X
Card image cap

Sẽ thật LẠC HẬU nếu bạn bỏ qua những “mẹo” thiết kế sân vườn nhà cấp 4 đẹp

Dương Ngọc Hà 2019-12-01

Việc thiết kế sân vườn nhà cấp 4 là một việc không hề đơn giản và dễ dàng như bạn vẫn nghĩ. Bạn cần biết cách biến khoảng sân vườn đó trở thành một không gian tuyệt vời của gia đình mình. Vậy làm sao để làm được điều này, hãy cùng Nhà đẹp 9houz tham khảo thông qua bài viết sau đây.

 

I. Các phong cách và mẫu thiết kế sân vườn nhà cấp 4 đẹp khó cưỡng

1. Phong cách thiết kế sân vườn đá (đá tự nhiên)

Đối với phong cách thiết kế sân vườn khô chủ yếu sử dụng các loại đá kết hợp với dây leo, cây cỏ. Chỉ cần đơn giản là thực hiện lót trên bề mặt sân một lớp đá giỏi tự nhiên. Hiện nay loại vườn này đang được sử dụng khá nhiều mà lại đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Sân vườn đá tự nhiên1

Sân vườn đá tự nhiên

Đọc thêm:

2. Phong cách thiết kế sân vườn nước

Đây là phong cách thiết kế sử dụng nước để làm các vật liệu chính như là hồ cá, hồ sen, … Ngoài ra bạn cũng có thể tạo ra những thác nước với những âm thanh nghe tươi mới. Tuy nhiên thông thường loại vườn này sẽ cần phải có mức chi phí cao và bạn phải tham khảo những người có kỹ thuật.

Sân vườn nước độc đáo1

Sân vườn nước độc đáo

Cho ngôi nhà của bạn có thêm nước đó chính là sự tươi mát và thể hiện được sự thịnh vượng cũng như là sức sống của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng những hồ nước tĩnh lặng lại là nơi tích tụ những năng lượng âm của ngôi nhà nên các chuyên gia cần phải tham khảo thêm, sử dụng những viên đá để cân bằng sự âm dương.

3. Phong cách thiết kế với sân vườn tự nhiên

Với phong cách thiết kế sân vườn tự nhiên các bạn chỉ cần một mảnh sân đơn giản cỏ mọc một cách tự nhiên sau đó cắt tỉa kỹ lưỡng đã tạo được sự thú vị. Loại sân vườn này sẽ thực hiện với mức chi phí thấp và việc chăm sóc cũng đơn giản.

Đọc thêm:

II. Tổng quan về thiết kế sân vườn

1. Thiết kế sân - vườn là gì?

Việc thiết kế sân vườn hay kể cả thiết kế ban công đẹp cũng không hề đơn giản mà nó chính là một nghệ thuật, người chủ gia đình cần phải tìm ra được cách bố trí để có thể tạo ra được một cảnh quan tuyệt đẹp cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, nếu chủ căn nhà không có thời gian cũng như ý tưởng tốt thì hoàn toàn có thể nhờ đến các nhà thiết kế có kinh nghiệm.

Thiết kế sân vườn đẹp như trong mơ1
Thiết kế sân vườn đẹp như trong mơ

Việc thiết kế sân vườn không chỉ là việc bố trí các loại cây trồng, khoảng không gian mà nó còn là việc tạo ra được bố cục hợp lý, ánh sáng đẹp, thẩm mỹ… giúp đem đến cảm giác thư thái và thoải mái nhất dành cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, thiết kế sân vườn có thể được coi là sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế sân - vườn

a. Bởi bối cảnh lịch sử, văn hóa xã hội

Có thể nói thiết kế sân vườn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi bối cảnh lịch sử, văn hóa xã hội cũng như là những điều kiện tự nhiên. Trước kia việc bố trí sân vườn chủ yếu chú trọng đến tính tổ chức và sự kiểm soát nên thường được xây dựng theo nguyên tắc cân bằng đối xứng. Tuy nhiên ngày nay trước sự đổi mới của xã hội thì thiết kế sân vườn biệt thự hiện đại đã chuyển sang phong cách sang trọng thoải mái hơn rất nhiều. Người thiết kế có thể phóng túng trong việc vận dụng các nguyên tắc thiết kế.

