X
Card image cap

TOP 20 bức tranh Đông Hồ nên treo trong nhà

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Tranh Đông Hồ từ lâu không đơn thuần chỉ còn là những bức tranh đơn sơ, mộc mạc khắc họa nét đẹp văn hóa Việt Nam, mà nó đã trở thành niềm tự hào, là bản sắc dân tộc Việt Nam. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể tìm hiểu thêm về dòng tranh nổi tiếng này và chọn được bức tranh ưng ý nhất.

Đừng bỏ qua nhiều bài viết về các tranh treo phòng khách phù hợp với không gian trong nội thất tại đây nhé!

 

Tranh Đông Hồ

I. Giới thiệu về tranh Đông Hồ

1. Tranh Đông Hồ là gì?

Tranh Đông Hồ là tên của một làng tranh truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Những bức tranh của Tranh Đông Hồ là một sự thể hiện những phong tục dân gian, những nét độc đáo trong nghệ thuật dân tộc. Hiện nay, Tranh Đông Hồ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Có thể nói, Tranh Đông Hồ đã trở thành một nét đẹp truyền thống, một bản sắc văn hóa của riêng Việt Nam, không thể trộn lẫn.

Thơ Tú Xương từng có câu viết về Tranh Đông Hồ ngày Tết:

“Đì đoẹt ngoài sân tràng pháo chuột

Loẹt lòe trên vách bức tranh gà”

Tranh Đông Hồ với nét vẽ mộc mạc, khắc họa nét nếp sinh hoạt của con người

Tranh Đông Hồ với nét vẽ mộc mạc, khắc họa nét nếp sinh hoạt của con người

2. Các đặc điểm về đường nét, bố cục, nét dân gian của tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ sở dĩ được mọi người công nhận, yêu thích bởi cái hồn, cái nét dân tộc, nét dân gian của Việt Nam được thể hiện rất rõ qua màu sắc, chất liệu giấy in. Giấy in của Tranh Đông Hồ phải là giấy điệp, một loại giấy được làm từ vỏ con điệp, sau khi nghiền nát thì trộn với hồ (hồ phải là hỗn hợp được nấu từ bột gạo nếp hoặc gạo tẻ hay bột sắn) rồi quét lên mặt giấy bằng chổi lá thông.

Sự kết hợp của những nguyên liệu này tạo nên thành quả hoàn hảo, đó là những tờ giấy có màu trắng tự nhiên và ánh sáng lấp lánh tinh tế, đẹp mắt. Các bức tranh của Tranh Đông Hồ thường là những màu tự nhiên như đen, xanh, vàng, đỏ, đây được biết là những màu cơ bản, không cần sự pha trộn.

Tranh Đông Hồ gây ấn tượng bởi chất giấy điệp óng ánh, quý giá

Tranh Đông Hồ gây ấn tượng bởi chất giấy điệp óng ánh, quý giá

Những hình ảnh được khắc họa trên Tranh Đông Hồ rất quen thuộc, gần gũi, giản dị đối với tuổi thơ mỗi con người Việt Nam. Nhắc đến Tranh Đông Hồ thì không ai không biết. Tuy nhiên, tục treo tranh Đông Hồ dịp Tết hiện nay đã bị mai một nhiều, nghề làng tranh ngày nào cũng đã thay đổi, bên cạnh làm tranh còn có nghề làm vàng mã.

3. Phân loại tranh Đông Hồ theo chủ đề

Tranh Đông Hồ truyền thống có 7 loại, được chia theo nội dung, thể loại của mỗi bức tranh. Đó là: tranh thờ, tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh truyện, tranh phương ngôn, tranh cảnh vật, tranh phản ánh sinh hoạt.

