X
Card image cap

Học cách thiết kế bậc tam cấp trước nhà rước tài lộc

Hoàng Thu Phương 2020-02-07

Bậc tam cấp không chỉ góp phần tạo nên vẻ đẹp, sự thuận tiện cho giao thông công trình mà còn góp phần tạo nên sự hài hòa phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Sau đây là những lưu ý  của Nhà đẹp 9houz giúp bạn thiết kế bậc tam cấp trước nhà sao cho hợp phong thủy, rước tài lộc.

 

I. Bậc tam cấp trước nhà

1. Khái niệm bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp là một chi tiết không thể thiếu trong các công trình xây dựng dù là công trình dân dụng hay công cộng. Trong các công trình nhà ở, biệt thự thì bậc tam cấp là một trong những bộ phận cấu tạo chính, giúp hoàn thiện vẻ đẹp căn nhà. Vì vậy, cách tính bậc tam cấp sao cho chuẩn rất quan trọng.

Bậc tam cấp làm tăng sự sang trọng cho ngôi nhà

Bậc tam cấp làm tăng sự sang trọng cho ngôi nhà

Đọc thêm:

2. Ý nghĩa của bậc tam cấp trước nhà

a. Về thẩm mỹ

Bậc tam cấp là lối đi lên của các công trình xây dựng như nhà ở, khách sạn, đền, chùa. Càng ngày, các công trình xây dựng càng đầu tư xây dựng bậc tam cấp bởi nó không chỉ giúp việc giao thông trong công trình trở nên thuận lợi mà còn làm tăng vẻ đẹp sang trọng, hài hòa, bề thế cho công trình.

Bậc tam cấp càng đẹp càng chứng tỏ vị thế của căn nhà hoặc các công trình khác.

Mặt khác, bậc tam cấp cũng góp phần tạo sự thuận lợi và dễ dàng trong di chuyển.

b. Về phong thủy

Bậc tam cấp cũng như bất cứ một chi tiết nào trong nhà như ban công đẹp, sân vườn, đều mang trong mình những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Vì vậy một bậc tam cấp đẹp, hợp phong thủy có thể làm tăng vẻ đẹp, tăng vận khí cho công trình đó.

Thông thường, khi xây dựng nhà ở, gia chủ đặc biệt chú tâm đến vấn đề phong thủy bậc tam cấp.

Phong thủy là yếu tố mà bất cứ ai cũng không thể coi thường. Hợp phong thủy sẽ phát, và ngược lại, phạm vào đại kỵ phong thủy sẽ bại. Bậc tam cấp hợp phong thủy sẽ là bước khởi đầu để đón tài lộc vào nhà, giúp người chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và trong công việc.

Bậc tam cấp hợp phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ

Bậc tam cấp hợp phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ

II.  Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trước nhà

1. Cách tính bậc tam cấp

Xây dựng bậc tam cấp cũng có những nguyên tắc nhất định của nó.

Từ thời xa xưa, bậc tam cấp được hiểu là bậc gồm 3 thêm nỗi giữa nhà ở với sân vườn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, bậc tam cấp thường được xây lên 5 - 7 - 9 bậc để phù hợp với quy luật “Thiên - Địa - Nhân” của trời đất. Tùy vào từng công trình hoặc tuổi, mệnh của gia chủ mà người ta chọn số bậc khác nhau.

Các bậc tam cấp trong nhà hay các công trình công cộng cũng thường được xây theo số lẻ để phù hợp với thuyết âm dương và phù hợp với thói quen đi lại của người Việt. Đó là người Việt thường bước chân phải khi đi lên, bậc tam cấp là số lẻ thì khi bước bước chân cuối cùng sẽ là chân trái cho thuận.

Thiết kế bậc tam cấp là số lẻ, không những phù hợp với thói quen của người Việt mà còn đảm bảo cho sự sung túc, may mắn và tài lộc.

Bậc tam cấp số lẻ phù hợp phong thủy

Bậc tam cấp số lẻ phù hợp phong thủy

Có rất nhiều xây bậc tam cấp có 5 bậc, bởi theo phong thủy thềm nhà, số 5 là con số may mắn. Số 5 đại diện cho ngũ hành là “Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ”. Bên cạnh đó, con số 5 rơi vào chữ “Sinh” nghĩa là “Sinh - Lão - Bệnh - Tử” mang đến ý nghĩa phong thủy tốt, thuận lợi và phát tài.

2. Kích thước bậc tam cấp

Một bậc tam cấp đẹp là một bậc tam cấp kết hợp hài hòa với kích thước ngôi nhà, kích thước sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà.

Tùy vào đặc trưng của công trình mà xây dựng kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp. Kích thước thông thường là: chiều cao từ 15 - 18cm hoặc 10 - 12cm, chiều rộng từ 20 - 30cm và chiều dài thì nên xây sao cho phù hợp với chiều dài của sảnh.

Đặc biệt, khi xây dựng, chúng ta cần chú ý đến yếu tố an toàn. Nên thiết kế bậc tam cấp như thế nào để không bị bước hụt, không bị hụt chân. Điều này lại cực kỳ cần thiết hơn với những gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ.

