X
Card image cap

THOÁT KHỎI những lỗi trồng cây phong thủy để bàn khiến bạn hao tổn tài lộc

Dương Ngọc Hà 2019-12-12

Việc trồng cây phong thủy để bàn không chỉ tạo nên cảnh quan sinh động cho không gian sống, giúp điều hòa không khí trong lành mà còn hút tài lộc vào nhà. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu hết về ý nghĩa, cách trồng cũng như vị trí sắp đặt loại cây này hay chưa? Giúp bạn thoát khỏi những lỗi bố trí cây phong thủy làm hao tổn tài lộc, dưới đây là một số gợi ý cụ thể về cách trồng đi kèm những sai lầm cơ bản cần tránh.

 

I. Ý nghĩa cây phong thủy để bàn

1. Tác dụng với đời sống

- Trang trí, làm đẹp thêm cho bàn làm việc cũng như không gian sống.

- Giúp thanh lọc không khí: Một số loại cây phong thủy để bàn sở hữu khả năng loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại có trong không khí như cây thường xuân, cây lan đuôi hổ, cây lan điếu,...

- Diệt trừ vi khuẩn: Những loại cây như lan tử la, thạch trúc, bách nhật hồng, hoa nhài,...có tác dụng diệt trừ vi khuẩn. Đặc biệt, trong số đó, cây lan tử la có thể làm kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn cầu phổi, khuẩn kiết lỵ,...

Cây để bàn hợp phong thủy mang đến nhiều tác dụng cho đời sống

Cây để bàn hợp phong thủy mang đến nhiều tác dụng cho đời sống

- Sản sinh khí oxy: Việc hấp thụ khí CO2 và làm sản sinh khí oxy được xem là một trong những vai trò lớn nhất của cây phong thủy nói riêng và cây xanh nói chung.

- Làm thư giãn, phấn chấn tinh thần: Một số loài cây phong thủy còn tỏa ra mùi hương thơm dịu nhẹ làm con người cảm thấy thư giãn, dễ chịu, tinh thần thêm phấn chấn, từ đó đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Đọc thêm: 

2. Ý nghĩa cây để bàn trong quan niệm phong thủy

Ngoài tác dụng đối với đời sống, cây cảnh để bàn còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt, giúp trấn an tâm lý của gia chủ và làm tư tưởng vững vàng hơn. Bên cạnh đó, thường cây phong thủy để bàn sẽ giúp bảo vệ chủ nhân khỏi những điều không hay xảy ra trong cuộc sống.

Cây phong thủy để bàn mang đến nhiều ý nghĩa

Cây phong thủy để bàn mang đến nhiều ý nghĩa

Hơn thế, khi đặt cây phong thủy trên bàn làm việc, chủ nhân của nó sẽ gặp được nhiều điều may mắn, thuận lợi, công việc đạt hiệu quả, thu hút được tài lộc. Đồng thời, nếu chọn cây hợp tuổi, hợp mệnh và biết cách đặt, chăm sóc thì sẽ không ngừng gặp nhiều thành công, thăng tiến trong sự nghiệp.

II. Lỗi cơ bản của gia chủ khi trồng cây phong thủy và cách giải quyết

1. Chọn cây bừa bãi, không hợp mệnh

Có một số gia đình thường hay mua cây cảnh để bàn chỉ vì vẻ đẹp mà quên mất xem liệu loại cây này có phù hợp với mệnh của gia chủ hay không. Việc làm này không những không mang lại may mắn như đúng ý nghĩa của cây mà còn có thể gây phản tác dụng làm hao tổn tài lộc.

Tránh chọn cây phong thủy bừa bãi, không hợp mệnh

Tránh chọn cây phong thủy bừa bãi, không hợp mệnh

Chính vì vậy, khi lựa chọn cây phong thủy để bàn, các gia chủ cũng cần tham khảo trước liệu mệnh mình hợp với loại cây nào nhất để thu hút tiền tài, sự nghiệp.

2. Không để tâm chăm sóc, cây bị khô và chết

Cây cảnh là một loài thực vật có sức sống, nếu không muốn người khác hiểu rằng nguồn sinh khí trong ngôi nhà của bạn đang héo mòn và chết dần thì tuyệt đối không được để chậu cây chết trong nhà. Cây chết hoặc héo úa thì tài lộc của gia chủ cũng sẽ lụi bại như cái cây.

Cần chăm sóc cây cảnh trong nhà đều đặn, tránh để khô hoặc chết

Cần chăm sóc cây cảnh trong nhà đều đặn, tránh để khô hoặc chết

Do đó, khi sử dụng cây cảnh để bàn hãy chú ý đến chúng thường xuyên. Chăm sóc thật tốt bằng cách rửa đi bụi bẩn, tưới vừa đủ nước và thỉnh thoảng cho cây ra ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, trước khi mua bất kỳ loại cây nào, bạn cần biết đầy đủ các thông tin cũng như kỹ thuật chăm sóc để giữ cây phát triển tốt.

