X
Card image cap

9 điều ĐẠI KỴ khi đặt bàn thờ theo phong thủy

Hoàng Thu Phương 2020-02-06

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp từ xưa đến nay của người Việt. Khu vực thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ luôn là vị trí linh thiêng và trang nghiêm nhất của mỗi gia đình. Việc đặt bàn thờ theo phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ, chính vì thế chủ nhà cần phải cân nhắc cẩn trọng, tránh phạm phải 9 điều đại kỵ dưới đây, gây ra nhiều vận xui cho gia đình mình. Cùng 9houz tìm hiểu để rút kinh nghiệm nhé 

I. Tại sao phải chú trọng việc đặt bàn thờ phong thủy

1. Ý nghĩa

Bàn thờ trong tiềm thức của con người có ý nghĩa cực kỳ to lớn và mang một sự tôn nghiêm tuyệt đối. Đây là nơi mà con cháu bày tỏ sự biết ơn, kính trọng và lòng thành của mình đối với ông bà, tổ tiên hoặc những người thân đã mất của mình.

2. Truyền thống, quan niệm

Theo quan niệm và truyền thống của người Việt, hay có thể suy rộng ra là người phương Đông thì phòng thờ chính là một thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi nhà.

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình được xem như là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy nên, không khu vực nào trong nhà có thể sánh được với nơi thờ cúng.

Bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Đọc thêm: 

3. Nếu không đặt bàn thờ đúng phong thủy?

Vị trí đặt bàn thờ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gia đình chủ nhà. Nếu đặt vị trí bàn thờ không hợp hoặc sai quy cách thì sẽ mạo phạm đến các vị tổ tiên, gây ra nhiều tai họa, điềm xấu.

Gia đình nào mà không chọn vị trí kỹ lưỡng trước khi đặt bàn thờ thì các thành viên trong nhà sẽ dễ mắc bệnh tật, hoặc gia đình tan vỡ, sức khỏe sa sút. Vì thế các vị chủ nhà hãy cân nhắc thật cẩn trọng trước khi đặt bàn thờ cho gia đình mình nhé.

* Những vật nên có trên bàn thờ gia tiên

  • Bát hương: Đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ đó chính là bát hương. Bát hương thì nên chọn mua loại có nguồn gốc Bát tràng, vừa đẹp, vừa bền mà lại có thổ. Lưu ý không nên dùng bát hương của Tàu. Điều tối kỵ nhất trong bàn thờ gia tiên là dùng bát hương màu vàng. Theo nguyên tắc ngày xưa thì màu vàng là màu hoàng đế, hoàng tộc dùng, chỉ dùng để thờ các vị quan, thần hoặc những người có tước vị trong hoàng thất.

Bát hương Bát Tràng men rồng

Bát hương Bát Tràng men rồng

  • Cây vàng khối: Cây vàng khối trong thờ cúng chính là vàng mã có đủ 5 màu để thờ trên bàn thờ tổ tiên. Thông thường, khi sử dụng cây vàng khối thì người ta hay đặt bên trái của bát hương (tính theo hướng bàn thờ) và phải để cao hơn cây bên phải.

  • Lọ lộc bình: Lọ lộc bình thường được đặt bên phía tay trái (hướng Đông) theo quan niệm của các cụ ngày xưa: “Đông bình Tây quả”. Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện đại ngày nay thì mọi nhà hầu như đều bố trí một đôi lộc bình để cân đối hai bên bàn thờ tổ tiên.

Đặt lộc bình trên bàn thờ tổ tiên

Đặt lộc bình trên bàn thờ tổ tiên

  • Giá nến: Hiện nay trên thị trường thì giá nến có hai loại phổ biến: giá nến bằng đồng và giá nến bằng gỗ. Tuy nhiên, giá đồng được sử dụng nhiều hơn vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn giá gỗ. Ngoài giá nến thì chúng ta cũng nên bố trí, chuẩn bị thêm khay cốc đựng nước thờ. Mỗi lần thắp hương thì chúng ta sẽ thay nước thanh tịnh một lần, theo đúng quan niệm “nén nhang chén nước” của ông bà xưa.

