X
Card image cap

Hướng dẫn sử dụng ấm điện tiện lợi - an toàn

Hoàng Thu Phương 2021-12-22

Cuộc sống hiện đại ngày nay, ấm điện đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong nhà bếp bởi độ tiện lợi, hiệu quả và an toàn của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng và bảo quản nó lại không hề dễ. Nếu như bạn muốn gắn bó ổn định với vật dụng này, hãy xem ngay các lưu ý trong bài viết sau đây.

 

I. Làm thế nào để sử dụng ấm điện đúng cách?

1. Không mở nắp khi ấm đang hoạt động

Khác với các loại ấm nấu nước thông thường khác, khi sử dụng ấm điện, bạn tuyệt đối không nên giữ thói quen mở nắp ấm khi ấm đang hoạt động. Điều này sẽ khiến cho nắp ấm không kín. Vì vậy, ngay cả khi nước đã đun sôi thì ấm cũng không tự ngắt điện, cứ thế đun cho đến khi nước cạn.

​Ấm siêu tốc đang hoạt động không nên mở nắp ra

Ấm siêu tốc đang hoạt động không nên mở nắp ra

Trong trường hợp xui xẻo nhất, mâm nhiệt của ấm sẽ bị quá nhiệt và dẫn đến tình trạng cháy ấm. Vì thế, bạn cần hết sức lưu ý điều này. Đối với ấm siêu tốc, bạn nên đợi nước sôi và khi đó ấm sẽ ngắt điện tự động, bạn mới được phép mở nắp.

2. Không sử dụng ấm điện cho mục đích khác

Ấm điện siêu tốc được thiết kế dành riêng cho việc đun nước uống mà thôi. Bạn không nên dùng ấm điện cho các mục đích khác như nấu trà hay nấu ăn (luộc trứng chẳng hạn), hong khô đồ… bởi điều này sẽ khiến cho các bộ phận của ấm gặp vấn đề, giảm tuổi thọ của ấm và nguy hiểm hơn có thể gây ra chập điện.

Tham khảo: https://thietbidienhaky.com/

3. Đổ nước không quá mực nước cao nhất thấp hơn mực thấp nhất trên thanh

Khi dùng ấm điện đun nước, bạn cần phải xem trước thanh mực nước được hiển thị và phải đổ đúng mực nước này. Nếu như bạn đổ ít hơn mức nước đó, khi sôi, nước sẽ dễ bị đun cạn và làm mâm nhiệt nóng trên quy định, dẫn đến cháy ấm.

Mực nước của ấm siêu tốc

Mực nước của ấm siêu tốc

Ngược lại, nếu bạn đổ quá nhiều nước trong ấm điện siêu tốc, khi sôi, nước sẽ dễ tràn ra ngoài, rơi đổ vào các bộ phận cũng như mạch điện trên ấm, gây ra rò rỉ và chập điện, cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

4. Không sử dụng ấm điện không thể tự động ngắt điện

Đặc trưng của ấm điện siêu tốc chính là tính năng tự động ngắt điện khi nước sôi. Nếu như tính năng này không hoạt động, ấm siêu tốc của bạn chắc chắn đã bị hỏng và bạn nhất định không thể sử dụng tiếp, bởi điều này sẽ gây ra nguy hiểm cho gia đình của mình.

Trong trường hợp phát hiện ấm không thể tự ngắt điện nữa, bạn cần phải đem ấm điện ra các cửa hàng, trung tâm bảo hành… để sửa chữa ngay lập tức. Nếu như vẫn cố chấp sử dụng, ấm siêu tốc có nguy cơ gây ra cháy điện và ảnh hưởng trầm trọng đến các thiết bị điện khác cũng như an toàn của cả gia đình.

5. Nên thay ấm mới nếu ấm đang dùng đã quá cũ

Sau một thời gian dài sử dụng ấm điện, điều chắc chắn là ấm của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và “lỗi thời”. Lỗi thời ở đây nghĩa là độ bền và tuổi thọ của ấm sẽ giảm, các tính năng đôi khi cũng không còn linh hoạt như trước. Bạn cần phải thay ấm mới định kỳ để bảo đảm rằng thiết bị này luôn đem lại hiệu suất làm việc tối ưu nhất cho gia đình bạn.

Mua ấm siêu tốc mới thay thế ấm cũ để sử dụng an toàn hơn

Mua ấm siêu tốc mới thay thế ấm cũ để sử dụng an toàn hơn

II. Tìm hiểu về ấm điện sắc thuốc

1. Khái niệm

Ấm điện sắc thuốc

Ấm điện sắc thuốc

Đã bao giờ bạn nghe đến một loại ấm có chức năng để sắc thuốc? Loại ấm này đã ra đời từ khá lâu và ngày xưa, người ta thường sử dụng ấm sắc thuốc bằng đất. Tuy nhiên, hiện nay, ấm đất sắc thuốc đã không còn được quá ưa chuộng bởi theo nhiều chuyên gia, sắc thuốc trong ấm đất nung sẽ tạo ra nhiều tạp chất độc hại cho người bệnh.