3. Số lượng cây phong thủy để bàn quá nhiều

Nếu đặt trên bàn quá nhiều cây phong thủy, bạn sẽ vừa không có diện tích để làm việc, vừa khiến không gian trở nên rối mặt và chật chội hơn. Vì vậy, thông thường chỉ nên đặt từ 1 đến 2 chậu cây phong thủy để bàn là đủ.

Chỉ nên để từ 1 đến 2 cây phong thủy trên bàn

Chỉ nên để từ 1 đến 2 cây phong thủy trên bàn

 

4. Trồng loại cây có hình thù khác biệt, tính độc

Không phải loại cây nào cũng phù hợp để bố trí trong nhà bởi có một số loại cây có độc như cây trạng nguyên. Nếu sử dụng những loại cây có độc tính trong nhà, sức khỏe của gia chủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không nên trang trí loài cây có độc trong nhà như cây trạng nguyên

Không nên trang trí loài cây có độc trong nhà như cây trạng nguyên

Ngoài ra, gia chủ cũng cần tránh bài trí những cây có lá dài nhọn hay nhiều gai như xương rồng, một mặt để tránh gây sát thương, mặt khác tránh được việc hút từ trường xấu làm ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở, dễ vướng vào những chuyện tranh chấp, cãi cọ.

Tránh lựa chọn loại cây có nhiều gai như xương rồng

Tránh lựa chọn loại cây có nhiều gai như xương rồng

Bởi vậy, khi chọn loại cây cảnh để bàn hợp phong thủy, bạn cần hỏi rõ người bán về độ an toàn của giống cây cũng như nên loại bỏ ra khỏi danh sách cây trồng trong nhà các loại cây có hình dáng dài, nhọn, có gai.

Cụ thể, không nên để trong nhà những cây như xương rồng kiểng, hoa thủy tiên, đỗ quyên, huệ lily, xương rồng bát tiên, hồng môn, dạ lan, cẩm tú cầu, môn kiểng, môn lá lớn,...vì nhiều bộ phận trên các loại cây này có chứa độc tố, có thể gây buồn nôn khi ăn phải hay gây bỏng, ngứa rát khi tiếp xúc, dính phải nhựa cây. Gia chủ cũng không nên chọn các loại cây có tính âm vì nếu chúng sống tốt thì có nghĩa là trong nhà bạn có âm khí, không được sạch sẽ.

III. Trồng cây phong thủy như thế nào mới đúng

1. Chọn cây phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh

Đôi khi việc lựa chọn cây cảnh để bàn thật đơn giản, song chắc hẳn rất nhiều gia chủ vẫn chưa biết được cách lựa chọn cây sao cho hợp phong thủy nhất cả về tuổi và mệnh. Dưới đây là danh sách cây cảnh đã được sắp xếp vào từng nhóm tuổi và ngũ hành như sau:

a. Theo tuổi

- Tuổi Tý: Cây kim tiền

- Tuổi Sửu: Cây dứa cảnh

- Tuổi Dần: Cây ngũ gia bì

- Tuổi Mão: Cây phát lộc

- Tuổi Thìn: Cây tai phật, cây vạn niên thanh

- Tuổi Tỵ: Cây rau má

- Tuổi Ngọ: Cây trầu bà (Hoàng Tâm Điệp hoặc vạn niên thanh bò)

- Tuổi Mùi: Cây lan quân tử

- Tuổi Thân: Cây nguyệt quế, thủy tùng

- Tuổi Dậu: Sen đá

- Tuổi Tuất: Cây phát tài

- Tuất Hợi: Cây Nhất Mạt Hương  

Nên chọn cây phong thủy theo tuổi sẽ đem đến vận may

Nên chọn cây phong thủy theo tuổi sẽ đem đến vận may 

b. Theo ngũ hành

- Hành Hỏa: Cây phú quý, đế vương đỏ, đa búp đỏ, vạn lộc, vạn niên thanh,....

- Hành Thổ: Lưỡi hổ viền vàng, trầu bà đế vương vàng, vạn niên thanh bò đốm vàng, thiết mộc lan,...

- Hành Kim: Cây ngọc ngân, lan tuyết, lan ý, cây đuôi công Bách thủy tiên,....

- Hành Mộc: Ngũ gia bì, đế vương xanh, cây kim ngân,....

- Hành Thủy: Cây kim tiền, trầu bà tay phật, lan bình rượu,...

Ngoài ra cũng có nhiều loại cây mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ hơn nên có thể phù hợp với hầu hết các mệnh của gia chủ, đặc biệt như cây kim ngân, cây kim tiền, cây phát lộc,....