Sử dụng vườn đá với phong cách Nhật Bản1

Sử dụng vườn đá với phong cách Nhật Bản

Xét về mặt văn hóa xã hội thì hiện nay có rất nhiều cách thiết kế sân vườn kiểu Nhật tại Việt Nam và nó ra phần chịu ảnh hưởng bởi tính cách cũng như văn hóa của người Nhật. Thông thường sân vườn của người Nhật sẽ giản dị tinh tế, khá cân đối. Ngược lại thiết kế theo kiểu của người Pháp thì vẫn còn chịu ảnh hưởng của thời kỳ Phục Hưng. Tuy nhiên đã có nhiều những biến tấu khác đi vừa tạo được sự lãng mạn bay bổng mà vẫn đảm bảo được tính đối xứng.

Khu vườn kiểu Pháp1

Khu vườn kiểu Pháp

b. Điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu

thiết kế biệt thự sân vườn của bạn có đẹp đến đâu mà không đảm bảo được của yếu tố điều kiện thời tiết khí hậu thì chắc chắn đó không phải là một thiết kế hoàn hảo. Chính điều kiện thời tiết và khí hậu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế sân vườn. Bạn có thể thiết kế một khu vườn Nhiệt Đới với các thực vật lá to, màu sẫm với yêu cầu về lượng nước cao tạo cảm giác tươi mát và dễ chịu cho ngôi nhà. Ngược lại nếu như các sân vườn thiết kế theo phong cách sa mạc thì yêu cầu phải sử dụng những loại cây sống khỏe, ít nước. Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo được sự sinh động và đa dạng.

Đọc thêm:

  • Trở thành thầy phù thủy “làm phép” mở rộng diện tích nhà hàng đẹp khiêm tốn nhà mặt phố

III. Cơ sở thiết kế sân vườn nhà cấp 4 bao gồm những gì?

1. Cây cảnh

Việc lựa chọn cây cảnh trang trí là một trong những điều quan trọng của thiết kế sân vườn. Hiện tại bạn cần phải chọn ra những loại cây và bố trí chúng sao cho hợp lý. Đặc biệt thiết kế này cũng còn phải phụ thuộc vào sở thích và không gian của ngôi nhà.

Sử dụng cây cảnh nhỏ và nhiều màu sắc1

Sử dụng cây cảnh nhỏ và nhiều màu sắc

2. Vật phẩm, phụ kiện trang trí

Một khu vườn đẹp là một khu vườn không chỉ có các loại cây xanh mà bạn còn cần phải biết kết hợp với những đồ trang trí để làm tăng thêm sự sinh động của khu vườn. Tuy nhiên việc kết hợp với đồ trang trí này cần phải được khéo léo và tỉ mỉ để phát huy được hết vẻ đẹp vốn có của nó.

Sử dụng thêm những đồ vật trang trí1

Sử dụng thêm những đồ vật trang trí

3. Hệ thống thủy sinh (ao, hồ nhỏ,..)

Đối với rất nhiều những ngôi nhà có diện tích lớn thì họ thường kết hợp thêm hệ thống thủy xinh như ao hồ để tạo được tự trong lành và tươi mát cho cả ngôi nhà. Tuy nhiên nếu gia đình nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá bởi bạn hoàn toàn có thể tạo ra một hồ nước nghèo cũng rất thú vị

Đọc thêm:

IV. 8 “Nguyên tắc vàng” cơ bản trong thiết kế sân vườn nhà cấp 4

1. Tính thống nhất

Tính thống nhất ở đây chính là sự lặp đi lặp lại một cách trật tự và nhất quán các yếu tố cơ bản trong thiết kế ngôi nhà như: chiều cao, kích thước, màu sắc... Việc áp dụng các nguyên tắc này sẽ đem đến một phong cách thiết kế độc đáo và tạo ra được một chủ đề nhất định cho khu vườn của bạn. Bạn hoàn toàn có thể chọn những chủ đề theo sở thích cá nhân không giống với bất kỳ ai để tạo ra được sự khác biệt.

