X
Card image cap

ĐÁNH LỪA thị giác với những mẫu thiết kế văn phòng nhỏ

Dương Ngọc Hà 2019-12-01

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc hoàn toàn khác so với thiết kế nội thất nhà ở, bởi không gian và chức năng sử dụng có nhiều khác biệt. Đừng bỏ lỡ bài viết này để nắm được bí quyết “đánh lừa thị giác" với mẫu thiết kế văn phòng nhỏ nhé.

 

I. Thiết kế văn phòng là gì?

Thiết kế nội thất văn phòng là khâu quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến phong cách và tính thẩm mỹ của văn phòng. Việc thiết kế nội thất văn phòng không chỉ là việc phân khu các phòng phù hợp chức năng mà còn phải đảm bảo hài hoà về nội thất, cách lựa chọn màu sắc, ánh sáng,... để tạo không gian làm việc thân thiện, thoải mái, tiện lợi và có tính thẩm mỹ cao.

Thiết kế văn phòng làm việc đẹp và hài hòa1

Thiết kế văn phòng làm việc đẹp và hài hòa

Do đó, thiết kế nội thất văn phòng là tổng hợp các công việc lựa chọn, bố trí, sắp xếp, trang trí đồ nội thất và định dạng phong cách cho văn phòng làm việc. Không những vậy, thiết kế nội thất văn phòng còn thể hiện mục tiêu, thiên hướng và cự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Đọc thêm: 

II. Vai trò quan trọng của việc thiết kế văn phòng nhỏ, khoa học

1. Tăng tinh thần của nhân viên

Việc thiết kế văn phòng nhỏ, khoa học, tận dụng được ánh sáng tự nhiên, với không gian xanh mát có thể làm giải toả tinh thần căng thẳng, mệt mỏi của nhân viên và giúp cho năng suất làm việc của họ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó,việc phân chia và thiết kế không gian văn phòng hợp lý cũng giúp nâng cao tâm trạng khi làm việc.

Không gian làm việc phòng họp tuy nhỏ nhưng vẫn phải thoải mái1

Không gian làm việc phòng họp tuy nhỏ nhưng vẫn phải thoải mái

2. Nền tảng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng của bạn không chỉ thể hiện sự coi trọng đối với nhân viên mà còn thể hiện tầm nhìn của công ty trên cơ sở các yêu cầu hiện tại và tương lai. Đó cũng là yếu tố thu hút nhân lực, đầu tư và tạo nền tảng xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp sau này.

Trong khi các báo cáo chỉ tìm thấy 51% nhân viên cho rằng nơi làm việc hiện tại của họ như một nơi họ tự hào mang khách đến thì theo Leesman, 85% nhân viên tin rằng thiết kế nơi làm việc của họ là quan trọng.

3. Thúc đẩy tư duy sáng tạo của nhân viên

Việc thiết kế, phân khúc văn phòng khoa học sẽ đem lại hiệu quả làm việc cao hơn. Bởi không gian cá nhân sẽ giúp cho các nhân viên của bạn không bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, từ đó tạo môi trường làm việc tập trung, thúc đẩy sự sáng tạo cá nhân.

Văn phòng phân chia không gian hợp lý1

Văn phòng phân chia không gian hợp lý

Phân khúc văn phòng khoa học có thể được thực hiện dựa trên các yêu cầu về tính chất đặc thù của công việc.

Ví dụ: Không gian phòng họp nhàm chán có thể thay thế bằng khu vực chung hay một văn phòng nhỏ có thể thay thế bởi khu vực mở với các khu vực xung quanh.

4. Tạo môi trường chia sẻ và làm việc nhóm

Các doanh nghiệp hiện nay đang hướng đến mục tiêu tối đa lực lượng lao động và xây dựng công việc nhóm để tăng hiệu quả làm việc nên thiết kế văn phòng cũng dần hướng đến lựa chọn không gian dùng chung, tạo môi trường làm việc nhóm, cùng hoạt động, cùng hưởng lợi ích.

5. Gây ấn tượng tốt với nhân viên mới và cũ

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là điều quan trọng nhất. Việc bố trí văn phòng đẹp, hợp lý sẽ tạo được ấn tượng đối với nhân viên mới và giữ lại những tài năng tốt, gắn bó lâu dài với công ty.

Đọc thêm: 

III. Các nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế văn phòng có diện tích hẹp

1. Đảm bảo tính công năng

Văn phòng làm việc phải đáp ứng đầy đủ công năng cần thiết. Bố trí văn phòng phải phù hợp với quy mô công ty, số lượng nhân viên và chức năng của từng phòng ban, bộ phận. Cung cấp môi trường làm việc thoải mái thân thiện, đầy đủ ánh sáng, không khí thoáng đãng.

2. Đảm bảo giá trị thẩm mỹ

Tuy là không gian làm việc nhưng văn phòng không nên quá đơn điệu, nhàm chán, không tạo được hứng thú trong công việc. Không gian văn phòng được trang trí hài hoà, xanh mát không những mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn đem đến năng lượng tích cực khi làm việc cho nhân viên.

