X
Card image cap

Đèn năng lượng mặt trời sân vườn - Thiết kế thông minh của năm 2019

Dương Ngọc Hà 2019-12-02

Để giảm chi phí và tác động của môi trường, giải pháp đèn năng lượng mặt trời sân vườn đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, việc chọn cho gia đình mình những chiếc đèn năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu quả thực không phải chuyện dễ dàng. Đừng lo lắng, Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn với những thông tin hữu ích về loại vật dụng này thông qua bài viết dưới đây.

 

I. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

1. Cấu tạo

Nhìn từ bên ngoài, mỗi loại đèn năng lượng mặt trời lại có hình dáng khác nhau như loại 1 khối, loại 2 tấm, ...với đủ mọi kiểu dáng phù hợp để lắp đặt ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo đèn năng lượng mặt trời đều có những bộ phận tương đương nhau, tức là đầy đủ chức năng của từng bộ phận.

Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời

Cấu tạo đèn năng lượng mặt trời

Tất cả bộ phận của đèn năng lượng mặt trời là một khối hợp nhất để thiết bị hoàn toàn có thể sử dụng tự động mà không cần đến tác động lực của con người. Các bộ phận chính của đèn năng lượng mặt trời bao gồm:

 • Tấm pin mặt trời: Đây là bộ phận đầu tiên không thể thiếu của đèn năng lượng mặt trời, bao gồm nhiều tấm pin có nhiệm vụ hấp thụ quang năng của mặt trời, sau đó chuyển hóa thành điện năng. Thông thường, tấm pin luôn được lắp đặt hướng thẳng lên phía có nhiều ánh nắng mặt trời, giúp cho hệ thống pin năng lượng mặt trời hấp thụ được nhiều năng lượng nhất.

 • Bộ điều khiển năng lượng: Bộ phận này cực kỳ thông minh, có tác dụng ngắt dòng điện từ pin mặt trời khi bộ nạp đã đầy. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng nạp quá tải cho bình gây ra cháy nổ hoặc giảm tuổi thọ sử dụng của hệ thống. Ngoài ra, bộ điều khiển còn có chức năng tự động bật đèn khi trời tối và tắt đèn khi trời sáng.

 • Bình ắc quy dự trữ: Có công dụng dự trữ năng lượng để cung cấp cho quá trình chiếu sáng của đèn. Thông thường, bình ắc quy khi được sạc đầy sẽ chiếu sáng được tối thiểu 8 tiếng và tối đa đến 3 ngày.

 • Bóng đèn LED: Tùy theo từng loại đèn năng lượng mặt trời khác nhau mà hệ thống bóng đèn LED cũng khác nhau. Có những loại đèn được cấu tạo 16 hoặc 32 bóng,...Điểm chung của đèn LED là có ánh sáng trắng rất rõ, tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ rất cao.

 • Thân đèn: Tùy thuộc vào mỗi dòng đèn năng lượng mặt trời khác nhau mà thân đèn được thiết kế theo hình dáng khác nhau, có thể là hình trụ cao hoặc hình khối,...với đa dạng loại vật liệu như hợp kim nhôm, nhôm mạ đồng, nhựa cao cấp,...

 • Công tắc đèn: Ngay phía sau đèn thường được đặt một nút công tắc nhỏ, có công dụng bật tắt nguồn ánh sáng khi không cần dùng đến hoặc bỏ trong thùng tối.    

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển năng lượng thông minh

Bộ điều khiển năng lượng thông minh

Bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng

Bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng

2. Nguyên lý hoạt động

Tuy các loại đèn năng lượng mặt trời có bề ngoài khác nhau nhưng đều có cấu tạo tương tự, do đó chúng có cùng nguyên lý hoạt động. Thiết bị chiếu sáng này được sử dụng hoàn toàn tự động mà không cần sự tác động của con người, cụ thể như sau:

 • Ban ngày khi trời sáng: Đèn tích điện bằng năng lượng mặt trời sẽ tự động ngắt. Lúc này, các tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng và sạc đầy bình ắc quy dự trữ năng lượng. Khi được sạc đầy, bộ điều khiển năng lượng sẽ tự động ngắt sạc.

 • Khi trời tối: Bộ điều khiển năng lượng sẽ tự động chuyển năng lượng từ bình ắc quy để cung cấp cho đèn LED chiếu sáng. Lúc này đèn sẽ được bật sáng đến hết buổi tối và sẽ tự động tắt vào sáng hôm sau, tấm pin mặt trời lại tiếp tục công việc hấp thụ năng lượng.  

