tài lộc cho gia chủ. Không những thế, tượng đồng phong thủy còn có tác dụng giúp cho chủ nhà gặp nhiều thuận lợi, may mắn, tránh xa những điều xui rủi, mang đến sức khỏe, may mắn, hạnh phúc.

Tượng đồng hình linh vật rồng mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Tượng đồng hình linh vật rồng mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Chính vì những lợi ích đó mà tượng đồng thường được mọi người đem tặng nhau, để thể hiện tấm lòng muốn cầu chúc cho người nhận gặp được sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống và công việc. Đây được xem là một nét đẹp truyền thống của dân tộc, là một nét văn hóa vùng Á Đông không thể trộn lẫn.

3. Tượng gỗ phong thủy

Tượng gỗ hiện nay thường được làm từ những loại gỗ quý hiếm có giá trị cao như: gỗ xà cừ, gỗ xá xị, gỗ nu,… Với hình thức được đục khắc tỉ mỉ, tinh xảo, mang giá trị nghệ thuật cao và được nhiều người yêu thích.

Những bức tượng gỗ phong thủy thường được chạm khắc hình các vị thần linh, những con linh vật hay những vị thánh. Mỗi một bức tượng đều có một ý nghĩa riêng, thể hiện ước mong của gia chủ khi trưng bày bức tượng trong nhà. Đó là sự cầu mong tài lộc, may mắn, sức khỏe, …

Tượng gỗ vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt, vừa đem lại sự sang trọng cho ngôi nhà

Tượng gỗ vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt, vừa đem lại sự sang trọng cho ngôi nhà

Một số bức tượng phổ biến được nhiều người bày trí trong nhà như: Tượng Phúc Lộc Thọ, Tượng phật Di Lặc, Tượng Quan Công, Tượng Khổng Minh, … cùng với rất nhiều bức tượng được chạm trổ từ hình mẫu những con vật may mắn như cóc ngậm tiền vàng.

Đọc thêm:

II. Có nên bày trí tượng trong nhà hay không?

Tượng phong thủy thường có yêu cầu rất khắt khe trong việc trưng bày, cho nên, đặt tượng gì và đặt như thế nào cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn mua tượng.

Để tránh những điều xui rủi, sát khí kém may mắn, bạn không nên đặt những tượng đá, mãnh thú, vật dữ dằn trong nhà. Các tượng trưng bày phải theo đúng cung, Ngũ Hành phong thủy, ví dụ như tượng Phật, khi trưng bày phải đặt ở những nơi có vị trí cao cách 1m so với mặt đất. Không nên đặt tượng trực tiếp lên sàn nhà, hay phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm.

Nên chọn những tượng được chạm khắc rõ nét, tỉ mỉ, tinh tế

Nên chọn những tượng được chạm khắc rõ nét, tỉ mỉ, tinh tế

Các tượng được trưng bày trong nhà cũng cần phải có sự lựa chọn kỹ lưỡng, nên chọn những bức tượng được chạm khắc rõ nét, hài hòa, không bị sứt mẻ hay chạm khắc không rõ ràng, thiếu tinh tế, màu sắc tươi sáng, đẹp và chất lượng. Có như vậy mới đúng yêu cầu phong thủy, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Đọc thêm:

III. Những lưu ý khi bày trí tượng phong thủy

1. Đặt tượng đá phong thủy ở nhà riêng khác với ở công ty

Tùy vào địa điểm là nhà ở hay công ty mà có những cách đặt tượng đá khác nhau, những linh vật được lựa chọn để trưng bày cũng khác nhau.Ví dụ, nếu là nhà ở thì bạn có thể lựa chọn tượng chó đá phong thủy để trang trí trước cửa/cổng nhà để giúp thay đổi dương cơ, tiền bạc, vận mệnh.

Tượng sư tử đá thường được trưng bày tại các công ty, doanh nghiệp

Tượng sư tử đá thường được trưng bày tại các công ty, doanh nghiệp

Còn nếu là công ty, doanh nghiệp thì nên lựa chọn linh vật sư tử đá để trấn yểm cho công ty, doanh nghiệp, để các công ty đó gặp được khí lành, tránh trở ngại, xui rủi. Đặt sư tử đá phải đặt cả đôi, có cả đực, cả cái thì mới thuận, làm tăng sức mạnh của tượng.

