X
Card image cap

Tư vấn chi phí xây dựng nhà mái thái 1 tầng đẹp

Hạnh Phạm 2020-02-07

Hiện nay, rất nhiều người dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, có ở nông thôn hay không đều lựa chọn các mẫu nhà mái thái 1 tầng để tận hưởng tuổi già hoặc muốn xây một căn nhà ở quê để tận hưởng bầu không khí trong lành. Với nhu cầu ngày càng tăng đó, nhà mái thái 1 tầng dần được cải tiến về mẫu mã, phong cách. Không chỉ có phong cách kiến trúc truyền thống, mẫu nhà mái thái 1 tầng này còn có thể biến đổi linh họa giữa kiến trúc hiện đại, tân cổ điển hoặc cả phong cách châu Âu, kiến trúc Nhật Bản hay kiểu Thái.

 

I. Chi phí xây nhà mái thái 1 tầng gồm những gì?

Việc đánh giá kỹ càng, chuẩn bị chi phí xây dựng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những khoản chi phí phát sinh, rủi ro để bạn có thể thoải mái và an tâm suốt trong quá trình thi công và hoàn thiện ngôi nhà.

1. Chi phí thiết kế nhà

Đối với nhà mái thái 1 tầng, áp dụng đơn giá thiết kế trọn gói, các gói dịch vụ bao gồm:

 • Nhà mái 1 tầng thái diện tích từ dưới 120m2: 16.000.000 đồng/bộ hồ sơ

 • Nhà mái thái 1 tầng diện tích từ 120m2- 150m2: 18.000.000 đồng/ bộ hồ sơ

 • Nhà mái thái 1 tầng diện tích từ 150m2 trở lên: 20.000.000 đồng/bộ hồ sơ

Nhà mái thái 1 tầng đẹp diện tích 120m2

Nhà mái thái 1 tầng đẹp diện tích 120m2

Đọc thêm:

Nếu như gia đình bạn có diện tích đất rộng rãi, phù hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng tương tự như những phương án đã được đơn vị thi công triển khai hồ sơ trước đó, bạn có thể mua được bất cứ hồ sơ thiết kế mẫu nhà ở nào của họ. Việc lựa chọn phương án mùa hồ sơ thiết kế mẫu sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, giảm hẳn một nửa so với việc đặt thiết kế gói mới.

Mẫu nhà mái thái 1 tầng hiện đại, sang trọng

Mẫu nhà mái thái 1 tầng hiện đại, sang trọng

Ưu điểm của việc chuẩn bị hồ sơ thiết kế trước khi thi công

 • Bạn sẽ hạn chế tối đa việc sửa chữa gây lãng phí nhờ sự tính toán được trước kiến trúc, công năng sử dụng của ngôi nhà.

 • Tiết kiệm thời gian, công sức và đây là giải pháp phù hợp cho những người bận rộn

 • Ngôi nhà đạt được tỷ lệ kiến trúc, ngoại thất đẹp, công năng sử dụng hợp lý.

2. Chi phí xây dựng phần thô

Quá trình xây thô nhà mái thái 1 tầng bạn cần phải chuẩn bị như sau:

a. Chi phí thuê nhân công:

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thi công uy tín và cũng nhiều cách tính chi phí thuê nhân công khác nhau tùy thuộc vào mỗi đặc trưng cũng như tính chất công việc từng người. Nhưng có 2 cách tính nhân công chi phí đơn giản, phổ biến nhất là:

 • Chi phí nhân công tính theo m2 xây dựng: Cách tính này áp dụng cho nhân công hoàn thiện như phần ốp lát chứ không áp dụng cho nhân công  xây dựng phần thô (phần khung nhà). Kiểu này sẽ giúp bạn ước tính được chi phí thi công chính xác, ít phát sinh nhất. Tuy nhiên, thời gian hoàn thiện công trình sẽ không được đảm bảo.

 • Chi phí nhân công tính theo số lượng công xây dựng: Cách tính chi phí này sẽ có sự chênh lệch mức giá tùy từng địa phương khác nhau. Với kiểu tính này, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được chính xác những đầu việc và chất lượng công việc. Tuy nhiên nếu ai không có hiểu biết chuyên môn hoặc không có thời gian trực tiếp gián sát thì đây là điều gây khó khăn chính.

Nhà mái thái 1 tầng kết hợp cỏ cây tạo không gian tự nhiên thoáng mát

Nhà mái thái 1 tầng kết hợp cỏ cây tạo không gian tự nhiên thoáng mát

b. Chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng:

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi xây thô nhà cấp 4 đẹp mái thái bao gồm: Chi phí phần móng nhà và chi phí xây thô phần thân nhà.

Đây là phần bao gồm toàn bộ các vật liệu xây dựng cơ bản mà bạn phải chuẩn bị trước khi xây dựng ngôi nhà của mình đó chính là : gạch, đá, cát, xi măng, sắt thép xây dựng, ống nước nóng lạnh, dây điện, ... và một số loại vật liệu phụ xây dựng khác. Những loại vật tư thô này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua được tại các vùng nông thôn hiện nay, việc cung cấp các loại vật tư xây dựng cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú.