3. Lựa chọn chất liệu đá ốp bậc tam cấp

Chất liệu bậc tam cấp thì nên lựa chọn chất liệu phù hợp với thiết kế ngôi nhà. Một số chất liệu như gạch, gỗ, đá,... Nhưng phổ biến nhất là đá ốp. Đó là những mảng đã liền khối có ưu điểm là bộ bền cao, dễ lau chùi sạch sẽ, màu sắc tự nhiên trang nhã, gần gũi tạo vẻ đẹp sang trọng, hài hòa cho căn nhà. Song, nếu muốn chọn chất liệu này, bạn cần chú ý một số điều.

Nên chọn đá ốp bậc tam cấp đạt tiêu chuẩn

Nên chọn đá ốp bậc tam cấp đạt tiêu chuẩn

Thứ nhất, chọn những loại đá có độ cứng cao, không nên chọn những loại đá rẻ tiền có chất lượng thấp, không chịu được tác động của môi trường. Vì bậc tam cấp là nơi chúng ta thường đi lại nhiều, lực tác động mạnh nên sẽ dễ bị xuống cấp nếu chúng ra không xây dựng tốt.

Khi chúng đã xuống cấp, vừa làm mất đi độ an toàn lại vừa làm mất đi tính thẩm mỹ.

Chọn những loại đá có độ bền cao để khi bị va chạm không làm hư hỏng. Giữ gìn được vẻ đẹp của bậc tam cấp theo thời gian dài.

4. Màu sắc bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một không gian bên ngoài, góp phần tạo nên vẻ đẹp của mặt tiền nên gia chủ nên chú ý đến tính đồng bộ. Nên chọn màu sắc, hoa văn, vân đá sao cho hài hòa đến màu sơn, thiết kế ngôi nhà.

Đặc biệt, nếu bạn chọn đá ốp cho mặt bậc, nên ưu tiên những loại đá như đá hoa cương, đá Granite bởi chúng có hoa văn và màu sắc khá đẹp, khá đồng đều, hài hòa.

5. Lưu ý về việc thi công bậc tam cấp

Như đã nói, bậc tam cấp là yếu tố góp phần tạo nên vẻ đẹp của mặt tiền ngôi nhà. Tạo ấn tượng tốt cho căn nhà nên trong quá trình xây dựng cần chú ý, cẩn thận để khi hoàn thành thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước, sứt mẻ.

6. Thềm nhà 2 bậc

a. Có nên xây thềm nhà 2 bậc không?

Theo quan niệm phong thủy, người ta thường xây dựng bậc tam cấp với số lẻ để phù hợp với tự nhiên, thuận theo quan niệm “Thiên - Địa - Nhân” “Sinh - Lão - Bệnh - Tử”. Cho nên nếu xây bậc tam cấp có 2 bậc sẽ đi trái với quy luật tự nhiên, không hợp phong thủy.

Bậc tam cấp 2 bậc trái quy luật tự nhiên, không hợp phong thủy

Bậc tam cấp 2 bậc trái quy luật tự nhiên, không hợp phong thủy

Xét theo quan niệm coi cuộc đời con người với bốn giai đoạn “Sinh - Lão - Bệnh - Tử” thì nếu xây 2 bậc tam cấp, sẽ rơi vào cung “Lão” hoặc “Bệnh”. Ý nghĩa vô cùng không tốt theo phong thủy, trái quy luật tự nhiên. Nên nếu gia đình bạn có 2 bậc tam cấp, cần lưu ý những điều sau.

b. Gợi ý cách xây dựng thềm nhà 2 bậc hợp lý nhất

Một số cách để giúp bạn “chữa cháy” nếu lỡ nhà bạn có 2 bậc tam cấp. Đó là bạn có thể phá bỏ bớt một bạc chỉ để lại một bậc tạo nên con số lẻ cho phù hợp với tự nhiên. Hoặc xây thêm một bậc giả hay xây thêm 2 bậc mới từ một bậc đã phá bỏ trước đó.

Những cách này sẽ giúp bạn sửa chữa lại bậc tam cấp nhà mình. Khi sửa lại bậc tam cấp, bạn cần chú ý để xây dựng lại sao cho hài hòa, đảm bảo tính đồng bộ với ngôi nhà.

III. Một số mẫu bậc thềm nhà đẹp

Bậc tam cấp vừa đẹp vừa mang lại may mắn cho gia đình

Bậc tam cấp vừa đẹp vừa mang lại may mắn cho gia đình

Bậc tam cấp lát gạch đậm chất truyền thống

Bậc tam cấp lát gạch đậm chất truyền thống

Thiết kế bậc tam cấp hài hòa với tổng thể kiến trúc

Thiết kế bậc tam cấp hài hòa với tổng thể kiến trúc

Hy vọng những lưu ý về bậc tam cấp trên sẽ giúp bạn “bỏ túi” thêm những kinh nghiệm để xây dựng bậc tam cấp trước nhà đẹp, hợp phong thủy, có cuộc sống thuận lợi, gặp nhiều may mắn, bình an.