2. Trong nhà bày tượng đá hay tượng gỗ?

Đối với tượng đá phong thủy, khi bày trí trong nhà thì gia chủ phải tìm hiểu thật kỹ các yếu tố Ngũ Hành, đặt vào những chỗ thiếu, chỗ trống. Khi chọn mua tượng đá, nên chọn những loại đá có tính chất âm dương, thu hút khí, có xả. Nếu mua phải đá hút năng lượng nhưng lại không có xả thì sẽ mang ý nghĩa phong thủy không tốt, lâu dần dễ sinh bệnh cho gia chủ.

Bạn có thể xả tượng một năm vài lần để tẩy các năng lượng xấu và tiếp những năng lượng tốt hơn bằng cách pha nước muối loãng tắm cho tượng đá, sau đó đem phơi nắng.

Lưu ý chọn lựa tượng sao cho hài hòa từ màu sắc, kích thước, nơi đặt tượng

Lưu ý chọn lựa tượng sao cho hài hòa từ màu sắc, kích thước, nơi đặt tượng

Khi lựa chọn tượng đá đặt trong nhà, cần lựa chọn những tượng đá chuẩn theo quy luật Ngũ Hành, quy luật Âm - Dương thông qua kích thước, màu sắc, chất liệu, chi tiết sao cho hài hòa, phù hợp.

Đối với tượng gỗ, quy luật Âm Dương, Ngũ Hành cũng cần được chú trọng và đảm bảo để có thể hội tụ đầy đủ những ý nghĩa phong thủy tốt lành. Nên lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc, kích thước tượng. Tùy theo các cung khác nhau mà phải lựa chọn màu sắc sao cho đúng. Kích thước của tượng phải hài hòa, phù hợp với nơi đặt trang trí.

Đọc thêm:

IV. Nên đặt những tượng phong thủy nào trong nhà?

1. Tượng quan công

Quan Công được biết đến là một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc, sau này, cũng được nhiều người ở các nước Đông Nam Á biết đến. Ông được xem là hiện thân cho sự hào hiệp, trượng nghĩa, trung thành. Luôn đấu tranh để chống lại cái ác và bảo vệ các thiện, những người bị áp bức.

Ngày nay, tượng Quan Công thường được chạm khắc với hình ảnh mãnh liệt, khí khái, gương mặt có phần dữ dằn, cương quyết, râu dài. Trong tay cầm một thanh long đao tư thế sẵn sàng.

Các mẫu tượng Quan Công đẹp

Tượng Quan Công với ý nghĩa bảo vệ gia chủ khỏi những thế lực xấu

Tượng Quan Công với ý nghĩa bảo vệ gia chủ khỏi những thế lực xấu

Chính vì vẻ ngoài như vậy nên tượng Quan Công thường được các gia đình trưng bày trong nhà. Đối với những gia đình có hướng nhà xấu thì thường đặt tượng Quan Công ở cửa để trấn giữ. Còn các gia đình làm kinh doanh hay có chức lớn thì thường đặt tượng Quan Công ở sau lưng nơi làm việc với ý mong nhận được sự bảo vệ, hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại các thế lực xấu làm ảnh hưởng đến mình.

Tượng Quan Công không nên đặt trong phòng ngủ, nhà vệ sinh hay nhà bếp vì đây là những không gian không trang nghiêm, đặt tượng sẽ phạm phải tội bất kính.

2. Tượng Di Lặc

Tượng Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5, thường được trưng bày rất phổ biến, ở tất cả mọi nơi từ cửa hàng, khách sạn, chùa chiền, nhà ở. Người ta thường trưng bày tượng Di Lặc với niềm tin Phật Di Lặc sẽ đem lại niềm vui, sự hạnh phúc, giàu có, tài lộc, may mắn, khỏe mạnh cho gia đình bởi vẻ ngoài của tượng là một ông lão với nụ cười lớn rạng rỡ, thân hình mập mạp, tướng ngồi thoải mái, an nhiên, ung dung tự tại.