Thông thường, chi phí xây thô thường chỉ chiếm khoảng gần một nửa chi phí xây dựng hoàn thiện từng công trình.

3. Chi phí hoàn thiện nhà

Chi phí hoàn thiện nhà mái thái bao nhiêu bao gồm: Sơn bả, lát gạch sàn, cửa nhà, thiết bị phòng vệ sinh, hoàn thiện mái.

Tùy vào mức độ đầu tư của gia đình bạn, chi phí hoàn thiện xây nhà là khác nhau. Có thể ví dụ cùng một ngôi nhà mái thái 1 tầng 100m2 nếu như được sử dụng các loại vật liệu hoàn thiện có mức giá khác nhau thì chi phí sẽ chênh lệch khác nhau.

 • Chọn sơn:

Nếu lựa chọn loại sơn bả cao cấp với mức giá khoảng: 60.000 đồng/m2 thì nhân với diện tường ngoại thất cần sơn là 400m2, tổng chi phí sơn tường cho toàn bộ ngôi nhà sẽ vào khoảng 24 triệu đồng. Còn nếu là loại sơn với chất lượng thấp hơn 1 chút, giá thành rẻ hơn chỉ khoảng 35.000 đồng/m2 thì bạn chỉ cần chi trả khoảng tiền khoảng 14 triệu đồng cùng với 4 bức tường đó.

Chọn sơn cho nhà mái thái 1 tầng

Chọn sơn cho nhà mái thái 1 tầng

 • Chi phí lát sàn:

Với loại gạch lát sàn cao cấp có đơn giá 300.000 đồng/m2, chi phí cho lát sàn 100m2 sẽ là 30 triệu đồng. Tuy nhiên, loại gạch lát sàn mức trung bình khá chỉ có giá thành bằng một nửa loại cao cấp nên bạn chỉ cần chi 15 triệu đồng

 • Chi phí hoàn thiện cửa, vệ sinh và một số chi phí khác

Các loại chi phí này cũng có cách tính tương tự nên bạn có thể dễ dàng ước tính tổng chi phí xây nhà mái thái 1 tầng hoàn thiện là bao nhiêu.

 • Chi phí hoàn thiện mái thái:

Tính toán diện tích mái thái: Phần này đã được tính toán chi tiết trong hồ sơ thiết kế kiến trúc. Bạn có thể áp dụng cách tính hệ số mái tương đối chính xác bằng cách nhân diện tích sàn với hệ số 0.5 (đối với nhà cấp 4 mái thái). Và nhân hệ số 1.5 đối với nhà 2 tầng.

Với nhà mái thái 1 tầng, diện tích mái dốc đua ra 2 bên tạo khối kiến trúc và form kiến trúc bề thế, sang trọng cho toàn bộ công trình nhà ở. Với cách tính sơ bộ như trên, diện tích mái của:

 • Nhà 1 tầng 100m2 khoảng 150m2,

 • Nhà 1 tầng mái thái 120m2 diện tích mái khoảng 160m2,

 • Nhà mái thái 150m2 có diện tích mái khoảng 175m2

Những mảng tường màu trắng kết hợp cửa kính lớn tạo sự rộng rãi và thông thoáng cho ngôi nhà

Những mảng tường màu trắng kết hợp cửa kính lớn tạo sự rộng rãi và thông thoáng cho ngôi nhà

Tính toán vật liệu, số lượng ngói, giá tiền phù hợp với diện tích mái tương ứng

Chúng tôi tính toán đơn giá cơ bản của vật liệu mái ngói thái được tính theo giá thi công mái ngói bao gồm vật tư hoặc giá trọn gói tất cả cho các phần mái ngói.

Với loại ngói đơn giá khoảng 30.000 đồng/ viên. Số lượng ngói/m2 cần thiết là 10 viên.  Bạn sẽ cần khoản chi phí khoảng 45 triệu đồng tiền ngói đối với nhà cấp 4 mái thái 100m2,  48 triệu đồng đối với nhà cấp 4 mái thái 160m2, … và tăng lên hoặc giảm đi tương ứng đối với diện tích mái cần sử dụng.

Phần mái của công trình còn bao gồm toàn bộ phần khung bê tông mái dốc, hoặc chi phí làm vì kèo sắt hộp theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Với cách tính như trên, bạn có thể ước tính được chi phí hoàn thiện phần mái nhà cấp 4 mái thái giá bao nhiêu, … Chi phí này thực sự cao hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng mái tôn.

4. Chi phí thiết kế và thi công nội thất

Sau khi hoàn thiện ngoại thất, bạn có thể thiết kế và thi công nội thất ngôi nhà. Hoặc cũng có thể tự mình lên ý tưởng mua sắm và thiết kế nội thất cho ngôi nhà cấp 4 mái thái đẹp của mình. Chi phí nội thất mức độ khá có thể tính với đơn giá khoảng 3.000.000 đồng/m2.