Tính thống nhất trong thiết kế1

Tính thống nhất trong thiết kế

2. Tính đơn giản hóa

Với thế kỷ hiện đại như hiện nay thì việc đơn giản hóa trong thiết kế nội thất và ngoại thất đều được áp dụng rất nhiều. Chính sự đơn giản hóa lại tạo ra được điểm nhấn cho khu vườn của bạn. Giả sử bạn có thể kết hợp hai đến ba màu sắc cho khu vườn của bạn thay vì quá nhiều màu sắc sặc sỡ gây rối mắt. Tương tự như vậy việc hạn chế tối đa sử dụng các vật trang trí và cây cảnh khiến cho khu vườn trong gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Càng đơn giản khu vườn sẽ càng đẹp hơn1

Càng đơn giản khu vườn sẽ càng đẹp hơn

3. Chuyển tiếp tự nhiên

Chuyển tiếp tự nhiên là một trong số các nguyên tắc không quá khó khăn để bạn áp dụng vào và nó có tác dụng đó chính là tránh được sự thay đổi đột ngột. Trong thiết kế tự nhiên này thì đảm bảo cho sự thay đổi diễn ra một cách dần dần. Điểm dễ dàng nhận biết nhất ở quá trình chuyển tiếp tự nhiên đó chính là màu sắc cũng như là chiều cao của các loại cây trong khu vườn nhà bạn. Bạn có thể thực hiện việc chuyển tiếp tự nhiên bằng cách trồng những loại cây theo thứ tự kích thước giảm dần hoặc tăng dần.

Tính chuyển tiếp tự nhiên1

Tính chuyển tiếp tự nhiên

Đọc thêm:

  • Tổng hợp 9 lưu ý khi bố trí sân vườn mẫu nhà cấp 4 theo phong thủy chuẩn

4. Tính cân bằng

Xét về tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn thì nó bao gồm việc cân bằng bề mặt cũng như là cân bằng về một khía cạnh nào đó. Hiện nay có hai dạng cân bằng nó là dạng cân bằng đối xứng và giảm cân bằng không đối xứng.

Đối với cân bằng đối xứng tức là tất cả các thành phần trong thiết kế sân vườn của bạn được chia đều mỗi một thành phần đều có một phiên bản đối xứng giống về mọi mặt. Thông thường sự cân xứng này sẽ không dễ tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên nó lại ra được sự ổn định và trật tự cũng như là tạo hứng thú cho một số người.

Sự cân bằng trong thiết kế1

Sự cân bằng trong thiết kế

Đối với cân bằng không đối xứng có thể hiểu đơn giản đó là một dạng cân bằng trừu tượng nhưng vẫn tạo ra được một hệ thống nhất và sự lặp lại của một yếu tố nào đó. Tuy nhiên để nhận được ra sự cân bằng này thì không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Đây chính là một trong những ưu điểm để thiết kế cảnh quan có được sự tự nhiên và tươi mới hơn

5. Màu sắc

Chắc chắn rằng việc thêm màu sắc là một trong những điều rất thú vị và cần thiết khi thiết kế sân vườn. Nếu bạn lựa chọn những màu sắc tươi sáng như màu đỏ, màu cam thì nên sử dụng ở phía trước của cảnh quan sân vườn. Còn nếu như bạn chọn màu sắc lạnh như màu xanh lá, màu xanh dương thì hãy sử dụng vào trong những khu vườn nhỏ để biến khu vườn đó trở nên mới lạ và trong trông rộng hơn so với thực tế. Ngoài ra còn có những màu trung tính, tuy nhiên bạn phải là người thực sự am hiểu về thiết kế và có cái nhìn tốt để đưa ra được một ý tưởng hay thì mới có thể áp dụng được những gam màu tối vào trong thiết kế sân vườn để không gây ra cảm giác u tối, bí bách.