Trong những bức Tranh Đông Hồ trên thường nổi lên một số bức tranh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Ví dụ ở chủ đề truyện tranh, có một số tranh nổi tiếng như Truyện Kiều, Thạch Sanh, Truyện Lục Vân Tiên, Tây Du Ký,... Ở chủ đề phản ánh sinh hoạt, ta có thể thấy một vài bức nổi tiếng: Đánh ghen, Chăn trâu thổi sáo, Chăn trâu thả diều, Nhà nông, Đám cưới chuột, Hứng dừa,... Ngoài những bức tranh trên, có thể kể đến những bức như: Đàn gà, Mẹ con đàn lợn âm dương, Vinh quy bái tổ, Ông Tơ - Bà Nguyệt,...

Tranh Đông Hồ được chia làm nhiều chủ đề khác nhau

Tranh Đông Hồ được chia làm nhiều chủ đề khác nhau

Đọc thêm:

  • Thiết kế song cửa mộc - Nét đẹp truyền thống của người Việt

II. Ý nghĩa của tranh Đông Hồ

Nhắc đến Tranh Đông Hồ của Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đều ấn tượng bởi nét vẽ mộc mạc, giản dị, chân thật, phản ánh một cách thân thương những nét văn hóa, sinh hoạt của dân tộc Việt. Bởi vậy, có thể nói Tranh Đông Hồ có một sức sống lâu bền, mãnh liệt đối với nhiều thế hệ không chỉ người Việt Nam mà còn với cả những du khách nước ngoài yêu thích nền văn hóa mộc mạc, thân thương ấy. Mỗi bức tranh của Tranh Đông Hồ là hình ảnh của con gà, con cóc, con chuột, con trâu, đi bừa, hứng dừa, đàn lợn, đấu vật, bịt mắt bắt dê,... Đó là những con vật, những trò chơi, những nếp sinh hoạt từ thời xa xưa… Mỗi bức tranh đều được thể hiện qua những nét vẽ dân gian mang đậm dấu ấn cổ truyền, khiến cho mọi người mỗi khi nhìn ngắm, lại bùi ngùi xúc động, nhớ về tuổi thơ với bao trò chơi hay ho, bao lần chăn trâu cắt cỏ, thả diều, vui đùa. Nhà thơ Hoàng Cầm cũng từng rưng rưng xúc động, xót xa khi nhớ về những nét đẹp truyền thống của quê hương khi thể hiện bài thơ “Bên kia sông Đuống”

“Bên kia sông Đuống

Quê hương ta lúa nếp thơm nồng

Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp

Quê hương ta từ ngày khủng khiếp

Giặc kéo lên ngùn ngụt lửa hung tàn

Ruộng ta khô

Nhà ta cháy

Chó ngộ một đàn

Lưỡi dài lê sắc máu

Kiệt cùng ngõ thẳm bờ hoang

Mẹ con đàn lợn âm dương

Chia lìa trăm ngả

Đám cưới chuột đang tưng bừng rộn rã

Bây giờ tan tác về đâu?“

Tranh Đông Hồ không chỉ đơn thuần còn là những bức tranh thể hiện nét đẹp văn hóa, mà nó còn trở thành niềm tự hào của người Việt, là dấu ấn của người Việt khắc lên kho tàng lịch sử nghệ thuật huy hoàng của thế giới. Để mỗi thế hệ sau, dù không còn được chứng kiến thời khắc huy hoàng của làng tranh truyền thống, cũng vẫn có thể tự hào, ngẩng cao đầu khi giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét văn hóa xa xưa của Việt Nam.

Những bức tranh Đông Hồ trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam

Những bức tranh Đông Hồ trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam

Đọc thêm:

III. Top 20 bức tranh Đông Hồ treo tường không thể thiếu trong gia đình

1. Đám cưới chuột

Nói đến Tranh Đông Hồ, chắc hẳn không ai không biết đến bức tranh nổi tiếng “Đám cưới chuột”. Bức tranh này được khắc họa sinh động, nét vẽ ngộ nghĩnh đậm chất dân gian với ngụ ý sâu xa, nhắc nhở con người ta nên sống cho phải đạo, biết đối nhân xử thế, sống nhân hậu, nhân văn nhưng vẫn kiên cường, luôn sẵn sàng, tràn đầy sức chiến đấu.