Mẫu văn phòng nhỏ đẹp và hiện đại1

Mẫu văn phòng nhỏ đẹp và hiện đại

3. Đảm bảo yếu tố khoa học phong thủy

Thiết kế văn phòng sao cho hợp phong thủy luôn được lưu tâm. Một văn phòng hài hoà về mặt phong thủy sẽ mang đến không gian làm việc thông thoáng, đón nhận nhiều luồng khí tốt, đem đến tinh thần làm việc tích cực cho nhân viên và mang lại nhiều vận may cho doanh nghiệp.

Đọc thêm:

  •  7 Mẫu cầu thang thông minh giá rẻ và được ưa chuộng nhất

IV. Top những bí quyết thiết kế văn phòng nhỏ

1. Xác định phong cách

Việc xác định phong cách cho văn phòng làm việc trước khi thiết kế sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc thi công, lựa chọn, bài trí đồ nội thất văn phòng, tạo nên không gian hài hoà, đẹp mắt

Chẳng hạn văn phòng phong cách năng động, trẻ trung sẽ kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Hay thiết kế sang trọng, hiện đại sẽ phù hợp với không gian phòng họp.

2. Phối hợp màu sắc hài hòa

Màu sắc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới không gian và tâm lý làm việc của nhân viên. Để làm không gian trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn, bạn nên sử dụng những gam màu tươi sáng. Những màu sắc tươi tắn, sống động sẽ đem lại tinh thần làm việc cho nhân viên

Phối hợp màu sắc hài hoà cho văn phòng nhỏ1

Phối hợp màu sắc hài hoà cho văn phòng nhỏ

3. Làm chủ ánh sáng

Ánh sáng trong phòng làm việc không chỉ hỗ trợ nhân viên trong quá trình làm việc mà còn tạo không gian thông thoáng cho văn phòng nhỏ. Ánh sáng nên vừa đủ, không nên quá chói hay quá tối. Nếu có thể, hãy bố trí những chiếc cửa sổ để không gian văn phòng đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Còn nếu không, một số loại đèn thường được sử dụng như đèn âm trần, đèn huỳnh quang, đèn chùm… cho văn phòng của bạn.

4. Bài trí đồ nội thất khoa học

- Bàn làm việc: Với văn phòng có diện tích vừa phải, bàn làm việc nên nhỏ gọn, tích hợp nhiều tiện ích sử dụng. Bạn hãy bố trí sao cho tạo được tối đa các khoảng trống bằng cách kê bàn thành từng nhóm hoặc kê bàn sát tường.

Bài trí nội thất văn phòng khoa học và tiện nghi1

Bài trí nội thất văn phòng khoa học và tiện nghi

- Vách ngăn: tuỳ mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn vách ngăn cố định hay vách ngăn di động. Vách ngăn có tác dụng phân chia không gian làm việc, đảm bảo tính riêng tư và giúp tiết kiệm không gian

- Kệ tài liệu: có tác dụng lưu trữ tài liệu trong văn phòng một cách hợp lý, tiện lợi. Để đảm bảo thẩm mỹ và công năng sử dụng, bạn nên lựa chọn những loại kệ phù hợp với không gian văn phòng nhỏ như kệ âm tường, giá sách âm tường,...

Đọc thêm: 

V. Các phương án giúp tiết kiệm không gian văn phòng nhỏ

1. Sử dụng vách ngăn

Đối với những văn phòng có diện tích nhỏ, vách ngăn sẽ là giải pháp hiệu quả trong việc phân chia không gian làm việc, đảm bảo sự riêng tư và giúp tiết kiệm diện tích. Vách ngăn văn phòng có nhiều loại với mẫu mã đa dạng. Đặc biệt, vách ngăn kính trong suốt sẽ giúp văn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Vách ngăn cho văn phòng nhỏ1

Vách ngăn cho văn phòng nhỏ

2. Ứng dụng cửa sổ kính rộng

Việc mở những cửa sổ sẽ giúp cho không gian văn phòng đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, đem lại không khí thoáng đãng, trong lành cho văn phòng.

3. Tạo khoảng không gian mở

Không gian phòng làm việc mở sẽ giúp cho lãnh đạo và nhân viên hay giữa các nhân viên với nhau có sự tương tác, gắn kết với nhau hơn. Thêm vào đó, không gian làm việc mở sẽ giúp tiết kiệm không gian đáng kể.

Không gian mở cho thiết kế văn phòng1

Không gian mở cho thiết kế văn phòng

4. Sử dụng nội thất nhỏ gọn, đa chức năng

Với phòng làm việc có diện tích nhỏ, bạn nên lựa chọn những đồ nội thất nhỏ gọn, thông minh nhưng vẫn đầy đủ công năng sử dụng. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm diện tích, mà còn làm cho văn phòng sang trọng và hiện đại hơn bao giờ hết.

5. Bố trí chậu cây cảnh nhỏ

Không gian làm việc sẽ trở nên thân thiện, tươi mát hơn nhờ những chậu cây cảnh trang trí nhỏ.

 Trang trí văn phòng bằng cây xanh1

Trang trí văn phòng bằng cây xanh

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các mẫu thiết kế văn phòng nhỏ mà vẫn đầy đủ công năng sử dụng và đảm bảo thẩm mỹ. Hy vọng rằng chia sẻ của chúng tôi sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến các bạn đọc.