X
Card image cap

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế nhà cấp 4 mái bằng đẹp

Hạnh Phạm 2021-12-24

Hiện nay, bên cạnh mái dốc quen thuộc, mái bằng cũng đang trở thành xu hướng bởi thiết kế tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và hiện đại. Làm thế nào để thiết kế nhà cấp 4 mái bằng đẹp? Hãy đọc bài viết sau đây để có được những kinh nghiệm quý báu nhé!

 

I. Nhà cấp 4 mái bằng là gì?

1. Đặc điểm

Nhà cấp 4 là cái tên mà chúng ta thường nghe hằng ngày, tuy nhiên để hiểu đúng và đủ thì không phải ai cũng biết tường tận. Theo khái niệm truyền thống, nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt.

Nhà có thể được làm bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao che bằng gạch hay bằng hàng rào. Với sự phát triển như hiện nay, mái nhà cấp 4 được sử dụng linh hoạt hơn. Ngoài mái dốc, mái bằng hiện là sự lựa chọn cho nhiều công trình kiến trúc, đặc biệt là nhà cấp 4. Mái bằng thường có cấu tạo đa dạng từ các vật liệu như gỗ, thép, bê tông toàn khối hoặc bê tông lắp ghép.

Đọc thêm: 

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng

2. Ưu điểm

Nhà cấp 4 mái bằng được ưa chuộng bởi:

  • Có độ dốc nhỏ, chỉ 5-8%

  • Bền chặt bởi ít phải chịu tác động của thiên nhiên: gió, bão, ...

  • Chống cháy cao

  • Có thể tận dụng phần mái cho nhiều mục đích: sân phơi, trồng cây, ...

  • Giá thành rẻ hơn mái dốc

Nhà cấp 4 mái bằng có độ dốc nhỏ, đơn giản mà hiện đại

Nhà cấp 4 mái bằng có độ dốc nhỏ, đơn giản mà hiện đại

3. Nhược điểm

Khác với nhà mái dốc, nhà mái bằng thường:  

  • Nhiệt độ, độ ẩm của môi trường dễ dàng tác động đến ngôi nhà, đặc biệt là mùa nóng. Vì vậy, hệ thống cách nhiệt, làm mát cần được chú trọng.

  • Khi xảy ra sự cố như sụt lún, nứt, thấm thì công tác chống dột trở nên khó khắc phục.

II. Các lớp cấu tạo mái bằng

1. Lớp kết cấu chịu lực

Mái nhà có chịu được lực tốt hay không sẽ phục thuộc vào lớp cấu tạo này. Lớp kết cấu chịu lực thường được cấu tạo bởi bê tông cốt thép lắp ghép. Trong xây dựng, lớp kết cấu này được tạo nên gần giống như quá trình thi công sàn nhà, tuy nhiên, có sự khác biệt về cấu tạo viền mái, khả năng chống thấm và thoát nước.

2. Lớp tạo dốc

Đúng như tên gọi, lớp cấu tạo này có tác dụng tạo nên độ dốc cho mái, nằm phía trên của lớp kết cấu chịu lực, góp phần nâng cao khả năng cách nhiệt cho mái và làm phẳng bề mặt lớp kết cấu chịu lực giúp lớp chống thấm được thi công tốt hơn. Cấu tạo của lớp này bao gồm bê tông xỉ, bê tông gạch vỡ và bê tông đá dăm.

3. Lớp chống thấm

Lớp chống thấm có chức năng bảo vệ mái nhà, tránh cho nước mưa ngấm vào kết cấu của mái, gây thấm dột cho ngôi nhà đồng thời có tác dụng tăng thêm độ cứng cho mái nhà.

Lớp chống thấm được đặt ở trên lớp tạo dốc (mái có lớp tạo dốc) hoặc trên lớp kết cấu chịu lực (nếu mái không có lớp tạo dốc).

Các lớp cấu tạo của mái bằng

Các lớp cấu tạo của mái bằng

Đọc thêm: 

Thường sử dụng bê tông cốt thép mác cao, đây là loại bê tông đá nhỏ, trong đó thành phần xi măng chiếm tương đối nhiều, không có lỗ rỗng nên tạo khả năng liên kết bền chặt. Bên cạnh đó, các chất như bã rượu sunfit, xà phòng, nhựa thông được coi như chất phụ gia nâng cao khả năng chống thấm cho mái.

Trung bình, bề dày của lớp chống thấm là 30-50cm.

4. Lớp cách nhiệt

Hay còn gọi là lớp chống nóng, có tác dụng chính là giảm sức nóng tác động lên mái, từ đó bảo vệ lớp chống thấm khỏi nhiệt độ cao.

Hai phương pháp chủ yếu để tạo nên lớp chống nóng là tầng không khí lưu thông và vật liệu xốp

  • Tầng không khí lưu thông: gạch đất sét nung 10 lỗ (hoặc có thể là gạch 4 lỗ, 6 lỗ) xây nghiêng, trên lát lá nem kép hoặc hai lớp gạch men. Từng hàng gạch lỗ nên xây cách nhau 40 – 50 mm để tạo khe cho gió dễ lưu thông. Lớp không khí lưu thông (khoảng cách từ mặt trên của phần chống thấm đến mặt dưới của lớp gạch lá nem) phải dày 250 – 300 mm. Xung quanh mái nên hở để gió lưu thông. Góc giữa hướng gió chính và hàng gạch xây song song càng gần càng tốt.

  • Vật liệu xốp: xỉ than, bê tông bọt, bông thoáng, thuỷ tinh bọt, … khoảng 500 – 800kg/m3, độ dốc 3% và nên đầm thật kỹ.