Bức tranh “Đám cưới chuột” với nét vẽ hài hước, dí dỏm

Bức tranh “Đám cưới chuột” với nét vẽ hài hước, dí dỏm

2. Vinh quy bái tổ

Đây là một trong số những bức tranh được nhiều người yêu thích nhất của làng Tranh Đông Hồ bởi nét đẹp ý nghĩa mà bức tranh truyền tải. Đó là sự vinh danh những con người tài giỏi đỗ đạt, vinh danh người thầy, người cha mẹ, làng xóm có công nuôi dưỡng, dạy dỗ người tài. Qua đây, ta có thể thấy được truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Những đạo lý quý báu, dù ngàn năm sau vẫn luôn luôn bền vững giá trị trong lòng người Việt.

“Vinh quy bái tổ” thể hiện những đạo lý quý báu từ ngàn đời nay của dân tộc ta

“Vinh quy bái tổ” thể hiện những đạo lý quý báu từ ngàn đời nay của dân tộc ta

3. Vinh hoa phú quý

Tiếp nối sau hai bức tranh trên, “Vinh hoa phú quý” là bức tranh được yêu thích xếp thứ ba bởi nó mang nhiều ý nghĩa tốt lành, may mắn, đó là sự chúc tụng, cầu may cho gia đình được đầy đủ vinh hoa phú quý, con đàn cháu đống, cả nếp cả tẻ. Thể hiện sự tròn đầy, viên mãn, hạnh phúc vô biên.

Cặp tranh “Vinh hoa phú quý” với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, phú quý

Cặp tranh “Vinh hoa phú quý” với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, phú quý

4. Tranh đàn gà mẹ con

“Đàn gà mẹ con” cũng là một bức tranh nổi tiếng thường được mọi người treo trang trí trong nhà với mong muốn cầu chúc sự bình an, vô sự cho gia đình, mong cho gia đình được con cháu đuề huề, vợ chồng sớm có con, viên mãn hạnh phúc.

“Đàn gà mẹ con” là bức tranh thể hiện sự cầu mong hạnh phúc, ấm no

“Đàn gà mẹ con” là bức tranh thể hiện sự cầu mong hạnh phúc, ấm no

5. Tứ quý bình, tứ quý hạc, tứ quý vịt sen

Ở mỗi loại tranh này thường là một chủ đề khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, tranh Đông Hồ quý bình gồm 4 bức tranh khổ lớn vẽ 4 loại hoa Mai - Sen - Cúc - Mẫu đơn với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, khang ninh, phú quý. Tranh tứ quý hạc vẽ về tứ quý bốn mùa, với ý nghĩa cầu mong vinh hoa phú quý, may mắn hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận.

Tranh Đông Hồ “Tứ quý bình” với bốn loại hoa Mai - Sen - Cúc - Mẫu đơn

Tranh Đông Hồ “Tứ quý bình” với bốn loại hoa Mai - Sen - Cúc - Mẫu đơn

6. Tranh chăn trâu thổi sáo

Tranh “Chăn trâu thổi sáo” hay còn gọi là “Mục đồng thổi sáo” là một bức tranh thể hiện sự yên bình, thanh lạc trong cuộc sống. Đó là cuộc sống nơi làng quê mộc mạc, giản dị, bình yên mà mọi người thường mong muốn được sống. Theo bức tranh này còn có cả một bài thơ đề được truyền tải mang nhiều cảm xúc:

“Lưng trâu thổi sáo, thả diều

Ai như Lão Tử có nhiều nét tiên

Bầu trời cao rộng lá sen

Cánh diều, sáo trúc vút lên, trâu mừng.”

