X
Card image cap

Gạch bê tông nhẹ - Giải pháp ưu việt cho các công trình xây dựng

Dương Ngọc Hà 2020-04-29

Gạch bê tông nhẹ rất phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của Việt Nam nên có rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng chọn lựa chất liệu này trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu hết về bê tông nhẹ và những đặc tính của nó. Bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó và giúp bạn có những, lựa chọn thật thông minh.

Tham khảo thêm các bài viết về gạch trong xây dựng từ Chất liệu thi công nhé!

I. Tìm hiểu chung về gạch bê tông nhẹ

1. Gạch bê tông nhẹ là gì?

Các sản phẩm từ AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô…Gạch bê tông nhẹ còn được biết đến với cái tên là gạch bê tông Chưng Áp Khí. Loại gạch này có tính chất siêu nhẹ, có kết cấu bê tông với vô số các bọt khí nhỏ. Năm 1920, một kiến trúc sư và kỹ sư người Thụy Điển tên Johan Axel Eriksson đã phát minh ra loại gạch này với mục đích để phục vụ xây dựng các đồn bốt trong căn cứ quân sự.

Gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ

Đọc thêm:

Loại gạch này là loại vật liệu xây dựng nhẹ, được sản xuất và đúc theo dây chuyền. Loại gạch này được sử dụng là cấu kiện và có các đặc tính rất tốt như có khả năng cách âm, chịu được nhiệt, được lửa và khả năng chống thấm tốt…

Gạch bê tông, dầm lanh tô, panel sàn,  panel tường, panel mái chống thấm, dầm lanh tô là các sản phẩm từ AAC.

Cấu trúc gạch bê tông nhẹ

Cấu trúc gạch bê tông nhẹ

Các cấu trúc bê tông bọt kết lại chính là cấu trúc tạo ra viên gạch bê tông nhẹ. Khối bê tông này có vô số lỗ khí li ti có dạng tổ ong kín. Gạch bê tông nhẹ là khối bê tông rỗng, có thể nổi trên mặt nước vì được kết nối với nhau bằng các lỗ. Tỷ trọng của bê tông nhẹ rơi vào khoảng 350 kg/m3 còn tỉ trọng của nước là 1000 kg/m3 vì thế bê tông nhẹ có thể nổi được trên mặt nước.

Gạch bê tông nhẹ được nhập khẩu và đưa vào sử dụng vào những năm 2008 đến nay. Được tạo lên từ các vật liệu là cát, thạch cao, bột nhôm, vôi, xi măng và được sản xuất theo công nghệ khí áp chưng, quá trình sản xuất gạch bê tông nhẹ không gây ô nhiễm, rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người. Đây là loại sản phẩm có thể tái chế sử dụng.

2. Đặc điểm

 

Đặc điểm của gạch bê tông nhẹ

Đặc điểm của gạch bê tông nhẹ

Thứ  nhất: Trọng lượng nhẹ

So với gạch đất nung thì gạch bê tông nhẹ chỉ có trọng lượng xấp xỉ bằng ½ đến ⅓ và so với trọng lượng của gạch bê tông thường thì chỉ bằng ¼ .

Gạch bê tông nhẹ có trọng lượng thấp hơn là vì trong cấu tạo của nó, thì bọt khí đã chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo của viên gạch. Với cấu tạo như này, quá trình vận chuyển và thi công sẽ rất dễ dàng có thể tiết kiệm được vật liệu làm khung cũng như móng cọc.

Gạch bê tông nhẹ có trọng lượng thấp

Gạch bê tông nhẹ có trọng lượng thấp

Thứ hai: Cách âm tốt

Nhờ cấu trúc bọt khí nên gạch bê tông nhẹ có thể cách tản âm tự nhiên và có khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Âm thanh từ bên ngoài vào hay từ trong phòng đi ra đều bị chia nhỏ dần tại các đường gãy, các lỗ nhỏ của gạch và sẽ giảm đến mức tối thiểu khi đi xuyên qua tường.

Thứ ba: Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Gạch bê tông nhiệt có khả năng cách nhiệt rất tốt, vào mùa hạ bạn sẽ luôn cảm thấy mát mẻ, còn mùa đông sẽ ấm áp do loại gạch này có hệ số dẫn nhiệt rất thấp vì vậy đã gây ra hiệu ứng trên. Vì khả năng này nên khi sử dụng loại gạch này cũng sẽ rất tiết kiệm điện năng. Không chỉ thế, tường bê tông nhẹ có thể chịu sức nóng của đám cháy lên tới 1200 độ C và không gây thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột vào. Theo như thử nghiệm, người ta đã khẳng định rằng trong vòng 4 tiếng khi cháy, bức tường bê tông nhẹ sẽ đảm bảo an toàn trong khoảng thời gian này.

