X
Card image cap

Tư vấn kích thước gara ô tô đảm bảo an toàn cho cả xe và xế

Hạnh Phạm 2020-02-07

Để có thể sở hữu một mẫu gara để xe ô tô chuẩn để bảo quản tài sản và phương tiện của gia đình hài hòa với kiến trúc ngôi thật không hề đơn giản. Kích thước gara ô tô là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến thẩm mỹ của toàn bọ không gian nhà bạn. Dưới đây là một số tư vấn kích thước gara ô tô từ Nhà đẹp 9houz để đảm bảo an toàn cho cả xe và xế.

 

Lựa chọn kích thước gara hợp lý 01

Lựa chọn kích thước gara hợp lý

I. Ý nghĩa của việc thiết kế gara ô tô kích thước phù hợp

Khi điều kiện, nhu cầu cho cuộc sống của con người tăng cao, việc thiết kế gara ô tô tại gia là một sự lựa chọn được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tùy theo ý muốn và nhu cầu sử dụng để xác định kích thước cho phù hợp.

Thiết kế gara hợp lý cho biệt thự 01

Thiết kế gara hợp lý cho biệt thự

Thiết kế gara tại gia không chỉ tạo cho bạn một không gian trông giữ xe an toàn mà còn có thể tận dụng làm nơi sửa chữa, phụ tùng ô tô hay khu vực uống nước, trò chuyện lúc rảnh rỗi. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng gara để làm nơi tập luyện thể dục, âm nhạc hay chứa những đồ đạc cũ trong nhà không dùng tới.

Đọc thêm: 

II. Kích thước gara để xe ô tô thường chiếm bao nhiêu diện tích?

1. Kích thước phổ biến

Khi thiết kế, kích thước của gara ô tô phụ thuộc vào kích thước của căn nhà bạn đang ở, còn tùy vào nhu cầu sử dụng, số lượng xe mà bạn muốn trông giữ cũng như kích thước của loại ô tô mà bạn đang sử dụng. Và ngoài cất giữ ôtô, nhiều gia đình còn có xe máy. Diện tích của một xe máy trung bình  khoảng 1,5m, còn đối với những loại xe máy phân phối lớn thì kích thước tối thiểu là 2m, tùy số lượng xe máy của gia đình bạn mà bạn có thể cộng thêm vào diện tích để xây dựng gara.

Kích thước thiết kế gara tiêu chuẩn 02

Kích thước thiết kế gara tiêu chuẩn

Dưới đây là kích thước phổ biến khi xây dựng gara:

  • Chiều cao thấp nhất của gara là 2m để đảm bảo xe di chuyển không đụng chạm vào trần,  khoảng cách đậu xe cách tường tối thiểu là 25cm. Phía đằng sau cách tường 25cm và cách cửa gara là  40cm để tránh gara đụng chạm, gây xây xước xe.

  • Chiều dài của gara thiết kế phụ thuộc vào loại xe của bạn đang sử dụng. Thông thường, khi thiết kế thì chiều dài của gara cho ô tô là 4m.

Kích thước xây dựng garage 03

Kích thước xây dựng gara ô tô

Đọc thêm:

2. Vị trí thiết kế gara quyết định kích thước gara ô tô

Vị trí thiết kế gara phổ biến nhất là ở lối ra vào chính của ngôi nhà. Đối với  nhà có không gian nhiều mặt thoáng, rộng rãi thì gara có thể thiết kế ở bên hông hoặc phía sau căn nhà để tạo thuận lợi khi di chuyển.

Bạn cũng cần lưu ý, khi thiết kế gara thì đường đi phải làm sao để thuận tiện nhất, hạn chế độ cong, uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà để đảm bảo sự  an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình.

Thiết kế vị trí cho gara trong nhà mặt phố 02

Thiết kế vị trí cho gara trong nhà mặt phố

Đối với những căn nhà mặt phố thì diện tích không gian khá nhỏ, không đủ diện tích để xây gara ở phía trong. Vì thế, cách thiết kế hoàn hảo nhất là bạn nên bố trí cửa gara mở trực tiếp ở mặt tiền. Vừa tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa không làm  đụng chạm tới các không gian khác, tiện lợi khi di chuyển.

3. Kích thước gara dành cho một số loại xe cụ thể

Dưới đây là kích thước gara dành cho một số loại xe cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

- Xe Kia Morning SLX nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 3550 x 1595 x 1480 (mm).

Xe Kia Morning 2016 10

Xe Kia Morning 2016

- Xe Matiz SE của Daewoo nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 3495 × 1495 × 1485 (mm).

Xe Matiz SE của Daewoo 2006 11

Xe Matiz SE của Daewoo 2006

- Land Cruiser GX 4.5 nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 5195 x 1940 x 1860 (mm).