2. Nên trồng cây phong thủy như thế nào

Bạn hãy trồng cây ở cửa sổ hoặc đặt chậu cây phong thủy hướng ra phía đông để cây hứng nắng sáng, tốt cho sự phát triển của cây, cây xanh tốt sẽ tạo nên phong thủy tốt cho gia đình bạn.
Hãy đặt một số cây cảnh trong phòng khách đẹp, phòng bếp, phòng ngủ đẹp - những phòng có vị trí quan trọng, có người lui tới nhiều, vừa để trang trí, vừa giúp cân bằng sinh khí cho không gian ngôi nhà. Việc trồng quá nhiều cây tại nhà sẽ phản tác dụng bởi vì ban đêm cây thải ra nhiều CO2 và hít khí oxy, ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Vì thế, dù có yêu thích các loại cây cảnh đến đâu, bạn cũng không được tham lam và đặt quá nhiều trong phòng nhé.

Chỉ nên một vài loại cây phong thủy đặt trong nhà

Chỉ nên một vài loại cây phong thủy đặt trong nhà

Trước khi trồng bất kì cây gì, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc, kích thước chậu cây sao cho phù hợp. Để cây phong thủy bị chết là một điều tối kỵ. Nếu để một cây con trong chậu quá lớn, nước không thoát được thì cây sẽ chết nhanh chóng. Đây là điều hết sức lưu ý đối với những người trồng cây phong thủy để bàn làm việc.

Nên đặt cây cảnh phong thủy có kích thước khác nhau tại những vị trí phù hợp,  tránh không làm vướng víu tầm nhìn lại sự di chuyển của mọi người, hay làm rối tung mọi đồ đạc mà vẫn hài hòa về bố cục tổng thể căn nhà.

3. Một số cây cảnh mini để bàn rước tài lộc

Hiện nay, thị trường cây cảnh vô cùng phong phú với nhiều chủng loại, bởi vậy việc gia chủ lựa chọn một cây phong thủy để bàn ưng ý không khó. Dưới đây là một vài gợi ý về những loại cây cảnh để bàn mang ý nghĩa phong thủy được ưa chuộng nhiều.

Cây kim ngân: Loài cây này còn có ý nghĩa là tiền vàng nên khi đặt trên bàn sẽ giúp gia chủ mang lại nhiều tiền tài, may mắn.

Cây kim ngân mang lại nhiều tiền tài, may mắn

Cây kim ngân mang lại nhiều tiền tài, may mắn

Cây kim tiền: Đây được xem là một loại cây phú quý, phát tài phát lộc nhờ khả năng sinh sôi và nhánh cây không ngừng phát triển.

Cây kim tiền phát tài phát lộc

Cây kim tiền phát tài phát lộc

Cây phú quý: Không chỉ giúp thanh lọc không khí, giảm bớt sự ô nhiễm làm môi trường sống trong sạch hơn, đúng như tên gọi, loài cây này còn mang lại sự giàu có và phú quý.

Mang lại sự giàu có với cây phú quý

Mang lại sự giàu có với cây phú quý

Cây đại đế vương: Thuộc vào họ trầu bà, cây đại đế vương tượng trưng cho sự uy quyền, vương giả và sức mạnh lãnh đạo, bởi vậy loại cây này được rất nhiều người ưa thích với mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Đồng thời, cây đại đế vương còn có khả năng xua đuổi chướng khí, tà ma, mang đến sự thư thái cho chủ nhân.

Cây đại đế vương giúp sự nghiệp thăng tiến

Cây đại đế vương giúp sự nghiệp thăng tiến

Cây ngọc ngân: Nhiều người luôn tin rằng, đặt một cây ngọc ngân trên bàn làm việc sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều bổng lộc, công việc được suôn sẻ. Đặc biệt, cây rất ưa bóng râm và dễ dàng thích nghi với môi trường máy lạnh như trong văn phòng.

Công việc suôn sẻ, thêm nhiều bổng lộc nhờ cây ngọc ngân

Công việc suôn sẻ, thêm nhiều bổng lộc nhờ cây ngọc ngân

Cây đa búp đỏ: Loài cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ và được rất nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng từ khi du nhập vào Việt Nam. Ngoài khả năng hút bụi và các khí độc trong không khí như hydrogen fluoride, carbon monoxide,...cây đa búp đỏ còn tượng trưng cho sự trường tồn với sức sống dẻo dai, bền bỉ, sự che chở và đem đến bình an cho cả gia đình.

Cây đa búp đỏ tượng trưng cho sự trường tồn

Cây đa búp đỏ tượng trưng cho sự trường tồn

Cây may mắn: Cây may mắn thường được trồng trong chậu sứ và bên dưới có thảm cỏ xanh, bên trên có 3 hoặc 5 quả. Loại cây này tượng trưng cho sự sung túc, mang phú quý đến cho phòng làm việc cũng như ngôi nhà.

Cây may mắn đem lại phú quý cho chủ nhân

Cây may mắn đem lại phú quý cho chủ nhân

Đọc thêm: 

Trên đây là ý nghĩa cây phong thủy để bàn cùng một số lỗi cơ bản mà gia chủ cần tránh khi trồng loại cây này trong nhà đi kèm theo cách giải quyết. Bên cạnh đó, cách lựa chọn cây theo tuổi, theo mệnh và một số loại cây phổ biến đang được ưa chuộng nhất mà chúng tôi gửi tới hy vọng sẽ giúp các gia chủ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.