Gạch bê tông nhẹ không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt

Gạch bê tông nhẹ không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt

Thứ 4: Độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ được sản xuất theo đúng quy định về kích thước quy chuẩn, nên có kích thước xây dựng khá lớn, điều này giúp việc xây tường có độ chính xác cao, lượng vữa sẽ đỡ bị hao phí. Tất cả những điều này đã góp phần giảm tối đa chi phí cũng như thời gian hoàn thành công trình so với vật liệu như gạch đất nung thông thường.

Thứ 5: Độ bền vững cao

Gạch bê tông nhẹ có tính đồng nhất, được dưỡng hộ trong điều kiện có hơi nước bão hòa, áp suất cao và có gốc là bê tông. Do được trải qua quá trình chưng áp, vì thế nên các thành phần hóa học và các cấu trúc tinh thể ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc với thành phần chính là khoáng tobermorite.

Vậy nên có thể dễ dàng hiểu được tại sao gạch bê tông nhẹ lại có được độ bền vững theo thời gian và có cường độ chịu lực cao đồng thời cũng là loại vật liệu xây dựng ổn định hơn rất nhiều so với các dạng gạch bê tông thông thường.

Gạch bê tông nhẹ có độ bền cao

Gạch bê tông nhẹ có độ bền cao

Thứ sáu: Chống nhiều loại côn trùng

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta sẽ xuất hiện rất nhiều các loài côn trùng nhưng với vật liệu xây dựng gạch bê tông nhẹ, loại vật liệu này sẽ khiến mối, mọt, kiến và các sinh vật khác không thể tấn công.

Thứ bảy: Thân thiện môi trường

Từ quy trình sản xuất hay nguyên liệu làm lên sản phẩm gạch bê tông nhẹ đều cho thấy đây là sản phẩm thân thiện với môi trường. Có thể sử dụng nguyên liệu đầu vào để sản xuất đó là các phế thải công nghiệp như: tro bay, xỉ than… điều này phần nào góp phần giải quyết được vấn đề về môi trường sống, không gây nguy hại cho nguồn tài nguyên đất đai. Quá trình sản xuất gạch bê tông nhẹ cũng giảm thiểu tối đa khối lượng chất thải tạo nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính hay ô nhiễm môi trường.

3. So sánh gạch bê tông nhẹ và gạch nung truyền thống

Thông số

Gạch bê tông nhẹ (gạch AAC)

Gạch nung truyền thống

Ưu điểm của gạch AAC so với gạch tuynel

Tỷ trọng

500- 600

1050-1150

Nhẹ hơn, giúp giảm kết cấu móng, kích thước cột, từ đó giảm chi phí công trình

Cường độ chịu nén (Mpa)

4-6

4-8

Cường độ chịu nén có thể điều chỉnh theo yêu cầu công trình

Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k)

0.12

1.15

Cách nhiệt tốt, làm Giảm nóng vào mùa nóng và giữ ấm vào mùa lạnh, giúp giảm 30-60% chi phí điện lạnh

Hệ số cách âm (db)

+44

+28

Cách âm tốt hơn ( đối với tường dày 10cm)

Chống cháy

4 giờ

1-12 giờ

Sử dụng gạch AAC an toàn hơn

Độ chính xác (mm)

1-2mm

Không có tiêu chuẩn

Giúp giảm vữa tô, xây có thể sơn trực tiếp mà không cần tô

Độ hút nước (%)

20 - 30

10 - 20

Gạch AAC không ngậm nước, không gây tình trạng nấm mốc

Số lượng viên/m3

83 viên (100x200x600)

650 viên

Kích thước lớn, nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thi công

Tốc độ xây (m2/ngày/nhân công)

25

8

Thi công nhanh, giúp giảm chi phí thi công

Lắp ráp đường điện, nước

dễ dàng

khó khăn

Thao tác nhanh

Tỉ lệ hao hụt

 

5 - 10%

Giúp tiết kiệm vật tư

Công nghệ sản xuất

Dùng công nghệ hấp áp suất

Nung từ đất sét nông nghiệp

Không ô nhiễm, thân thiện môi trường

Vữa xây

Chuyên dụng

Tiêu chuẩn

Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư

Vữa tô

Chuyên dụng

Tiêu chuẩn

Dùng vữa khô trộn sẳn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiểm vật tư

Gạch bê tông nhẹ và gạch nung truyền thống

Gạch bê tông nhẹ và gạch nung truyền thống

4. Phân loại gạch bê tông nhẹ

a. Gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC)

Gạch AAC là tên viết tắt của gạch bê tông chưng áp.  Gạch AAC với nguyên liệu chủ yếu là cát nghiền mịn, nước, xi măng, vôi và bột nhôm - chất tạo khí (cát có thể được thay thế bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazo ở dạng nghiền mịn).

