X
Card image cap

Kích thước các loại gạch thẻ trong kiến trúc và xây dựng

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Trên thị trường hiện nay, gạch thẻ là một sản phẩm rất được ưa chuộng trong xây dựng nhà cửa, đặc biệt là gạch thẻ trang trí tường. Nhưng nhiều khách hàng vẫn thắc mắc và không biết gạch thẻ là gì, gạch thẻ trang trí có những loại nào? Bài viết dưới đây, Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

1Gạch thẻ trang trí tường

Gạch thẻ trang trí tường

I. Tìm hiểu chung về gạch thẻ

1. Gạch thẻ là gì?

Gạch thẻ là sản phẩm gạch ốp lát đã xuất hiện từ rất lâu và có tên tuổi trên thị trường hiện nay. Gạch thẻ được sản xuất từ bột đá kết hợp với đất sét và một số phụ gia khác thiết kế thành hình chữ nhật, có nhiều kích thước khác nhau.

Gạch thẻ có cấu tạo đặc biệt, tuy nhỏ nhưng cứng và có khả năng đảm bảo độ vững chắc cao cho các công trình trong quá trình sử dụng.

Loại gạch này có khả năng chống thấm cực tốt. Sản phẩm vô cùng bền màu, không bị bong tróc hay trầy xước trong quá trình sử dụng. Sử dụng gạch thẻ trang trí không những tạo nên điểm nhấn cho công trình mà còn giúp bảo vệ tường trước sự tác động của thời tiết.

2 Phân loại gạch thẻ

a. Gạch thẻ ốp tường trang trí

Gạch thẻ ốp tường trang trí là một loại vật liệu xây dựng cao cấp, được thiết kế với kích thước tuy nhỏ nhưng cứng và có khả năng đảm bảo độ vững chắc cao cho các công trình trong quá trình sử dụng. Gạch thẻ ốp tường trang trí  được ứng dụng rộng rãi ở cả nội và ngoại thất.

Không những giúp không gian có độ thẩm mỹ cao mà gạch thẻ trang trí còn có khả năng bảo vệ tường chống chọi ở mọi điều kiện thời tiết, giúp công trình luôn bền đẹp trong quá trình sử dụng.

2Gạch thẻ trang trí

Gạch thẻ trang trí

Hiện nay, gạch thẻ trang trí có rất nhiều mẫu mã và kích thước và giá thành  khác nhau cho khách hàng lựa chọn, mỗi loại gạch đều có những đặc điểm khác nhau.

b. Gạch thẻ xây dựng

- Gạch thẻ đặc: là loại gạch đất nung từ đất sét. Gạch có cấu tạo chắc chắn, bền và có khả năng chịu lực, chống nhiệt, chống ẩm cao, thường sử dụng để xây dựng phần thô của công trình.

3Gạch thẻ đặc

Gạch thẻ đặc

- Gạch thẻ 2 lỗ: có màu đỏ hồng hoặc đỏ cam và thường được sử dụng cho các công trình không yêu cầu cao về khả năng chịu lực và độ chống thấm. Không nên sử dụng gạch để xây dựng tại những không gian có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh,…

4Gạch thẻ 2 lỗ

Gạch thẻ 2 lỗ

- Gạch thẻ 4 lỗ: gạch thẻ 4 lỗ có 2 loại gồm 2 loại là gạch không nung 4 lỗ và gạch nung 4 lỗ, mỗi loại có cấu tạo khác nhau. Gạch không nung 4 lỗ được sản xuất từ đá, cát, xi măng và các chất phụ gia tăng cường, còn gạch nung 4 lỗ thì được sản xuất từ phương pháp đất sét nung truyền thống.

5Gạch thẻ không nung

Gạch thẻ không nung

Hiện nay, việc sử dụng gạch thẻ không nung 4 lỗ trong xây dựng phổ biến hơn bởi loại gạch này có độ cứng cao hơn, bền hơn cho các công trình nhà ở, phân xưởng…

- Gạch thẻ 6 lỗ: là loại vật liệu thường dùng cho các biệt thự với khả năng cách nhiệt và cách âm tốt.

6Gạch thẻ 6 lỗ

Gạch thẻ 6 lỗ

Đọc thêm:

II. Gạch thẻ trang trí và ứng dụng

1. Các loại gạch thẻ trang trí

Gạch thẻ trang trí là loại gạch được sử dụng nhiều để trang trí, tạo điểm nhấn cho nhà ở, các công trình. Hiện nay, gạch thẻ trang trí được chia làm 2 loại chính là gạch trang trí tự nhiên và gạch thẻ trang trí nhân tạo, mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:

a. Gạch thẻ trang trí đá tự nhiên

Gạch thẻ trang trí tự nhiên thường là sản phẩm được sản xuất từ đá tự nhiên xẻ khối như đá granite, marble, đá cây, đá cội… Tuy có phần hạn chế về màu sắc nhưng vẫn là màu của tự nhiên, bề mặt gồ ghề và sần sùi nên gạch này tạo nên vẻ đẹp riêng, rất đặc biệt. Rất thích hợp để trang trí tiểu cảnh sân vườn tạo nên một không gian gần gũi tự nhiên.

b. Gạch thẻ trang trí đá nhân tạo

Gạch thẻ trang trí nhân tạo tuy không có những nét đặc trưng như gạch đá tự nhiên nhưng cũng hết sức bắt mắt, là sản phẩm được ưa chuộng hơn hết. Gạch thẻ nhân tạo được sản xuất từ đất sét, cát, xi măng, thủy tinh hay bê tông. Nếu thiết kế giả bề mặt đá, sỏi vẫn có thể dùng để thay thế gạch đá tự nhiên.

7Gạch thẻ đá nhân tạo

Gạch thẻ đá nhân tạo

Bởi loại gạch đá nhân tạo có giá thành rẻ hơn và số lượng để sản xuất thì không giới hạn đối với yêu cầu sử dụng của khách hàng. Gạch thẻ đá nhân tạo rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng phù hợp với nhiều loại không gian.

2. Ứng dụng

Gạch thẻ trang trí rất đa dạng về màu sắc và kiểu dáng, phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Ngoài ra, gạch còn có khả năng chống thấm, chống rêu mốc, chống trầy xước tốt nên gạch thẻ trang trí được ứng dụng rất nhiều, dùng để trang trí mặt tiền hoặc xung quanh ngôi nhà, trang trí cho phòng khách, nhà bếp, nhà tắm…

Đọc thêm:

III. Tổng hợp kích thước các loại gạch thẻ

1. Kích thước gạch thẻ ốp tường trang trí

Gạch thẻ ốp tường trang trí là dòng sản phẩm thường được ứng rộng rãi tại các không gian ngoại thất, mặt tiền. Gạch thẻ ốp tường trang trí không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn giúp bảo vệ tường chống chọi với điều kiện thời tiết, ngăn chặn sự rêu mốc, ố vàng.

Hiện nay, gạch thẻ trang trí khá đa dạng về mẫu mã, kích thước tùy vào các thương hiệu khác nhau như:

  • Gạch thẻ Taicera có kích thước là 179×073, 600×115mm.
  • Gạch thẻ Prime có kích thước là 45×95mm
  • Gạch thẻ Inax có các kích thước phổ biến như 45×145, 149×22.5, 145×20, 47×47, 235×27…

2. Kích thước gạch thẻ xây dựng

a. Kích thước gạch thẻ đặc

Gạch thẻ đặc là loại gạch được nung từ đất sét thường có kích thước là 195x90x55 mm. Kết cấu gạch chắc chắn, bền. Gạch thẻ đặc có màu đỏ cam hoặc đỏ sẫm, thường được ứng dụng để xây dựng phần thô của công trình với khả năng chịu lực, chống nhiệt, chống ẩm cao.

8Gạch thẻ đặc

Gạch thẻ đặc

b. Kích thước gạch thẻ 2 lỗ

Gạch thẻ 2 lỗ có kích thước là 180x80x45 mm, nhỏ hơn gạch thẻ đặc. Gạch này có màu đỏ hồng hoặc đỏ cam, thường được sử dụng cho các công trình nhỏ, không yêu cầu cao về khả năng chịu lực và độ chống thấm. Tránh sử dụng gạch thẻ 2 lỗ để xây dựng ở các không gian có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh,...

9Gạch nung 2 lỗ trong xây dựng

Gạch nung 2 lỗ trong xây dựng

c. Kích thước gạch thẻ 4 lỗ

Gạch thẻ 4 lỗ được chia thành 2 loại gồm: gạch không nung 4 lỗ và gạch nung 4 lỗ với cấu tạo khác nhau. Gạch không nung 4 lỗ được sản xuất từ các vật liệu đá, cát, xi măng và chất phụ gia, còn gạch nung 4 lỗ được nung từ đất sét truyền thống. Kích thước gạch thẻ 4 lỗ của cả 2 loại là 180x80x80mm.

10Gạch thẻ 4 lỗ

Gạch thẻ 4 lỗ

d. Kích thước gạch thẻ 6 lỗ

11Gạch thẻ 6 lỗ

Gạch thẻ 6 lỗ

Gạch thẻ 6 lỗ thường được sử dụng cho các biệt thự, gạch có kích thước 195x135x90mm với khả năng cách nhiệt, cách âm rất cao.

Đọc thêm:

IV. Cách lựa chọn gạch thẻ trang trí cho từng khu vực

1. Với khu vực nội thất

12Gạch thẻ giả gỗ cho phòng khách

Gạch thẻ giả gỗ cho phòng khách

Đối với các khu vực phòng bếp, phòng khách hay phòng ngủ thì bạn chỉ nên ốp một phần để trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ bức tường, không nên ốp toàn bộ cả không gian vì sẽ tạo nên độ bị bức. Còn với nhà tắm, bạn có thể ốp một phần hoặc ốp toàn bộ tùy vào sở thích và điều kiện.

Khi lựa chọn gạch thẻ ốp tường cho khu vực phòng khách và phòng ngủ thì nên chọn gạch bề mặt nhám hoặc men khô vì nó sẽ đẹp hơn, còn với khu vực nhà tắm và phòng bếp thì nên chọn gạch men bóng để có thể dễ dàng lau chùi, vệ sinh và chống nước cao hơn.

2. Với khu vực ngoại thất

13Gạch thẻ ốp tường cho khu vực ngoại thất

Gạch thẻ ốp tường cho khu vực ngoại thất

Đối với các khu vực ngoại thất, bạn có thể thoải mái lựa chọn gạch thẻ ốp tường tùy vào phong cách thiết kế và sở thích của bạn.

Đọc thêm:

V. Ý tưởng thiết kế gạch thẻ trang trí ấn tượng

1. Kiểu ốp so le

- Ốp so le là cách ốp phổ biến nhất, nó không chỉ  thi công rất đơn giản, mà còn giúp không gian trở nên đẹp và sang trọng. Kiểu ốp so le có thể ứng dụng cho cả khu vực nội và ngoại thất.

14Nhà tắm ốp gạch thẻ tường tone màu trắng đẹp

Nhà tắm ốp gạch thẻ tường tone màu trắng đẹp

2. Thiết kế kiểu hình khối

Thiết kế kiểu hình khối có khả năng tác động mạnh tới thị giác, tạo cho không gian thêm ấn tượng.

17Thiết kế kiểu hình khối

Thiết kế kiểu hình khối

3. Kiểu ốp ziczac

Thiết kế kiểu ziczac sẽ khiến cho kiến trúc nhà bạn sẽ trở nên thật ấn tượng, nhất là mặt tiền.

18Ốp gạch thẻ khu vực ngoại thất kiểu zic zac

Ốp gạch thẻ khu vực ngoại thất kiểu zic zac

Đọc thêm:

VI. Báo giá gạch thẻ ốp tường thông dụng

1. Gạch thẻ ốp tường Viglacera

Gạch thẻ ốp tường Viglacera có hình chữ nhật và kích thước nhỏ. Loại gạch thẻ ốp tường Viglacera thường được dùng để ốp tường ở các khu vực ngoại thất hoặc những nơi có độ ẩm cao.

19Gạch thẻ ốp tường Viglacera

Gạch thẻ ốp tường Viglacera

Gạch thẻ ốp tường Viglacera rất cứng, tạo rãnh để giúp bám chắc vào tường hơn, bề mặt gạch bóng và giữ được màu sắc nguyên vẹn như lúc ban đầu trong quá trình sử dụng, khả năng chống thấm của gạch cực tốt.

Không những vậy, gạch thẻ ốp tường Viglacera còn mang lại tính thẩm mỹ cao, các họa tiết, hoa văn trên bề mặt gạch rất chân thực và vô cùng bắt mắt.

2. Gạch thẻ ốp tường Taicera

20Gạch thẻ Taicera

Gạch thẻ Taicera

Gạch thẻ Taicera thường được sử dụng để ốp lát cho cả nội và ngoại thất. Gạch thẻ Taicera chất lượng cao với khả năng chịu lực  rất tốt, chống thấm vượt trội, và đa dạng về màu sắc, bề mặt giả cổ thu hút người nhìn.

Đọc thêm:

VII. Định mức xây tường gạch thẻ

21Định mức xây tường gạch thẻ

Định mức xây tường gạch thẻ

Dưới đây là bảng định mức xây tường gạch thẻ để các bạn tham khảo:

Loại công tác

Đơn vị tính

Loại vật liệu

Quy cách

Đơn vị

Số lượng

Xây tường bằng gạch thẻ dày 5cm

1m3 xây

Gạch thẻ vữa

5 x 10 x 20

viên lít

46

7,5

Xây tường bằng gạch thẻ dày 10cm

1m2 xây

Gạch thẻ vữa

5 x 10 x 20

viên lít

83

23

Xây tường bằng gạch thẻ dày 20cm

1m2 xây

Gạch thẻ vữa

5 x 10 x 20

viên lít

162

45

Xây tường bằng gạch thẻ dày 30cm

1m3 xây

Gạch thẻ vữa

5 x 10 x 20

viên lít

790

242

Xây tường bằng gạch thẻ dày 5cm

1m2 xây

Gạch thẻ vữa

4 x 8 x 19

viên lít

57

6,4

Xây tường bằng gạch thẻ dày 10cm

1m2 xây

Gạch thẻ vữa

4 x 8 x 19

viên lít

103

20

Xây tường bằng gạch thẻ dày 20cm

1m2 xây

Gạch thẻ vữa

4 x 8 x 19

viên lít

215

65

Xây tường bằng gạch thẻ dày >= 30cm

1m2 xây

Gạch thẻ vữa

4 x 8 x 19

viên lít

1.068

347

Đọc thêm: 

Hy vọng rằng, bày viết trên đây có thể giúp bạn có những thông tin hữu ích về các loại gạch thẻ, và có thể lựa chọn được cho không gian của mình loại gạch ưng ý nhất để bảo vệ vững chắc và tăng tính thẩm mỹ, đem lại sự sang trọng.