X
Card image cap

Những điều cần biết khi thờ tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia

Dương Ngọc Hà 2019-12-02

Thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình. Chính vì vậy hiện nay có rất nhiều gia đình đặt tượng tạc và đem tượng Phật về thờ. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ cách đặt tượng Phật đúng phong thuỷ để tránh ảnh hưởng xấu đến gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng 9houz tham khảo những điều cần biết khi thờ tượng Phật Quan Thế Âm qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm nhiều bài viết về Phong thủy nội thất để tránh những đại kỵ trong phong thủy nhà ở nhé!

 

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

I. Ý nghĩa phong thủy của việc thờ tượng Quan thế âm bồ tát

1. Giới thiệu về truyền thuyết Quan thế âm bồ tát

Sự tích Quan Âm bồ tát thường được nhắc khá nhiều trong kinh Phật, và trong Phật giáo Trung Hoa đã lại ghi lại truyền thuyết về Ngài như sau: Quan thế âm bồ tát hiện thân của công chúa Diệu Thiện sau khi tu thành chính quả. Vào thời Nam Bắc Triều, vua Diệu Trang Vương có 3 người con gái rất xinh đẹp, đó là Diệu Nhan, Diệu Âm và Diệu Thiện.

Sự tích Quan Âm bồ tát được nhắc nhiều trong kinh Phật

Sự tích Quan Âm bồ tát được nhắc nhiều trong kinh Phật

Đặc biệt, công chúa Diệu Thiện có dung nhan “Hoa nhường nguyệt thẹn” và vô cùng thông minh, nhân hậu nên vua cha yêu thương hết mực. Thế nhưng khi đến tuổi cập kê kết hôn, công chúa Diệu Thiện lại kiên quyết từ chối và muốn được bầu bạn với thanh đăng cửa phật. Quyết định này của công chúa khiến vua Trang Tông vô cùng tức giận và đưa ra lời thách đố: “Bây giờ là tháng chạp, nếu con có thể trồng hoa tươi nở khắp trên núi, ta sẽ cho phép con tu hành”.

Truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát

Truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát

Công chúa Diệu Thiện chấp nhận lời thách đố, một mình lên núi tuyết dày, vừa trồng hoa vừa thành tâm niệm Phật. Và rồi giữa trời đông giá lạnh, hoa nở rực rỡ khắp một vùng – Ngọn núi này chính là Tháp Hoa Lĩnh. Sau đó công chúa gia nhập Phật Môn tại chùa Bạch Tước, dù nhiều lần bị vua Trang Tông gây khó dễ nhưng công chúa đều có thể vượt qua. Cuối cùng, công chúa tu thành chín quả tại một hang đá ở Đại Hương Sơn. Sau khi tu thành Quan Thế Âm bồ tát, công chúa mang theo sự từ bi và đi khắp nơi cứu độ chúng sinh.

2. Ý nghĩa tên gọi Quan thế âm bồ tát

Quan hay quán mang nghĩa là quan sát khắp phương và phân biệt thiện ác.Thế là cõi đời, con người nơi trần thế, nhân gian. Âm là âm thanh con người chốn nhân gian, có hạnh phúc, có buồn khổ, có cầu cứu, có oán niệm. Bồ tát là con đường tu đạo trong Phật học. Đồng thời, bồ tát cũng mang nghĩa giác ngộ, cứu thoát chúng sinh khỏi khổ đau, tai nạn trong cuộc sống.

Ý nghĩa tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát

Ý nghĩa tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát

Tên gọi Quan thế âm bồ tát hay Quán thế âm bồ tát mang ý nghĩa là Phật sẽ luôn quan sát, lắng nghe mọi âm thanh trên trần thế và sẵn sàng giúp đỡ nhân loại khi cần thiết. Đức Phật Bà Quan Thế Âm bồ tát chính là hiện thân của sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi những đau khổ, bất hạnh trong cuộc sống.