Ngoài ra, còn có các biện pháp khác như lợp tôn, lợp nhựa, lát bằng tấm đan, dùng lớp nước dày 200mm, lớp đất sét dày 400 mm, …

Tuy nhiên, phương pháp dùng lớp không khí lưu thông thường được áp dụng nhiều nhất bởi giảm sức nóng tác động lên mái, không gây thấm dột, tiết kiệm chi phí, thi công đơn giản, tận dụng được phần mái, đổng thời không làm tăng quá nhiều trọng lượng mái.

III. Một số mẫu nhà cấp 4 khác

 

 

Nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 mái lệch

Đặc điểm

- Phổ biến, là kiểu kiến trúc thấp tầng

- Phần mái được cấu tạo từ các lớp ngói xếp chồng lên nhau, có độ dốc

- Đặc trưng nét kiến trúc Thái

- Được cách tân từ nhà cấp 4 mái thái

Ưu điểm

- Hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn mang dấu ấn truyền thống

- Chống nóng tốt vào mùa hè, tạo không gian mát mẻ

- Thoát nước tốt, không gây ứ đọng trên mái bởi có độ dốc, chống dột, chống thấm

- Mang tính thẩm mỹ cao bởi vẻ thanh thoát, nổi bật.

- Mang đầy đủ những ưu điểm của nhà cấp 4 mái thái

- Tạo điểm nhấn, nét độc đáo cho ngôi nhà.

Nhược điểm

- Chi phí cao hơn so với nhà cấp 4 mái bằng.

- Phù hợp với nông thôn hơn là thành phố, bởi cần diện tích đất rộng để xây dựng.

- Thời gian thi công dài hơn.

- Chi phí cao hơn nhà cấp 4 mái bằng

Thời gian thi công dài hơn, quá trình thi công cần sự tỉ mỉ, chính xác.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái

Mẫu nhà cấp 4 mái thái

Mẫu nhà cấp 4 mái chéo

Mẫu nhà cấp 4 mái chéo

Đọc thêm: 

IV. Gợi ý một số mẫu nhà cấp 4 mái bằng đẹp

1. Nhà cấp 4 mái bằng 150m2

a. Các thông số xây dựng

Mặt tiền: 12m

Chiều sâu: 14m

Kích thước ô đất: 900m2

Diện tích: 150m2

b. Mô tả cấu trúc nhà

Nhà cấp 4 mái bằng 150m2 bao gồm 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, 1 phòng bếp thông phòng ăn, 2 phòng wc.

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 150m2

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 150m2

Ngôi nhà với thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự rộng rãi, tiện nghi cho người sử dụng. Màu sắc trang nhã sẽ tạo nên sự ấm cúng, sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

c. Chi phí dự kiến

Để xây dựng nhà cấp 4 mái bằng 150m2 cần kinh phí đầu tư là 750 triệu đồng.

2. Nhà cấp 4 mái bằng 4 phòng ngủ 160m2

a. Các thông số xây dựng

Mặt tiền: 12.5m

Chiều sâu: 16m

Kích thước ô đất: 700m2

Diện tích: 160m2

b. Mô tả cấu trúc nhà

Ngôi nhà bao gồm: 1 phòng khách 35m2, 4 phòng ngủ trong đó phòng ngủ 1 rộng 18m2, phòng ngủ 2 rộng 16m2, phòng ngủ 3 rộng 12m2, phòng ngủ 4 rộng 14m2), 1 phòng bếp thông phòng ăn (23m2), WC 1 ( diện tích 5.8m2), WC 2 (5m2).

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 160m2

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 160m2

Ngôi nhà này là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và màu sắc. Thiết kế cảnh quan gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thoải mái nhưng vẫn mang lại nét sang trọng cho ngôi nhà.

c. Chi phí dự kiến:

Chi phí dự kiến xây dựng nhà cấp 4 mái thái 160m2 là 900 triệu đồng.

3. Nhà cấp 4 mái bằng 3 gian 400 triệu

Thiết kế nhà 3 gian đẹp mái bằng cấp 4 giá giá rẻ kinh phí chỉ khoảng 400 triệu đồng nên các bố trí mặt bằng cũng nhằm tối ưu nhất và theo hướng hiện đại, tạo ra sự tiện lợi tốt nhất cho gia đình sinh hoạt hàng ngày, sau cửa chính ra vào là một thiết kế vị trí tiền sảnh chung đặt bàn ăn, và sau cùng thiết kế bếp nấu kéo dài, phòng khách được thiết kế lệch về bên tay phải, được thiết kế chúng không gian không ngăn cách.

Không gian mặt bằng nhà 3 gian đẹp ở nông thôn mái bằng 2 phòng ngủ

Không gian mặt bằng nhà 3 gian đẹp ở nông thôn mái bằng 2 phòng ngủ

Mặt đứng nhà ba gian hiện đại mái bằng đẹp

Mặt đứng nhà ba gian hiện đại mái bằng đẹp

Đọc thêm: 

Với kích thước thước xây dựng: chiều ngang 11,6m sâu ra sau 7,2m thiết kế nhà cấp 4 mái bằng bao gồm các phòng có công năng sử dụng: 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp + bàn ăn và một phòng vệ sinh dùng chung, thiết kế khép kín. Công năng này trong diện tích sàn xây dựng 80m2 rất phù hợp các gia đình nhỏ, hoặc nhu cầu sinh hoạt vùng nông thôn không quá cao, ít yêu cầu về mặt công năng, và có thể kết hợp sử dụng cũng các phần không gian phụ trợ bên ngoài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm thiết kế nhà cấp 4 mái bằng đẹp. Hi vọng rằng, mỗi gia chủ sẽ chọn lựa được mẫu nhà phù hợp với gia đình mình nhất.