+100 mẫu thiết kế nội thất nhà hàng ấn tượng nhất 2019

 

Đối với việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn có liên quan tới ẩm thực thì có lẽ công đoạn thiết kế nhà hàng là quan trọng nhất. Việc thiết kế nó không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, tạo ấn tượng mạnh với thực khách mà còn là công tác truyền thống giúp quảng bá sự hấp dẫn khác biệt chỉ có trong nhà hàng mình. Một vài năm trở lại đây ẩm thực, nhà hàng luôn là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm và một trong số đó là sự mới mẻ, đột phá trong cách thiết kế và trang trí nội thất nhà hàng. Hãy cùng Nhà đẹp 9houz tìm hiểu về 1000 mẫu thiết kế nội thất quán ăn, nhà hàng ấn tượng nhất hiện nay nhé!

Mẫu thiết kế nhà hàng đẹp

Mẫu thiết kế nhà hàng đẹp

I. Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế nội thất nhà hàng

1. Nội thất nhà hàng

Để lựa chọn nội thất thiết kế cho nhà hàng không phải là việc đơn giản, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như phong cách mà chủ đầu tư muốn nhà hàng của mình hướng tới.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến việc lựa chọn nội thất để làm gia tăng bầu không khí tổng thể của nhà hàng cũng như mang đến sự gần gũi, ấn tượng với thực khách.

Các thiết kế nội thất là một trong những cách tạo nên phong cách của nhà hàng

Các thiết kế nội thất là một trong những cách tạo nên phong cách của nhà hàng

Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua việc lựa chọn nội thất xét về độ bền, tính năng và sự tinh tế mà nội thất đem lại. Nhưng nếu muốn lựa chọn được nội thất hội tụ đầy đủ các yếu tố trên chủ đầu tư cần xác định kiểu dáng, ý tưởng thiết kế phù hợp với nội thất được lựa chọn để có thời gian sử dụng lâu cũng như tốn ít chi phí bảo dưỡng.

Khi lựa chọn nội thất cho nhà hàng cho phép thực khách có sự trải nghiệm sự tiện nghi, công năng của nội thất nhà hàng. Từ đó, các chủ đầu tư có thể tham khảo và thay đổi nội thất để phù hợp với thị hiếu của thực khách cũng như không gian của nhà hàng.

2. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định không gian của nhà hàng. Tuy nhiên dựa vào phong cách mà chủ đầu tư định hướng cho nhà hàng để điều chỉnh mức độ ánh sáng sao cho phù hợp.

Ánh sáng có thể giúp bạn thay đổi linh hoạt bầu không khí của nhà hàng dựa trên các tone màu ánh sáng khác nhau.

Hệ thống ánh sáng thường được thiết kế dựa trên phong cách chủ đạo của nhà hàngHệ thống ánh sáng thường được thiết kế dựa trên phong cách chủ đạo của nhà hàng

Hệ thống ánh sáng thường được thiết kế dựa trên phong cách chủ đạo của nhà hàng

Lựa chọn mức độ ánh sáng thích hợp không đơn thuần giúp thực khách nhìn rõ để ăn no bụng mà còn là phương tiện kích thích vị giác, mang lại cảm giác ấm cúng giúp thực khách tận hưởng không gian thoải mái, thư giãn khi dùng bữa. Từ đó, thực khách có mong muốn tới nhà hàng của bạn nhiều lần hơn nữa tức gia tăng lượng khách trong tương lai.

Một trong những cách mà các chủ đầu tư ưu tiên đưa ánh sáng vào nhà hàng của mình là thông qua giếng trời. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện năng mà phần nào tạo cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. Mặt khác, nếu sử dụng đèn chiếu sáng hãy chọn các màu sắc trung tính giúp nhà hàng có vẻ sáng sủa và thoáng mát hơn.

3. Tính linh hoạt

Bất kể trong lĩnh vực nào thì yếu tố tính linh hoạt là cần thiết, nhất là trong việc kinh doanh ẩm thực, nhà hàng.

Đồ nội thất của nhà hàng cũng phải đáp ứng tính linh hoạt đó, được thể hiện thông qua việc sắp xếp sơ đồ chỗ ngồi và xếp bàn cho khách. Vì đối tượng đến nhà hàng đều rất đa dạng, có thể đi một mình, đi theo cặp, nhóm ăn hoặc tổ chức sự kiện. Do vậy, đòi hỏi các chủ nhà hàng phải linh hoạt, nhanh nhạy trong việc xếp chỗ và không gian sao cho linh hoạt, làm hài lòng khách hàng.

Cách bố trí nội thất phải luôn linh hoạt, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của khách hàng

Cách bố trí nội thất phải luôn linh hoạt, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của khách hàng

Tính linh hoạt cũng là một trong những yếu tố góp phần hút khách, làm nên thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng.

Ngoài ra, chủ nhà hàng cần linh hoạt trong việc bố trí các thiết bị, nội thất phục vụ cho các loại hình ăn uống đa dạng của nhà hàng như: ăn uống, tổ chức sự kiện, vui chơi ngoài trời,... để làm hài lòng thực khách cũng như mở rộng loại hình kinh doanh cho nhà hàng.

4. Sự thoải mái

Các đồ nội thất được lựa chọn để phục vụ nhà hàng bạn đều phải đặt ra câu hỏi chúng thực sự phù hợp với không gian nhà hàng và làm cho thực khách cảm thấy thực sự thoải mái. Để được như vậy các chủ nhà hàng phải xây dựng kế hoạch, dự định từ trước để mang lại cảm giác thân thuộc, thoải mái cho thực khách vì họ luôn hy vọng đến với nhà hàng sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đồ ăn một cách thoải mái nhất.

Ngoài đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, tính hiện đại trong tổng thể thiết kế thì sự thoải mái cũng là một điều rất cần phải quan tâm

Ngoài đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, tính hiện đại trong tổng thể thiết kế thì sự thoải mái cũng là một điều rất cần phải quan tâm

Khi lên kế hoạch thiết kế thi công nội thất cho nhà hàng bạn hãy dành nhiều thời gian để đầu tư vào ý tưởng cũng như làm việc với một đơn vị cung cấp nội thất nhà hàng chuyên nghiệp nhé!

II.  Nguyên lý về kiểu dáng và không gian

1. Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Mỗi nhà hàng đều được các chủ đầu tư xem xét, xây dựng kế hoạch lựa chọn phong cách thiết kế từ trước đó. Với phong cách và dấu ấn riêng mà chủ nhà hàng muốn xây dựng từ đó để lựa chọn thiết kế sao cho phù hợp.

Những năm gần đây số lượng nhà hàng mộc lên như nấm với phong cách cũng như loại hình kinh doanh đa dạng từ Châu Âu đến Châu Á, từ cổ điển đến hiện đại,... sự kế hợp đó tạo nên những phong cách thiết kế thật sự ấn tượng với thực khách.

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản sang trọng, tinh tế

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản sang trọng, tinh tế

Vì nhà hàng không chỉ là nơi ăn uống, hội tụ tinh hoa ẩm thực mà còn là nơi giúp thực khách giải trí, hội họp,... Do đó, để khách thực sự muốn quay lại với nhà hàng bạn cần lựa chọn những phong cách thực sự độc đáo, ấn tượng phù hợp với thị hiếu của khách.

Một số phong cách được ưa chuộng hiện nay mà có thể kể đến như: Phong cách ẩm thực Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,... Một phần những quán ăn này được yêu thích chính là các thiết kế nhà hàng đẹp và lựa chọn phong cách đem lại cảm giác thoải mái cho khách hàng.

2. Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế

Lựa chọn, tìm kiếm nội thất đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như tạo cảm giác thỏa mái cho khách hàng phải kể đến việc lựa chọn kích thước bàn ghế.

Thông thường với những quán ăn, nhà hàng thì các chủ đầu tư chọn mẫu bàn có kích thước hình chữ nhật có chiều rộng lý tưởng là 80cm, khoảng cách giữa hai bàn là 50cm, còn chiều dài thì tùy thuộc vào số lượng khách đặt bàn và số lượng khách để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Các thiết kế bàn ghế phải đáp ứng được cơ bản các yêu cầu của khung tiêu chuẩn trong ngành nội thất nhà hàng

Các thiết kế bàn ghế phải đáp ứng được cơ bản các yêu cầu của khung tiêu chuẩn trong ngành nội thất nhà hàng

Bên cạnh đó, để khách hàng thực sự thoải mái thì bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các lối đi lại trong nhà hàng và sự lưu thông giữa các vị khách kế bên. Với khoảng cách giữa các lối đi theo tiêu chuẩn thì phải đảm bảo có chiều rộng 60cm, sâu 40cm. còn khoảng cách giữa các thực khách kế bên thì cần khoảng 20cm.

Với những bàn ăn 2 chỗ ngồi thì thường có chiều dài 80cm, còn bàn 4-6 chỗ là 120-180cm, với bàn 10 chỗ thì là 280cm.

Với bàn tròn dành cho 4 người thì kích thước đường kính của bàn khoảng 90-120cm, còn với 6-8 người thì đường kính là 150-180cm.

III. Nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng về màu sắc

Màu sắc là yếu tố quan trọng thu hút thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Dựa vào ưu điểm đó các chủ đầu tư có thể lựa chọn những nội thất có màu sắc bắt mắt để trang trí tạo ấn tượng tốt với thực khách.

Trong thiết kế nội thất nói chung thì tỉ lệ phối màu được xem là rất quan trọng, chiếm phần trăm lớn góp phần tạo nên thành công trong kinh doanh của nhà hàng. 

Các màu sắc trong thiết kế phải có sự liên kết hài hòa với nhau

Các màu sắc trong thiết kế phải có sự liên kết hài hòa với nhau

Để tạo ấn tượng thì ít nhất có sự phối hợp của 3 màu sắc với tỉ lệ: 60:30:10 với những ý nghĩa khác nhau, tạo nên sự đa dạng, hài hòa, gây được thiện cảm với khách.

60% không gian các chủ đầu tư thường dành cho những màu sắc chủ đạo, chủ yếu tạo nên thương hiệu, gây ấn tượng mạnh cho khách từ lần đầu.

30% tiếp theo là dành cho sự nhấn nhá màu sắc từ các nội thất nổi bật, tạo không gian thú vị, mới mẻ.

10% cuối cùng thuộc về cách thiết kế mang tính chiều sâu mà thực khách muốn trải nghiệm khi tới nhà hàng.

Các thiết kế nội thất nhà hàng thường dựa trên nguyên tắc 60-30-10

Các thiết kế nội thất nhà hàng thường dựa trên nguyên tắc 60-30-10

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo là sử dụng màu sắc phải phù hợp với hoạt động và dịch của kinh doanh của nhà hàng, Màu sắc không chỉ giúp không gian nhà hàng tăng tính thẩm mỹ mà còn tạo cho thực khách cảm giác thoải mái và hài lòng.

IV. Nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng về ánh sáng

Một nhà hàng tuyệt vời không chỉ có nội thất đẹp, món ăn ngon mà còn bao gồm cả ánh sáng trong không gian đó. Để khắc phục tình trạng một số yếu tố bên ngoài tác động tới ánh sáng khi thực khách dùng bữa gây cảm giác khó chịu thì các chủ nhà hàng cần tuân thủ các nguyên tắc về ánh sáng khi thiết kế nội thất nhà hàng sau đây.

Để có nguồn ánh sáng đẹp thì ngoài hệ thống đèn điện thì còn có thể sử dụng kính và cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên

Để có nguồn ánh sáng đẹp thì ngoài hệ thống đèn điện thì còn có thể sử dụng kính và cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên

Với nguyên tắc chiếu sáng cho khách hàng thì bạn cần kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Vì màu sắc tác động trực tiếp đến cảm xúc và nhận thức của thực khách. Từ đó, các chủ đầu tư có thể điều chỉnh màu sắc sao cho phù hợp với không gian nội thất kiến trúc của nhà hàng.

Còn với nguyên tắc chiếu sáng trong bữa ăn: Bạn nên cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ để thực khách vừa có thể ăn vừa có thể đọc sách báo cũng như tạo nên bầu không khí ấm cúng với cường độ ánh sáng vừa phải.

Điều quan trọng nhất là bạn cần dựa vào mục đích sử dụng không gian nội thất nhà hàng để điều chỉnh lượng ánh sáng cho phù hợp.

V. Cách bố trí nội thất nhà hàng

Để bố trí nội thất nhà hàng bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc thiết kế với bố cục theo tỷ lệ: 60:30:10 để tạo ra được một không gian thực sự ấn tượng, phù hợp và đáp ứng nhu cầu sử dụng cỏ nhà hàng.

Thông thường 60% diện tích nhà hàng dành cho việc bố trí khu vực ăn uống của khách và nhà bếp. 30% tiếp theo của không gian nhà hàng dành cho các công trình phụ, bổ trợ như cảnh quan, sân vườn,...10% còn lại là dành cho việc bố trí văn phòng ban giám đốc, quản lý nhà hàng và nhà kho lưu trữ.

VI. Nguyên tắc mùi hương trong nội thất nhà hàng

Mùi hương trong khu vực bếp ăn của nhà hàng là một điểm hấp dẫn thu hút và tạo ấn tượng mạnh, khó quên với các thực khách. Do đó, các chủ nhà hàng đều rất quan tâm đến yếu tố này nhưng nó không dễ dàng nếu bạn không biết cách điều tiết nó sẽ lấp đầy khoảng không gian nhà hàng với những làn khói và mùi khó chịu.

Có thể sử dụng tinh dầu thơm để làm giảm bớt mùi thức ăn trong nhà hàng

Có thể sử dụng tinh dầu thơm để làm giảm bớt mùi thức ăn trong nhà hàng

Một trong những cách khắc phục mà các chủ nhà hàng thường làm là thay vì dùng mùi hương phát từ bếp thì bạn nên tạo ra mùi thêm từ một số bộ phận của nhà hàng như sảnh, cửa ra vào,... để ngay khi bước vào nhà hàng thực khách đã có ấn tượng tốt với nhà hàng.

VII. Tạo thương hiệu khi thiết kế nội thất nhà hàng

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng xuất hiện sự cạnh tranh, gặp những đối thủ đáng gờm, nhất là trong lĩnh vực ẩm thực thì sự cạnh tranh đó càng trở lên rõ ràng hơn. Cách tốt nhất là bạn cần có hướng đi riêng, tạo dựng một thương hiệu riêng cho mình mà không trùng lặp với các đối thủ khác.

Xây dựng thương hiệu luôn là bài toán hàng đầu trong thiết kế nhà hàng

Xây dựng thương hiệu luôn là bài toán hàng đầu trong thiết kế nhà hàng

Sau đây là cách tạo dựng thương hiệu mà hầu hết các nhà hàng nổi tiếng đã gây dựng từ nhiều năm qua:

Thứ nhất là tạo dựng tính cách thương hiệu: Hay nói cách khác là tạo cá tính riêng biệt mà chỉ có thương hiệu, nhà hàng bạn có thông qua việc xác định và xây dựng kế hoạch từ trước.

Thứ hai là lời hứa thương hiệu: Chính là tạo dựng lòng tin của khách hàng với thương hiệu nhà hàng của mình từ sự khác biệt với các đối thủ khác. Sự khác biệt này được biểu hiện từ không gian nội thất nhà hàng đẹp, cách phục vụ, giá thành món ăn,...

Cuối cùng là định hướng thương hiệu nhà hàng: Đó chính là hướng đi, các bước phát triển của nhà hàng trong tương lai hay còn gọi là thế mạnh trên thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những mẫu thiết kế nội thất nhà hàng. Để phát triển một nhà hàng vững mạnh có triển vọng về doanh thu bạn cần áp dụng và kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất trong kinh doanh nhà hàng, ẩm thực là sự hài lòng từ khách hàng. Rất mong từ những kinh nghiệm được chia sẻ trên, các chủ nhà hàng có thể học hỏi và bổ sung kiến thức giúp phát triển kinh doanh ẩm thực ngày một tốt hơn, tìm ra được những ý tưởng về  mẫu nhà hàng đẹp cho cơ sở kinh doanh của mình.