Trong cuộc sống hiện đại, ấm điện sắc thuốc ra đời với chức năng hoàn toàn y hệt với ấm đất sắc thuốc, nhưng tiên tiến hơn bởi nó sử dụng nguồn năng lượng từ điện và có thể tự động ngắt khi thuốc đã đủ liều dùng.

Đọc thêm:

2. Cấu tạo

Ấm sắc thuốc điện hiện nay được sản xuất với nhiều mẫu mã, hình dáng… nhưng vẫn đảm bảo đủ 2 thành phần cơ bản:

 • Phần thân siêu: được làm từ nhiều vật liệu như gốm hay sứ nguyên chất… do đó mà màu sắc của thân rất đa dạng, thường được phủ thêm 1 lớp sơn bóng để làm bật lên vẻ đẹp tinh tế của ấm, tạo điều kiện dễ dàng để vệ sinh.

 • Phần chân đế: thường được làm từ nhựa tổng hợp với tính cách điện – cách nhiệt rất tốt. Trong mâm gia nhiệt thường sẽ có tráng thêm lớp men chống dính để hạn chế khét, hư hỏng ấm trong lúc đun…

3. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của ấm điện sắc thuốc khá đơn giản, tương tự như các loại ấm và nồi điện khác. Thông thường, ấm sắc thuốc sẽ được thiết kế 2 chế độ gồm đun nhanh và đun chậm.

Nguyên lí hoạt động

Nguyên lí hoạt động

Khi thuốc được sắc xong, ấm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ ấm. Khi đó, chỉ còn đúng 1 chén thuốc bên trong, giúp người bệnh dễ dàng uống đúng liều lượng mà không cần canh thời gian hay sợ cạn thuốc.

Quá trình hoạt động của ấm điện bao gồm: cắm điện – dòng điện sẽ di chuyển vào mâm gia nhiệt và chuyển điện năng thành nhiệt năng – bên trong mâm nóng lên, đun sôi nước đến thời lượng được cài đặt – đảm bảo thuốc bên trong chỉ còn 1 chiếc – chuyển sang chế độ giữ ấm.

Với sự ra đời của ấm điện sắc thuốc, người bệnh và người già dù không có đủ sức khỏe vẫn có thể tự sắc cho mình 1 chén thuốc chất lượng một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Tuy nhiên, một số dòng ấm sắc thuốc hiện nay còn hạn chế nhiều tính năng, nên để mua được loại ấm tối ưu nhất, bạn hãy tham khảo thử một số kinh nghiệm mua ấm sắc thuốc dưới đây.

4. Kinh nghiệm chọn mua ấm điện sắc thuốc

a. Dung tích sử dụng

Tùy mục đích sử dụng mà chọn ấm điện dung tích khác nhau

Tùy mục đích sử dụng mà chọn ấm điện dung tích khác nhau

Ấm điện siêu tốc dùng để sắc thuốc thường có tiêu chuẩn phù hợp với gia đình và nhu cầu cá nhân. Việc chọn đúng dung tích sử dụng của ấm sẽ khiến bạn dễ dàng sắc thuốc hơn.

Nếu như gia đình của bạn có nhiều thành viên cùng lúc sử dụng ấm hoặc tần suất sử dụng ấm nhiều trong 1 tháng, thì bạn cần phải chọn ấm có dung tích lớn.

Tuy nhiên, nếu như gia đình bạn ít sử dụng, bạn không nên dùng ấm có dung tích quá lớn như vậy bởi khi sắc, sẽ có một mực nước dư thừa ra gây lãng phí và quan trọng hơn, ấm dung tích lớn sẽ gây hao tốn nhiều năng lượng hơn, khiến tiền điện trong gia đình tăng đột biến.

b. Thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ấm điện, đặc biệt là các loại ấm sắc thuốc. Bạn cần phải đảm bảo rằng mình mua sản phẩm từ những thương hiệu lớn và có uy tín cao để chắc chắn rằng ấm an toàn. Nếu như bạn mua ấm từ những tiệm bán dạo, không có xuất xứ rõ ràng, bạn sẽ vô tình gây ra các nguy cơ sức khỏe cho mình và gia đình khi uống những chén thuốc do ấm thiếu minh bạch sắc ra.

c. Các chức năng

Khi mua ấm điện với chức năng sắc thuốc, bạn cũng cần lưu ý các chức năng của nó. Thường thì các loại ấm này sẽ có 2 chức năng chính là sắc nhanh và sắc chậm. Không thể thiếu 2 chức năng này khi mua ấm và nếu được, bạn nên xem thêm có chức năng báo chuông khi sôi hay không.

