X
Card image cap

Tìm hiểu về cây gỗ sao - Loại gỗ quý hiếm ít người biết

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Gỗ sao đang được ứng dụng vào đời sống với nhiều ưu điểm vượt trội, thế nhưng vẫn có rất ít người biết về loại gỗ này. Hôm nay, Nhà đẹp 9houz sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại gỗ này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những loại gỗ trong nội thất nhà ở tại Chất liệu thi công nhé!

 

I. Tìm hiểu về gỗ sao

Cây gỗ sao

1. Gỗ sao là gì?

Gỗ sao được lấy từ thân gỗ của cây sao, một loại cây thực vật họ dầu. Gỗ sao được biết đến là loại gỗ vô cùng quý hiếm, có chất lượng vô cùng tốt và được dùng nhiều trong cuộc sống hiện nay.

Gỗ sao có chất lượng vô cùng tốt

Gỗ sao có chất lượng vô cùng tốt

Gỗ sao được vận dụng nhiều nhất trong lĩnh vực làm đồ gỗ nội thất vì sự đa dạng của nhiều chủng loại khác nhau, ví dụ như gỗ sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen, sao cát. Mỗi loại gỗ có những đặc điểm và những ứng dụng riêng, nhưng đều mang chất lượng hoàn hảo.

Gỗ sao đa dạng về chủng loại

Gỗ sao đa dạng về chủng loại

2. Đặc điểm nhận biết gỗ sao

Không quá khó để chúng ta nhận biết được cây gỗ sao. Gỗ sao có thân cây thẳng, dài, vươn rất cao. Các cây gỗ trưởng thành sẽ có độ cao gần 50m. Trên thân cây thường có những đường nứt theo thớ, có đường kính 80-100cm.

Đặc điểm để nhận biết cây gỗ sao

Đặc điểm để nhận biết cây gỗ sao

Cây gỗ sao có hoa tương đối nhỏ, màu trắng và thường mọc thành chùm có 10 nhánh. Tán lá cây gỗ sao rậm rạp, có hình chóp và thon dần khi lên cao. Lá cây lớn, mặt trơn nhẵn, ngắn, có hình trái xoan, và nhiều gân.

3. Phân bố

Cây gỗ sao được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới, từ các vùng Sri Lanka, Nam Ấn Độ cho tới miền Nam Trung Quốc và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Ở Việt Nam, cây gỗ sao phân bố nhiều ở các vùng đồi núi cao.

Cây gỗ sao phân bố ở nhiều nơi trên thế giới

Cây gỗ sao phân bố ở nhiều nơi trên thế giới

Ở Việt Nam, cây gỗ sao phân bố nhiều ở khu vực miền Tây Nam bộ, đặc biệt là ở các tỉnh Tây Nguyên nơi có các đồi núi cao thuận lợi cho sự phát triển của cây gỗ sao. Cây gỗ sao cũng được tìm thấy ở một vài tỉnh miền Bắc như thái Nguyên, nơi cho chất lượng gỗ sao tốt nhất cả nước.

Cây gỗ sao ở thái nguyên cho chất lượng gỗ tốt nhất

Cây gỗ sao ở thái nguyên cho chất lượng gỗ tốt nhất

4. Gỗ sao có tốt không?

Gỗ sao là loại gỗ tự nhiên có đường kính rất rộng, đường vân của gỗ rất đều và đẹp, được liên kết với nhau một cách hoàn hảo. Với vẻ đẹp đặc biệt như vậy, gỗ sao rất được ưa chuộng trong lĩnh vực đồ gỗ hiện đại.

Gỗ sao có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực đồ gỗ

Gỗ sao có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực đồ gỗ

Gỗ sao là loài cây dầu, nên dù có để trong một thời gian khá lâu cũng không bị co, nứt gỗ, hay cong vênh và mối mọt. Ngoài ra, gỗ còn có độ bền cao, ngay cả để dưới thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy gỗ sao thường được sử dụng để làm các sập gỗ hay làm khung bao cửa sổ, tạo vẻ đẹp sang trọng và đem lại sự thoải mái cho người dùng.

5. Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Trong danh sách các loài gỗ quý hiếm ở nước ta, thì gỗ sao thuộc nhóm III ở trong đó. Tuy nhiên gỗ sao vẫn được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Gỗ sao thuộc nhóm III các loại gỗ quý hiếm

Gỗ sao thuộc nhóm III các loại gỗ quý hiếm

Đọc thêm:

II. Phân loại gỗ sao

1. Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh là loại gỗ quý hiếm nằm thứ III trong danh sách của Việt Nam. Gỗ sao xanh có đặc điểm như có thớ gỗ thẳng, mềm mịn, đường vân gỗ đẹp, sắc nét. Gõ có màu nâu hoặc vàng nâu tùy thuộc vào loại đất nơi cây phát triển. Gỗ sao xanh phân bố chủ yếu ở Tây Nam Bộ.