Với ngôi nhà cấp 4 mái thái 100m2. Bạn có thể cần chuẩn bị mức chi phí khoảng 300 triệu đồng cho hoàn thiện nội thất. Hoặc tùy thuộc vào mức độ đầu tư, chi phí của gia đình mà mức chi phí đầu tư có thể cao hoặc thấp hơn.

II. Báo giá chi tiết mẫu nhà mái thái 1 tầng 8*12

Chúng tôi xin gợi ý thiết kế nhà mái thái 1 tầng 8x12m hiện đại với bảng giá chi tiết dưới đây:

1. Yêu cầu các phòng chức năng

Yêu cầu: 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 2 nhà vệ sinh; Số tầng: 1 trệt và mái ngói

2. Các thông số xây dựng

 • Chiều rộng xây dựng: 8m2

 • Chiều dài xây dựng: 12m2

 • Số tầng (tạm tính): 1,5 tầng

 • Tổng diện tích (tạm tính): 144m2

3. Chi phí dự kiến

Để phù hợp với mức độ đầu tư của từng gia đình, có rất nhiều mức chi phí khác nhau cho bạn lựa chọn:

 • Mức siêu tiết kiệm: 576,000,000 đồng

 • Mức tiết kiệm: 619,200,000 đồng

 • Mức trung bình: 748,800,000 đồng

 • Mức khá: 907,200,000 đồng

 • Mức cao cấp: 1,137,600,000 đồng

III. Một số mẫu nhà 1 tầng mái thái đẹp

Dưới đây là một số mẫu nhà 1 tầng mái thái đẹp, bạn đọc có thể tham khảo.

Nhà mái thái lệch 1 tầng với diện tích vừa phải

Nhà mái thái lệch 1 tầng với diện tích vừa phải

Khác với kiến trúc mái thông thường, hệ mái thái của mẫu nhà này được thiết kế theo kết cấu lệch 2 tầng mái trái phải với mái bên phải được xếp cao hơn mái trái. Tuy được thiết kế lệch, 2 rìa mái không dính trực tiếp với nhau nhưng tổng hệ mái vẫn đảm bảo kết cấu vững bền, vẫn có khả năng che chắn nhà tránh khỏi tác động xấu của thời tiết như nắng, mưa, gió, bão. Đồng thời, mẫu nhà mái thái 1 tầng này có tính thẩm mỹ cao, thu hút sự chú ý của người nhìn. Không gian ngoại thất của nhà mái thái 1 tầng này càng thêm sang trọng và đẳng cấp bởi sự tương phản của màu sơn sáng tối đối lập.

Nhà vườn mái thái 1 tầng rộng rãi

Nhà vườn mái thái 1 tầng rộng rãi

Mẫu nhà mái thái 1 tầng này có phần mái ngói được thiết kế vuông góc với nhau thể hiện sự sang trọng, kiên cố và được lợp bằng khung thép hộp nên giảm được một phần chi phí xây nhà. Bạn có thể tùy chọn đóng các mẫu trần thạch cao, trần nhựa hoặc trần gỗ để tăng thêm tính thẩm mỹ. Ngoài ra, cạnh tiền sảnh là bàn gỗ nhỏ kết hợp với hồ cá và sân cỏ mini tạo cảm giác yên bình, thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Đây cũng là một trong những điểm nhấn khi đặt chân đến ngôi nhà.

Biệt thự 1 tầng mái thái đơn giản

Biệt thự 1 tầng mái thái đơn giản

Mặt tiền của mẫu biệt thự này được thiết kế tối giản các chi tiết kiến trúc, bố cục tạo hình vững chắc. Các đường nét khỏe khoắn, cách tân tạo sự cân bằng, đối xứng trong không gian. Căn biệt thự sân vườn giản dị chính là sự lựa chọn lý tưởng giữa những xô bồ của cuộc sống đô thị. Sắc xanh của không gian cây cối xung quanh làm mềm đi vẻ thô cứng của các hình khối, tăng thêm nét duyên dáng cho căn biệt thự nhỏ.

Biệt thự 1 tầng mái thái phong cách cổ kính xen hiện đại

Biệt thự 1 tầng mái thái phong cách cổ kính xen hiện đại

Căn biệt thự 1 tầng được thiết kế với khoảng sân vườn rộng rãi, lối đi tạo hình uốn lượn, những viên gạch lát sân vườn đồng bộ với tone màu đá ốp ở phần móng tạo nên nét sáng tạo, ấn tượng riêng cho ngôi nhà. Lối đi quanh vườn được trồng kết hợp thảm thực vật xanh giúp tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn, đồng thời có tác dụng chống trơn, rêu mốc. Việc sử dụng vách kính hình vòng cung để xây nhà kết hợp lớp sơn màu trắng tạo sự mềm mại, không khô cứng như sử dụng những mảng tường bằng bê tông.

Qua một số mẫu trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu nhà mái thái 1 tầng phù hợp với nhu cầu, chi phí của mình.