X
Card image cap

Bật mí tiêu chuẩn xây tường dành cho căn hộ đúng kỹ thuật nhất

Linh Chi 2019-10-21

Một căn nhà đẹp không chỉ cần có mẫu mã đẹp mà yếu tố quan trọng đầu tiên chính là sự an toàn cho người sử dụng. Trong đó, bộ phận quyết định đến sự an toàn chính là tường gạch. Đây cũng được xem là khâu quan trọng nhất trong giai đoạn thi công nhà ở. Vậy, tiêu chuẩn xây tường gạch là gì ? Cùng Nhà đẹp 9houz tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Cách chọn gạch theo tiêu chuẩn xây tường

Cách chọn gạch theo tiêu chuẩn xây tường

Cách chọn gạch theo tiêu chuẩn xây tường

Tường gạch chính là khung xương của một căn nhà. Căn nhà có vững chắc, an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn thi công. Nhưng, trước khi bước vào công đoạn này, bạn cần phải chọn cho căn hộ của mình loại gạch xây dựng phù hợp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều loại gạch xây dựng khác nhau, những được ưa chuộng và sử dụng phổ biến chính là loại gạch được làm từ đất nung. Cụ thể: gạch đặc không lỗ, gạch thông tâm hay gạch chỉ có lỗ. Những loại gạch này đều có những ưu điểm nổi trội và đáp ứng được mọi yêu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc chọn được loại gạch  chất lượng thì không phải ai cũng nắm rõ. Hiểu được điều này 9houz sẽ bật mí  ngay những tiêu chuẩn cần có khi chọn gạch xây tường.

Đọc thêm:

Màu sắc

Màu sắc

Màu sắc

Nếu có kinh nghiệm trong việc lựa chọn gạch thì chỉ cần nhìn bằng mắt thường. Bạn sẽ nhận biết ngay được chất lượng của gạch. Thông thường những viên gạch có màu đỏ cam chính là loại gạch được nung ở nhiệt độ và thời gian chính xác nhất. 

Còn riêng đối với những viên gạch màu đỏ đã cho thấy rằng quá trình nung đã quá lửa khiến gạch vị giòn và dễ vỡ. Ngược lại, viêm gạch màu cam thì chưa đủ nhiệt độ, không được chắc chắn.

Độ cứng

Ngoài việc phân biệt màu sắc, bạn cũng nên kiểm tra chất lượng gạch bằng chắc thử độ chắc chắn và cứng của viên gạch. 

Lúc này, bạn hãy thử đập bể một viên gạch. Trong trường hợp, gạch có tiếng vỡ lớn, có độ ấm, bột sét rơi ra nhiều, cạnh có dấu hiệu bị mủn. Chứng tỏ đây chính là gạch kém chất lượng.

Mặt khác, trong trường hợp gạch có tiếng vang, không vụn bột sét và cạnh gạch vớ sắc bén. Bạn nên an tâm rằng đây chính là gạch có chất lượng.

Kích thước

Kích thước

Kích thước

Hầu hết, các viên gạch xây tường đều có một quy chuẩn như nhau. Sau đây chính là kích thước tiêu chuẩn của gạch xây tường mà bạn không thể bỏ qua:

 • Gạch xây tường phải có khối lượng từ 2,5kg cho đến 3kg trên một viên

 • Chiều dài của viên gạch phải gấp đôi chiều rộng của chúng. Ngoài ra cần phải cộng thêm 10mm mạch vữa

 • Kích thước chuẩn của gạch sẽ rơi vào khoảng 22x10,5x505 cm trên một viên.

Trên đây là một số tiêu chuẩn chọn gạch xây tường mà bạn không thể bỏ qua. Với những thông tin này, chúng tôi hy vọng, bạn sẽ chọn được những viên gạch tốt nhất.

Đọc thêm:

Các nguyên tắc xây tường nhà ở

Các nguyên tắc xây tường nhà ở

Các nguyên tắc xây tường nhà ở

Tường chính là một trong những bộ phận quyết định đến sự an toàn, chắc chắn của một căn nhà. Bởi vậy, trong quá trình thi công, người thợ cần phải thận trọng để xây dựng được bức tường kiên cố nhất.

Thực tế, không phải cứ xây tường theo bất cứ phương pháp nào là được. Chúng cần phải theo một nguyên tắc hay khuôn mẫu nhất định.

Trong quá trình xây tường gạch , bạn cần phải đảm bảo chiều ngang đứng của gạch. Khi tiến hành xây tường theo từng hàng. Bạn cần phải thực hiện theo tiêu chuẩn xây tường như vuông góc với các phương tác dụng vào viên gạch. Hoặc theo một góc nghiêng có sự tác dụng vào các khối xây. Đồng thời, phương vuông góc của các khối xây phải nhỏ hơn hoặc bằng 170 độ. Bởi các khối xây luôn phải chịu lực nén trong quá trình thi công.

Nguyên tắc xây tường

Nguyên tắc xây tường

Một điều không thể bỏ qua trong nguyên tác xây tường nhà ở. Đó là tuyệt đối không được xây trùng các mạch vữa. Ít nhất chúng phải có sự chênh lệch nhau từ ¼ chiều dài của viên gạch, cho dù đó là chiều ngang hay chiều dọc.

Ngoài ra, khi xây tường, bạn cũng cần phải đảm bảo các phương ngang, dọc vuông góc với nhau. Đặc biệt, không được xây các viên gạch bị vỡ tại các góc khối xây. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như độ an toàn của nhà ở.

Để đảm bảo được tiến độ thi công của việc xây dựng cũng như độ liên kết của các bức tường với nhau. Các người thợ xây đã chia thành từng tổ như tổ thợ chính và tổ thợ phụ. Từ đó, các tổ cần phải phối hợp ăn ý với nhau. Điều này nhằm đảm bảo được công việc luôn được thực hiện một cách nghiêm túc và nhịp nhàng.

Đọc thêm:

Kích thước cơ bản khi xây tường gạch

Kích thước cơ bản khi xây tường gạch

Kích thước cơ bản khi xây tường gạch

Một trong những tiêu chuẩn xây tường gạch đó chính là kích thước cơ bản của tường gạch. Hầu hết các yếu tố này đều phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Đối với chiều dày của tường

Tùy theo yêu cầu của người sử dụng về mức độ cách nhiệt, chống cháy hay chống nóng mà độ dày của tường cũng khác nhau. Chính vì vậy, có thể nói rằng chiều dày của tường tỉ lệ thuận với tính chất,  mục đích làm việc và kết cấu của tường.

Theo các tiêu chuẩn được đề ra, thì tường gạch thường được xây dựng bởi kích thước có chiều dày như sau:

 • Tường đơn: Loại tường này còn có cáo tên gọi khác là tường con kiến. Bề dày của loại tường đơn này thực tế chỉ là 105 mm. Nhưng, nếu tính cả vữa trát thì bề dày sẽ là 140mm.

 • Tường 2 gạch: Cũng giống như các loại tường khác, bề dày loại tường này chỉ là 225mm. Trong đó, có tính thêm cả vữa trát. Cũng bởi vì thế, mà người ta thường gọi là tường 22 hoặc tường đôi

 • Tường 3 gạch: Tiêu chuẩn tối đa của chiều dài tường 3 gạch là 335mm. Tính thêm vữa trát sẽ là 370mm.

 • Tường 4 gạch: Loại tường này có bề dày là 450mm. Chưa tính 30mm vữa trát.

Một bức tường cần phải có đủ độ chắc chắn cũng như độ cứng nhất định. Như vậy, mới có khả năng chống lại các tác động từ trọng tải ngang và trọng tải đứng. Qua đó, mới đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Đối với chiều cao của tường gạch

Đối với chiều cao của tường gạch

Đối với chiều cao của tường gạch

Chiều cao của tường gạch còn phụ thuộc vào độ dày của tường và mác vữa. Cụ thể:

 • Đối với mác vữa 75:50 thì chiều cao sẽ có tỉ lệ là dưới hoặc bằng 20.

 • Đối với mác vữa là 25 thì tỉ lệ chiều cao sẽ là dưới hoặc bằng 13

Đối với chiều dài của tường gạch

Theo tiêu chuẩn xây tường gạch thì chiều dài sẽ mối quan hệ mật thiết với chiều dày của tường. 

Chính vì vậy mà khi xây tường, bạn nên lấy tiêu chuẩn chính xác bằng cách lấy bội số của chiều dài cộng thêm với độ dày của vữa trát. Điều này sẽ giúp bạn lấy được con số chính xác mà còn tiết kiệm được gạch nữa đấy!

Một số yêu cầu về trình tự thi công tường gạch

Một số yêu cầu về trình tự thi công tường gạch

Một số yêu cầu về trình tự thi công tường gạch

Để quá trình xây dựng diễn ra được hoàn hảo và thuận lợi. Bạn đừng vội bỏ qua các yêu cầu đối với trình tự thi công nhé!

 • Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trong quá trình thực hiện thi công. Sau đó, vệ sinh thật kỹ vị trí mà bạn tiến hành xây tường. Nhằm tạo không gian rộng rãi để quá trình xây dựng tốt hơn. 

 • Chuẩn bị các vật liệu xây dựng như: vữa, gạch. Tiếp theo đừng quên chuẩn bị nước và dụng cụ để tiến hành trộn vữa nhé!

 • Tiến hành thi công

 • Sau khi xây xong tường, người xây cần phải cạo các lớp vữa còn sót lại trên bề mặt tường. Nếu bỏ qua công đoạn này sẽ làm mất tính thẩm mĩ và gây khó khăn khi trang trí tường