Đèn năng lượng mặt trời có chung nguyên lý hoạt động

Đèn năng lượng mặt trời có chung nguyên lý hoạt động

Đọc thêm: 

II. Các loại đèn năng lượng mặt trời hiện có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, đèn năng lượng mặt trời khá phổ biến và đa dạng về mẫu mã. Đối với sân vườn, đèn năng lượng mặt trời có 5 loại đèn phổ biến như sau:

1. Đèn treo tường

Đèn năng lượng mặt trời treo tường có thiết kế giống hệt như một chiếc đèn treo tường bình thường, với đầu đèn và chân đèn được để gắn vào tường.

Loại đèn này có kiểu dáng khá đa dạng do không cần phải thiết kế hệ thống dây dẫn điện, một số mẫu còn có thể lắp ráp theo nhiều kiểu dáng để việc sử dụng thuận tiện hơn.

Đèn treo tường sử dụng năng lượng mặt trời

Đèn treo tường sử dụng năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời treo tường thường được sử dụng để trang trí ở bên ngoài cửa sổ, hiên nhà, tường cạnh bồn hoa, thác nước nhân tạo, tiểu cảnh hòn non bộ hoặc gắn vào các cột ở sân nhà ban ngày có ánh nắng.

Đèn treo tường rất phù hợp để trang trí sân vườn

Đèn treo tường rất phù hợp để trang trí sân vườn

Việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời là giải pháp hoàn hảo cho những thiết kế tiểu cảnh sân vườn, thác nước nhân tạo bởi khi sử dụng đèn chiếu sáng thông thường sẽ phải lắp đặt hệ thống dây điện chằng chịt gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, đồng thời tốn kém chi phí, phức tạp khi sửa chữa và làm mất mỹ quan sân vườn.  

2. Cột đèn lồng năng lượng mặt trời

Trong họ nhà đèn năng lượng mặt trời, cột đèn lồng là loại đèn lớn nhất với chiều cao khoảng 2m - 2,5m. Cột đèn lồng năng lượng mặt trời có thiết kế tương tự như các cột đèn chiếu sáng khác ở trong công viên.

Mẫu cột đèn lồng năng lượng mặt trời

Mẫu cột đèn lồng năng lượng mặt trời

Hộp đèn thường được thiết kế hình đèn lồng hoặc hình hộp để tấm pin năng lượng mặt trời có thể hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Cột đèn lồng cắm sân vườn sử dụng năng lượng mặt trời

Cột đèn lồng cắm sân vườn sử dụng năng lượng mặt trời

Sử dụng cột đèn năng lượng mặt trời thay thế cho cột đèn chiếu sáng điện thường có lợi ích rất lớn về mặt kinh tế. Cụ thể, cột đèn năng lượng mặt trời sử dụng bóng đèn LED siêu sáng 2 - 4W, có độ bền trên 10 năm so với cột đèn chiếu sáng điện thường chỉ dùng bóng đèn huỳnh quang điện áp 36 - 40 - 50W và có tuổi thọ chỉ vài năm.

3. Đèn chiếu sáng lối đi

Trong nhiều mô hình nhà ở hiện nay như biệt thự, chung cư,..., đèn chiếu sáng lối đi bằng năng lượng mặt trời được sử dụng rất phổ biến. Ưu điểm của loại đèn này chính là mẫu mã đa dạng, thiết kế đơn giản mà hiện đại với thân hình trụ, có nhiều kích cỡ, chiều cao khác nhau từ 30 đến 80cm.

Mỗi cụm đèn chiếu sáng thường được sử dụng từ 20 đến 40 bóng đèn LED siêu sáng, có khả năng chiếu sáng một khu vực trong bán kính khoảng 15 - 20m2.

Đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng lối đi

Đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng lối đi

Loại đèn chiếu sáng lối đi thường được sử dụng thắp sáng cầu thang, hồ bơi, lối đi trong vườn, đường đi dẫn vào nhà,...Khi sử dụng đèn để thắp sáng cho khu vực cầu thang ngoài trời, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại đèn có chiều cao 50 - 60cm vừa tầm mắt và có kính mờ để đèn không rọi thẳng vào mắt gây chói.   

4. Đèn diệt côn trùng năng lượng mặt trời

Bất cứ một không gian sân vườn nào cũng tồn tại những loại côn trùng như gián, mối, muỗi,...gây ra nhiều phiền toái.

Đèn diệt côn trùng bằng năng lượng mặt trời

Đèn diệt côn trùng bằng năng lượng mặt trời

Chính vì vậy, đèn diệt côn trùng bằng năng lượng mặt trời đã được phát minh với khả năng lợi dụng tập tích thích ánh sáng của côn trùng để thu hút và tiêu diệt chúng. Khi côn trùng bay tới đèn sẽ bị vướng vào lưới điện và chết.

5. Đèn thảm cỏ năng lượng mặt trời

Đèn chiếu sáng thảm cỏ bằng năng lượng mặt trời thường được sử dụng để chiếu sáng bồn hoa, ngoại thất sân vườn. Loại đèn này được thiết kế với chóa đèn hướng xuống để tập trung ánh sáng vào phần thảm cỏ ở bên dưới, tuy nhiên góc chiếu sáng của đèn vẫn rộng với diện tích chiếu sáng khoảng 10 - 15m2.

Đèn chiếu sáng thảm cỏ

Đèn chiếu sáng thảm cỏ

Đọc thêm:

III. Những ưu điểm vượt trội của đèn năng lượng mặt trời sân vườn

Sau khi đã tìm hiểu về các loại đèn năng lượng mặt trời sân vườn phổ biến trên thị trường hiện nay, liệu bạn có thắc mắc vì sao chúng ta lại nên sử dụng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng cho sân vườn, ban công đẹp từ ngay hôm nay? Đó chính là nhờ những ưu điểm vượt trội mà loại đèn này mang tới, cụ thể như:

 • Tiết kiệm chi phí tối đa: Hàng tháng các gia đình thường phải tiêu tốn một khoản khổng lồ cho chi phí điện năng công cộng và gia đình. Nhưng nay, vấn đề này đã được giải quyết. Đèn năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn 100% vào năng lượng mặt trời, do đó loại đèn này không hề tiêu tốn một khoản chi phí điện năng nào.

 • Lắp đặt dễ dàng: So với các loại đèn chiếu sáng ngoài trời dùng bằng điện lưới, đèn tích điện bằng năng lượng mặt trời dễ dàng lắp đặt hơn nhiều do không cần hệ thống dây điện lằng nhằng. Từ đây, việc bảo dưỡng cũng trở nên thuận tiện và đơn giản hơn.

 • Chế độ ánh sáng đa dạng: Đèn năng lượng mặt trời có chế độ ánh sáng rất đa dạng, từ màu sắc trắng sáng cho đến các màu trầm ấm. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng của loại đèn này theo tình hình thời tiết.

 • Tiết kiệm chi phí với đèn năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí với đèn năng lượng mặt trời

Đèn có đa dạng chế độ ánh sáng

Đèn có đa dạng chế độ ánh sáng

Nếu sử dụng đèn năng lượng mặt trời cho những vị trí có nhiều sương mù thì nên sử dụng đèn có ánh sáng vàng ấm áp, vừa giúp chiếu sáng tốt hơn, lại vừa làm giảm sự lạnh giá trong thời tiết.

 • Đèn sử dụng hoàn toàn tự động: Điểm đặc biệt của đèn năng lượng mặt trời chính là cơ chế hoạt động tự động mà không cần đến bất kỳ tác động nào của con người. Khi trời sáng đèn sẽ tự động tắt và khi trời tối đèn sẽ tự động bật sáng. Thật thông minh, khoa học và tiện lợi.

 • Tuổi thọ đèn cực cao: Đèn năng lượng mặt trời cực kỳ bền bỉ, chống chịu lại mọi tác động tiêu cực của thời tiết. Các bộ phận cấu tạo như tấm pin mặt trời, đèn chiếu sáng đều có tuổi thọ cao. Đặc biệt, tuổi thọ của những bóng đèn LED có thể kéo dài được tối thiểu đến 50.000 giờ hoạt động.

 • Thân thiện với môi trường: Điều tuyệt vời nhất mà năng lượng mặt trời mang đến cho chúng ta chính là môi trường sống xanh. Thay vì hàng năm xả hàng tấn khí CO2 làm ô nhiễm môi trường, tại sao chúng ta lại không sử dụng năng lượng mặt trời để bảo vệ nguồn không khí ngay từ bây giờ?

Đèn năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Đèn năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời có thể giúp làm giảm khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ nguyên vẹn hành tinh xanh cho con người.       

