X
Card image cap

Tìm hiểu về trầm hương - Loại gỗ quý kết tinh linh khí từ trời đất

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Có rất nhiều người thắc mắc trầm hương là gì và tại sao nó lại quý giá đến như vậy. Chính vì vậy bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn về loại gỗ quý mà tạo hóa đã ban tặng cho con người này.

Tham khảo thêm nhiều bài viết về Chất liệu thi công để tìm hiểu các loại gỗ nhé!

 

Cách phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

I. Trầm hương là gì?

1. Nguồn gốc cây trầm hương

Trầm hương là loại cây được tạo bởi cây Dó có đặc điểm là rất nhẹ. Thông thường, một lóng của cây trầm Dó sẽ chỉ tầm 1 người ôm là vừa, có chiều dài khoảng 1 mét. Chính vì điều này mà cây Dó được coi là cây gỗ nhưng nó không mấy khi được dùng với mục đích công nghiệp mà nó chỉ có mục đích là sử dụng làm chất đối như than, củi. Chính điều này khiến cho cây này gần như không có tác dụng. Tuy nhiên, không mấy ai biết rằng chính loại cây này lại có thể làm nên những điều đặc biệt, những sản phẩm quý giá.

Nguồn gốc trầm hương

Trầm hương là loại gỗ đặc biệt quý hiếm

Trầm hương là loại gỗ đặc biệt quý hiếm

Loại cây trầm hương thường có được lượng dầu khá cao, chiếm khoảng 25%, chính vì vậy mà nếu dùng nó làm nhang đốt thì có mùi thơm nồng đượm tạo ra sự ấm áp. Đặc biệt, nếu là loại trầm hương tự nhiên thì lượng dầu của nó có thể đạt đến 60-80%, chính vì vậy mà nó được coi là rất quý hiếm.

2. Gỗ trầm hương là gì?

Gỗ trầm hương là một loại gỗ rất quý hiếm và có được hương thơm đặc biệt rất lôi cuốn. Đặc biệt, loại gỗ này còn có những đặc tính khá riêng so với những loại gỗ có mặt trên thị trường. Gỗ trầm được những người dân chơi gỗ tìm kiếm khá nhiều và thường sử dụng trong việc chế tác những đồ thủ công, mỹ nghệ.

3. Gỗ trầm hương thuộc nhóm mấy?

Gỗ trầm hương thuộc nhóm thứ I trong các loại gỗ quý

Gỗ trầm hương thuộc nhóm thứ I trong các loại gỗ quý

Gỗ trầm hương được xếp vào nhóm thứ I trong các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Không chỉ có vậy, loại gỗ này còn là gỗ xếp thứ hạng đầu tiên trong những loại gỗ tỏa ra mùi thơm rất cuốn hút.

Đọc thêm:

II. Trầm hương có những loại nào?

1. Trầm hương tự nhiên

Loại trầm hương đầu tiên là Kỳ Nam, đây là loại gỗ đặc biệt quý hiếm và có thể được coi là loại quý hiếm nhất trong những loại trầm hương hiện tại. Điều này chính vì nó khá khó để khai thác được và cũng khó tìm kiếm. Chính vì vậy để mua được loại trầm hương này thì nhiều người phải bỏ ra cả tỷ đồng mới có thể sở hữu được.

Cách nhận biết trầm hương tự nhiên

Kỳ Nam là loại trầm hương quý hiếm và đắt nhất

Kỳ Nam là loại trầm hương quý hiếm và đắt nhất

Loại trầm hương Kỳ Nam này có được thành phần dầu cao nhất trong các loại trầm hương. Ngoài ra, nó còn có được đặc tình là khá mềm dẻo, mùi hương thơm, có đầy đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Hiện nay cây trầm kỳ được xếp thành 4 hạng đó là:

 • Bạch kỳ: Đây là hàng hiếm và có màu sắc trắng ngà.

 • Thanh kỳ: Có màu sắc là xanh xám, ánh lục, mức giá chỉ xếp sau bạch kỳ.

 • Huỳnh kỳ: Huỳnh kỳ có màu sắc là màu vàng, có mức giá cũng khá đắt và rất quý hiếm.

 • Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, Mức giá đứng sau huỳnh kỳ một chút.

Có một loại thứ hai được xếp sau Kỳ Nam đó là Trầm rễ hoặc cũng được gọi với cái tên đó là Trầm loại một. Tính chất của loại trầm này gần giống như đối với tính chất của kỳ nam, tuy nhiên nó lại hoàn hảo hơn rất nhiều. Trầm rễ này được hình thành từ rễ cây và có thể chìm nghỉm hoàn toàn được dưới nước. Loại trầm này rất khó để khai thác nên nó có được giá trị kinh tế khá cao. Chính vì vậy mà trên thị trường hầu như không hề bày bán, chỉ có thể mua qua tay và được tiêu thụ một cách nhanh chóng.

Cây trầm hương nhiều năm tuổi

Cây trầm hương nhiều năm tuổi

Loại cây trầm hương thứ 3 là nấm trầm kiến hoặc theo dân gian gọi đó là trầm thứ hai. Loại trầm này thường xuất hiện lỗ, hang do bị kiến đục để làm tổ trước khi nó tiến hóa thành cây trầm. Khác hoàn toàn với trầm rễ thì trầm kiếm chìm lơ lửng dưới nước. Hiện nay mức giá của loại trầm này dao động từ vài trăm triệu trở lên. Loại này cũng được chia làm nhiều loại khác biệt như sau:

 • Kiến xanh: Trầm hương kiến xanh này xuất thân từ thân cây dó sinh ra và có màu xanh đậm.

 • Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều dạng.

 • Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, đẹp, giống đường kim may.

 • Kiến vách lầu: Các đường vân ăn theo giống như hình nhà tầng và có vách lầu xây.

 • Kiến gai: Đây là loại kiến gai, còn có tên là Kiến ông. Loại kiến này ăn giữa ruột của cây dó.

 • Kiến lỗ: Kiến lỗ đục từng lỗ trong cây dó

 • Kiến trắng: Loại trầm này được gọi theo màu sắc của nó và khá quý hiếm

 • Kiến đen đụp: Trầm này chỉ có ở giữa 2 đầu, còn lại phần thân của nó là cơm.

Cuối cùng là trầm tốc, hay còn gọi là trầm loại ba.

Trầm tốc làm vòng

Trầm tốc làm vòng

Đây là trầm không ở dưới nước mà được nổi lên, hình thành ở cây thân dó. Loại trầm này khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Chính vì sự ưa chuộng mà nó có mức giá chỉ tầm vài trăm cho đến vài triệu đồng thôi.

2. Trầm hương nhân tạo

Trên thị trường hiện nay trầm hương nhân tạo không quá khó để có thể tìm kiếm, nó được bày bán với nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau. Chính vì vậy mà nếu như không có quá nhiều kiến thức am hiểu về các loại trầm thì sẽ rất khó để mua được đúng loại mà mình cần. Trầm hương nhân tạo sẽ được chia ra làm 3 loại chính như sau đây:

 • Trầm sánh ghép là trầm được tạo ra từ phần vỏ của cây Dó Bầu. Loại này được cấy ghép từ tinh dầu mỏng cùng với thân Dó Bầu với 3 loại đó là nổi trên nước, nằm lửng lơ và chìm nghỉm.

 • Loại trầm ép dầu là trầm được hình thành từ gỗ cây Dó Bầu khi nó chưa thành trầm hương sau đó đem đi ép với áp suất cáo để có thể lấy được phần tinh dầu. Loại này cũng có 3 loại đó là chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

 • Trầm Dó Bầu là loại trầm trên thị trường hiện nay có thể coi là phổ biến nhất. Những cây Dó Bầu có ít nhất là 10 năm tuổi đã được sử dụng để cấy tạo trầm. Tuy vậy, tỉ lệ thành công của loại cây này là rất thấp.

Trầm hương nhân tạo được hình thành một phần từ cây Dó Bầu

Trầm hương nhân tạo được hình thành một phần từ cây Dó Bầu

Đọc thêm:

III. Ứng dụng của gỗ trầm hương

Gỗ Trầm Hương có ứng dụng rất tốt trong đời sống hiện nay, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Tinh dầu được chiết xuất từ cây trầm hương có được mùi thơm đặc trưng, ấm áp và đem đến được khả năng phòng chống bệnh ung thư, giúp cho làn da trở nên đẹp hơn. Ngoài ra trầm hương còn giúp bổ nguyên dương, thận khí, trợ tim, trị tiêu chảy, tiêu hóa….

Vòng tay trầm hương có ý nghĩa phong thủy

Vòng tay trầm hương có ý nghĩa phong thủy

Đặc biệt có rất nhiều người sử dụng trầm hương để chế tác các loại vòng tay, vòng cổ với mong muốn mang ý nghĩa về phong thủy. Theo như các chuyên gia cho biết thì cứ đeo vòng tay trầm hương sẽ có thể kìm chế được tính cáu giận, kìm nén được cảm xúc và khiến con người cảm thấy bình an hơn. Mùi hương của Trầm Hương tỏa ra sẽ giúp tinh thần luôn sảng khoái, tránh bị căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Đọc thêm:

IV. Báo giá gỗ trầm hương

Trầm hương khá đa dạng và nó bao gồm tự nhiên lẫn trầm hương nhân tạo nên giá của nó tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Với những loại trầm hương dễ tìm kiếm dễ chế tạo thì mức giá của nó có thể từ vài trăm cho đến vài triệu. Tuy nhiên với những loại Trầm Hương khó tìm và có công dụng đặc biệt mức giá của nó có thể lên đến vài trăm triệu hoặc thậm chí là vài tỷ đồng.

Gỗ trầm hương có nhiều mức giá khác nhau

Gỗ trầm hương có nhiều mức giá khác nhau

Đọc thêm:

Trên đây là những thông tin cần thiết về trầm hương. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến cho bạn kiến thức về loại cây quý hiếm này.