+40 ý tưởng nội thất phong cách bắc âu độc đáo nhất 2019

 

Có rất nhiều sự lựa chọn cho chúng ta xây dựng và thiết kế bên trong căn nhà nhỏ xinh xắn của mình. Việc thiết kế không gian nội thất cho căn nhà của mình nó đem lại cho chúng ta một không gian sống hài hòa, phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình. Và chắc hẳn, Phong cách Bắc Âu hay còn gọi là phong cách scandinavian cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các gia đình. Vậy phong cách nhà scandinavian ở Việt Nam được áp dụng như thế nào? Nhà đẹp 9houz xin giới thiệu tới các bạn nội thất phong cách Bắc Âu - Mẫu thiết kế Bắc Âu Scandinavian.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu  Scandinavian.

I. Tìm hiểu phong cách Scandinavian style trong nội thất là gì?

1. Phong cách Scandinavian là gì?

Phong cách Scandinavian là phong cách được lấy cảm hứng từ Bắc Âu mang hơi hướng nhẹ nhàng, sang trọng mà thực sự đơn giản trong thiết kế. Như chúng ta đã biết, Bắc Âu là một vùng đất thiên nhiên trù phú với nhiều các thảm thực vật là các loài động vật. Là xứ sở của các loài bông tuyết trắng và cách ngôi nhà màu trắng. Như vậy, nghe đến phong cách Bắc Âu là ta luôn cảm nhận được thứ gì đó mộc mạc mà hoang dã gọn gàng và đơn giản nhưng cũng đầy tính tinh tế trong trẻo.

Đặc trưng riêng của phong cách này là những màu sắc nhẹ nhàng, trong trẻo

Hơn nữa sự kết hợp hài hòa của phong cách nội thất Bắc Âu luôn giúp ta cân bằng giữa sự đơn giản và sự tiện dụng, luôn tập trung vào sự tối giản. Có như vậy, chúng ta rất dễ dàng sự cân đối tinh tế cho căn nhà của mình. 

2. Lịch sử của phong cách Scandinavian?

Từ những ngày đầu của thế kỉ XX, phong cách Scandinavian là một trong những phong cách kiến trúc được nhiều người lựa chọn nhất trên thế giới. Trải qua các thăng trầm biến cố của lịch sử thế giới, 2 cuộc chiến tranh thế giới, nội thất, kiến trúc cũng có nhiều biến đổi theo cách nhìn nhận qua biến đổi lịch sử. Với từng giai đoạn lịch sử khác nhau, cách nhìn nhận của con người cũng khác nhau và biến đổi dần theo năm tháng. Do đó, các phong cách nội thất kiến trúc ngày càng thay đổi, tạo nên những phong cách đặc trưng cho từng khu vùng, từng thời kỳ.

2.1 Thời kỳ kết thúc của chủ nghĩa lãng mạn Romantic

Cùng với sự phát triển của công nghiệp, kèm theo đó là sự phát triển của khoa học kỹ thuật và máy móc. Công nghiệp phát triển thì nghệ thuật cũng phát triển theo với các cấu trúc thiết kế hài hòa mà cân đối. Điển hình như nhà nghệ thuật nổi tiếng tài ba William Morris với nhiều tác phẩm mang đậm họa tiết miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên. Những họa tiết đều ảnh hưởng sâu sắc đến các cấu trúc thiết kế của thời kỳ đó.

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu đã xuất hiện từ rất lâu

Morris đã dần tiếp tục phát triển các phong cách ngày càng hoàn thiện hơn, nhưng ông vẫn giữ lại các nét đặc trưng của thời kỳ trước. Chính sự kết hợp này tạo bước đà phát triển phong trào nghệ thuật của Art Nouveau.

2.2 Chiến tranh thế giới thứ nhất và phong trào nghệ thuật Art Nouveau

Chiến tranh thế giới thứ nhất gần tiến tới các nước Châu Âu, phê bình nghệ thuật càng trở nên phát triển ở các nước này. Các phong trào nghệ thuật phát triển nhiều ở các nước như Đức, Pháp, Đan Mạch, đều lấy cảm hứng từ thiên nhiên theo xu hướng của Art Nouveau.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, hậu quả để lại rất nặng nề, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật,... đều dần bị tàn phá và hủy hoại. Do đó phong cách thiết kế Art Nouveau dần thay đổi theo phong cách cuốn hút rực rỡ nhưng vẫn mang đậm vẻ tự nhiên. Đó là phong cách được được nhiều tầng lớp lựa chọn nhất thời kỳ đó. Cho mãi đến tận đến năm 1930 dần bị suy thoái và mở ra cuộc chiến tranh thế giới thứ II.

2.3 Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ gắn liền với phong cách hiện đại

Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, thế giới đảo lộn hoàn toàn, nó làm phá vỡ cấu trúc xã hội trong giới quý tộc ở các nước Châu Âu. Có nhiều đế chế nằm trong đống suy tàn đổ nát, các nước đế quốc muốn thực dân hóa nhiều nước thấp nhỏ hơn như Châu Phi, Nam Mỹ. Các nước Châu Âu lúc đó dần hướng tới phong cách nghệ thuật trong trang trí thiết kế nội thất gia đình.

Các thiết kế thường xen lẫn phong cách đơn giản, tự nhiên

Mục tiêu của các nhà thiết kế ngày càng mang đậm phong cách đơn giản, cổ điển mà tự nhiên. Đó là chủ đề mà nhiều nhà thiết kế lựa chọn để xây dựng cho các công trình của mình. Các công trình thiết kế ngày càng phức tạp gắn liền với quá trình phát triển trong các giai đoạn. Với mỗi giai cấp, địa vị mang một phong cách hơi hướng nghệ thuật khác nhau. Mỗi giai đoạn có một đặc trưng riêng biệt phù hợp với đặc điểm của từng giai cấp.

Các phong cách đó tạo bước đà phát triển cho phong cách hiện đại

2.4 Phong cách Châu Âu bước sang trang mới

Như chúng ta đã biết, hai cuộc chiến tranh thế giới đi qua đã để lại biết bao nhiêu hậu quả nặng nề. Con người dường như đã sa chân vào rất nhiều sai lầm, do đó các phong cách nghệ thuật như vị cứu tinh cho con người lúc bấy giờ từ phong trào nghệ thuật Bauhaus từ Đức.

Xu hướng nghệ thuật ngày càng phát triển

Chiến tranh thế giới kết thúc, các địa vị giai cấp ngày càng bình đẳng, xu hướng nghệ thuật thiên hướng về các giai cấp địa chủ và giai cấp nhà giàu dần đảo lộn. Các xu hướng nghệ thuật giữa các giai cấp ngày càng hòa nhập vào với nhau. Ngày càng nhiều các phong cách nghệ thuật phù hợp với các mức giá vừa phải, nhiều người có thể sử dụng được.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các quốc gia khu vực Scandinavian ngày càng lại gần nhau hơn, phong cách nghệ thuật Scandinavian ngày càng gắn bó kết hợp với nhau.

2.5 Sự ra đời của phong cách thiết kế nghệ thuật Scandinavian

Khu vực Scandinavian ảnh hưởng bởi thời tiết khí hậu băng giá khắc nghiệt, đáp ứng được nhiều phong cách thiết kế sao cho phù hợp với cái lạnh băng giá đơn giản mà tự nhiên.

Dó đó, phong cách Scandinavian ra đời, là bước đà phát triển của thiết kế nghệ thuật.

2.6 Phong cách Bắc Âu trong thiết kế nội thất

Vào cùng thời điểm phát triển của vùng Scandinavian, phong cách nghệ thuật thiết kế nội thất cũng được hòa quyện trong đó và ngày càng được thổi bùng lên sức sống mới phong cách Scandinavian trong thiết kế nội thất.

Nội thất Scandinavian mang đậm chất đơn giản mà mộc mạc, nhẹ nhàng mà tự nhiên. Toàn bộ nội thất trong căn nhà được sắp xếp gọn gàng hết sức có thể hòa quyện với màu sắc hài hòa trong căn phòng.

3. Đặc điểm phong cách Bắc Âu

Phong cách Bắc Âu mang đậm hơi hướng của thiên nhiên và khí hậu nơi đây. Màu sắc của phong cách này ưa chuộng tông màu trắng tinh khôi, phù hợp với khí hậu lạnh giá tuyết trắng nơi đây. Vật liệu được sử dụng trong thiết kế mộc mạc thô sơ đầy giản dị. Để trang trí cho căn nhà và phòng ốc theo phong cách Scandinavian bạn nên tham khảo một số đặc điểm sau:

Phong cách nội thất Bắc Âu nhẹ nhàng tinh tế

Phong cách nội thất Bắc Âu nhẹ nhàng tinh tế

  • Với tông màu chủ đạo là màu trắng, nên các bức tường trắng được xây dựng lên tô điểm thêm ánh sáng cho căn nhà. Màu trắng nhẹ nhàng mà thanh khiết, tạo cho ta cảm giác trong trẻo khi bước vào ngôi nhà.

  • Kết hợp với màu nhẹ nhàng là tông trung tính. Luôn tạo cho ta cảm giác thoải mái, có một không gian phù hợp nhất cho mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể tận hưởng. Bước vào căn nhà ta luôn nhận được sự dịu nhẹ mà êm ái vô cùng.

  • Mang đậm phong cách tự nhiên, do vậy họa tiết hoa văn thật sự tự nhiên và mộc mạc. Nó bắt nguồn từ các họa tiết đơn giản như gỗ đá, đậm chất tự nhiên thô sơ đơn giản nhưng cũng thấy rõ được sự tinh tế trong con mắt của nhà thiết kế.

Cho dù là phong cách nào thì thiết kế cửa sổ vẫn luôn là điều được quan tâm nhất

Cho dù là phong cách nào thì thiết kế cửa sổ vẫn luôn là điều được quan tâm nhất

  • Với bất kỳ một phong cách thiết kế nội thất nào đó đều phải có cửa sổ, lỗ thoáng, thảm trải nhà. Các bộ phận này tạo cho sự thông thoáng cho các ngôi nhà. Hơn nữa, sẽ giúp cho ngôi nhà luôn nhận được một lượng ánh sáng phù hợp, hòa mình với thiên nhiên xung quanh.

  • Các vật dụng được dùng hết sức đơn giản, nó không quá cầu kỳ, hoa mỹ. Giúp cho ngôi nhà luôn trang nhã và vô cùng thanh lịch. Nó nhẹ nhàng trải qua thời kỳ khí hậu lạnh giá.

  • Đặc điểm nổi trội của khí hậu vùng Scandinavian là cái lạnh buốt giá kèm theo mưa tuyết trắng xóa, cho nên mỗi gia đình nơi đây đều có một chiếc lò sưởi trong nhà xóa tan cái lạnh băng tuyết.

Thiết kế lò sưởi phổ biến trong phong cách Scandinavia

Thiết kế lò sưởi phổ biến trong phong cách Scandinavia

Nhưng với khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm với bố mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa đông trên đất nước ta không quá giá lạnh như các nước ở xứ sở Bắc Âu, do vậy việc đặt một lò sưởi trong gia đình không hẳn là cần thiết. Nhưng với thời tiết như vậy, phong cách Scandinavian rất phù hợp cho nhiều kiểu kiến trúc ở nước ta hiện nay.

II. Nguyên tắc thiết kế kiến trúc nội thất nhà phong cách Scandinavian

1. Màu sơn

Gam màu sơn chủ đạo được sử dụng là gam màu trắng, hòa quyện cùng với cái lạnh băng giá và màu của tuyết trắng nhẹ nhàng mà êm ái. Thêm vào các tông trắng là điểm nhấn chủ đạo là màu xanh dương. Ngoài ra, người ta còn điểm tô thêm những gam màu cam đất, phù hợp với màu sắc của gỗ, đất và màu sắc của cây cối.

Tông màu chủ đạo của thiết kế theo phong cách scandinavian là trắng

Tông màu chủ đạo của thiết kế theo phong cách scandinavian là trắng

Tông màu trắng luôn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Hơn nữa cùng với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta thì gam màu nhẹ nhàng luôn được ưa chuộng. Nó luôn tạo cảm giác dịu dàng, nhẹ nhàng và vô cùng êm ái. Nó làm dịu đi cái nắng oi bức của miền Trung và cái lạnh giá rét mỗi khi mùa đông đến ở miền Bắc.

Màu trắng luôn tạo cho ngôi nhà của bạn tràn đầy ánh sáng. Đặc điểm của mùa đông là ngày ngắn đêm dài do vậy cần ánh sáng cho ngôi nhà là điều hết sức cần thiết. Do đó, màu trắng cũng như các tông màu sáng tạo nên không gian thoáng đãng, chứa đầy ánh sáng cho căn nhà.

Hơn nữa, màu trắng hay màu sáng giúp bạn cảm nhận được ngôi nhà thêm được rộng rãi hơn. Nếu ta sơn trần nhà bằng màu trắng sẽ tạo cho ta cái nhìn ngôi nhà được cao hơn, sáng sủa hơn.

Và màu trắng là màu dễ dàng kết hợp với các loại vật liệu, dụng cụ nội thất khác với các gam màu khác nhau.

Bên cạnh đó còn có các gam màu nhẹ nhàng khác như xám

Bên cạnh đó còn có các gam màu nhẹ nhàng khác như xám

Chính vì thế, tông màu trắng hay cũng như tông màu nhẹ nhàng là sự lựa chọn ưu việt nhất cho các nhà thiết kế. Nếu bạn cảm thấy màu trắng quá trùng hợp với màu sắc của thiên nhiên bên ngoài thì ta có thể lựa chọn các gam màu sáng nhẹ nhàng cho ngôi nhà với tiêu chí nhẹ nhàng, làm dịu thị giác của con người.

2. Chất liệu

Bắc Âu là một vùng đất thiên nhiên trù phú với nhiều thảm thực vật xanh mướt, với núi đá nhiều cây xanh, với những cánh đồng hoang dại. Vậy nên chất liệu được lựa chọn đầy chất mộc mạc ấm áp mang đậm phong cách của người dân bản địa. Nó được đem lại từ những chất liệu sẵn có từ thiên nhiên như gỗ, da thú, đá,... Những chất liệu trên thường xuyên được kết hợp trong các phong cách thiết kế Scandinavian.

Chất liệu phổ biến của phong cách scandinavian là gỗ

Chất liệu phổ biến của phong cách scandinavian là gỗ

Với đặc điểm hoang dại như vậy, một chất liệu mà bạn không thể nghĩ tới đó chính là gỗ. Gỗ là vật liệu có sẵn ở vùng đất Bắc Âu trù phú này, sử dụng gỗ hòa quyện với gam màu sáng tạo cho con người cảm nhận được một không gian ấm cúng trong ngôi nhà. Gỗ được sử dụng để làm sàn nhà, cửa sổ, cửa ra vào, trần nhà, cầu thang,...

Gam màu gỗ hay sử dụng là gam màu trầm, cùng với loại gỗ tếch sẽ tạo cho không gian hài hòa màu sắc, cân bằng với gam màu sáng của tường nhà. Loại gỗ sử dụng cho ngôi nhà không cần gia công quá kỹ lưỡng và trau chuốt. Hơn nữa, với điều kiện ở nước ta, không có các loại gỗ tếch thì ta dùng gỗ xoan hay gỗ lim. Các loại gỗ này thì chúng ta cần làm kỹ hơn so với loại gỗ tếch, sau đó phun sơn với loại màu trầm.

Nhắc đến nguồn liệu tự nhiên, ngoài gỗ ra ta không thể không nhắc tới đá. Chất liệu thô cứng nhưng đầy chất tình trong đó. Sự kết hợp độc đáo của các loại đá trong gia đình cho ta thấy sức sống mãnh liệt của con người nơi đây giống như những viên đá viên sỏi kia để vượt qua cái lạnh giá băng.

Một vật liệu không thể thiếu đó chính là da hoặc lông thú. Chúng được thiết kế để tạo thành những tấm thảm trải nhà hoặc những tấm thảm trải ghế hay những chiếc chăn lông vũ. Tạo cho ngôi nhà chúng ta mang đậm phong cách thiên nhiên hoang dã, đơn giản.

3. Đồ nội thất

Phong cách nội thất Scandinavian mang đậm phong cách đơn giản, nhẹ nhàng mà tự nhiên. Những đồ nội thất được dùng cũng rất nhẹ nhàng, bắt mắt và hết sức thanh nhã. Ta có thể dùng các loại đồ thiết kế bằng gỗ để phù hợp với tông màu sàn gỗ, trần nhà, hòa lại với cảm giác mát lạnh của các tông màu sáng. Hay ta có thể dùng những chiếc ghế sofa êm nhẹ với những tấm thảm lông thú trải bên trên nhẹ nhàng mà vô cùng ấm áp.

Các thiết kế đồ nội thất trong phong cách này thường phối hợp hài hòa với nhau

Các thiết kế đồ nội thất trong phong cách này thường phối hợp hài hòa với nhau

Những màu sắc được lựa chọn trong đồ nội thất cũng cần phải hòa quyện với màu sắc không gian của căn nhà sao cho phù hợp nhất. Ta cần kết hợp làm sao cho có một sự hài hòa nhất có thể đem lại không gian thoáng đãng cho ngôi nhà.

4. Đồ vật trang trí, họa tiết và hoa văn

Cũng giống như đồ nội thất, đồ vật để trang trí được lựa chọn cần phải phù hợp với không gian, nhưng ta phải chú ý đến chất liệu và cách thức họ gia công thiết kế

Với những bóng đen chùm, ta nên chọn những đèn có màu sắc sặc sỡ một chút. Nó sẽ làm dịu đi cái không gian tươi sáng của màu sơn tường. Hơn nữa với màu sắc sặc sỡ của chiếc bóng đèn sẽ làm cho chúng ta cảm giác ấm áp hơn khi bước vào nhà.

Tranh treo tường phong cách Bắc Âu nhẹ nhàng tinh tế

Tranh treo tường phong cách Bắc Âu nhẹ nhàng tinh tế

Không chỉ vậy, ta nên lựa chọn thêm những bức tranh treo tường. Những bức tranh này cần có nội dung ý nghĩa phù hợp với không gian căn phòng. Có như vậy mới tạo nên một phong cách thiết kế Scandinavian hoàn hảo và tuyệt vời.

5. Tỷ lệ không gian và ánh sáng

Không gian và ánh sáng là vấn đề được quan tâm lớn. Đối với các nước Bắc Âu thường xuyên chịu những cái lạnh buốt giá thì việc ánh sáng le lói qua khe cửa để vào nhà là rất cần thiết. Hơn nữa bạn cần chú ý giữa tỷ lệ trần, sàn, cửa sổ sao cho phù hợp. Ta nên chọn thiết kế làm sao cho phù hợp để chúng hòa quyện vào nhau cho cân bằng và hợp lý

6. Lò sưởi

Khí hậu băng giá hằng năm xảy ra, do đó mỗi nhà cần sắm cho mình một chiếc lò sưởi để tạo cho gia đình một không gian ấm cúng. Lò sưởi được chọn cũng cần hài hòa với màu sắc của ngôi nhà. Ta nên chọn màu lò sưởi nhẹ nhàng, dịu êm, làm cho mỗi người bước chân vào căn nhà đều muốn tới bên lò để sưởi ấm.

III. Hướng dẫn trang trí nội thất phong cách Bắc Âu

1. Thiết kế phòng khách Bắc Âu

Đối với những phòng khách nhỏ, ta nên chọn tông màu chủ đạo là màu trắng. Màu trắng cho ta cảm giác căn phòng được rộng rãi và cao thoáng hơn. Sử dụng thêm các dòng kẻ cho căn phòng giúp chúng trở nên tinh tế hơn, sâu sắc hơn.

Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu gắn liền với chất liệu sử dụng bằng gỗ. Các loại gỗ này được lấy sẵn từ thiên nhiên tạo cho ngôi nhà ngày càng gần gũi với thiên nhiên, đắm mình vào môi trường xung quanh. Hơn nữa, gỗ được dùng sơn màu sặc sỡ hơn để trung hòa với màu sắc tươi sáng của tường cũng như trần nhà. 

Không gian phòng khách phong cách scandinavian đậm nét độc đáo

Không gian phòng khách phong cách scandinavian đậm nét độc đáo

Phong cách thiết kế Scandinavian thiết kế nội thất với các phòng khác nhau, trong đó không thể không nhắc tới lò sưởi. Lò sưởi giúp ta sưởi ấm, trải qua mùa đông một cách mạnh mẽ. Nhiều gia đình ứng dụng xây hệ thống lò sưởi thông với ống sưởi ra bên ngoài, sau đó họ dùng các cành cây củi khô để đốt luôn trong lò, vừa tiết kiệm chi phí đồng thời rất tiện dụng.

Phòng khách là nơi gia đình diễn ra sinh hoạt nhiều cũng như khách đến nhà chơi nhất. Chúng ta nên trang trí các họa tiết hoa văn sao cho bắt mắt. Xây dựng các tấm rèm lông thú, tầm thảm trải sàn hay những tấm thảm trải ghế đẹp tạo cho ngôi nhà đầy vẻ tinh tế.

2. Trang trí phòng ngủ phong cách Scandinavian

Có rất nhiều sự lựa chọn cho phòng ngủ của bạn, và phong cách Scandinavian là một sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Màu sắc trong căn phòng đều được xây dựng theo xu hướng đơn sắc, trong đó màu trắng là tông màu chủ đạo được lựa chọn. Nó tạo không gian thỏa mái dễ chịu cho con người sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Nên chọn những chất liệu trong phòng ngủ nhẹ nhàng, phù hợp với tông màu sáng. Nội thất trong phòng ngủ với chất liệu hoàn toàn tự nhiên. Ta nên điểm thêm một chậu cây xanh vào trong phòng giúp ta cảm giác dễ chịu, hòa quyện với thiên nhiên môi trường.

Thiết kế phòng ngủ phong cách Bắc Âu

Thiết kế phòng ngủ phong cách Bắc Âu

Với những người Bắc Âu, họ luôn muốn tạo cho mình cảm giác nhẹ nhàng thỏa mái trong căn nhà, do vậy họ lựa chọn các  sử dụng cây treo quần áo thay cho chiếc tủ cồng kềnh. Như vậy vừa tiện lợi và tiết kiệm không gian cho căn phòng.

3. Thiết kế bếp, phòng ăn phong cách Bắc Âu

Hướng tới gia đình quây quần và bạn bè được gắn bó là mục đích của người Bắc Âu. Cho nên họ lựa chọn phòng bếp hay nhà ăn một không gian rộng rãi thoáng đãng nhưng vẫn chứa đầy vẻ ấm cúng. 

Gỗ là chất liệu tự nhiên sẵn có, do vậy người Bắc Âu lựa chọn vật liệu bằng gỗ để thiết kế bàn ăn, ghế ngồi cũng như tủ bếp. Nó tạo nên một không gian mộc mạc mà bình dị gắn liền với thiên nhiên.

Thiết kế bếp phong cách Scandinavian

Thiết kế bếp phong cách Scandinavian

Căn bếp có rất nhiều thú đồ vật dụng cần thiết, ta nên phân bố vị trí của chúng sao cho phù hợp. Một góc nhỏ xinh với chiếc giá gỗ giúp ta để những lọ đựng gia vị, hay vài chiếc móc treo giúp ta treo những vật dụng cần thiết lên. Có như vậy sẽ giúp căn bếp gọn gàng thoáng mát hơn.

Ngoài ra, ta nên thiết kế thêm một vài bức tranh treo vào bếp, giúp căn bếp được hài hòa, thanh lịch.

Trên đây là một số thông tin mà Nhà đẹp 9houz giới thiệu tới quý bạn đọc Phong cách Bắc Âu - Mẫu thiết kế Scandinavian. Rất mong quý bạn đọc rút ra được những điểm lưu ý và tìm được cho mình một phong cách trong thiết kế nội thất của gia đình mình.