X
Card image cap

Ứng dụng tuyệt vời của gạch tuynel trong xây dựng

Dương Ngọc Hà 2020-01-10

Có lẽ nếu bạn là người chuyên về xây dựng thì loại gạch Tuynel đã không còn xa lạ. Đây là loại gạch thường được sử dụng nhiều khi xây dựng các công trình bởi nó có những ưu nổi trội và phù hợp với nhiều nhu cầu công trình. Và nếu bạn muốn tìm hiểu xem gạch Tuynel là gì và công dụng của nó như thế nào thì đừng vội bỏ bài viết này của 9houz nhé.

Tham khảo thêm các bài viết về gạch xây dựng trong Chất liệu thi công tại đây nhé!

Gạch tuynel thường được sử dụng nhiều trong các công trình

Gạch tuynel thường được sử dụng nhiều trong các công trình

I. Tìm hiểu về gạch Tuynel

1. Thế nào là gạch Tuynel?

Gạch Tuynel là loại gạch được sản xuất từ đất sét. trải qua nhiều quá trình ngâm ủ kỹ lưỡng với quy định thời gian ngặt nghèo. Loại gạch này mẫu mã đẹp, chất lượng khá tốt, chịu lực cao, giúp người dùng có được sự yên tâm khi lựa chọn.

Gạch tuynel là loại gạch gì?

2. Ưu điểm

* Khả năng chịu nhiệt cao, tăng tính bền vững cho công trình

Sở dĩ vậy, bởi gạch Tuynel được nung nóng dưới nhiệt độ lên trên 1000 độ C nên nó có khả năng chịu nhiệt lớn. Ngoài ra, nó có thể làm giảm các thiệt hại, hạn chế bén lửa và tránh được tình trạng sản sinh ra khí độc vì gạch không cháy.

Gạch Tuynel có nhiều ưu điểm vượt trội

* Mang tính thẩm mỹ cao:

Xuất phát từ màu sắc đỏ tự nhiên vốn có gạch Tuynel không chỉ là vật liệu dùng để xây dựng, mà còn là vật liệu trang trí đẹp, giúp tiết kiệm chi phí sơn. Đồng thời mang tới diện mạo mới, giúp tôn lên vẻ đẹp cổ kính mà không kém phần sang trọng, thể hiện lên tính riêng biệt, độc đáo và cá tính cho công trình.

Là loại vật liệu trang trí đẹp và tiết kiệm chi phí sơn

II. Phân loại gạch

1. Gạch đặc Tuynel

Với cấu tạo đặc và có kích thước 210x95x58 (mm) nên gạch đặc rất chắc chắn và vững chãi, có khả năng chống ẩm tốt, đặc biệt là với những hạng mục yêu cầu cao về khả năng chịu lực. Gạch đặc còn được chia ra làm 3 loại khác nhau là A1, A2 và B. Đúng như tên thì chất lượng cũng được đánh giá giảm dần từ A đến B. Tuy nhiên về giá thì gạch rỗng thấp hơn gạch đặc.

Gạch đặc với ưu điểm chắc chắn và vững chãi

2. Gạch tuynel 2 lỗ (gạch thông tâm)

Gạch thông tâm hay còn gọi là gạch rỗng 2 lỗ có kích thước 210 x 95 x 58  (mm), màu sắc cũng giống gạch đặc. Tuy nhiên mục đích sử dụng không hề giống gạch đặc, gạch rỗng 2 lỗ chỉ sử dụng cho những công trình không yêu cầu cao về khả năng chịu lực và chống thấm bởi cấu tạo rộng, thông 2 lỗ. Chính vì vậy gạch rỗng 2 lỗ không nên sử dụng xây thường vệ sinh hay các khu vực tiếp xúc nhiều với nước.

Gạch Tuynel 2 lỗ phù hợp với công trình không yêu cầu chịu lực cao

3. Gạch Tuynel 6 lỗ

Kích thước gạch Tuynel 6 lỗ là 210 x 140 x 95 (mm) với 2 màu đỏ hồng và đỏ sẫm. Tuy có cấu tạo khác với các gạch thông tâm (gạch rỗng 2 lỗ) nhưng ứng dụng của nó cũng tương tự - đó là những hạng mục không yêu cầu quá cao về khả năng chống thấm và chịu lực.

Gạch tuynel 6 lỗ được ứng dụng trong nhiều hạng mục
 

Ưu điểm lớn nhất của loại gạch này là có trọng lượng khá nhẹ, giá thành rẻ nhưng khả năng chịu lực lại kém.