Tượng Phật Di Lặc đem lại niềm vui, sự hạnh phúc, sự giàu có cho gia chủ

Tượng Phật Di Lặc đem lại niềm vui, sự hạnh phúc, sự giàu có cho gia chủ

3. Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ

Ba ông tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ là ba câu chuyện khác nhau, với những ý nghĩa khác nhau, vì thế khi con người trưng bày ba tượng này cũng là thể hiện ba ước mong khác nhau. Đó là mong ước về sự hạnh phúc chân chính do mình tạo ra, tiền tài mà mình làm được và một cuộc sống an nhàn, vui vẻ, lành mạnh, có ích.

Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ được nhiều gia đình trưng bày trong nhà

Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ được nhiều gia đình trưng bày trong nhà

4. Tượng Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn hay Hưng Đạo Vương là một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Việt Nam. Là một vị anh hùng đáng ngưỡng mộ của dân tộc với chiến công lịch sử hiển hách, vang dội.

Chính vì tài trí hơn người trong việc bày binh bố trận, tượng Trần Quốc Tuấn là hình tượng phong thủy có tác dụng ấn trạch, xua đuổi tà ma để bảo vệ gia đình khỏi bệnh tật, tà ma quấy nhiễu và đem lại nhiều sự thuận lợi.

Ngoài những công dụng trên, tượng Trần Quốc Tuấn còn có ý nghĩa về sự hanh thông trong đường công danh, sự nghiệp nếu bạn bày trí tượng này tại nơi làm việc.

Tượng Trần Quốc Tuấn giúp bảo vệ gia chủ khỏi tà ma, bệnh tật

Tượng Trần Quốc Tuấn giúp bảo vệ gia chủ khỏi tà ma, bệnh tật

5. Tượng Tùy duyên

Chữ “Duyên” của nhà Phật là một chữ có ý nghĩa rộng lớn, mọi việc xảy ra trong cuộc sống này đều bao hàm trong một chữ “Duyên” đó.

Tượng tùy duyên là hiện thân của chữ “Duyên” trong lời Phật

Tượng tùy duyên là hiện thân của chữ “Duyên” trong lời Phật

Từ đây, người ta thường đặt để nhắc nhở bản thân phải biết buông bỏ, đó là buông bỏ lòng đố kỵ, cao ngạo, tham lam, biết sống tích cực hơn, giúp đỡ nhiều người hơn. Việc gì đến với ta tức là ta có duyên với nó, việc gì rời xa ta tức là tượng Tùy Duyên ta hết duyên rồi. Hiểu được chữ “duyên” để sống thanh thản, an bình hơn.

6. Tượng Quan thế âm Bồ Tát

Tượng Quan thế âm Bồ Tát là tượng được nhiều người thờ cúng nhất bởi nó chứa rất nhiều ý nghĩa tốt lành mà người Việt hướng tới.

Quan thế âm Bồ Tát luôn là hiện thân của sự thiện lương, yêu thương nhân loại, luôn bao dung, vị tha và lắng nghe tất cả mọi người, không oán hận hay chấp nhận mọi người đối xử ra sao với mình mà chỉ biết hướng đến nhân loại để chia sẻ nỗi đau với nhân loại.

Các mẫu tượng quan thế âm bồ tát

Tượng Quan thế âm Bồ Tát được nhiều người thờ cúng

Tượng Quan thế âm Bồ Tát được nhiều người thờ cúng

Chính vì vậy, mọi người thường thờ cúng tượng Quan thế âm Bồ Tát để cầu mong sự bình an, lòng thánh thiện, bác ái của Phật Bà Quan âm đối với gia đình mình, phù hộ cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, bình an.

Đọc thêm:

Trên đây là một số loại tượng phong thủy phổ biến được mọi người ưa chuộng, trưng bày trong nhà, trong công ty với những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho gia đình một bức tượng đúng ý, để đạt được cuộc sống thành công, may mắn, hạnh phúc, bình an.