“Chăn trâu thổi sáo” thể hiện sự yên bình, thanh lạc của cuộc sống

“Chăn trâu thổi sáo” thể hiện sự yên bình, thanh lạc của cuộc sống

7. Gà trống hoa hồng

“Gà trống hoa hồng” là bức tranh nói về sự no ấm, bội thu của mùa màng, đem đến cho con người cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Đây được xem là những lời cầu mong giản dị, thiết thực ai ai cũng mong muốn, vì vậy, mọi người thường treo bức tranh này để trang trí trong nhà.

Bức tranh “Gà trống hoa hồng” nổi tiếng của làng Tranh Đông Hồ

Bức tranh “Gà trống hoa hồng” nổi tiếng của làng Tranh Đông Hồ

8. Hội làng

“Hội làng” là một bức tranh thể hiện sự biết ơn của con người đối với tổ tiên, những người đi trước đã có công với Đất nước qua sự thể hiện những nét đẹp văn hóa như Quan họ Bắc Ninh. Treo tranh Đông Hồ “Hội làng” trong nhà, sẽ làm tăng không khí lễ hội tưng bừng của ngày Xuân, vừa rộn rã, vui tươi, vừa mang đậm dấu ấn bản sắc dân tộc.

Bức tranh “Hội làng” thường được treo trang trí trong nhà dịp Tết

Bức tranh “Hội làng” thường được treo trang trí trong nhà dịp Tết

9. Lợn đàn

“Mẹ con Đàn Lợn Âm Dương

Sáng ngời minh triết Đông phương, sáng ngời

Âm Dương hòa hợp sinh sôi

Mẹ con, nuôi dưỡng muôn đời thiêng liêng.”

“Lợn đàn” hay “Mẹ con đàn lợn âm dương” là một cái tên quen thuộc với nhiều người, từng được nhà thơ Hoàng Cầm nhắc đến trong bài thơ “Bên kia sông Đuống”. Bức tranh là sự thể hiện sự sung túc, ấm no, viên mãn, con đàn cháu đống cùng quây quần, hạnh phúc bên nhau, cho tình cảm thêm gắn bó, sâu sắc. Ngoài ra, bức tranh còn là sự gợi nhớ về quê hương, về tuổi thơ, nơi “chôn nhau cắt rốn” của mỗi con người.

Tranh “Đàn lợn âm dương” mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Tranh “Đàn lợn âm dương” mang nhiều ý nghĩa tốt lành

10. Hứng dừa

“Con ôm gốc, bố cố leo

Dừa cao, dừa thấp cùng treo ngọt ngào

Tròn tròn hai trái, hái trao

Váy dâng lên đến nôn nao, Hứng Dừa.”

“Hứng dừa” là một bức tranh nổi tiếng thể hiện sự hòa hợp, hạnh phúc của một gia đình Việt Nam. Dù mưa nắng, bão lũ, đất đai khô cằn, con người vẫn luôn vươn lên, sống hạnh phúc, vui vẻ, ấm no, hòa thuận, vượt qua mọi khó khăn trở ngại. Trong bức tranh, ta có thể thấy người đàn ông, người trụ cột trong gia đình, biết dũng cảm trèo lên cao, tượng trưng cho đỉnh cao của danh vọng để đem đến hạnh phúc, tiếng cười cho vợ con. Cho thấy một ý nghĩa sâu xa đằng sau những nét vẽ mộc mạc, giản dị.

Bức tranh “Hứng dừa” với nét vẽ mộc mạc, dí dỏm khắc

Bức tranh “Hứng dừa” với nét vẽ mộc mạc, dí dỏm khắc

11. Đánh ghen

“Đánh ghen” là một bức tranh thuộc chủ đề phê phán của Tranh Đông Hồ. Hình ảnh cô vợ cả hung dữ cầm kéo đe dọa, những người vợ lẽ người ôm ngực bảo vệ, người chìa tóc thách thức, khiến người ta còn thấm thía mãi dư vị bi hài trong cuộc sống “chung chồng” của các gia đình xưa. Bài thơ cũng được đính kèm cùng lời đề thấm thía:

“Ghét cay phô ngực có chồng che

Cây và thơ nữa đứng cùng phe

Thương em theo mẹ nơi xung đột

Khen bà cầm kéo cắt đa thê.”