Trong quá trình sản xuất gạch AAC để tạo ra hình dạng của gạch, người ta sẽ trộn đều hỗn hợp vật liệu và đổ vào khuôn thép. Trong thời gian bắt đầu đông kết, lúc này bọt khí trong bê tông chưng áp sẽ hình thành nhờ phản ứng sinh khí của bột nhôm.Những bọt khí này sẽ hình thành ra các lỗ rỗng khiến hỗn hợp bê tông mở rộng vì thế đây là lí do khiến bê tông có khối lượng thấp.

Hình ảnh có liên quan

Gạch bê tông chưng áp khí trong xây dựng

Sản phẩm sẽ được tháo khuôn khi đóng rắn sơ bộ, lúc này nó sẽ được cắt ra thành từng block bằng máy cắt chuyên dụng và sau đó sẽ được chuyển vào thiết bị chưng áp, sản phẩm sẽ phát triển cường độ trong điều kiện môi trường hơi nước bão hòa có áp suất cũng như nhiệt độ cao.

Nhưng trong một số trường hợp thực tế, gạch AAC vẫn có một số khuyết điểm như đã có hiện tượng thấm nước, độ dãn nở không tốt, dễ gây ra hiện tượng nứt tường.

b. Gạch bê tông nhẹ bọt khí

Bê tông bọt khí là loại gạch bê tông có trọng lượng nhẹ do chứa nhiều các lỗ rỗng khí li ti phân bố đồng đều.

Nguyên liệu chủ yếu để tạo lên bê tông bọt là xi măng, sợi tổng hợp, tro bay nhiệt điện, chất tạo bột và các phụ gia khác. Hàng triệu bọt khí đã tạo ra các lỗ tổ ong với kích thước nhỏ li ti.

Chất tạo gạch bê tông nhẹ bọt khí

Chất tạo gạch bê tông nhẹ bọt khí

Với cấu tạo đặc biệt này nên bê tông bọt khí có khả năng chống thấm tốt hơn so với loại gạch bê tông chưng áp và bê tông truyền thống. Không những thế vật liệu này còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy rất tốt cho quá trình xây dựng công trình.

Đây là loại vật liệu ra đời sau bê tông khí chưng áp nên có nhiều cải tiến và ưu điểm hơn so với các loại gạch cũ. Do các phụ gia khác được thêm vào nên bê tông bọt khí cũng chống ngót, thấm và nứt tường.

III. Tìm hiểu về gạch bê tông AAC

1. Gạch bê tông khí chưng áp là gì?

Đây là một loại gạch siêu nhẹ, kết cấu bê tông bao gồm đa số các bọt khí nhỏ. Là một loạt vật liệu xây dựng nhẹ, và sản xuất theo mô hình dây chuyền hay đúc sẵn. Gạch bê tông khí chưng áp có thể tạo ra các sản phẩm như gạch bê tông, panel sàn, panel mái chống thấm, panel tường, dầm lanh tô..

Gạch bê tông khí chưng áp

Gạch bê tông khí chưng áp

Vật liệu này được sử dụng nhiều trong các vật liệu cách nhiệt trong các công trình kết cấu trong nhà và ngoài nhà. Không những thế, loại bê tông này còn có thể chế tạo nhanh, dễ dàng để lắp đặt cho các vật liệu có thể đục, khoan, cắt một cách dễ dàng.

Việt Nam đã nhập khẩu và sản xuất gạch bê tông khí chưng áp từ những năm 2008 đến hiện nay. Do được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp nên đã không gây ô nhiễm môi trường, và có thể tái chế sử dụng.

2. Ưu điểm của gạch bê tông khí chưng áp (AAC)

Vì gạch AAC được sản xuất bên trong và bao gồm rất nhiều bọt khí li ti rải đều nên sẽ có trọng lượng siêu nhẹ chỉ từ 400 đến 700 kg/m3, đồng thời đây cũng là vật liệu cách âm, cách nhiệt tốt, chịu được lao cực mà lại dễ dàng sản xuất.

Nguyên liệu sản xuất cũng hết sức phong phú là: tro bay, xỉ than… đây là các phế thải công nghiệp nên đã góp phần bảo vệ môi trường.

3. Ứng dụng

Có rất nhiều công trình như: nhà ở, công trình công nghiệp, tòa nhà cao ốc đã sử dụng gạch bê tông khí chưng áp AAC để xây dựng.

Ứng dụng gạch bê tông khí chưng áp để xây nhà

Ứng dụng gạch bê tông khí chưng áp để xây nhà

Ngày nay, gạch bê tông khí chưng AAC đang dần được thay thế cho gạch nung với khối lượng nặng, giúp rút ngắn thời gian thi công và giảm trọng lượng công trình. Và thích hợp khi thi công trên nền đất yếu, công trình cải tạo hay nâng tầng.