Phản gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh có màu nâu đỏ hoặc vàng nâu

Gỗ sao xanh có màu nâu đỏ hoặc vàng nâu

Nhưng hiện nay gỗ sao xanh đang cực kỳ khan hiếm, để sản xuất gỗ nội thất bằng bằng gỗ sao xanh không phải là điều dễ dàng, vì vậy gỗ sao xanh có giá trị kinh tế rất cao.

2. Gỗ sao đỏ

Gỗ sao đỏ có giác lõi rất rõ ràng, cũng có màu nâu đỏ và màu vàng nâu như gỗ sao xanh. Gỗ có kết cấu rất chắc chắn, chặt chẽ, không bị nứt tách và chống cong vênh. Gỗ có khả năng chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt vì vậy thường được dùng để làm thuyền.

Cầu thang được làm từ gỗ sao đỏ

Cầu thang được làm từ gỗ sao đỏ

3. Gỗ sao vàng

Gỗ sao vàng là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ dùng trang trí nội thất. Gỗ có độ bền cao, lên đến 50 năm, vì vậy rất được ưa chuộng. Giá trị kinh tế của gỗ sao vàng rất cao, nhưng vẫn được nhiều người chọn để trang trí nội thất cho căn nhà.

Gỗ sao vàng có độ bền rất cao

Gỗ sao vàng có độ bền rất cao

4. Gỗ sao đen

Gỗ sao đen là loại gỗ được xếp ở nhóm II trong danh sách các loại gỗ quý ở Việt Nam. Gỗ có vỏ ngoài màu đen, thân rắn chắc, ít bị mối mọt nên rất được ưa chuộng. Gỗ sao đen có màu vàng nhạt, hơi xám, được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất trang trí, đóng thuyền hay làm sàn gỗ,...

Công dụng của gỗ sao đen

Hình ảnh gỗ sao đen

Hình ảnh gỗ sao đen

Không những vậy gỗ sao đen còn được ứng dụng trong y tế, vì có tác dụng để chữa đau răng, viêm lợi hay bệnh áp xe vú. Ngoài ra cây gỗ đen còn được trồng nhiều trên các đường phố để tạo bóng mát.

5. Gỗ sao cát

Cây gỗ sao cát có những đặc điểm gần giống như cây sao đen nhưng thân cây cao hơn và cho ra nhiều gỗ hơn loại gỗ sao đen. Cây gỗ sao cát có khả năng chống nước rất tốt và có độ mịn cao nên được sử dụng để đóng thuyền. Loại cây này phân bố chủ yếu ở tỉnh Gia Lai.

Cây gỗ sao cát có thân cây rất lớn

Cây gỗ sao cát có thân cây rất lớn

Đọc thêm:

III. Ứng dụng tuyệt vời của cây gỗ sao

Hiện nay, gỗ sao được ứng dụng rất nhiều vào trong cuộc sống. Gỗ sao được xem là loại gỗ có chất lượng tốt nhất hiện nay, vì vậy nó thường được sử dụng để làm đồ gỗ trang trí nội thất, làm cửa, làm sàn nhà gỗ. Không những vậy gỗ còn có khả năng chống nước và độ bền cao nên rất được ưa chuộng khi dùng để đóng thuyền…

Gỗ sao đen được dùng để đóng thuyền

Gỗ sao đen được dùng để đóng thuyền

Gỗ sao được dùng để lắp đặt sàn gỗ cho gia đình

Gỗ sao được dùng để lắp đặt sàn gỗ cho gia đình

Với vân gỗ đẹp, và các thớ gỗ vô cùng chắc chắn gỗ sao còn được nhiều người sử dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật trang trí như điêu khắc, chạm trổ.

Sàn nhà làm bằng gỗ sao chắc chắn, bền bỉ

Sàn nhà làm bằng gỗ sao chắc chắn, bền bỉ

Gỗ sao ứng dụng trong làm sập

Gỗ sao ứng dụng trong làm sập

Đọc thêm:

IV. Tổng hợp kiến thức liên quan đến gỗ sao xanh

1. Đặc điểm cây gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh là một loại thực vật họ dầu, loại cây cho một loại gỗ quý hiếm với chất lượng vô cùng tốt. Cây có thân thẳng, vươn dài, trên thân cây thường có những vết nứt dọc theo thớ, có đường kính lớn.