Đọc thêm:

IV. Lựa chọn và bảo quản đèn năng lượng mặt trời sân vườn thế nào cho hợp lý?

Để giúp bạn dễ dàng tìm mua được loại đèn năng lượng mặt trời có chất lượng tốt, phù hợp với sân vườn nhà mình cũng như biết cách bảo quản loại đèn này được lâu bền, sau đây là các tiêu chí lựa chọn và cách bảo quản cụ thể:

1. Tiêu chí chọn mua đèn năng lượng mặt trời

a. Loại ánh sáng

Đầu tiên, bạn phải xác định loại ánh sáng mình đang tìm kiếm nhằm phục vụ cho mục đích gì: Trang trí, nhiệm vụ hay ánh sáng dẫn đường?

Chọn mua đèn cần dựa trên loại ánh sáng

Chọn mua đèn cần dựa trên loại ánh sáng

Chẳng hạn như, nếu để tạo ra ánh sáng tại chỗ dễ chịu trong đêm, đèn treo tường là sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, nếu để chiếu sáng các khu vực cụ thể mà không gây ô nhiễm ánh sáng thì cột đèn lồng là một ví dụ điển hình về chiếu sáng nhiệm vụ.

Ngoài ra, đối với ánh sáng dẫn đường, đèn chiếu sáng thảm cỏ là giải pháp tốt nhất nhờ hiệu quả chiếu sáng tuyệt vời.

b. Lượng ánh sáng mặt trời được hấp thụ

Ở những địa điểm và thời gian khác nhau, ánh sáng mặt trời sẽ không có cùng cường độ chiếu sáng. Do đó, bạn cần phải ước lượng được lượng ánh sáng mặt trời ở sân vườn nhà mình để chọn loại đèn năng lượng mặt trời có tấm pin hỗ trợ hợp lý với khu vực định sử dụng.

Quan tâm đến lượng ánh sáng mặt trời mà đèn có thể hấp thụ

Quan tâm đến lượng ánh sáng mặt trời mà đèn có thể hấp thụ

Một số loại đèn năng lượng mặt trời có thể nạp năng lượng trong những ngày nhiều mây và có những ngày có thể sẽ không nhận được năng lượng nào nếu không chọn đúng loại tấm pin mặt trời phù hợp để sử dụng.   

c. Thời gian hoạt động

Khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời, bạn không thể bắt thiết bị hoạt động 24/24 được. Chính vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng thời gian sử dụng và hoạt động của thiết bị pin bên trong đèn có phù hợp với thời gian sử dụng không.

Mỗi loại đèn chiếu sáng có thời gian sử dụng khác nhau

Mỗi loại đèn chiếu sáng có thời gian sử dụng khác nhau

Một số loại pin có thể kéo dài được vài ngày mà không cần sạc lại, nhưng cũng có một số loại chỉ hoạt động được trung bình khoảng 6 - 8h thì bắt buộc phải sạc lại.

d. Loại bóng đèn

Trong quá trình tìm mua đèn năng lượng mặt trời, bạn nên căn cứ vào bảng điều khiển năng lượng mặt trời được lắp đặt trên các bóng đèn LED để lựa chọn được loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Dưới đây là bảng so sánh các loại bóng đèn năng lượng mặt trời được đánh giá cao trên thị trường để bạn tham khảo.

Loại đèn

Đèn LED năng lượng mặt trời 3 trong 1

Đèn LED cảm ứng năng lượng mặt trời

Đèn ốp tường năng lượng mặt trời WL33

Đèn chiếu sáng đường năng lượng mặt trời GV-0819

Thông số kỹ thuật

- Chất liệu: Nhựa ABS

- Kích thước: 13,8 x 8,5 x 9,8 (cm)

- Công suất: 2W

- Pin Ni-MH: 3,6V 600mAH

- Thời gian sạc: 3 - 4 giờ

- Ánh sáng: Trắng

- Tuổi thọ: Lên tới 100.000 giờ

- Chất liệu: PC

- Kích thước: 15,5 x 9,5 x 6 (cm)

- Chiều cao lắp đặt: 2 - 4m

- Công suất: 2W

- Tấm pin mặt trời: 6V 1,5W

- Pin Lithium - Ion: 3,7V 2AH

- Thời gian sạc: 6 - 8 giờ

- Thời gian sử dụng: 10 - 12 giờ

- Độ sáng: 100lm/W

- Chất liệu: Nhựa ABS

- Tấm pin mặt trời: 2V 100mA

- Pin Lithium: 1,2V 600mAH

- Thời gian sạc: 5 - 6 giờ

- Thời gian sử dụng: 7 - 8 giờ

- Ánh sáng: Nhiều màu

- Tiêu chuẩn chống thấm: IP55

- LED SMD: 0,12W

- Chất liệu: Nhựa ABS

- Kích thước: 40 x 20,5 x 5,6 (cm)

- Chiều cao lắp đặt: 2 - 4m

- Công suất: 20W

- Tấm pin mặt trời: 9V 7W

- Pin Lithium - Ion: 6,4V 4AH

- Thời gian sạc: 6 - 8 giờ

- Thời gian sử dụng: 20 - 24 giờ

- LED Samsung: 4545LED 20PCS 20W

- Độ sáng: 100lm/W

Đặc điểm

- Thiết kế đơn giản mà vẫn đảm bảo sự chắc chắn.