IV. Tìm hiểu về gạch bê tông nhẹ bọt khí

1. Đặc điểm, cấu tạo

Trong quá trình sản xuất gạch bê tông nhẹ bọt khí, có các thành phần sau: xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và các phụ gia giúp tạo bọt. Hàng triệu bọt khí li ti trong kết cấu của gạch bê tông nhẹ bọt khí đã tạo ra một hệ thống lỗ có dạng tổ ong và kích thước siêu nhỏ. Điều này đã giúp gạch bê tông nhẹ bọt khí có khả năng ngăn thấm nước rất tốt. Cấu tạo này còn giúp nó cách âm, cách nhiệt tốt và khả năng chống cháy cao.

Gạch bê tông bọt khí trong xây dựng

Gạch bê tông bọt khí trong xây dựng

2. Kích thước tiêu chuẩn

Kích thước của gạch bê tông bọt khí to hơn so với kích thước của gạch đất nung truyền thống, kích thước tiêu chuẩn của gạch bê tông bọt khí là 100 x 200 x 400 kích thước này sẽ gấp 8 lần so với gạch  đất nung truyền thống có kích thước 50 x 100 x 200mm. Tùy theo từng nhu cầu của khách hàng mà loại gạch này cũng có thể thay đổi kích thước. Kích thước của bọt bê tông khí to nhưng tỉ trọng lại chỉ bằng ½ tỉ trọng của gạch đất thông thường, rơi vào khoảng 600 - 900 kg/m3.

3. Ưu điểm

- Trọng tải nhẹ hơn so với trọng tải của gạch xây 30 - 40%.

- Móng xây sẽ bớt chịu áp lực của trọng tải, giảm khoảng 12 - 20%.

- Khối lượng thép và kết cấu khung chính giảm 15 - 20%.

- Thời gian thi công công trình nhanh hơn 50%, điện năng tiêu thụ của máy điều hòa giảm đến 40%.

- Chi phí của gạch bê tông nhẹ bọt khí có giá thấp.

- Có khả năng kháng lại sức tàn phá của động đất, hạn chế tối đa tỉ lệ thương vong và thiệt hại tài sản.

4. Ứng dụng

Với tính năng cách âm tốt, loại gạch này có thể sử dụng để làm phòng thu âm, phòng karaoke, những công trình lớn như bệnh viện, khách sạn, trường học… Đây là sản phẩm an toàn và thân thiện với con người.

Gạch bê tông bọt khí trong quá trình xây dựng

Gạch bê tông bọt khí trong quá trình xây dựng

V. Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn

1. Đặc điểm, cấu tạo

Vật liệu này được chế tạo từ xi măng, cát, chất tạo bột và các phụ gia khác. Vật liệu panel có tính cách âm cao, chống thấm và rất nhẹ, ưu điểm này vượt trội hơn hoàn toàn so với loại gạch thông thường. Do V-lite Panel có rãnh khóa âm dương ở 4 cạnh nên quá trình xây dựng và lắp ráp rất nhanh. Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn rất phù hợp để xây tường cho nhà cao tầng, văn phòng… vật liệu này khá tiết kiệm thời gian thi công và chi phí xây dựng.

2. Ưu điểm vượt trội

- Vật liệu panel giúp tiết kiệm thời gian và nhân công xây dựng.

- Chi phí thấp bằng 75% so với các gạch bê tông khác và 40 - 50% so với gạch đất nung

- Lượng vữa trát giảm đến 75% so với xây dựng bằng gạch thông thường.

- Có thể làm đường ống, dây băng thông điện thoại, đường ống, internet dễ dàng.

Ưu điểm vượt trội của panel bê tông nhẹ đúc sẵn

Ưu điểm vượt trội của panel bê tông nhẹ đúc sẵn

3. Ứng dụng

- Giúp xây tường ngăn không chịu lực.

- Có tác dụng chống ồn phù hợp với xây tường ngăn, bao trong các chung cư cao tầng.

- Các công trình đòi hỏi tiến độ nhanh

- Các công trình cần tường cách âm, nhiệt và chống cháy.

VI. Báo giá gạch siêu nhẹ trong xây dựng

Báo giá gạch siêu nhẹ trong xây dựng

Báo giá gạch siêu nhẹ trong xây dựng

Giá cả của gạch siêu nhẹ không tính theo viên mà sẽ tính theo m3, trong 1m3 sẽ có khoảng hơn 80 viên gạch tùy vào các kích thước mà bạn muốn. Giá cả của 1m3 này rơi vào 200.000 VND - 300.000 VND/m3. Mức giá này rất phù hợp so với giá của gạch nung nhưng lại đảm bảo chất lượng cao cho công trình.

Bài viết trên đã cung cấp rất nhiều thông tin về các loại gạch bê tông nhẹ, chúc các bạn có những lựa chọn tốt nhất cho công trình xây dựng của mình nhé.