Cây sao xanh có thân vươn dài

Cây sao xanh có thân vươn dài

Cây có hoa rất nhỏ, màu trắng, thường mọc thành chùm, mỗi chùm có từ 4-6 hoa nhỏ. Tán lá của cây rất rộng, mọc thành hình chóp và thon dần lên trên. Lá cây lúc đang còn non có màu xanh nhạt còn khi già có màu nâu, dài khoảng 7-15cm. Lá có hình trái xoan, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, ở các gân lá có các lông nhỏ bao quanh.

Lá cây sao xanh

Lá cây sao xanh

Cây gỗ sao xanh mọc nhiều nhất ở các vùng đất đồi, hoặc trên núi cao, nơi đón ánh nắng trực tiếp, cây thường mọc ở những vị trí có độ dốc lớn để tránh mưa bão quật ngã cây.

Ở Việt Nam, cây gỗ sao xanh phân bố nhiều nhất ở miền Tây Nam Bộ, và đặc biệt là ở các tỉnh Thái Nguyên. Vì địa hình đồi núi có nhiều nắng và gió, thuận lợi cho sự sinh trưởng cho cây sao xanh mà ở tỉnh Thái Nguyên, cây gỗ sao xanh thường có chất lượng rất tốt.

Gỗ sao xanh được gieo trồng ở Thái Nguyên

Gỗ sao xanh được gieo trồng ở Thái Nguyên

2. Gỗ sao xanh thuộc nhóm mấy?

Gỗ sao xanh nhằm trong nhóm III của các loài gỗ quý hiếm nhất Việt Nam. Với chất lượng vô cùng tốt khả năng chống nước, độ bền cao mà gỗ sao xanh được sử dụng nhiều ở trong cuộc sống như đóng bàn ghế, đóng sập giường, đóng thuyền,...

Sập giường làm từ gỗ sao xanh

Sập giường làm từ gỗ sao xanh

Đọc thêm: 

V. Tại sao nên ưu tiên lựa chọn gỗ sao xanh?

Gỗ sao xanh là loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao, vì thế luật pháp Việt Nam quy định không cho phép loại gỗ sao xanh. Cho nên nguồn cung cấp gỗ sao xanh để sản xuất các vật dụng bằng gỗ rất khan hiếm. Nhưng hiện nay, nhờ vào công nghệ lai tạo phát triển mà chúng ta có thể trồng gỗ sao xanh với một số lượng lớn, có thể khai thác gỗ sau 60 năm - một thời gian khá dài.

Cây sao xanh được trồng với số lượng lớn

Cây sao xanh được trồng với số lượng lớn

Gỗ sao xanh được dùng để đóng các sập giường, làm cửa, hay là đóng thuyền. Với chất lượng gỗ vô cùng tốt cùng với những đường vân gỗ cực đẹp mà gỗ sao xanh được nhiều người săn lùng để trang trí nội thất cho căn nhà. Vì vậy giá thành của gỗ sao xanh cũng không hề rẻ, chỉ được sử dụng trong các biệt thự,..

Gỗ sao xanh dùng để làm bàn ghế có giá trị cao

Gỗ sao xanh dùng để làm bàn ghế có giá trị cao

Đọc thêm:

VI. Giá gỗ sao xanh nói riêng và gỗ sao nói chung

1. Giá gỗ sao

Giá gỗ sao thường khác nhau phụ thuộc vào chủng loại cũng như cửa hàng cung cấp loại gỗ. Hiện nay, giá gỗ sao trên thị trường dao động từ 5-9 triệu/m3. Giá gỗ cũng phụ thuộc vào diện tích bạn muốn sử dụng gỗ, nếu diện tích lớn sẽ có giá ưu đãi hơn.

Giá gỗ sao

Giá gỗ sao dao động từ 5-9 triệu/m3

Giá gỗ sao dao động từ 5-9 triệu/m3

2. Giá gỗ sao xanh

Nguồn cung cấp gỗ sao trên thị trường rất khan hiếm nên giá của gỗ sao xanh thường rất cao. Nếu là một sản phẩm gỗ sao xanh mềm mịn, không bị lỗi kỹ thuật, đường vân gỗ đẹp thì giá trị của nó có thể lên đến vài trăm triệu.

Gỗ sao xanh có giá rất cao lên đến cả trăm triệu

Gỗ sao xanh có giá rất cao lên đến cả trăm triệu

Đọc thêm:

  • kiểu cầu thang gỗ trai - Loại gỗ quý hiếm nâng tầm đẳng cấp ngôi nhà

Như vậy trong bài viết trên, chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những thông tin liên quan đến gỗ sao. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ hiểu thêm về loại gỗ này và lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.