X
Card image cap

Cây để bàn làm việc theo phong thủy - Bí quyết sinh tài lộc

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Phong thủy là yếu tố khá quan trọng và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người muốn thăng tiến trong tiền tài, sự nghiệp. Một trong những cách để mang lại nhiều may mắn đó chính là sử dụng cây để bàn làm việc theo phong thủy. Không chỉ vậy, chúng còn có tác dụng làm đẹp và tạo cảm giác thoải mái cho không gian. Bài viết dưới đây của 9houz sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa, vai trò, cách lựa chọn cây phong thủy.

 

I. Ý nghĩa, tác dụng của cây cảnh để bàn

1. Ý nghĩa với môi trường, cảnh quan

Chúng ta đều biết rằng cây xanh có tác dụng rất tốt đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Ban ngày, cây xanh hấp thụ CO2 và thải ra Oxy, giúp thanh lọc và điều hòa bầu không khí trong phòng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được, một ngôi nhà có nhiều cây xanh thì hàm lượng khí Oxy cũng cao hơn. Đặc biệt, ngoài việc có thể cung cấp dưỡng khí trong nhà, thì cây xanh còn có tác dụng hấp thu những độc tố khác ngoài môi trường.

Bên cạnh đó, những vị “anh hùng áo xanh” này cũng góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu tiếng ồn.

2. Ý nghĩa phong thủy

Nếu tuân theo nguyên tắc phong thủy của phương Đông thì cây cảnh có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.

Một số nghiên cứu khoa học gần đây ở Mỹ đã cho thấy, tại những văn phòng có sử dụng cây để bàn làm việc thì nhân viên của họ ít bị stress và hiệu quả làm việc cũng cao hơn. Vào mùa hè, những loại cây này có thể làm giảm từ 2 - 4 độ, tạo môi trường làm việc tốt hơn cho các nhân viên.

Trang trí văn phòng làm việc bằng cây xanh

Trang trí văn phòng làm việc bằng cây xanh

Đọc thêm:

Một số cây nội thất còn có thể mang may mắn, sự giàu có đến “gõ cửa” gia đình chủ nhà. Hầu hết những người làm kinh doanh đều không bỏ qua ý nghĩa quan trọng của những loại cây phong thủy này. Vì vậy, gần như ai cũng lựa chọn cho mình những loại cây để bàn làm việc theo phong thủy, để cầu may và cầu lộc cho việc làm ăn.

II. 2 cách đơn giản để chọn cây để bàn làm việc theo phong thủy

Cách 1: Chọn theo tuổi

12 con giáp là cách tính tuổi của người Đông Á, mỗi con giáp có những tính cách đặc trưng khác nhau. Khi làm việc, họ thường có những cá tính riêng và mang theo nó vào tác phong làm việc. Chính vì thế, việc chọn cây để bàn phong thủy hợp tuổi là yếu tố được khá nhiều người quan tâm. Bày trí cây xanh theo phong thủy ở bàn làm việc là một trong những cách phổ biến để chiêu tài, giữ lộc, tăng cường tài vận trong sự nghiệp, vận may trong cuộc sống.

1. Tuổi Tý: Cây Kim tiền

Người tuổi Tý nhanh nhẹn, thông minh, biết kiếm tiền nhưng lại khá lãng phí. Vì vậy, cây Kim tiền chính là lựa chọn tuyệt vời cho những người tuổi này. Loại cây này vừa giúp sinh tiền, vừa biết giữ của, khắc chế lại sự hoang phí của người tuổi Tý.

Cây Kim tiền

Cây Kim tiền

Thêm một gợi ý nữa cho người tuổi Tý là có thể đặt một lọ hoa hồng nhỏ ở góc bàn, để tăng tính sáng tạo và duy trì vận may cho mình.

2. Tuổi Sửu: Cây Dứa cảnh nến

Để duy trì vận may cho mình thì những người tuổi Sửu nên “sắm sửa” cho mình một chậu cây Dứa cảnh nến. Cây này mang ý nghĩa tăng vận may và tránh tranh cãi, thị phi không đáng có cho những người thật thà và thẳng tính như người tuổi Sửu.

Cây Dứa cảnh nến

Cây Dứa cảnh nến

3. Tuổi Dần: Cây Ngũ gia bì

Cây để bàn làm việc phong thủy hoặc cũng có thể để bàn học hợp nhất với tuổi Dần chính là cây Ngũ Gia bì. Những người cầm tinh con hổ khá mạo hiểm, dám làm nhưng đôi khi hơi hấp tấp. Vậy nên, lựa chọn một cây Ngũ gia bì nho nhỏ đặt ở bàn làm việc sẽ giúp họ ổn định hơn trên con đường làm giàu của mình, gặt hái được nhiều thành tựu trong sự nghiệp.

Cây Ngũ gia bì

Cây Ngũ gia bì

Người tuổi Dần cũng khá hợp với cây thường xuân và dương xỉ.

4. Tuổi Mão: Cây Trúc phú quý - Cây Phát lộc

Với những con Mèo khảng khái, biết cách đối nhân xử thế thì cây Trúc phú quý sẽ là lựa chọn số một. Đúng như cái tên của mình, loài cây này sẽ mang đến phú quý, tiền bạc và may mắn cho những ai cầm tinh con Mèo.

Cây Trúc phú quý

Cây Trúc phú quý

Một loại cây nữa mà những người tuổi Mão cũng nên chọn để để tại bàn làm làm việc của mình, đó là cây phát lộc. Cây Phát lộc chắc chắn cũng sẽ cũng khiến công việc của bạn gặp nhiều may mắn và “phát lộc”. Hai loại cây trên được xem như “bùa hộ mệnh” khiến sự nghiệp của tuổi Mão lên như “diều gặp gió”.

5. Tuổi Thìn: Cây Vạn niên thanh

Tài vận của tuổi Thìn rất thịnh, tuy nhiên, dễ gặp phải tiểu nhân cản trở con đường thăng tiến. Nên lựa chọn cây Vạn niên thanh, đặt ở hướng Đông Nam sẽ giúp chủ nhà tránh khỏi điều này.

Thêm một số lựa chọn cây phong thủy để bàn cho người tuổi Thìn như cây Tai phật, cây xương rồng.

Cây Vạn niên thanh

Cây Vạn niên thanh

6. Tuổi Tỵ: Cỏ đồng tiền

Con đường tài lộc của tuổi Tỵ khá may mắn, được quý nhân phù trợ. Những người tuổi này nên bài trí thêm một chậu Cỏ đồng tiền ở bàn làm việc với ý nghĩa tăng cao tài vận, giúp họ quyết đoán và giỏi phân tích hơn trong công việc của mình.

Người tuổi Tỵ ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm cây Bạch mã hoàng tử để trang trí cho bàn làm việc của mình, cũng mang ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Cây Cỏ đồng tiền

Cây Cỏ đồng tiền

7. Tuổi Ngọ: Cây Trầu bà (Vạn niên thanh leo)

Loài cây để bàn làm việc hợp tuổi Ngọ, đó là Trầu bà (Vạn niên thanh leo). Tuổi Ngọ khá hợp với công việc kinh doanh nhờ sự thông minh sẵn có, nhưng dễ thua lỗ vì khá hấp tấp. Loài cây này sẽ giúp Ngựa giữ được tài khí hiệu quả và có những quyết định sáng suốt trong công việc, nâng cao kinh tế, thu nhập.

Cây Trầu bà

Cây Trầu bà

8. Tuổi Mùi: Cây Lan quân tử

Tuổi Mùi được đánh giá cao trong sự nghiệp bởi sự tài năng, cố gắng và nỗ lực. Những người tuổi Mùi nên trồng cho mình một cây Lan quân tử. Loài cây này tượng trưng cho sự thịnh vượng và tiền tài, giúp tuổi Mùi thuận lợi hơn trên đường công danh.

Cây Lan quân tử

Cây Lan quân tử

Bên cạnh đó, người tuổi Mùi cũng có thể trồng thêm cây ngọc bích để mang lại vận khí tốt và không gian làm việc tươi mới hơn..

9. Tuổi Thân: Cây Thủy tùng (Tùng Bồng lai)

Với những người tuổi Thân thì cây Thủy tùng là loại cây phong thủy hợp tuổi nhất. Loài cây này cực kỳ giá trị giúp tuổi Thân tụ tài, sinh lộc, mở đường cho sự nghiệp.

Cây Thủy tùng

Cây Thủy tùng

10. Tuổi Dậu: Cây Sen đá

Những người cầm tinh con gà vận khí rất thịnh nhưng không biết giữ tiền. Một cây sen đá để bàn sẽ giúp tuổi Dậu giữ lộc, giảm hao tài và gọi quý nhân phù trợ.

11. Tuổi Tuất: Cây Kim ngân

Cây Kim ngân đặt ở bàn làm việc của người tuổi Tuất sẽ giúp cho họ tích lũy được thời cơ, nắm bắt cơ hội tốt hơn, giúp cho sự thăng tiến trong công việc gặp nhiều thuận lợi.

12. Tuổi Hợi: Cây Nhất mạt hương

Người cầm tinh con lợn có cuộc sống khá đủ đầy, sung túc nhưng không biết tích góp tiền bạc. Đặt một cây Nhất mạt hương trên bàn làm việc sẽ giúp tuổi Hợi khắc phục được những nhược điểm này và gặp nhiều điều may hơn.

Cây Nhất mạt hương

Cây Nhất mạt hương

Cách 2: Chọn theo mệnh

Theo Ngũ hành thì trên Trái Đất chia ra làm 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đối với mỗi mệnh thì sẽ có những loại cây khác nhau. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về các loại cây để bàn làm việc theo phong thủy phù hợp với các mệnh.