Xe Land Cruiser GX 4.5 12

Xe Land Cruiser GX 4.5

- Xe Toyota Camry nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao:  4825 x 1820 x 1480 (mm).

Xe Toyota Camry 2018 12

Xe Toyota Camry 2018

- Xe Toyota Vios nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4300 x 1700 x 1460 (mm).

Xe Toyota Vios 2018 13

Xe Toyota Vios 2018

- Xe Toyota Inova nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4555 x 1770 x 1745 (mm).

Xe Toyota Inova 2018 14

Xe Toyota Inova 2018

- Xe Zace DX nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4520 x 1670 x 1850 (mm).

Xe Zace DX 15

Xe Zace DX

- Xe Laser Ghia 1.8L MT nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4470 x 1705 x 1430 (mm)

.Xe Laser Ghia 1.8L MT 2005 16

Xe Laser Ghia 1.8L MT 2005

- Xe Escape 2.3L I4 AT nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4475 x 1825 x 1770 (mm).

Xe Escape 2.3L I4 AT 17

Xe Escape 2.3L I4 AT

- Xe CL500 Coupe nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4989 x 1875 x 1408 (mm).

Xe CL500 Coupe đời đầu 19

Xe CL500 Coupe đời đầu

- Ford Mondeo 2.0 nên làm gara có kích thước: Dài x Rộng x Cao: 4805 x 1812 x 1440 (mm).

Ford Mondeo 2.0 19

Ford Mondeo 2.0

Đọc thêm:

III. Yếu tố an toàn khi chọn kích thước nhà để xe

Khi lựa chọn thiết kế kích thước gara hợp lý thì sẽ đảm bảo hơn độ an toàn cho cả xe, cả những người sử dụng, cũng như các thành viên khác trong gia đình bạn. Ban cũng nên tránh thiết kế gara thông hoặc gần sát với phòng bếp vì gara và bếp đều là 2 khu vực rất dễ xảy ra cháy nổ, gây mất an toàn.

Với gara ô tô, bạn cần trang bị những bộ đồ nghề là không thể thiếu. Tủ đồ nghề cho gara được thiết kế các dạng treo, ngăn kéo,.. có thể trở thành không gian phụ tùng xe mini tại chỗ,  nhưng cần phải lưu ý đến chỗ đặt đồ để tránh xa tầm với của trẻ em.

Thiết kế gara ô tô thành nơi có thể sửa xe

Thiết kế gara ô tô thành nơi có thể sửa xe

- Kích thước gara ô tô nên phải cài đặt hệ thống báo cháy và báo khói, bình cứu hỏa,... đấy là một hệ thống không thể thiếu vì gara thường là nơi dễ cháy nổ.

- Bạn nên lưu ý không được nổ máy xe khi cửa Gara vẫn đóng.

- Khi thiết kế gara, bạn cũng cần lưu ý tới hệ thống cấp thoát nước trong gara để phục vụ cho việc rửa xe tại nhà, đối với những gia đình không thích rửa xe bên ngoài. Nếu có thể, bạn nên bố trí thêm hệ thống thoát nước sàn, nó sẽ có tác dụng làm cho gara của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo hơn đấy.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng và thông gió cho gara

Thiết kế hệ thống chiếu sáng và thông gió cho gara

- Ngoài ra thiết kế gara ô tô, bạn cũng nên lưu ý tới ánh sáng và hệ thống thông gió vì gara là không gian ít tiếp xúc với bên ngoài và bị bí bách, tù. Tốt nhất thì bạn nên sử dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế các khe thoáng, hoặc cửa sổ mái cho gara. Và sử dụng các loại bóng đèn như bóng đèn neon hoặc compact để có thể đủ điều kiện ánh sáng tốt nhất cho gara và tiết kiệm điện hơn.

- Ngoài cửa thông gió tự nhiên, khi thiết kế bạn nên bố trí thêm quạt thông gió trong gara để hút và làm bay mùi khói xe và mùi xăng dầu, tránh gây ảnh hưởng độc hại tới sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình nhé.

Sắp xếp gara ô tô hợp lý, gọn gàng

Sắp xếp gara ô tô hợp lý, gọn gàng

- Bạn không nên vứt đồ đạc lộn xộn, nên cất giữ các dụng cụ, phụ tùng bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa  xe và để các vật dụng về vị trí cũ sau khi sử dụng. Thường xuyên dọn vệ sinh để vứt bỏ những đồ hư hỏng, không cần thiết và để giữ cho gara luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Đọc thêm:

Ở trên là những tư vấn kích thước gara ô tô đảm bảo an toàn cho cả xe và xế. Hy vọng các bạn sẽ có những thiết kế và giải pháp thật hoàn hảo đối với gara tại nhà để đảm bảo nhu cầu sử dụng và cả thẩm mỹ. Chúc các bạn thành công!