Sử dụng màu sắc một cách hài hòa1

Sử dụng màu sắc một cách hài hòa

6. Đường đi

Đường là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của việc thiết kế cảnh quan sân vườn và là một trong những điều mà bạn bắt buộc phải quan tâm đến. Khi một người bước chân vào trong khu vườn của bạn thì điều đầu tiên mà họ nhìn thấy đó chính là con đường để dẫn đến những khu vực trồng cây hay khu vực thư giãn. Bạn có thể thiết kế các con đường theo kiểu đường thẳng hoặc đường uốn lượn với vật liệu là gạch đá hoặc vận dụng chính những hướng tán cây và chiều cao cây để tạo ra được cái nhìn về dòng con đường.

Tạo ra những cung đường đi độc đáo và mới lạ1

Tạo ra những cung đường đi độc đáo và mới lạ

Đọc thêm:

7. Tính lặp lại

Tính lặp lại thường được sử dụng trong nguyên tắc thống nhất và đó chính là cách lặp đi lặp lại một vài yếu tố để tạo ra được công thức trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhà bạn một cách độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý rằng không nên sử dụng quá nhiều những yếu tố lập lại bởi nó sẽ gây ra sự nhàm chán và rối mắt người nhìn. Bạn cần phải biết cách vận dụng cách khéo léo để tạo ra không gian hoàn hảo nhất.

Sân vườn nhà cấp 4 tạo sự lặp lại1

Sân vườn nhà cấp 4 tạo sự lặp lại

Đọc thêm:

V. Ý nghĩa đặc biệt của việc sở hữu một sân vườn nhà cấp 4 đẹp

Sân vườn là một trong những không gian đặc biệt của ngôi nhà, đó là không gian thiên nhiên tạo được cảm giác mát mẻ, thư thái. Trên thực tế chúng ta không hề có một khái niệm cụ thể nào đó về một căn nhà được xây dựng theo yếu tố phong thủy và an lành mà điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và một trong những yếu tố đó chính là con người và các vật hiện hữu. Quan niệm của cha ông ta cho rằng con người chúng ta đối xử với thiên nhiên như thế nào thì thiên nhiên sẽ đáp trả lại chúng ta như vậy. Chính vì điều đó mà thiết kế sân vườn đã trở thành một trong những điều ngày càng quen thuộc hơn với đời sống con người.

Sân vườn đẹp như trong phim1

Sân vườn đẹp như trong phim

Nếu như gia đình bạn có một khoảng không gian sân vườn đẹp và xanh mát thì chắc chắn bạn sẽ luôn cảm thấy thư thái và có một cuộc sống trong lành hơn. Ngoài ra đây cũng có thể được coi là không ta sum vầy cho cả gia đình sau những ngày làm việc mệt mỏi, bận rộn, gia đình bạn có thể tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ ngay chính khu vườn của mình hoặc cùng nhau trò chuyện thân mật.

Nếu như khu vườn của bạn có thêm một bộ bàn ghế nhỏ thì chắc chắn đó là một không gian riêng tư khá lý tưởng để giúp bạn nghỉ ngơi cũng như là suy nghĩ về một vấn đề nào đó

Đọc thêm:

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những mẹo thiết kế sân vườn nhà cấp 4 đẹp với các bạn cùng tham khảo. Hi vọng với những thông tin này các bạn sẽ nhắn cho mình được kiến thức bổ ích để biến khoảng sân vườn nhà mình trở thành không gian thư giãn của các thành viên trong gia đình.