3. Ý nghĩa của việc thờ tượng Quan thế âm bồ tát

Thờ Phật bà quan âm thành tâm với mong muốn cầu sự may mắn, sức khoẻ cho gia đình. Phật bà quan âm với lòng từ bi bác ái sẽ che chở cho gia chủ và mọi thành viên trong gia đình khỏi những tai nạn, xui xẻo, mọi việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ý nghĩa khi thờ tượng Phật

Ý nghĩa khi thờ tượng Phật

Hình ảnh Phật quan âm với gương mặt nhân từ, hiền hậu còn giúp nhắc nhở con người luôn phải có nhân cách tốt đẹp, hướng tới điều thiện và sống từ bi hơn. Việc thờ Quan thế âm bồ tát tại nhà cũng một phần thể hiện nét đẹp trong văn hoá dân tộc và phục vụ đời sống tâm linh của con người Việt.

Đọc thêm:

II. Cách đặt tượng Quan thế âm bồ tát trong nhà hợp phong thủy

Cũng giống như các pho tượng gỗ phong thuỷ khác, vị trí đặt tượng Phật bà Quan Âm cần phải được coi trọng và chú ý hơn hết. Để việc thờ cúng Phật bà Quan Thế Âm mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình thì phải tìm hiểu kỹ cách đặt tượng Phật bà đúng chuẩn phong thuỷ. Đặc biệt, cần chú ý và cẩn thận, tránh những điều kiêng kỵ khi đặt tượng Phật tại nhà không ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Tượng Phật bà Quan Âm gỗ huyết

Tượng Phật bà Quan Âm gỗ huyết

Trước khi thỉnh Phật bà Quan Âm bồ tát về nhà bạn nên chuẩn bị nơi đặt thật kĩ. Bài trí và vệ sinh lư hương, chén nước, bình hoa, hoa quả sạch sẽ, trang nghiêm. Khi cúng chỉ nên cúng các đồ chay như hoa quả và hoa tươi, tuyệt đối không được cúng những đồ ăn mặn.

Đặt tượng đúng theo phong thuỷ

Đặt tượng đúng phong thuỷ

Chọn mua tượng Phật bà Quan Thế Âm bồ tát tại các cơ sở uy tín, sau khi mua có thể gửi ở chùa để sư thầy làm phép.

Không nên đặt tượng gỗ Quan Âm cùng các tượng thần phật khác. Ngày nay, nhiều gia đình có xu hướng thờ Thần và Phật chung trên một bàn thờ để tiết kiệm diện tích cho bàn thờ và ngôi nhà. Tuy nhiên, việc thờ cúng như vậy sẽ không mang lại may mắn do Phật bà Quan Âm bồ tát là vị Phật hiện diện cho sự thuần khiết, thanh tịnh. Chính vì thế nên thờ cúng riêng.

Tuyệt đối không được đặt tượng Quan Âm quay mặt vào tường hoặc hướng về các nơi riêng tư như: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Theo quan điểm phong thủy thì những hướng này thường không được thanh tịnh.

Bạn cũng nên chú ý khi đặt bàn thờ tượng Quan Âm bồ tát thì phải đặt nơi thật nghiêm trang và hợp lý. Vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là nên đặt tại giữa nhà, để có thể bày tỏ rõ lòng thành kính của mình đối với đức Phật từ bi.

Chú ý tuyệt đối không đặt tượng hướng về những nơi riêng tư

Chú ý tuyệt đối không đặt tượng hướng về những nơi riêng tư

Đọc thêm:

III. Lưu ý khi thờ tượng Quan thế âm bồ tát

Gia chủ nên tìm hiểu xem tuổi có thích hợp trước khi quyết định thờ Phật Quan Âm tại nhà. Sau đó đến những cơ sở tượng Phật uy tín và chất lượng để có thể mua tượng Quan Âm đẹp mà bền nhất.

Hiện nay các nghệ nhân không ngừng sáng tạo và điêu khắc ra những mẫu tượng Quan Âm đẹp với nhiều kích thước khác nhau. Do đó, khi chọn mua tượng Quan Âm, gia chủ nên lựa chọn mẫu tượng có kích thước phù hợp với bàn thờ và không gian ngôi nhà. Đảm bảo sự cân đối giữa pho tượng và bàn thờ tượng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà chứ không nên mua quá to hoặc quá nhỏ.