“Đánh ghen” là một bức tranh phê phán nổi tiếng của dòng tranh Đông Hồ

“Đánh ghen” là một bức tranh phê phán nổi tiếng của dòng tranh Đông Hồ

12. Lễ trí - Nhân nghĩa

“Lễ trí - Nhân nghĩa” là cặp tranh nổi tiếng của làng Tranh Đông Hồ với ngụ ý cầu cho bé gái lớn lên chăm chỉ, nhu mì, hiền dịu, xinh đẹp như con rùa, còn người con trai thì giỏi giang, học hành hiển đạt. Ngoài những ý nghĩa trên, hình ảnh con cóc còn gợi nhớ cho mọi người đến hình ảnh con cóc dũng cảm, dám lên trời kiện để cầu mưa cho dân làng.

Hình ảnh cô bé ôm rùa nổi tiếng của Tranh Đông Hồ

Hình ảnh cô bé ôm rùa nổi tiếng của Tranh Đông Hồ

13. Gà dạ xướng

“Gà dạ xướng” là một bức tranh nổi tiếng nhắc nhở con người ta về chữ “Tín”, luôn phải nhớ những gì đã nói và thực hiện, không để thất hứa, bội bạc. Ý nghĩa ấy được truyền tải khéo léo thông qua lời đề ngắn gọn:

“Năm canh Xuân, Hạ, Thu, Đông

Tiếng gà gáy, mặt trời hồng mọc lên

Công gà chẳng thể nào quên

Ánh dương báo đúng, ta bền lòng tin.”

“Gà dạ xướng” là bức tranh mang ý nghĩa trọng chữ Tín

“Gà dạ xướng” là bức tranh mang ý nghĩa trọng chữ Tín

14. Đu quay

“Đu quay” là một bức tranh khắc họa nét đẹp văn hóa trong nếp sinh hoạt của người Việt xưa. Qua bức tranh, ta thấy được sự hòa hợp, êm ấm của con người, cầu mong sự hòa thuận của ông trời để thời tiết luôn yên lành, mùa màng bội thu, tình yêu đôi lứa trọn vẹn.

“Đu quay” là bức tranh tái hiện cuộc sống sinh hoạt của người Việt xưa

“Đu quay” là bức tranh tái hiện cuộc sống sinh hoạt của người Việt xưa

15. Chăn trâu đọc sách

“Chăn trâu đọc sách” hay “Mục đồng thổi sáo” là một bức tranh khắc họa một cách tinh tế hình ảnh cậu bé đọc sách trên lưng trâu, thể hiện sự ham học hỏi, siêng năng của những cậu bé ngày xưa, dù khó khăn, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn biết hướng đến tri thức.

“Chăn trâu đọc sách” thể hiện ý nghĩa chúc tụng sự ham học hỏi

“Chăn trâu đọc sách” thể hiện ý nghĩa chúc tụng sự ham học hỏi

16. Tranh Đông Hồ cá chép

Hình ảnh con cá chép nổi tiếng là ấn ý cho sự thành công, thanh bình, bình an trong gia đình.

Tranh “Cá chép” nổi tiếng của làng Tranh Đông Hồ

Tranh “Cá chép” nổi tiếng của làng Tranh Đông Hồ

17. Gà đại cát nghinh xuân

Bức tranh “Gà đại cát nghinh xuân” của Tranh Đông Hồ là một nét vẽ dân gian mộc mạc thể hiện ý nghĩa cầu may, tránh xa ma quỷ thông qua hai chữ “Đại Cát” trên bức tranh. Hình ảnh chú gà còn là sự biểu hiện cho sự thuận lợi, may mắn trong công việc, cuộc sống.

