+40 ý tưởng thiết kế cầu thang đẹp cho mọi ngôi nhà

 

Trong xây dựng, thiết kế kiến trúc nhà ở, đặc biệt là nhà tầng thì cầu thang đóng vai trò hết sức quan trọng. Không chỉ là cầu nối không gian giữa các tầng hay là điểm nhấn trung tâm mà cầu thang góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian tổng thể của ngôi nhà. Do đó, cầu thang đẹp sẽ giúp ngôi nhà mang vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, hài hòa về không gian hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng trong thiết kế cầu thang đẹp là việc lựa chọn kiểu dáng phù hợp với không gian, vị trí đặt cầu thang cũng như diện tích của cả ngôi nhà. Nếu bạn chưa chọn được mẫu cầu thang phù hợp với không gian nhà mình thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz, bạn sẽ được chia sẻ 50 mẫu cầu thang đẹp cho không gian sống thêm tiện nghi và bắt mắt.

Thiết kế cầu thang chất liệu gỗ đẹp

Thiết kế cầu thang chất liệu gỗ đẹp

I. Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang đẹp

1. Tính an toàn

Trong nguyên tắc thiết kế cầu thang đẹp thì tính an toàn là yếu tố được đặt nên hàng đầu, nhất là với các gia chủ có thành viên là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ.

Do đó, các gia chủ cần lưu ý đến kích thước hợp lý của cầu thang khi thiết kế bao gồm: kích cỡ về chiều dài và chiều rộng.

Theo kích thước đạt chuẩn trong thiết kế cầu thang ở Việt Nam thì các gia chủ thường áp dụng tiêu chuẩn đó khi thiết kế cầu thang cho nhà ở của mình.

goài yếu tố thẩm mỹ thì việc đảm bảo an toàn của thiết kế cầu thang cũng là một điều rất được quan tâm

Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì việc đảm bảo an toàn của thiết kế cầu thang cũng là một điều rất được quan tâm

Với chiều rộng của thân thang là từ: 0,9m đến khoảng 1,2m. Còn độ dốc của cầu thang phụ thuộc bởi tỉ lệ tỉ lệ chiều cao của cổ thang và chiều rộng bậc thang.

Nhưng khi áp dụng số liệu đạt chuẩn cho thiết kế cầu thang đẹp thì các gia chủ lựa chọn chiều rộng có kích thước tương ứng là: 24-30cm. Còn với lan can thì có kích thước chiều cao khoảng 85 – 90cm.

Trong thiết kế cầu thang với bất kỳ kiểu dáng và mẫu mã nào thì các gia chủ không thể quên việc thiết kế chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ nằm ở vị trí giữa cầu thang có kích thước lớn hơn các bậc cầu thang. Vì chúng đóng vai trò là điểm tạm dừng khi bạn cảm thấy mệt trong quá trình lên hoặc xuống cầu thang.

Thiết kế chiếu nghỉ cầu thang có tác dụng giảm độ dốc cầu thang

Thiết kế chiếu nghỉ cầu thang có tác dụng giảm độ dốc cầu thang

Chiếu nghỉ có chiều dài bằng với chiều dài các bậc còn lại của cầu thang nhưng có chiều rộng lớn hơn. Tùy vào diện tích, không gian nhà ở và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để bạn bố trí kích thước chiếu nghỉ sao cho hợp lý và thuận tiện cho việc đi lại.

Với các tiêu chuẩn về kích thước trong thiết kế cầu thang như trên thì các gia chủ có thể đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng, việc đi lại sẽ cảm thấy thoải mái và không bị mất quá nhiều sức.

2. Tiết kiệm không gian

Với mỗi không gian nhà ở khác nhau thì việc lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng thiết kế cũng khác nhau và điều quan trọng là sự phù hợp với không gian ấy. 

Việc lựa chọn diện tích cầu thang sao cho phù hợp với không gian sinh hoạt của gia đình là câu hỏi được đặt ra với hầu hết các gia chủ khi có ý định xây dựng và lên ý tưởng thiết kế cầu thang đẹp

Thiết kế cầu thang thẳng sát tường tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng trong ngôi nhà của bạn

Thiết kế cầu thang thẳng sát tường tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng trong ngôi nhà của bạn

Tùy vào diện tích, không gian nhà ở lớn hay nhỏ để bạn có thể lựa chọn kiểu cầu thang đẹp phù hợp nhằm đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng đãng của ngôi nhà.

Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng thì việc lựa chọn các mẫu thiết kế cầu thang trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những mẫu cầu thang có kích thước lớn mà mình thích nhưng phải đảm bảo tính cân đối cho không gian tổng thể hay bố cục cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Còn đối với những ngôi nhà có không gian diện tích nhỏ thì các kiến trúc sư khuyên bạn nên chọn những mẫu cầu thang có kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản, không cầu kỳ, rườm rà thì sẽ tiết kiệm tối đa không gian cho ngôi nhà của bạn.

Mẫu thiết kế cầu thang chữ L thu hút mọi ánh nhìn

Mẫu thiết kế cầu thang chữ L thu hút mọi ánh nhìn

Các mẫu cầu thang dành riêng cho nhà có diện tích khiêm tốn thường là kiểu cầu thang thẳng hay kiểu dáng chữ L và mẫu cầu thang này thường được bố trí, đặt ở vị trí sát tường để tiết kiệm không gian.

Với những ngôi nhà có không gian, diện tích hẹp thì việc lựa chọn và bố trí các mẫu cầu thang rất quan trọng. Nó không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn đảm bảo tính cân đối, hài hòa cho tổng thể cả ngôi nhà.

3. Thiết kế trang trí cầu thang phù hợp với từng mẫu kiến trúc nhà

Với mỗi kiểu kiến trúc không gian nhà ta cũng cần phải thiết kế, trang trí cầu thang sao cho phù hợp. Với không gian phòng khách, việc trang trí cầu thang phòng khách đẹp là một vấn đề không hề đơn giản bởi cầu thang cũng được coi là điểm nhấn của cả ngôi nhà. 

Cấu tạo thiết kế cầu thang thường được thiết kế dựa trên phong cách của tổng thể thiết kế nhà ở

Cấu tạo thiết kế cầu thang thường được thiết kế dựa trên phong cách của tổng thể thiết kế nhà ở

Đối với cầu thang phòng khách nhà ống, ta có thể sử dụng đồ decor, sử dụng các gam màu hài hòa khéo léo, sử dụng cây xanh để trang trí để cầu thang phòng khách nhà ống trở lên cuốn hút và rộng hơn. 

Đối với cầu thang nhà lệch tầng, khi thiết kế ta nên chú ý đến vị trí đặt cầu thang, tính an toàn trong thiết kế, lựa chọn vật liệu phù hợp để vừa tiết kiệm chi phí cũng như mang lại sự thông thoáng hơn cho ngôi nhà. 

II. Thiết kế cầu thang đẹp hợp phong thủy

1. Ý nghĩa của cầu thang trong phong thủy

Không chỉ là cầu lối không gian giữa các tầng trong nhà mà theo quan niệm phong thủy thì cầu thang còn đóng vai trò là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà.

Việc xây dựng và thiết kế cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà giúp gia chủ thêm tài lộc, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. Còn ngược lại, không gian nhà bạn sẽ bị bao trùm bởi hung khí.

Yếu tố phong thủy rất quan trọng trong thiết kế cầu thang

Yếu tố phong thủy rất quan trọng trong thiết kế cầu thang

Do đó, việc bố trí và thiết kế cầu thang chuẩn phong thủy được các gia chủ đặc biệt quan tâm.

Về ý nghĩa phong thủy cầu thang là phương tiện vận chuyển và điều hòa luồng khí trong nhà nên thường được đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. 

Mặt khác, nên bố trí hướng đi lên của cầu thang xuất phát từ hướng tốt cho gia chủ, tránh các hướng đi lên bắt đầu từ cửa chính, cửa nhà vệ sinh hoặc cửa bếp.

Nên bố trí cầu thang vào các cung tốt trong phong thủy như: Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, ... tránh các cung thần sát như: Đại sát, ...

Bên cạnh đó, cầu thang còn được ví như khúc ruột trong cơ thể người, do vậy tránh làm đứt đoạn mạch khi thiết kế cầu thang.

Vấn đề đặt ra trước mắt các gia chủ sau khi biết tầm quan trọng và vai trò của cầu thang trong phong thủy là nên thiết kế cầu thang như thế nào cho hợp phong thủy?

Có thể dùng tiểu cảnh trang trí dưới gầm cầu thang để cân bằng các yếu tố phong thủy

Có thể dùng tiểu cảnh trang trí dưới gầm cầu thang để cân bằng các yếu tố phong thủy

Trong thiết kế nội thất nhà ở không nên sử dụng mẫu cầu thang xoắn quanh cột bởi mẫu cầu thang này sẽ tạo ra luồng khí xoắn quanh cột khiến luồng khí không thể thoát ra được. Đặc biệt là luồng dương khí khi bị xoắn quanh cột sẽ gây hại cho gia chủ nam trong nhà.

Tùy vào vị trí đặt cầu thang mà người ta xác định được phương vị, mức độ gây hại với các thành viên trong gia đình.

Chẳng hạn như: Càn – Cha, Khôn – Mẹ, Cấn – Thiếu Nam, Ly – Trung Nữ,...

2. Vị trí đặt cầu thang

Trong thiết kế cầu thang các gia chủ cần biết kết hợp các yếu tố về khoa học và phong thủy mới mang lại sự hài hòa cho không gian cũng như tiện ích, thuận lợi cho người sử dụng. Do đó, vấn đề vị trí đặt cầu thang cũng được các gia chủ chủ vô cùng quan tâm.

Gia chủ không nên đặt cầu thang ở giữa nhà, bởi xét về khía cạnh phong thủy thì vị trí này thuộc trung cung hay còn gọi là biệt cung. Cung này thuộc hành Thổ tương khắc với cầu thang thuộc hành Mộc. 

Vị trí đặt cầu thang phải đảm bảo được 2 yếu tố là phong thủy và khoa học

Vị trí đặt cầu thang phải đảm bảo được 2 yếu tố là phong thủy và khoa học

Điều này là cấm kỵ trong phong thủy cũng như trong thiết kế nội thất.

Bên cạnh đó, các gia chủ cần chú ý không nên thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang dù cách này là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm không gian.

Bởi vị trí này rất tốt cho việc thu hút luồng dương khí giúp vận chuyển lên các tầng. Vì thế việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ vô hình chung làm giảm bớt sự thu hút các luồng khí tốt cũng như giảm lưu lượng luồng khí di chuyển trong nhà.

Ngoài ra, tránh thiết kế các bậc cầu thang có khe hở vì thiết kế này sẽ khiến cầu thang bị thoát khí, không đảm bảo được tính chứa và thoát khí trong phong thủy.

3. Những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang

Ngoài việc xác định vị trí và phương hướng thiết kế cầu thang hợp phong thủy thì gia chủ cần nắm chắc các nguyên tắc  khi thiết kế cầu thang trong nhà.

Không nên thiết kế chân cầu thang có hướng lao thẳng ra cửa chính, đối diện với bếp hay đối diện với nhà vệ sinh.

Thiết kế chân cầu thang không được lao thẳng hướng ra cửa

Thiết kế chân cầu thang không được lao thẳng hướng ra cửa

Mặt khác, tránh thiết kế cầu thang ở những nơi thiếu ánh sáng, những vị trí chính giữa ngôi nhà.

Không nên sử dụng mẫu cầu thang loại xoắn cột, có bậc cầu thang hở hay bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang.

Trên đây là những chia sẻ về 50 mẫu cầu thang đẹp cho không gian sống thêm bắt mắt, tiện nghi. Đồng thời bài viết còn giúp bạn đọc nắm rõ được các nguyên tắc trong thiết kế cầu thang đẹp cũng như các yêu cầu thiết kế về cầu thang đẹp hợp phong thủy. Rất mong với chia sẻ bổ ích trên sẽ phần nào giúp bạn đọc tích lũy thêm kinh nghiệm thiết kế cầu thang đẹp  cho nhà mình nhé!