X
Card image cap

Tuyệt chiêu thiết kế bàn thờ phong cách hiện đại, hợp phong thủy

Hạnh Phạm 2019-11-14

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, nên bàn thờ trong gia đình truyền thống thường lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà - là vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên với những căn nhà có thiết kế hiện đại, nhà lô phố hiện nay thì cách bố trí bàn thờ cũng trở nên hiện đại hơn để phù hợp với cấu trúc và diện tích của ngôi nhà. Những sắp xếp bàn thờ phong cách hiện đại thế nào để vừa đảm bảo thẩm mỹ nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

 

I. Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ trong nhà

Bàn thờ có một ý nghĩa về mặt tinh thần, ngoài ra, sự thờ cúng còn thể hiện đạo lý và đạo hiếu. Đặt bàn thờ thần linh ở nơi ở mới, với ý nghĩa là nơi bàn thờ thần linh là nơi chúng ta khai báo tạm trú, tạm vắng, thường trú về đường âm; theo như lời các cụ nói “đất có thổ công, sông có hà bá.

               Hình ảnh bàn thờ truyền thống của người Việt Nam 01

Hình ảnh bàn thờ truyền thống của người Việt Nam

Đọc thêm: 

Ý nghĩa quan trọng  nhất của việc thờ gia tiên là thể hiện đạo hiếu, tức báo hiếu gia tiên, thể hiện lòng hiếu thảo, sống có lễ nghĩa, giáo dục về cội nguồn.

                                Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ 01

Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ

Để vào những dịp quan trọng của gia đình, khi thắp nén nhang trước bàn thờ gia tiên, được các bậc ông, bà, bố, mẹ giáo dục và truyền lại truyền thống gia đình, để con cháu và dâu rể biết về dòng tộc, về nề nếp gia phong dòng họ, thể hiện lòng thành nhớ về cội nguồn, công đức và công ơn tổ tiên.

II. Yếu tố phong thủy trong thiết kế bàn thờ

1. Vị trí đặt bàn thờ

a. Bàn thờ trong nhà cao tầng

Bàn thờ cần phải được đặt vào vị trí vững chãi trong nhà, phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Đối với nhà đất, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà.
 

Bàn thờ đặt ở tầng - 01

                             Bàn thờ đặt ở tầng 1

Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết. Bên cạnh đó, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà.

Bố trí bàn thờ trên tầng thượng rất riêng tư và trang nghiêm 01

          Bố trí bàn thờ trên tầng thượng rất riêng tư và trang nghiêm

Tóm lại, dù đặt phòng thờ ở đâu thì bạn đều cần phải đảm bảo không gian riêng tư, sự yên lặng và tôn nghiêm cho nơi thờ cúng, kể cả nếu bạn không có không gian hay kinh phí để làm tủ thờ, dù chỉ là bàn thờ treo tường đơn giản thì cũng phải treo đúng phong thủy.

b. Bàn thờ trong nhà chung cư

 Cách đặt bàn thờ trong chung cư hiện đại mà vẫn giữ được sự trang nghiêm

 Cách đặt bàn thờ trong chung cư hiện đại mà vẫn giữ được sự trang nghiêm

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Tóm lại, đối với nhà chung cư, nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm che bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

2. Hướng bàn thờ

Tất nhiên, tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có những vị trí đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

             Hướng đặt bàn thờ hợp với phong thủy

                         Hướng đặt bàn thờ hợp với phong thủy

Theo phong thủy, đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

3. Kích thước bàn thờ

Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu.

Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại, … và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

         Kích thước bàn thờ tuân theo kích thước lỗ ban

                 Kích thước bàn thờ tuân theo kích thước lỗ ban

Đọc thêm: 

4. Bài trí bàn thờ

       Cách bày trí bàn thờ hiện đại mà vẫn hợp phong thủy

              Cách bày trí bàn thờ hiện đại mà vẫn hợp phong thủy

Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung.

Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều này không tốt chút nào.

5. Những điều kiêng kỵ cho bàn thờ

Dưới đây là những kiêng kỵ cho bàn thờ:

 • Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Bàn thờ mà đặt ngược với hướng nhà sẽ gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.