Tranh “Đại cát nghinh xuân” thể hiện ý nghĩa may mắn, tránh xa ma quỷ

Tranh “Đại cát nghinh xuân” thể hiện ý nghĩa may mắn, tránh xa ma quỷ

18. Thầy đồ cóc

“Cóc già mở lớp dạy nòi

Biết rằng có học thì trời mới nghe

Thế là bụi chuối, bờ tre

Tiếng trò cóc vẳng say mê học bài.”

Tranh “Thầy đồ cóc” là một bức tranh nổi tiếng thể hiện ý nghĩa chúc tụng, thường được mọi người tặng cho các cháu nhỏ hay các em học sinh để chúc sự siêng năng, ham học hỏi, thông minh sáng dạ trong học tập.

“Thầy đồ cóc”mang thông điệp chúc siêng năng, chăm chỉ, thông minh

“Thầy đồ cóc”mang thông điệp chúc siêng năng, chăm chỉ, thông minh

19. Tranh thiên hạ thái bình

“Thái bình để múa như công

Thái bình để đẹp như bông hoa hồng

Thái bình ai cũng ước mong

Ta yêu tranh điệp làng Đông Hồ nhiều.”

Bức tranh thuộc dòng tranh Tết chúc tụng “Thiên hạ thái bình” khắc họa hình ảnh chú công rực rỡ bên gốc hoa hồng với ngụ ý cầu mong cho đất nước thịnh vượng, thái bình, ấm no.

Bức tranh mang ý cầu chúc thiên hạ thái bình, thịnh vượng

Bức tranh mang ý cầu chúc thiên hạ thái bình, thịnh vượng

20. Tranh mục đồng thả diều

Hình ảnh những chú bé thổi sáo, đọc sách, thả diều trên lưng trâu chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Đó là một nét đẹp văn hóa giản dị, bình yên của những làng quê xưa…

“Lưng trâu thổi sáo, thả diều

Ai như Lão Tử có nhiều nét tiên

Bầu trời cao rộng lá sen

Cánh diều, sáo trúc vút lên, trâu mừng.”

Bức tranh “Mục đồng thả diều” với nét vẽ mộc mạc, giản dị

Bức tranh “Mục đồng thả diều” với nét vẽ mộc mạc, giản dị

Đọc thêm:

IV. Địa chỉ bán tranh đông hồ uy tín

1. Siêu thị AmiA

Siêu thị AmiA được biết đến là cửa hàng trưng bày tranh ảnh lớn nhất ở Việt Nam với những sản phẩm tranh có chất lượng uy tín, đảm bảo đặc biệt là dòng Tranh Đông Hồ giúp bạn có thể thoải mái nhìn ngắm và lựa chọn được một bức tranh hoàn hảo, ưng ý nhất.

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Tầng 1&2 số 211 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0916.255.866- 0963.733.733

Email: [email protected]

Tìm mua những cơ sở bán tranh uy tín, chất lượng

Tìm mua những cơ sở bán tranh uy tín, chất lượng

2. Tranhtreotuong.vn

Tranhtreotuong.vn là một đơn bị nổi tiếng luôn sản xuất, bán lẻ, bán buôn các sản phẩm tranh uy tín chất lượng, giá cả hợp lý, phải chăng.

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Số 2, Ngách 2/83 Phố Bằng B, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline & Zalo: 01642.205.997

Email: [email protected]

Website: http://tranhtreotuowng.vn/

Đọc thêm:

Trên đây là tất cả những gợi ý cần thiết cho bạn để có thể chọn lựa được một bức tranh Đông Hồ hoàn hảo. Chúc thành luôn thành công, hạnh phúc, viên mãn.