1. Mệnh Kim

Theo thuyết tương sinh thì Thổ sinh Kim, vì vậy khi chọn những cây để bàn hợp mệnh Kim thì ngoài những cây thuộc hành Kim, chúng ta có thể chọn thêm những cây thuộc hành Thổ.

Màu cây phù hợp cho những người mệnh Kim là màu nâu đất, vàng thổ, trắng, bạc… Tuy  nhiên, màu thích hợp nhất với mệnh Kim chính là màu trắng, đại diện cho sự thuần khiết.

Những loại cây phong thủy hợp mệnh Kim

 • Cây Kim ngân

 • Cây Kim phát tài

 • Cây Ngọc ngân

2. Mệnh Mộc

Những yếu tố phong thủy cho người mệnh Mộc sẽ mang đến nguồn năng lượng tươi mới, sức sống và sự phát triển mạnh mẽ. Đặt cây phong thủy để bàn hợp mệnh Mộc sẽ giúp họ có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp

Gợi ý những cây để bàn hợp mệnh Mộc

3. Mệnh Thủy

Những người mệnh Thủy khá khéo léo trong việc giao tiếp, cư xử. Muốn mệnh Thủy nhanh thăng tiến trong công việc thì nên chọn những cây phong thủy hợp mệnh.

Theo Ngũ hành thì Kim sinh Thủy, vì thế những cây thuộc mệnh Kim sẽ rất hợp với người mệnh Thủy. Những cây có màu mệnh bản mệnh cũng khá phù hợp, có ý nghĩa may mắn rất lớn với mệnh Thủy.

Những cây để bàn làm việc hợp phong thủy cho người mệnh Thủy

 • Cây Vạn niên thanh

 • Cây Mầm xanh

 • Cây Cọ Nhật

4. Mệnh Hỏa

Khi chọn cây để bàn hợp với mệnh Hỏa thì điều nên chú ý nhất là màu sắc. Màu bản mệnh của của mệnh này là hồng, đỏ, cam. Những màu bản mệnh này kích thích sự đam mê và khám phá của người mệnh Hỏa.

Mệnh Hỏa khá hợp Mộc nên chúng ta có thể chọn cây hành Mộc để mang lại may mắn.

Tối kỵ của mệnh hỏa là những cây màu xanh đen, thẫm vì Hỏa khắc Thủy

Những cây để bàn làm việc theo phong thủy cho mệnh Hỏa

 • Cây Hoa hồng môn

 • Cây Sống đời

 • Cây Xương rồng

5. Mệnh Thổ

Những cây bản mệnh sẽ cực kỳ phù hợp với người mệnh Thổ, đặc biệt là màu nâu đất.

Những cây cảnh hợp mệnh Thổ

 • Cây Vạn lộc

 • Cây May mắn

 • Cây Hoa đồng tiền

III.     Một số lưu ý khi chọn cây để bàn làm việc

- Màu sắc cây: cây phải xanh tốt, mơn mởn và tràn đầy sức sống. Tránh chọn những cây héo úa, kém sức sống. Màu sắc của cây để bàn phải phù hợp với không gian và phong cách của căn phòng đó. Nên chọn những cây dễ chăm sóc, chăm sóc không cần cầu kỳ.

- Kích thước cây: nên chọn những cây có kích thước từ nhỏ đến trung bình, không nên quá to để chiếm diện tích và tạo cảm giác rườm rà.

- Hình dáng cây: ưu tiên những cây có tạo hình đẹp, hạn chế những cây xù xì, gai góc và không có hình dáng rõ ràng.

- Số lượng: không để quá nhiều cây trên bàn làm việc, chiếm diện tích của những đồ vật khác. Chỉ nên đặt từ 1 - 2 cây là hợp lý.

IV.     Cách chăm sóc cây để bàn

Thông thường những cây cảnh đặt ở bàn làm việc thường là những cây ưa bóng râm, có nhu cầu về ánh sáng và nguồn nước thấp nên việc chăm sóc cũng không quá khó khăn.

Vì vậy, không nên để cây ở những nơi có ánh nắng gay gắt, nên đặt ở những vị trí thoáng khí, gió nhẹ, mát mẻ.

Chăm sóc cây cảnh mini để bàn

Chăm sóc cây cảnh mini để bàn

Khi phát hiện cây có vấn đề thì nên có biện pháp thích hợp để chăm sóc, đồng thời cũng nên cung cấp chất dinh dưỡng theo định kỳ để cây đẹp và phát triển tốt nhất.

Trên đây là những bí quyết nhỏ của chúng tôi nhằm giúp bạn có sự lựa chọn thích hợp nhất cho bàn làm việc nhà mình. Suy nghĩ để chọn được loại cây để bàn làm việc theo phong thủy hợp với mình nhé!

Tham khảo: