X
Card image cap

Học cách thiết kế gara ô tô ngoài trời và trong nhà chuẩn công năng

Hạnh Phạm 2019-11-04

Bên cạnh những vấn đề như thiết kế nhà ở, thì gara ô tô cũng đang ngày càng được mọi người chú ý chau chuốt hơn để có thể tăng tối đa sự thuận lợi cũng như an toàn khi sử dụng. Hãy lưu ý những vấn đề sau để thiết kế gara ô tô ngoài trời, trong nhà đẹp và tiện ích nhất. Cùng Nhà đẹp 9houz tìm hiểu nhé!

I. Một số mẫu gara ô tô đẹp

Gara ô tô vừa đơn giản vừa sang trọng

Gara ô tô ngoài trời vừa đẹp và chuẩn công năng

Gara ô tô ngoài trời vừa đẹp và chuẩn công năng

Gara ô tô đơn giản, chuẩn công năng

Gara ô tô đơn giản, chuẩn công năng

Gara ô tô trong nhà phù hợp với thiết kế ngôi nhà và số lượng xe

Gara ô tô trong nhà phù hợp với thiết kế ngôi nhà và số lượng xe

Gara ô tô đơn giản, an toàn, thuận tiện khi sử dụng

Gara ô tô đơn giản, an toàn, thuận tiện khi sử dụng

Gara ô tô hoàn hảo cho mọi gia đình

Gara ô tô hoàn hảo cho mọi gia đình

Đọc thêm:

II. Học thiết kế gara ô tô ngoài trời

1. Tại sao các mẫu gara ô tô ngoài trời trở nên phổ biến?

Ngành công nghệ xây dựng hiện nay đang ngày càng có những bước tiến vững chắc song song với sự phát triển của xã hội. Trong đó có thể kể đến hạng mục thiết kế gara ô tô ngoài trời.

Ngoài sự thuận tiện, gara ô tô ngoài trời còn có nhiều lợi ích khác như giúp ngăn cách tiếng ồn của động cơ, bảo vệ sức khỏe thành viên trong gia đình… Bởi những lẽ đó, gara ô tô ngoài trời ngày càng trở nên phổ biến, được mọi người đưa vào sử dụng nhiều.

2. Tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô ngoài trời

Để nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như thỏa mãn những nhu cầu của gia chủ, khi xây dựng, thiết kế chúng ra nên tìm hiểu và tuân thủ những tiêu chuẩn để có một gara ô tô ngoài trời hoàn hảo, phù hợp với ngôi nhà.

Ngoài những yêu cầu như phù hợp với kết cấu khuôn viên, kết cấu căn nhà thì gara ô tô ngoài trời còn có những lưu ý sau.

Lối vào gara nên là đường thẳng, tránh uốn lượn hoặc gấp khúc, cắt ngang lối đi bộ vào nhà. Nền được thiết kế chống trơn, trượt bằng cách tạo độ ma sát kết hợp với vật liệu hoàn thiện bề mặt, hoặc tạo những đường rãnh xẻ nhằm tăng độ an toàn cho người sử dụng.

Nên thiết kế lối vào gara thẳng, không gấp khúc

Nên thiết kế lối vào gara thẳng, không gấp khúc

Độ dốc của gara cũng nên được chú ý để đảm bảo sự thuận lợi, an toàn. Đặc biệt với những gia đình có xe ô tô gầm thấp nên chú ý để khi xe ra vào gara gầm không bị chạm vào nền.

Kích thước tối thiểu của một gara cũng nên được tuân thủ chặt chẽ. Ví dụ 3m x 5m đối với xe 4 chỗ thân ngắn, hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ thân dài. Các yếu tố khác như loại sơn trong gara và vật liệu sàn nên chọn loại dễ lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Đèn đủ sáng, tiết kiệm điện.

Đặc biệt là cửa thông gió để thải bớt khí độc ô nhiễm từ động cơ xe. Nên xây cửa tự nhiên để đón ánh sáng và thải khí độc một cách tốt nhất, bạn có thể lắp thêm quạt thông gió nếu cảm thấy cần thiết tăng hiệu quả thải độc.

Gara ô tô cũng là nơi dễ gây ra cháy nổ nên gia chủ tuyệt đối không được để những đồ vật dễ gây cháy, nổ bên trong gara. Đèn báo khói và bình cứu hỏa cũng là những chi tiết không thể thiếu để tạo nên một gara an toàn tuyệt đối.

Đọc thêm:

III. Thiết kế gara ô tô trong nhà

1. Có nên thiết kế gara ô tô trong nhà?

Thiết kế ô tô trong nhà hiện nay không chỉ đơn giản là việc xây một gara để để xe hơi nữa, nó còn có rất nhiều những vấn đề hệ lụy phát sinh như việc giải quyết khí thải độc. Bởi theo nghiên cứu, khí thải của ô tô mang theo nhiều chất nguy hiểm, điển hình là benzen, một chất gây ung thư có rất nhiều trong gara ô tô.

Vì vậy vấn đề thải khí độc phải được đặt lên hàng đầu nếu gia chủ muốn lựa chọn thiết kế gara ô tô trong nhà.

Thiết kế gara ô tô trong nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc

Thiết kế gara ô tô trong nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc

Vấn đề thứ hai là cách âm, giảm tiếng ồn để tiếng ồn từ động cơ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Giải quyết được những vấn đề cơ bản trên, việc thiết kế gara ô tô trong nhà sẽ mang lại những lợi ích nhất định như: tiết kiệm chi phí gửi giữ xe, đảm bảo độ an toàn cho xe, tiết kiệm thời gian cho gia chủ nếu nhà bạn cách bãi giữ xe khá xa.

Đọc thêm:

2. Hình thức thiết kế gara ô tô trong nhà

a. Thiết kế hầm

Dù trong nhà hay ngoài trời, gara ô tô cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định để đảm bảo độ an toàn cũng như sự thuận lợi khi sử dụng. Ngày nay đã có rất nhiều mẫu nhà có tầng bán hầm đẹp được xây lên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình. Tuy nhiên, dù là hầm hay gara độc lập thì cũng phải tuân thủ các quy tắc chung.

Thứ nhất, hầm để ô tô không nên thiết kế quá gần mặt đường giao thông vì rất dễ gây nguy hiểm cho người lái xe khi lái xe từ hầm lên, không cẩn thận có thể gây ra tai nạn đột ngột.

Thứ hai, cũng như thiết kế gara ô tô ngoài trời, đường xuống hầm nên tạo thêm những rãnh xẻ kết hợp với vật liệu hoàn thiện bề mặt để chống trơn, trượt, tạo sự an toàn. Vấn đề nước đọng cũng cần được giải quyết hợp lí bằng cách bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc nhằm để hầm xe không bị ứ đọng quá nhiều nước bẩn.

Thứ ba là vấn đề về độ dốc. Tham khảo độ dốc tiêu chuẩn và một số lưu ý khác đối với gia chủ sở hữu xe ô tô có gầm thấp là chú ý trong thiết kế để gầm ô tô không bị va đụng mỗi khi di chuyển ra vào gara.

Độ dốc hầm là khoảng 15-20% so với chiều sâu của hầm

Độ dốc hầm là khoảng 15-20% so với chiều sâu của hầm

Hầm xe ô tô cũng cần phải tuân thủ chặt chẽ những quy tắc của một gara ô tô thông thường, kích thước tối thiểu của gara cho xe 4 chỗ loại nhỏ và xe ô tô 4 chỗ thân dài.

Tường, cách trát và loại sơn, đèn trong gara cũng giống như cách thiết kế của gara ô tô ngoài trời, chọn những vật liệu dễ lau chùi, thuận tiện khi sử dụng. Đặc biệt là các vật liệu dễ cháy nổ, cần để xa gara và còi báo cháy, bình xịt cứu hỏa là những vật dụng không thể thiếu.

b. Để trực tiếp trong nhà

Như đã nói, việc thiết kế gara trong nhà tuy đem lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Vấn đề về khí thải ô nhiễm rất quan trọng khi thiết kế gara ô tô.

Đầu tiên, về vị trí của gara ô tô: Đối với những gara ô tô trong nhà thì vị trí của gara tuyệt đối không nên cắt ngang qua lối đi bộ vào nhà để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình. Lối vào hạn chế uốn lượn, gấp khúc, vị trí nên là hướng thẳng hoặc chếch một chút so với cửa chính của căn nhà.

Diện tích gara ô tô: Phụ thuộc vào kích thước của ô tô, ngôi nhà và số lượng xe của gia đình bạn.

Nội thất gara ô tô: Vì gara ô tô đặt trong nhà nên nội thất cần đơn giản, sàn và tường, trần được trát phẳng, lựa chọn những vật liệu dễ lau chùi, cọ rửa. Đặc biệt là yếu tố chống mài mòn, trơn trượt để tăng độ an toàn.

Nếu bạn là người có lịch làm việc thường phải rời nhà từ sáng sớm hoặc về khi trời tối muộn, nên chú ý đến những biện pháp cách âm để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình.

Nội thất gara ô tô đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Nội thất gara ô tô đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Cửa gara hiện nay cũng có rất nhiều sự lựa chọn mà gia chủ có thể tham khảo tùy theo sở thích như cửa cuốn, cửa sắt,... Nếu là cửa cuốn, gia chủ cần chú ý đến những loại cửa có xây xích, mở tay hoặc thủ sẵn bình tích điện để không làm cản trở công việc nếu chẳng may bị mất điện.

Đọc thêm:

3. Tiêu chuẩn thiết kế gara trong nhà nhất định phải nhớ

Thiết kế ánh sáng và thông gió gara trong nhà có thể xem là hai yếu tố quan trọng nhất. Gara phải có cửa thông gió để đón ánh sáng tự nhiên cũng như giúp giải khí độc một cách hiệu quả. Quạt thông gió sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn loại bỏ các chất khí thải bụi bặm một cách tối ưu, đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

Gara ô tô trong nhà tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn và sự tiện lợi

Gara ô tô trong nhà tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn và sự tiện lợi

Ngoài các yếu tố trên, những lưu ý căn bản của một gara ô tô vẫn cần được tuân thủ chặt chẽ như hệ thống thoát nước, độ dốc của gara, chi tiết sàn để tạo độ ma sát, chống trơn trượt.

IV. Lưu ý chung khi thiết kế gara ô tô gia đình

1. Bố trí gara

Không nên bố trí gara cạnh phòng ngủ để bảo đảm sinh hoạt cho gia đình, vì lượng khí thải từ động cơ có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn. Cũng như vấn đề về tiếng ồn xe có thể gây mất giấc ngủ của con cái.

Cửa gara là không thể thiếu để bảo đảm sự an toàn cho xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, gia chủ có thể sử dụng những loại cửa có chức năng chống trộm, mức độ khóa cao, an toàn tuyệt đối.

2. Diện tích gara

Kích thước gara nên phụ thuộc theo kích thước xe, kích thước ngôi nhà của bạn để gara và nhà trở nên hài hòa, ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Kích thước tiêu chuẩn của gara hiện nay là 3,5m cho chiều dài và 5-5,5m cho chiều rộng. Nếu gia đình bạn có xe máy hoặc xe đạp, có thể tăng kích thước gara lên sao cho phù hợp.

Kích thước gara ô tô phải phù hợp với xe và kích thước ngôi nhà

Kích thước gara ô tô phải phù hợp với xe và kích thước ngôi nhà

3. Camera quan sát

Camera quan sát là vật không thể thiếu để bảo đảm an toàn cho xe và cho gia đình. Camera nên được lắp thêm hộp bảo vệ thời tiết và khóa chống trộm. Loại camera mắt hồng ngoại có thể tăng cường ánh sáng nếu gara nhà bạn bị hạn chế ánh sáng.

Đọc thêm: 

  • Tham khảo quy định sua nha tron goi cho nhà có gara ô tô đẹp và thuận tiện

Hy vọng những gợi ý về cách thiết kế gara ô tô ngoài trời và trong nhà phía trên sẽ giúp bạn có được các kinh nghiệm cần thiết, dễ dàng áp dụng cho gia đình mình.