Nên mua tượng phù hợp với không gian nhà

Nên mua tượng phù hợp với không gian nhà

Đặc biệt, việc thờ tượng Quan Âm bồ tát khác hẳn với việc thờ các tượng phong thủy khác. Nếu việc thờ tượng phong thủy mang tính chất làm đẹp thì thờ Phật Quan Âm lại thiêng về tâm linh. Vì vậy, sự thành tâm khi thờ cúng mới là điều quan trọng nhất. Gia chủ thể hiện sự tôn kính với Phật để nhận được nhiều may mắn và bình an nhất.

Nếu bạn kinh doanh nhà hàng hay cửa hàng ăn uống thì không nên đặt tượng gỗ Quan Âm tại đó. Bởi vì, Phật bà Quan Thế Âm mang ý nghĩa bảo vệ bình an cho gia chủ nhiều hơn là mang đến tài lộc.

Phải có sự thành tâm và tôn kính khi thờ tượng Phật

Phải có sự thành tâm và tôn kính khi thờ tượng Phật

Việc thờ cúng tượng Phật Quan Âm bồ tát mang ý nghĩa rất lớn về tâm linh. Do đó, trước khi thờ tranh ảnh hoặc tượng Phật Bà Quan Âm, gia chủ nên tìm hiểu kĩ về ý nghĩa, cách bài trí để đảm bảo an toàn và không phạm vào điều cấm kị mang đến tai họa cho gia đình.

Đọc thêm:

IV. Hướng dẫn thỉnh Tượng Phật Quan Âm về thờ tại gia

1. Chuẩn bị trước khi thỉnh tượng Phật bà

Điều quan trọng nhất cần chú ý trước khi thỉnh Phật Bà Quan Âm đó là chuẩn bị bàn thờ. Bàn thờ nên lập trên cao ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà và phải có đầy đủ bát hương, lọ hoa, chén nước…

Chú ý trước khi thỉnh tượng Phật Bà

Chú ý trước khi thỉnh tượng Phật Bà

Sau đó bạn đến địa chỉ cung cấp tượng Phật uy tín để chọn bức tượng Phật Bà kích thước phù hợp với bàn thờ. Tốt nhất sau khi mua được tượng Phật gia chủ nên lên ngôi chùa mình đang theo để nhờ các sư thầy làm phép, tụng kinh.

Sau khi hoàn tất các việc trên thì thực hiện việc thỉnh Phật Bà Quan Âm và đưa về nhà, đặt tượng lên bàn thờ rồi thắp hương thờ cúng hàng ngày.

2. Cách bài trí bàn thờ Phật Quan Âm

Bàn thờ Tượng Phật Quan Âm không đặt trong các nhà hàng, nơi ăn uống. Nơi phù hợp nhất là đặt bàn thờ ở nơi cao, trai tịnh trong nhà riêng của gia chủ.

Bàn thờ Phật bà kiêng kị đặt tượng các vị thần khác, điều này có thể khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống, gia đạo không bình yên.

Bàn thờ Phật phải để cao hơn bài vị của tổ tiên để thể hiện điều thành kính, cần giác ngộ của chúng sinh với thần Phật.
 

Thờ phật Quan thế âm Bồ Tát

Đặt tượng ngay ngắn trên bàn thờ

Đặt tượng ngay ngắn trên bàn thờ

Hướng đặt tượng Quan Âm Bồ Tát không được để quay về cửa phòng ngủ, phòng ăn hay nhà vệ sinh thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Phật và phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày thì mới gặp điều may mắn.

Thường xuyên tụng kinh niệm phật

Thường xuyên tụng kinh niệm phật

Đọc thêm:

  • Tổng hợp kiến thức về tất cả các bảng giá sàn gỗ cho quý bạn đọc tham khảo

Việc thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia là điều mà nhiều phật tử lựa chọn khi muốn thể hiện sự thành tâm kính ngưỡng của mình đối với đức phật. Đây cũng là cách con phật mong muốn nhận được sự phù hộ về sự bình yên trong cuộc sống, cứu rỗi tâm hồn khi gặp những khó khăn trong cuộc đời. Tuy nhiên cũng cần chú ý việc thỉnh tượng Phật và vị trí đặt tượng sao cho hợp phong thuỷ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến gia đình nhé.