X

Gia chủ chỉ cách xây nhà cấp bốn 100 m2 tiết kiệm 100 triệu

Xây nhàxây nhàlàm nhànhà ở quênhà ở Bến Tre
Tam Thanh Trắc8 tháng trước

Căn nhà cấp bốn mái tôn mới xây của anh Nhỏ có diện tích 106 m2. Nhà thiết kế theo kiểu ba gian truyền thống, có hành lang bên ngoài, không gác xép.

Anh chia sẻ chi tiết quy trình làm nhà bền, rẻ của mình:

1. Đầu tiên, các bạn phải đi tìm 2-3 nhà thầu xây dựng để tham khảo. Tùy nhu cầu từng nhà, họ có thể nhận khoán toàn bộ hoặc làm theo m2. Tôi ở Bến Tre, mức tiền công là 550.000 đồng một m2 xây nhà thô, 700.000 đồng xây hoàn thiện (gồm cả ốp, lát, làm trần). Bạn cần thỏa thuận chi tiết phần này để không bị đội chi phí lên cao.

2. Sau khi đã tìm được nhà thầu, bạn phải lên kế hoạch tìm vật tư, nhờ nhà thầu tư vấn với thiết kế, diện tích như vậy thì cần những loại nguyên vật liệu gì, khối lượng bao nhiêu. Chủ thầu của nhà tôi tư vấn chính xác được 80% vật liệu. Nếu bạn có bản thiết kế càng chi tiết thì tính toán càng chính xác, phát sinh sẽ ít.... Bản thân bạn cũng có thể tính ra được tổng chi phí nếu chịu khó ngồi xem cẩn thận. Tôi cũng đã làm như thế.

3. Việc còn lại chỉ là chờ ngày khởi công. Bạn cần giám sát lúc thi công thì thợ mới làm cẩn thận, nếu không có chủ, họ sẽ làm ẩu, lười nhác.

Chi phí xây nhà có nhiều thứ phát sinh. Nếu như bạn không nghe theo lời thợ đổi chi tiết này khác cho nhà đẹp hơn thì dự toán xây nhà cấp bốn 106 m2 như nhà tôi sẽ như sau:

- Tiền công: 700.000 đồng x 106 m2= 74,2 triệu đồng
- Trà bánh, cà phê, mời thợ ăn: 3 triệu đồng (4 tháng)
- Mái tôn: 20 triệu
- Lát nền: 20 triệu
- Cửa kẽm 8 cánh: 20 triệu
- WC: 7 triệu
- Ống nhựa: 2 triệu
- Điện: 2,5 triệu. Tôi tự mua vật tư về làm.
- Gạch: 22 triệu
- Đá, cát: 20 triệu
- Xi măng: 20 triệu
- Sắt: 15 triệu

Tổng chi phí: 225,7 triệu đồng.

Nếu bạn khoán toàn bộ cho thợ hoặc mua vật liệu tốt hơn, kinh phí có thể lên tới 350-450 triệu.

Lúc đầu, tôi dự tính chỉ khoảng 180 triệu nhưng vì làm nhà lần đầu nên phát sinh thêm gần 50 triệu. Nếu như mọi người làm đúng thiết kế ban đầu thì chi phí thêm sẽ không quá 10%.

Trả lời
 • Hong duong8 tháng trước
  Sao giá rẻ vậy? Công thợ 100m2 có tính diện tích móng và mái chưa vậy?Nhà cấp 4 bây giờ 1m2 khoảng 3,5-4,0t/m2 hoàn thiện.
 • Tran Long8 tháng trước
  Tuyet voi....
 • Lý Hoàng Thành8 tháng trước
  Ở HCM đóng cừ tràm với sắt cái móng nhà 100m đã gần cả trăm củ rồi bạn
 • an Hồng8 tháng trước
  Phần cửa thông phòng, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh đâu mất rồi
 • ducnt.aph8 tháng trước
  Ồ! Một trăm mấy chục mét vuông mái tôn mà có 20 triệu thì quá ngon. Chỉ tôi chỗ làm với.
 • Lãng Khách8 tháng trước
  Xin lỗi, tôi cũng muốn tham gia thế này. Tùy vào từng điều kiện và phong cách của địa phương mà có kiểu xây nhà khác nhau. Không phải địa phương nào cũng áp dụng được với dự toán này đâu. Ở miền Nam thường xây nhà thấp, nhỏ, những nơi khác lại xây nhà to, cao. Nên sẽ đội dự toán lên đấy. Ở dự toán của bài đăng, tôi thấy: Với số tiền 20 triệu/ 110m2 thì không có tôn mát, xà gồ chắc chắn được đâu. Dây và thiết bị điện chỉ 2,5 triệu thì mỗi phòng được một bóng điện, 1 ổ cắm? Nhà này không dùng Téc nước à? Không cần bể tự hoại à? Không cần bếp, tủ bếp chắc? Làm nhà mới xong không cần Sơn à? Nhà này không cần đổ mái bê tông, thì làm gì mà phải hết 4 tháng? Mua bánh trái, trà thuốc cho thợ trong 4 tháng mà chỉ hết có 3 triệu thì... trà bánh rẻ nhỉ? Đấy là còn chưa tính đến sân, cổng ngõ và một số thứ khác nữa đấy!