Bếp tạo ra hỏa sát nặng, bàn thờ đặt sát bếp sẽ khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút. Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, nếu đặt bàn thờ ở cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm. Không những vậy, bàn thờ đặt đối diện nhà vệ sinh cũng dễ khiến sức khỏe chủ nhân gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Không đặt bàn thờ sát bếp và nhà vệ sinh

Không đặt bàn thờ sát bếp và nhà vệ sinh

 • Bài vị bàn thờ không để sát tường

Bàn thờ nên đặt sát bức tường phía sau để có chỗ "dựa lưng" vững chắc. Tượng Phật trên bàn thờ Phật cũng nên đặt sát tường, tuy nhiên bài vị tổ tiên thì không thể đặt như vậy, bởi nhìn từ góc độ phong thủy sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu.

 • Không để đồ phía dưới gầm bàn thờ

Vì muốn tiết kiệm không gian nên nhiều gia đình đã để thêm đồ đạc phía bên dưới gầm bàn thờ đứng. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt cho đường tài lộc của gia chủ, không phát triển được công việc.

 • Bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi

Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình. Không chỉ vậy, khi ở gần lối đi lại, không gian quanh.

6. Cách lau dọn bàn thờ để không tán tài lộc

Cách lau dọn bàn thờ để không tán tài lộc 01

                   Cách lau dọn bàn thờ để không tán tài lộc

Trước khi dọn dẹp bàn thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

Cách lau dọn bàn thờ để không tán tài lộc

               Cách lau dọn bàn thờ để không tán tài lộc

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước.

Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Khi bát hương khô ráo, nếu là bát hương thờ thần phật thì dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên thì dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy một nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần.

Sau khi lau rửa sạch sẽ, người ta sẽ đem bài vị thần Phật và tổ tiên đặt lại chỗ cũ.

7. Một số lưu ý khi thiết kế bàn thờ

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế không gian phòng thờ trong gia đình:

Về phong thủy: nên đặt bàn thờ theo phương hướng tốt, tránh đặt các khu vệ sinh hay giường ngủ đè lên trên bàn thờ.

Bố trí bàn thờ cần chú ý đến phong thủy

Bố trí bàn thờ cần chú ý đến phong thủy

Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng cần tránh đặt bàn thờ ở nơi có luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể làm tàn lửa nhang bay ra chỗ khác gây cháy. Nên nhớ, tuyệt đối không được đặt bàn thờ phía dưới phòng vệ sinh, hoặc trong phòng trẻ em chơi đùa, … vì làm giảm tính tôn nghiêm.

Nên chọn không gian thông thoáng để đặt bàn thờ. Cũng không nên đặt bàn thờ quá cao khiến việc thờ cúng khó khăn, nhưng đừng đặt thấp quá vì làm mất vẻ trang nghiêm.

Ngoài ra, ánh sáng trong phòng thờ cũng như trên bàn thờ nên chọn loại ánh sáng vàng, không nên dùng ánh sáng trắng; nguồn sáng cũng nên là loại gián tiếp để bớt chói.

   Bàn thờ treo tường được đặt ở nơi trang nghiêm và luôn sạch sẽ

      Bàn thờ treo tường được đặt ở nơi trang nghiêm và luôn sạch sẽ

Một điều tối kỵ nữa trong thiết kế bàn thờ, phòng thờ đó là dùng gỗ đã qua sử dụng để thiết kế, những thứ đã qua sử dụng được coi là “không sạch sẽ”, không nên dùng trong thiết kế những vị trí trang nghiêm như vậy.

III. Các mẫu bàn thờ hiện đại đẹp

1. Bàn thờ treo tường

a. Ưu điểm

 • Chất liệu đảm bảo : bàn thờ treo tường thường được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên nên đảm bảo độ bền đẹp với thời gian.

 • Thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích : Được thiết kế với kích thước vô cùng nhỏ gọn nên sẽ không chiếm quá nhiều diện tích và không gian của căn hộ, rất phù hợp với những ngôi nhà nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho ưu và nhược điểm của bàn thờ treo tường

                    Bàn thờ treo tường nhỏ gọn mà hiện đại

 • Thuận tiện khi sử dụng : Với kiểu dáng và thiết kế treo tường, sẽ mang lại sự tiện dụng và vô cùng linh động trong quá trình sử dụng của gia đình bạn, chính vì vậy mà bạn sẽ không phải đau đầu để tìm được một vị trí phù hợp.

 • Thiết kế hiện đại phù hợp với nhiều không gian : Các mẫu bàn thờ hiện đại được bày bán trên thị trường hiện nay đều được thiết kế phù hợp với nhiều không gian khác nhau, cũng như phong cách hiện đại, đơn giản mà tinh tế, mang đến một vẻ đẹp sang trọng.

Những ưu điểm vượt trội của bàn thờ hiện đại mang đến, đã mở ra một giải pháp hữu hiệu cho những gia đình có diện tích không gian sống chật hẹp.

b. Nhược điểm

 • Vì diện tích khá nhỏ hẹp nên gia chủ chỉ có thể hạn chế số lượng đồ thờ cúng. Gia chủ chỉ nên bày từ 1-3 bát hương và một số đồ lễ đi kèm nhỏ, gọn, nhẹ.

 • Mẫu bàn thờ treo tầng 2 tầng thường có nhược điểm là rất nặng nề nên gia chủ phải làm giá đỡ chắc chắn nếu không có thể gây nguy  hiểm khi sử dụng.

Mẫu bàn thờ 2 tầng

Mẫu bàn thờ 2 tầng

 • Bàn thờ treo tường thì thường có giá cả hợp lý nhưng do làm bằng gỗ chất lượng thấp nên bàn thờ nhanh bị hỏng xuất hiện các tình trạng cong vênh, mối mọt.

 • Một số mẫu bàn thờ treo tường có thiết kế cầu kỳ, được chạm khắc tinh tế tỉ mỉ thường được làm công phu nên thường có giá rất cao. Các gia đình cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

2. Bàn thờ để sàn

a. Ưu điểm

Bàn thờ để sàn là loại bàn thờ có kết cấu vững chãi với mẫu mã và màu sắc hài hòa. Ưu điểm chính mà bàn thờ này mang lại đó chính là bề mặt to, có thể để được rất nhiều đồ cúng.

Những mẫu bàn thờ đứng mang vẻ đẹp hiện đại

Những mẫu bàn thờ đứng mang vẻ đẹp hiện đại

Bàn thờ để sàn thường được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế, được chạm khắc các đường nét mang tính thẩm mỹ cao.

Bàn thờ để sàn phù hợp với nhà chung cư có không gian riêng để thờ cúng, hoặc một góc trang nghiêm có diện tích vừa phải. Đối với biệt thự hay nhà lô, nhà ống có phòng thờ riêng thì càng tiện dụng.

Kết quả hình ảnh cho bàn thờ đứng hiện đại

                        Mẫu bàn thờ để sàn hiện đại, phù hợp

b. Nhược điểm

Bàn thờ để sàn vì rất rộng rãi, thoải mái nên thường tốn rất nhiều diện tích của ngôi nhà. Không phù hợp với những căn nhà chung cư nhỏ, hẹp, không có đủ diện tích để đặt bàn thờ.

Bàn thờ để sàn vì được làm rất công phu và tỉ mỉ nên thường có giá thị trường rất cao.

Bàn thờ để sàn thường khó lau chùi và vệ sinh sạch sẽ.

            Bàn thờ để sàn dùng cho chung cư hiện đại

                        Bàn thờ để sàn dùng cho chung cư hiện đại

IV. Nên chọn chất liệu gỗ gì cho mẫu bàn thờ hiện đại

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ hiện đại được làm từ các loại gỗ phổ biến nhất hiện nay : gỗ Sồi, gỗ Tần Bì, gỗ óc chó.

1. Bàn thờ gỗ Sồi

Những mẫu thi công bàn thờ gỗ sồi ở đây là sự kết hợp thông điệp ngũ hành, kim khí mang tới thông điệp an khang thịnh vượng. Kiểu dáng không cầu kỳ những hoa văn lại mang những nét đặc thù rất riêng. Chắc chắn sẽ khiến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Với những mẫu bàn thờ gỗ hiện đại luôn mang lại cho gia chủ những không gian thờ cúng rất riêng và đặc biệt. Bàn thờ gỗ hiện đại chính là sự giao thoa kiến trúc giữa bàn thờ gỗ truyền thống và bàn thờ gỗ hiện đại. Hiện nay trong thiết kế nội thất, bàn thờ gỗ hiện đại mang lại hiệu ứng không gian thờ cúng vô cùng hiệu quả, không những đẹp về tổng thể nội thất cho ngôi nhà mà còn đẹp cả về tâm linh nữa.

 Mẫu bàn thờ gỗ Sồi hiện đại mà chắc chắn 01

 Mẫu bàn thờ gỗ Sồi hiện đại mà chắc chắn

Chất liệu gỗ Sồi được sử dụng son PU để mang nhiều nét đẹp, sắc thái thích hợp với phong thủy căn hộ

Chất liệu gỗ Sồi được sử dụng son PU  để mang nhiều nét đẹp, sắc thái thích hợp với phong thủy căn hộ

Bàn thờ treo tường gỗ sồi sơn trắng phù hợp với tông màu trắng sữa chủ đạo của căn hộ

Bàn thờ treo tường gỗ sồi sơn trắng phù hợp với tông màu trắng sữa chủ đạo của căn hộ

                Bàn thờ gỗ hiện đại

Mẫu thiết kế bàn thờ treo tường bằng gỗ Sồi nâu đậm

2. Bàn thờ gỗ Tần bì

Gỗ Tần bì có những ưu điểm vượt trội như dễ gia công và bắt sơn, chất gỗ nhẹ nên đồ nội thất dùng bền hơn, tuổi thọ lâu hơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít. Gỗ tần bì có thể linh hoạt trong việc tạo nên màu sắc sản phẩm. Vì vậy, khi khách hàng lựa chọn sản xuất bàn thờ gỗ tân bì, khách hàng sẽ có được kiểu mẫu sản phẩm bàn thờ đẹp với màu sắc trang trọng, mang ý nghĩa phong thủy trang nghiêm.

          Bàn thờ gỗ Tần bì phun sơn màu cánh gián 01

                    Bàn thờ gỗ Tần bì phun sơn màu cánh gián

 Bàn thờ gỗ Tần bì cho căn hộ chung cư cao cấp 02

  Bàn thờ gỗ Tần bì cho căn hộ chung cư cao cấp

3. Bàn thờ gỗ óc chó

Bộ bàn thờ gỗ óc chó được sản xuất từ gỗ óc chó nhập khẩu từ vùng Nam Mỹ với chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt. Sản phẩm gỗ đã qua tẩm sấy xử lý chống cong vênh mối mọt rất phù hợp với điều kiện thời tiết tự nhiên nóng ẩm ở Việt Nam nên trong quá trình sử dụng gia chủ có thể yên tâm về độ bền của sản phẩm.

Mẫu bàn thờ gỗ óc chó được thiết kế đơn giản, hiện đại, phù hợp với mọi không gian phòng ở. Tuy đơn giản nhưng vẫn tạo nên được sự sang trọng, trang nghiêm nhất cho phòng thờ. Điều này có được do hình khối khỏe khoắn, được chia tầng, chi tiết không quá rườm rà, không làm cho không gian phòng thờ bị rối mắt giống như ở các phong cách thiết kế khác.

     Bàn thờ gỗ óc chó được thiết kế đơn giản, tiết kiệm không gian

         Bàn thờ gỗ óc chó được thiết kế đơn giản, tiết kiệm không gian

Với mẫu thiết kế bàn thờ gỗ óc chó hiện đại sẽ mang lại sự tinh tế cho không gian phòng thờ. Nó còn mang lại phong thủy phù hợp cho mọi gia chủ.

 Mẫu bàn thờ gỗ óc chó chắc chắn 03

 Mẫu bàn thờ gỗ óc chó chắc chắn

 Bàn thờ gỗ óc chó phù hợp cho nhà chung cư

 Bàn thờ gỗ óc chó phù hợp cho nhà chung cư

Trong bài viết này chúng tôi đã đưa ra những điều cần thiết và điểm lưu ý trong thiết kế bàn thờ hiện đại mà vẫn hợp phong thủy cùng với một số mẫu  bàn thờ hiện đại đang được ưa chuộng hiện nay. Chúc các bạn sẽ tìm được những thiết kế bàn thờ phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn qua bài viết này.