X

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Nguyễn Gia Hào10 tháng trước

Tên tôi là Trần Thúy Hằng – nhân viên Công ty Lộc Thọ. Công ty TNHH Thương Mại Lộc Thọ trước đây là Công ty Thương Mại Lộc Thọ hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH có 02 thành viên trở lên số: 0102000700 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp đăng ký lần đầu ngày 19/6/2000, cấp đăng ký thay đổi lần thứ 7 ngày 14 tháng 4 năm 2016. Công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giao thông tổng hợp.

Công ty có xây dựng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ giao thông tổng hợp  được  UBND TP Hà Nội phê duyệt đầu tư xây dựng. Và Công ty đã được UBND TP Hà Nội ký hợp đồng thuê đất tại địa chỉ Lô C, cụm công nghiệp Phúc Thọ, trị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội; theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK672017; diện tích đất được cấp giấy chứng nhận: 6.346,4m2. Khu đất có vị trí như sau: Phía Bắc giáp đường quốc lộ 32; phía Tây giáp đường tỉnh lộ 419; phía Nam giáp đất nông nghiệp; phía Đông giáp tường rào của Công ty TNHH Việt Trung.

Để công ty có thể triển khai dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ giao thông tổng hợp trên phần đất đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng dự án đã được phê duyệt trong thời gian sớm nhất, công ty cần phải làm các hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai tìm đối tác thiết kế, công ty có một số vướng mắc kính đề nghị quý Bộ giải đáp như sau:

1. Việc san lấp mặt bằng: Khi công ty mua đất cát về đổ vào khu ruộng đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng rồi cho xe san ủi lu Công ty có cần phải xin cấp phép như hồ sơ xin cấp phép xây dựng không?

2. Công ty muốn xây dựng Trung tâm Dịch vụ giao thông tổng hợp như đúng dự án đã được phê duyệt tại địa chỉ lô đất: Lô C, cụm công nghiệp Phúc Thọ, trị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội thì mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chiều cao của tòa  nhà và số tầng của tòa nhà tại khu vực này là bao nhiêu. Các chỉ tiêu trên được quy định tại văn bản nào?

3. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng của công ty do cơ quan nào cấp phép?

Trả lời
 • Pham Duy Anh9 tháng trước

  Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý hoạt động xây dựng có ý kiến như sau:

  1. Theo quy định tại Khoản 17 Điều 3 và Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình (trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng). Do đó, trường hợp công tác chuẩn bị mặt bằng và san nền đất để chuẩn bị xây dựng (không thuộc hoặc liên quan đến công trình xây dựng) không phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

  2. Về các chỉ tiêu quy hoạch như mật độ xây dựng, hồ sơ sử dụng đất, chiều cao và số tầng của công trình thuộc dự án mà Công ty dự kiến đầu tư xây dựng: Đề nghị Công ty nghiên cứu quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về quy hoạch ở địa phương để được hướng dẫn và tổ chức thực hiện.

  3. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thực hiện theo quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014.

  Cục Quản lý hoạt động xây dựng
   

  Nguồn: Bộ xây dựng