Một ấm điện sắc thuốc càng nhiều chức năng, thì người dùng sẽ càng dễ dàng hơn khi sử dụng, đem lại hiệu quả làm việc tối ưu nhất.

d. Chất liệu ấm sắc thuốc

Chất liệu của ấm điện sắc thuốc cũng là tiêu chí không thể bỏ qua. Bạn nên chọn những sản phẩm làm từ gốm và có tráng thêm men láng, tăng tính chịu nhiệt. Quan trọng hơn, dòng sản phẩm này sẽ không gây ra nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Đọc thêm:

 • Ý tưởng thiết kế các kiểu tủ bếp và quầy bar bếp tạo không gian hiện đại, ấn tượng

2. Các thương hiệu ấm sắc thuốc điện

a. Ấm sắc thuốc điện Trường Thọ

Ấm sắc thuốc điện Trường Thọ

Ấm sắc thuốc điện Trường Thọ

Ấm điện của Trường Thọ là dòng các sản phẩm dành cho người Việt, được sản xuất tại Bát Tràng nên đảm bảo chất lượng cao. Các sản phẩm ở đây đã được kiểm định là tuyệt đối an toàn, không gây ung thư và làm hại đến sức khỏe người dùng.

Ấm Trường Thọ có rất nhiều mẫu mã và hình dáng thiết kế, từ đơn giản đến cầu kỳ, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của mọi người tiêu dùng. Hiện nay, ấm Trường Thọ đang nhắm đến thị trường xuất khẩu nên vẫn không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.

b. Ấm sắc thuốc điện Hàn Quốc Korea King

Ấm sắc thuốc điện Hàn Quốc Korea King

Ấm sắc thuốc điện Hàn Quốc Korea King

Ấm sắc thuốc đến từ thương hiệu Korea King có mẫu mã rất khác so với thị trường Việt Nam, thường mang phong cách hiện đại và tinh tế. Giá thành của ấm sắc thuốc Hàn Quốc thường cao hơn so với ấm Trường Thọ, nhưng lại mang khá nhiều tính năng độc đáo như:

 • Sắc thuốc bắc và chưng cất thảo dược.

 • Hầm gà, hầm bồ câu…

 • Duy trì tối đa chất lượng của nước thuốc.

 • Bình thủy tinh dày nên hạn chế bể khi sử dụng, đun nấu.

 • Có tính an toàn và tiết kiệm cao.

 • Miệng rộng, dễ vệ sinh và sử dụng.

c. Ấm sắc thuốc Vạn An


Ấm sắc thuốc Vạn An

Ấm sắc thuốc Vạn An

Vạn An hiện đang là một trong những thương hiệu ấm điện sắc thuốc được nhiều gia đình tin dùng tại Việt Nam. Sản phẩm của thương hiệu này có tính năng tự động ngắt cũng như phát ra âm báo sau khi thuốc đã được sắc xong. Với kỹ thuật xử lý gốm tiên tiến, ấm cũng được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại cho sức khỏe, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đọc thêm:

III. Cách sử dụng ấm sắc thuốc điện an toàn

Cách sử dụng ấm sắc thuốc điện khá đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý những điều sau:

 • Sau khi mua về, bạn nên rửa ấm thật sạch, sau đó dùng giẻ mềm để lau khô ấm. Sau đó, cho nước lạnh vào trong, cắm điện và bật công tắc đến khi sôi, rút điện và đổ nước bên trong đi.

 • Rửa thuốc kỹ trước khi sắc.

 • Dùng nước đun sôi để sắc thuốc để hạn chế việc làm mất tác dụng của thuốc.

 • Làm theo các hướng dẫn chi tiết trong catalogue hướng dẫn sử dụng.

 • Không nên để ấm sắc thuốc ở gần gas, nơi ẩm ướt hoặc nơi có ánh sáng mặt trời.

IV. Giá ấm sắc thuốc điện trên thị trường

Bạn cần phải phân khúc giá cụ thể nếu muốn mua một ấm sắc thuốc điện có giá tốt. Thường ở phân khúc thấp, giá của ấm sẽ dao động từ khoảng 300.000 đồng. Ở phân khúc cao cấp, thì một ấm điện sắc thuốc có thể có giá đến 3.000.000 đồng. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn nên có sự cân nhắc phù hợp.

Với những thông tin trên đây về ấm điện, hy vọng bạn đọc đã tìm ra cách mua và sử dụng vật dụng hiện đại này, tận dụng tối đa các tiềm năng của nó. Hãy ghi chú lại ngay để áp dụng khi cần thiết nhé.