X
Card image cap

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Có phạm ĐẠI KỴ không?

Dương Ngọc Hà 2021-12-24

Có nhiều gia đình khi tự thiết kế nhà không chú ý đến hướng bếp bởi họ không biết rằng liệu xây hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn cũng như gia đình không và như thế nào thì phạm đến đại kỵ. Các chuyên gia phong thủy sẽ lý giải điều này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

I. Hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Câu trả lời đã có!

Hướng cửa bếp và cửa chính có mối quan hệ mật thiết với nhau, tác động qua lại lẫn nhau. Theo phong thủy Bát Trạch được dựa trên lý thuyết về bản mệnh, hướng của nhà bếp nên là hướng Đông Tây hoặc hướng Tây dựa trên số phận của người trụ cột gia đình.

Vì vậy, có bốn sự lựa chọn cho hướng nhà bếp:
- Hướng cửa chính và cửa bếp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu một trong hai cửa đặt sai hướng, cửa kia có thể đặt đúng hướng để trung hòa.
- Hướng của nhà bếp phải dựa trên hướng của ngôi nhà nhưng không phải là hướng của ngôi nhà.

Nhà bếp không nên đặt cùng hướng nhà

Nhà bếp không nên đặt cùng hướng nhà

Đọc thêm: 

 

 

- Hướng cửa chính và hướng bếp phải được về hướng tốt.

- Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì hướng tốt theo mệnh là những hướng sau: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Đối với gia chủ ở phương Tây, hướng tốt: phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Như vậy, mỗi chủ nhà sẽ có bốn lựa chọn cho nhà bếp của mình.

Các chuyên gia phong thủy đã khẳng định hướng bếp đặt trùng với hướng nhà là điều không nên, bởi gia đình sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, tại họa, công danh và sự nghiệp tiến triển không thuận lợi.

Do đó mà việc đặt hướng bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng không trùng với hướng nhà. Sự tốt xấu của cửa chính và cửa bếp được quyết định bởi hướng tốt, xấu theo mệnh và tọa của gia chủ.

II. Đặt bếp ở đâu thì hợp phong thủy?

Sau khi chọn hướng, nên phân tích chiều sâu để chọn hướng bếp với hướng của ngôi nhà để điều chỉnh âm và dương giữa tuổi của chủ sở hữu và hướng bếp .

Nên đặt nhà bếp theo hướng nào?

Nên đặt nhà bếp theo hướng nào?

Nhà bếp không nên đặt ở phía Nam: theo Phong Thủy, nhà bếp nằm ở phía Nam sẽ không may mắn. Bởi vì hướng Nam là lửa, nhà bếp cũng là lửa. Lửa tăng lửa sẽ gây ra những bất lợi. Mặt khác, gió phía Nam là hình nón, vì vậy nó không tốt cho việc bảo quản thực phẩm. Theo Bát Trạch, hướng bếp đặt ở phía đông hoặc đông nam là hợp lý nhất.

Không nên đặt nhà bếp hướng Tây Bắc

Không nên đặt nhà bếp hướng Tây Bắc

Nhà bếp không nên đặt hướng Tây Bắc: Theo nguyên lý Ngũ hành Bát quái, phương Tây Bắc là hướng Càn, tượng trưng cho Trời. Nếu nhà bếp được đặt theo hướng Tây Bắc, sẽ hình thành bố cục hỏa diệm thiên môn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người đứng đầu. Những căn bệnh thường xảy ra khi nhà bếp theo hướng này là bệnh phổi hoặc gan.

III. Bếp không nên đặt ở những vị trí nào?

1. Không nên đặt bếp ở hướng Tây, hướng Nam

Theo quan niệm của người cổ đại, hướng nhà bếp không nên đặt ở phương Tây vì sẽ khắc với bếp lửa. Hơn nữa, khi mặt trời lặn về phía Tây sẽ tỏa sáng trực tiếp vào trong bếp (cực kỳ độc trong phong thủy), không chỉ làm cho không khí ngột ngạt, khó khăn mà còn làm cho thức ăn dễ dàng mùi, nhanh chóng bị hư hại.

Không nên đặt nhà bếp theo hướng Tây

Không nên đặt nhà bếp theo hướng Tây

Nếu nhà bếp ở phía tây, những người sống trong ngôi nhà dễ bị ảnh hưởng sức khỏe và sinh bệnh. Do đó, tốt nhất là nên tránh bếp ở phía tây.
Nếu nhà bếp buộc phải nằm ở phía Tây, có thể được khắc phục bằng cách trang trí hoa thuỷ tiên vàng hoặc những loại hoa màu vàng, đặt bên cạnh cửa sổ nhà bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn chặn khói vào nhà.

Bạn cũng không nên đặt bếp ở phía Nam vì theo phong thủy, phía Nam cũng là lửa và lửa của phía Nam rất mạnh. Nếu nằm ở phía nam, sẽ không có lợi cho chủ nhân, vì vậy rất cấm kỵ.

Không nên đặt nhà bếp ở hướng Nam

Không nên đặt nhà bếp ở hướng Nam

Ngoài ra, nếu đặt bếp ở phía Nam sẽ làm cho chủ sở hữu có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, phân tán. Trong trường hợp, nhà bếp hướng buộc phải hướng về phía Nam, theo kinh nghiệm dân gian khuyến khích trồng bên ngoài nhà bếp các loại cây tán rộng để giảm ánh sáng mặt trời vào nhà bếp, và giảm xu hướng tiêu tan tài sản của chủ sở hữu.

2. Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà

Nhà bếp hướng đối diện hoặc quay ngược về phía cửa, chẳng hạn như hướng bếp nằm ở phía bắc hướng về phía nam sẽ không mang lại may mắn cho chủ nhân.
Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ cho nhà bếp chủ nhà cần cẩn thận.

Không nên đặt bếp đối diện cửa nhà

Không nên đặt bếp đối diện cửa nhà

3. Kiêng đặt bếp nấu đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ

Nhà bếp là nơi để nấu ăn cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần được giữ gìn sạch sẽ, nếu không các mầm bệnh có thể thông qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.
Nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn và vi trùng vì vậy bếp không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt là cửa bếp không được đối diện với nhà vệ sinh.

Nhà bếp đối diện Nhà vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến nhiều mầm bệnh

Nhà bếp đối diện nhà vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến nhiều mầm bệnh

Bạn cũng không nên đặt bếp hướng ra phòng ngủ vì nhà bếp là nơi nấu ăn, nhiệt độ  thường ấm nóng, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có hại phát triển mạnh mẽ. Cho nên, nếu bạn đặt bếp thẳng với cửa phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi bạn đặt phòng bếp ngay cạnh giường ngủ, sẽ làm bạn cảm thấy nóng, ngột ngạt, bất ổn tâm trạng và rất dễ mắc bệnh.

Đọc thêm: 

4. Tránh đặt bếp có khoảng trống phía sau hoặc sau bếp có cửa sổ

Theo phong thủy, nhà bếp nên dựa vào tường, phía sau nhà bếp không nên để trống (không có tường đóng), tài sản của chủ sở hữu để giữ.

Nên để nhà bếp dựa vào tường

Nên để nhà bếp dựa vào tường

Nếu phía trước là cửa chính, ánh sáng mặt trời chiếu vào cũng không tốt, sẽ là bất lợi cho gia chủ. Có câu nói: "Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào." Vì vậy, không đặt nhà bếp ở vị trí trống rỗng, không có bức tường phía sau.

5. Tránh để bếp nấu người đi đường có thể nhìn vào

Nhà bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ở cửa chính hoặc đối diện với cửa chính sẽ không tốt cho gia chủ.
Cửa chính của ngôi nhà không nên nhìn thẳng vào nhà bếp. Chỉ trong điều khoản của công năng, điều này cũng không hợp lý, người nấu ăn sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài, đặc biệt là những người trong nhà.


Không nên để bếp trực diện cửa chính

Không nên để bếp trực diện cửa chính

Về phong thủy, việc đặt bếp trực tiếp vào cửa không chỉ làm cho tiền trong nhà luôn hao hụt, mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe các thành viên.
Nếu không gian hạn chế cho nhà bếp, rất đơn giản. Hãy sắp xếp lại vị trí của nhà bếp để nó không phải là quá gần cửa, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu ăn là được rồi

IV. Nhà có 2 bếp có sao không?

Việc xây dựng 2 nhà bếp là hoàn toàn được. Do đó bạn không cần phải tự hỏi mình "Nhà có hai bếp không có sao không?". Theo phong thủy, nhà bếp là một trong ba khu vực sinh khí, bếp chính là nơi chứa khí vượng, giúp chủ nhà phát triển thịnh vượng. Vì vậy, khi đặt bếp nên tuân thủ các quy tắc phong thủy, vị trí của nhà bếp phải đặt đúng hướng, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến bình an, tài lộc, sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

Hoàn toàn có thể xây dựng 2 nhà bếp trong nhà

Hoàn toàn có thể xây dựng 2 nhà bếp trong nhà

Nhà bếp phụ thuộc vào điều kiện cũng như nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Tuy nhiên, khi gia chủ xây dựng một nhà bếp thứ 2, điều quan trọng phải chú ý đến những lưu ý sẽ được trình bày phía dưới.

Lưu ý khi xây dựng nhà bếp

Lưu ý khi xây dựng nhà bếp

V. Cách bố trí hướng bếp hợp phong thủy

- Thứ nhất, về vị trí phong thủy, vị trí tốt nhất đặt nhà bếp là Đông Nam, Đông và Nam. Lưu ý không được đặt bếp gần nhà vệ sinh vì nước và lửa có thể gây ra xung đột, ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Một nhà bếp  sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp của một nhà bếp là điều cần thiết để mang lại sự giàu có, thịnh vượng và sức khỏe. Hãy cẩn thận với các món ăn ôi, thiu xung quanh nhà bếp, luôn giữ cho bề mặt gọn gàng ngăn nắp.

Tuyệt đối không để thức ăn ôi thiu trong nhà bếp

Tuyệt đối không để thức ăn ôi thiu trong nhà bếp

- Bếp lò trong lửa và chìm trong nước, theo phong thủy, hai yếu tố tương khắc này phải được bố trí hợp lý tránh các yếu tố xung đột bất lợi cho chủ nhà.
Bồn rửa được ưu tiên hướng Bắc, Đông Nam, Đông. Bếp phải được đặt ở phía Nam, Đông và Đông Nam. Sắp xếp đúng cách bồn rửa và bếp, trung hòa hai yếu tố nước và lửa sẽ mang lại may mắn cho chủ nhà.

Đọc thêm: 

Bếp lò và bồn rửa cần được sắp xếp khéo léo

Bếp lò và bồn rửa cần được sắp xếp khéo léo

Vậy câu hỏi hướng nhà bếp cùng hướng nhà có được không? Câu trả lời hoàn toàn có thể nhé! Bài viết hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách sắp xếp nhà bếp hợp lý nhất, giúp gia đình bạn luôn bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc.