X

Quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư

Công ty chúng tôi (TNHH MTV SX TM CỬA NHỰA AN TÍN) hoạt động tại Cần Thơ, chúng tôi có thuê 1 căn hộ chung cư tại tầng trệt của Chung cư 5 tầng, block A, KDC Hưng Phú I, khu đô thị Nam Cần Thơ do Công ty CP Phát triển Nhà Cần Thơ làm chủ đầu tư. Qua tìm hiểu, căn hộ chúng tôi thuê thuộc tầng trệt Chung cư 05 tầng kết hợp thương mại dịch vụ lô A (theo 3357/QĐ-UBND ngày 07 tháng 12 năm 2010 của UBND TP Cần Thơ).  

Tuy nhiên, khi thực hiện Đăng ký kinh doanh (mở văn phòng công ty) thì Phòng đăng ký kinh doanh trả lời không cho đăng ký kinh doanh tại chung cư (không cần phân biệt có hỗn hợp hay không).

Vấn đề này, xin Bộ cho chúng tôi rõ việc xử lý như trên có phù hợp với quy định của Bộ hay không? Có trường hợp nào được phép đăng ký kinh doanh tại chung cư không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời
  • Huyền Kyubi1 năm trước

    Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có ý kiến như sau:

    Tại khoản 11 Điều 6 của Luật Nhà ở năm 2014 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2015) đã quy định: “Nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Đối chiếu với quy định nêu trên thì việc Phòng Đăng ký kinh doanh từ chối cấp đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư như nội dung nêu trong câu hỏi của ông là phù hợp với quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

    Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS 

    Nguồn: Bộ xây dựng