- Dùng được khi mất điện.

- Có thể tự sạc khi đem ra ánh sáng trực tiếp để tự tái tạo năng lượng.

- Được trang bị nút cảm ứng thông minh có thể điều chỉnh.

- Tự động tăng cường độ sáng dựa vào chuyển động của con người.

- Có khả năng chống thấm tốt nhờ chất liệu Silicon được phủ lên trên tấm pin.  

- Thiết kế sang trọng, tạo được sự ấn tượng.

- Hoạt động ổn định, khả năng tiếp nhận ánh sáng tốt, linh hoạt khi lắp đặt nhờ pin và bóng có thể tháo ráp.

- Dễ dàng di chuyển vị trí lắp đặt.

- Dễ tháo ráp từng bộ phận của đèn, thuận tiện cho việc di chuyển.

- Độ sáng rất tốt, đủ đáp ứng hầu hết cho một khu vườn rộng.

- Khả năng hấp thụ ánh sáng tốt, cảm biến nhạy, hoạt động ổn định.

- Độ sáng mạnh, tiết kiệm điện, dễ lắp đặt.

e. Tính năng bổ sung

Để tối đa hóa hiệu quả sử dụng đèn năng lượng mặt trời, bạn có thể cài đặt bộ điều khiển tự động như bộ hẹn giờ hay bộ cảm biến chuyển động. Những tính năng bổ sung này có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt thêm bộ cảm biến chuyển động trong đèn

Lắp đặt thêm bộ cảm biến chuyển động trong đèn

f. Thiết kế và phong cách

Cuối cùng, bạn đừng quên lựa chọn loại đèn năng lượng mặt trời có màu sắc và thiết kế phù hợp với phong cách cũng như tổng thể kiến trúc cảnh quan sân vườn của gia đình mình.

Đọc thêm:

2. Cách bảo quản đèn năng lượng mặt trời hiệu quả

Để sản phẩm đèn năng lượng mặt trời sân vườn nhà bạn có thể được sử dụng lâu bền, bạn nên bảo quản đèn theo các cách sau đây:

 • Định kỳ lau chùi sản phẩm trong quá trình sử dụng: Bụi bám quá nhiều có thể sẽ làm hỏng kết cấu của đèn và độ sáng của đèn cũng sẽ bị giảm đi đáng kể, từ đó chất lượng ánh sáng phát ra sẽ không được tốt.

 • Tránh để đèn bị che khuất: Những loại đèn năng lượng mặt trời sân vườn thường có độ cao vừa phải, do đó người dùng sẽ có phản xạ treo các vật dụng khác lên đèn. Việc làm này là không nên vì sẽ làm giảm hiệu quả chiếu sáng của đèn.

 • Đèn năng lượng mặt trời luôn cần được lau chùi định kỳ

Đèn năng lượng mặt trời luôn cần được lau chùi định kỳ

Thậm chí, nếu treo vật quá nặng, trụ đèn có thể bị gãy đổ, khiến đèn bị rơi vỡ, từ đó gây lãng phí tiền của và gây nguy hiểm cho mọi người.

Ngoài ra, khi người dùng không có nhu cầu sử dụng đèn nữa và muốn tháo dỡ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ốc vít có bị rỉ sét không?
 • Sau khi tháo dỡ đèn, lau chùi thật cẩn thận trước khi đóng gói bảo quản. Chú ý không được để tấm pin mặt trời bị biến dạng, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thụ ánh sáng.
 •  
 • Kiểm tra, lau chùi cẩn thận trước khi cất đèn vào hộp

Kiểm tra, lau chùi cẩn thận trước khi cất đèn vào hộp

Đọc thêm:

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh thiết bị đèn năng lượng mặt trời sân vườn để các gia đình tham khảo. Chúng tôi hy vọng bạn có thể lựa chọn được mẫu đèn năng lượng mặt trời phù hợp và chất lượng nhất để biến không gian sân vườn nhà mình trở nên đẹp và ấn tượng.