Đọc thêm:

4.  Gạch Tuynel 4 lỗ

* Đặc điểm, cấu tạo:

+Kích thước gạch: 190x80x80 mm

+ Nguyên liệu sản xuất từ đất sét nung, sử dụng công nghệ tuynel

+ Độ rỗng gạch: 30%

+ Cường độ chịu nén tối thiểu của gạch: ≥ 37 N/mm2

+ Độ hút nước:

+ Trọng lượng riêng: 1.2 kg/viên

+ Tiêu chuẩn: TCVN 1450-1998

Gạch Tuynel 4 lỗ chất lượng cao

Ưu điểm:

Gạch Tuynel 4 lỗ có hình dáng và màu sắc khá đẹp với khả năng chịu lực cao bởi loại gạch này được làm từ nguyên liệu đất sét chất lượng cao, gạch được ngâm rồi ủ kỹ từ 30 6 tháng. Tuy nhiên khả năng thấm nước của loại gạch này lại khá thấp so với 1 số loại gạch khá.

Ứng dụng:

Loại gạch này được sử dụng khá rộng rãi ở các công trình tòa nhà cao tầng, các công trình chiếm diện tích ít để sử dụng và được chuyên dùng để xây tường  100 (mm).

Gạch 4 lỗ được sử dụng nhiều ở các công trình cao tầng

III. Nên sử dụng gạch Tuynel hay gạch thủ công để xây nhà?

Gạch Tuynel là loại gạch được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với tiêu chuẩn chất lượng cao trong ngành xây dựng. Loại gạch này được coi là khá đồng đều cả về kích thước lẫn khối lượng.

Gạch Tuynel được sản xuất theo dây chuyền hiện đại

Quá trình sản xuất gạch Tuynel công nghiệp cũng được coi là khá thân thiện với môi trường hơn. Trong khi đó, gạch nung thủ công lại được sản xuất bằng phương thức thủ công với sức người cùng hệ thống lò nung truyền thống nên khí thải ra môi trường độc hơn. Không chỉ vậy, kích thước và chất lượng thường không có sự đồng đều, kích thước gạch cũng nhỏ hơn so với loại gạch tuynel.

Gạch nung thủ công giá thành rẻ hơn nhưng không đảm bảo

Tóm lại, gạch nung thủ công dù có giá thành rẻ hơn nhưng các yếu tố như kích thước, chất lượng, thẩm mỹ,.. đều không đảm bảo. Vì vậy bạn nên chọn gạch Tuynel là tốt hơn cả.

IV. So sánh loại gạch Tuynel và loại gạch Block

1. Sự tác động của môi trường

Ngày nay với công nghệ tuynel góp phần thúc đẩy sản xuất cao hơn, ít tiêu hao nhiên liệu và sinh ra mức khí CO2 cho phép nên ít gây ô nhiễm môi trường. Do đó, gạch tuynel được đánh giá bền vững cho môi trường.

Gạch tuynel không gây ảnh hưởng đến môi trường

Gạch block cấu tạo từ những nguồn nguyên liệu dễ tìm thấy ở nhiều vùng nước ta như hỗn hợp xi măng làm chất kết dính, đá mi,...Vì vậy gạch block cũng là sản phẩm thân thiện với môi trường bởi quá trình sản xuất không nung nên không có khói bụi và khí CO2.

Gạch block không nung nên không gây ảnh hưởng đến môi trường

2. Công dụng và ứng dụng của gạch Tuynel và Block

Gạch Tuynel có nguyên liệu là đất sét đã được sơ chế kĩ, tạo dáng, phơi sấy và được nung khô lâu nên nó có độ hút ẩm thấp, nhưng khả năng chịu lực lại khá cao. Hơn nữa với khả năng chống cháy và độ bền vĩnh cửu của loại gạch Tuynel có thể được coi là ưu điểm lớn nhất.

Gạch tuynel có độ hút ẩm thấp nhưng khả năng chịu lực cao

Loại gạch block thì nguyên liệu chính chủ yếu ở đây là xi măng, cát, đá,… nên nó không thể hút nước. Nhưng vì loại gạch này được sản xuất với công nghệ là rung ép, chèn lên khuôn ép sau hấp và bảo dưỡng ở cường độ cao nên gạch có khả năng cách âm, nhiệt tốt và bền.

Gạch block có khả năng cách âm và nhiệt rất tốt

Ở các vùng điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhất là ở các vùng ven biển, các vùng thường xuyên bị lũ lụt thì gạch block được cho là rất phù hợp, có thể phát huy tối đa được tác dụng. Ngày nay, gạch block đã được ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều các công trình và trang trí.

V. Báo giá gạch Tuynel

Dưới đây là bảng báo giá gạch xây dựng năm 2018

Báo giá các loại gạch năm 2018

Trên đây là những thông tin và những ứng dụng phù hợp với loại gạch Tuynel trong xây dựng. Hi vọng qua bài viết này, 9houz đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về loại gạch này để quyết định đưa ra lựa chọn đúng đắn cho công trình mà bạn đang chuẩn bị thi công.