Gía nến thờ bằng đồng

Gía nến thờ bằng đồng

  • Lọ đựng hương: thường sử dụng chất liệu bằng gốm. Lọ đựng hương thường được đặt bên phải của bàn thờ.

Lọ đựng hương bằng gốm

Lọ đựng hương bằng gốm

* Chú ý khi bài trí bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình nhất định phải có đủ 5 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Đồ trên bàn thờ phải là đồ mua mới, được bao sái một cách thật cẩn thận.

Những đồ không nên để lên trên bàn thờ: hoa giả, trái cây giả, cành vàng lá ngọc/những đồ lễ ở chùa chiền. Đặc biệt, không được bỏ cát vào bên trong bát hương thay cho tàn tro.

Không được bày hoa giả lên bàn thờ

Không được bày hoa giả lên bàn thờ

II. Những điều ĐẠI KỴ đặt bàn thờ phong thủy tuyệt đối phải tránh

1. Không được đặt bài vị sát tường

Từ góc nhìn phong thủy thì khi đặt bài vị tổ tiên, chúng ta không nên để sát tường. Điều này hoàn toàn không hề có ý nghĩa may mắn như khi để bài vị Thần, Phật sát tường.

Nếu đặt như vậy thì sẽ khiến tiền đồ, thậm chí cả vận mệnh của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Gia đình nào mà đặt bài vị gia tiên sát tường thì con cháu sẽ không phát triển được sự nghiệp, gặp nhiều cản trở trong cuộc sống.

Không đặt bài vị sát tường

Không đặt bài vị sát tường

2. Không nên đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng nhà

Trong phong thủy thì vị trí đặt phòng thờ hoặc bàn thờ quyết định từ 70 đến 80% ý nghĩa phong thủy. Hướng đặt bàn thờ phải là hướng tốt nhất trong nhà, và đặc biệt không được ngược với hướng nhà.

Khi hướng bàn thờ và hướng nhà đặt ngược nhau thì gia đình đó sẽ hay bất hòa, lục đục, thậm chí là nặng đến mức sẽ không có con cái nối dõi.

Đặt bàn thờ ngược hướng nhà phạm vào đại kỵ

Đặt bàn thờ ngược hướng nhà phạm vào đại kỵ

Đọc thêm : 

  • Xem hướng nhà và những lưu ý ai cũng nên biết để có một thiết kế hoàn hảo

3. Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Để mang lại may mắn cho gia đình thì tốt nhất bạn không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Tất cả các loại cửa đều không được, từ cửa chính cho đến cửa phòng, đặc biệt là cửa nhà tắm và cửa phòng bếp vì hai khu vực này được quan niệm là nơi không sạch sẽ nhất trong nhà.

Nếu đặt bàn thờ xung với cửa thì gia đình sẽ hay gặp phải vận đen, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Đặt bàn thờ xung với cửa

Đặt bàn thờ xung với cửa

4. Không được đặt đồ điện bên phải bàn thờ

Quan niệm phong thủy của người xưa để lại thì không nên đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ. Nếu phạm phải thì cũng giống như phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ gặp chuyện không may mắn.

Cách hóa giải nếu bên phải bàn thờ “trót” có đồ điện: đặt một đôi tỳ hưu hoặc long quy cùng bên.

Không đặt đồ điện bên phải bàn thờ

Không đặt đồ điện bên phải bàn thờ

5. Không được để đồ phía dưới bàn thờ

Nếu phía dưới bàn thờ lộn xộn, chứa nhiều đồ thì gia đình đó dễ bị sa sút tinh thần hoặc hao hụt tài sản.

Thứ đồ duy nhất có thể để bên dưới bàn thờ chắc chỉ có mình chiếc la bàn, ngoài ra những thứ khác để đều không hợp phong thủy.

6. Không nên đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh

Nếu bàn thờ nhà bạn đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến vận khí gia đình không ổn định, thậm chí là bị giảm sút.

Còn đối với nhà vệ sinh, theo quan niệm phong thủy, nơi này được xem là khu vực không sạch sẽ, nếu đặt bàn thờ ở gần thì sẽ bị xem như không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Vi phạm phải điều này thì con cháu trong gia đình sẽ hay ốm đau, bệnh tật, sức khỏe giảm sút.

Nếu nhà nào đã đặt bàn thờ cạnh hai vị trí trên thì nên có cách hóa giải cho phù hợp: cố sắp xếp tạo ra một ít khoảng trống giữa bàn thờ và hai khu vực trên, hoặc cũng có thể đặt 6 xâu tiền Lục Đế lên bàn thờ để hóa giải.

Cấm đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh

Cấm đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh

7. Không được đặt bàn thờ phía dưới xà ngang

Nếu bàn thờ của gia đình bị đặt dưới xà ngang thì nó sẽ sinh ra sát khí áp lực, khiến tất cả các thành viên trong gia đình bị đau đầu, nghiêm trọng hơn thì sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, thậm chí, vận thế trong gia đình cũng sẽ bị lung lay, không vững chắc.

8. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng tư, nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, trang trọng của nơi thờ cúng.

9. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Nhà tắm là nơi trút bỏ bụi bẩn, ô uế, và không sạch sẽ. Chính vì thế, nếu chủ nhà đặt bàn thờ cạnh nhà tắm thì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, ngược lại cũng sẽ tạo cảm giác thiếu đi sự tôn trọng đối với gia tiên nhà mình.

III. Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ phong thủy

1. Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Đối với mỗi kiểu nhà thì sẽ có những cách chọn hướng đặt bàn thờ khác nhau.

  • Nhà phố: phòng thờ của nhà phố thường là một phòng riêng biệt, không phạm phong thủy. Tuy nhiên không nên bố trí ở dưới tầng trệt vì nó sẽ không thoáng và giảm tính trang nghiêm.

  • Nhà chung cư: bàn thờ nhà chung cư thường là loại treo, có kích thước nhỏ, bố trí ở phòng khách. Tuy nhiên, nên tránh những vị trí hay có gió thổi hoặc nắng chiếu vào.

2. Cách trang trí và bày biện

Bài trí và bày biện bàn thờ phải luôn giữ được sự ngăn nắp và sạch sẽ để bày tỏ lòng thành với bề trên.

Kích thước chiều cao của bàn thờ nên tỷ lệ với chiều cao của thành viên gia đình. Nếu cao quá sẽ gây mất an toàn hoặc quá thấp thì dễ va chạm.

Nếu có thể thì nên bố trí thêm một chiếc tủ thờ,  kệ tủ nhỏ hoặc một chiếc bàn vào khoảng trống bên dưới để dễ dàng sắp xếp vật dụng vào những dịp giỗ tết.

Bát hương, nến, đèn, lọ hoa phải cân đối với nhau, kiêng bày những vật không phải đồ cúng lên bàn thờ.

3. Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

- Ánh sáng phòng thờ nên sử dụng ánh sáng vàng để mang lại sự trang nghiêm, ấm cúng.

- Không nên lắp nhiều bóng đèn, chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng để đảm bảo tính chất trang nghiêm của phòng thờ cúng.

- Không bố trí ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào mặt người khi làm lễ.

- Nếu ở tường có treo hoành phi thì nên bố trí thêm đèn âm tường hai bên.

Ánh sáng trong phòng thờ

Ánh sáng trong phòng thờ

Với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì hy vọng mọi người sẽ tự biết cách đặt bàn thờ theo phong thủy để mang lại may mắn và cầu tổ tiên phù hộ cho gia đình mình, tránh phạm vào những đại kỵ đáng tiếc.