X

200 triệu nên xây nhà cấp 4 ở tạm hay xây một tầng móng kiên cố?

Xây nhàxây nhà cấp 4xây nhà một tầng móng kiên cốxây nhà chi phí thấp
Thùy Loan8 tháng trước

Tôi 31 tuổi, đã có vợ và con trai hơn một tuổi. Tôi có ý định làm nhà năm nay để không phải thuê nhà nữa. Tiền chưa có nhiều, chỉ tầm hơn 200 triệu nên tôi vẫn đang phân vân 2 phương án:

1 - Xây trước một căn nhà cấp 4 tầm 60m2 (gồm phòng khách liền bếp, 2 phòng ngủ, một WC) lợp tôn và chống nóng, trần thạch cao dạng căn chung cư, đáp ứng trước mắt nhu cầu. Phương án này kết cấu xây dựng đơn giản, vì chỉ cần làm một tầng.

2 - Làm móng kiên cố và xây tạm một tầng để ở, sau này có điều kiện lên thêm tầng. Phương án này thì ông bà nội, ngoại tôi ở nhà khuyên nên như vậy. Tuy nhiên tiền đầu tư sẽ cao hơn. Vấn đề quan trọng hơn là tôi thấy nếu làm kiên cố và xây một tầng thì việc chia phòng sẽ rất khó để đủ nhu cầu lúc này mà sau lên tầng không bị thất cách.

Phương án thứ nhất thì xác định sau xây nhà sẽ đập đi xây mới, như thế liệu có lãng phí?

Hiện tại thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng tôi tiết kiệm được tầm 15-16 triệu. Mong độc giả tư vấn để tôi đưa ra được phương án hợp lý nhất! Chân thành cảm ơn!

Trả lời
 • Nguyễn Hương8 tháng trước
  tôi đã chọn phương án 1 cho căn nhà của vợ chồng tôi, mất khoảng 150tr. lúc nhà xong thì chỉ có mái tôn, gác sẵn đà để làm gác. không ngăn vách ngăn... và chỉ là căn nhà thô. sau đó khoảng 1 năm là xong phần trần, làm vách ngăn phòng, vách, gác. sau đó thêm 1 năm là xong phần bếp và cái kho cuối đất. nói ra thì có lẽ hơi lâu, nhưng cảm giác mình tự làm hết mấy cái trong nhà nó vui. tự đóng tủ, tự làm kệ, vách ngăn, gác gỗ, rào, cổng, sân... chỉ có cái trần thạch cao là phải thuê, vì một mình làm rất cực. tới giờ ở cũng được 4 năm, tuy nhà có vài vết nứt, nhưng tới đó là hết. trước khi làm trần thì qua một mùa mưa là thấy thấm nước, xử lý xong rồi làm trần nên không bị ố... giờ tính ở thêm 5-7 năm nữa, khi có tiền nhiều rồi tính tiếp có ở luôn hay bán đi kiếm chỗ khác...nói lại vấn đề của bạn, tôi đưa thêm vấn đề thuê nhà như những ý kiến trên, nếu bạn xây nhà cấp 4 so với bạn đi thuê như những ý kiến trên đề cập. thì tôi nghĩ bạn nên xây nhà cấp 4, vì có thể bạn ở 10 năm, tính ra 200tr / 10 năm, vậy mỗi tháng mất không tới 2 triệu, mà đó là nhà của bạn nên bạn thích làm gì thì làm, không ai nói. và trong 10 năm bạn lại gom tiền để xây nhà vài tầng. nếu có người nói bạn để dành tiền để vài năm xây, trước mắt lấy tiền đó đầu tư, vậy thì tôi xin nói là bạn cứ việc đem cái nhà bạn đang ở mà thế chấp ngân hàng, thì vốn đầu tư không là vấn đề (đang nói số vốn ban đầu 200tr). như vậy bạn thấy có cần thêm phương án 2 không?dù sao cũng chúc bạn và gia đình êm ấm, hạnh phúc với lựa chọn của bạn.
 • Na8 tháng trước
  200tr chưa xây đc gì đâu a ơi. Ở quê e xây cái nhà cũng đã 500tr rồi
 • Lộc Phạm8 tháng trước
  Xây PA1 đi bạn, bạn tính cả đời ở đó sao?
 • UEFAlonaaaaaaaa8 tháng trước
  Quan trọng là bạn xem thời gian tuổi đời công trình để xác định: nếu bạn muốn tầm 20 năm nữa mới xây nhà kiên cố thì nên theo phương án 1, còn dười 20 năm thì nên theo phương án 2. Mọi kết cấu vách ngăn chỉ bên trong, còn kết cấu bao che bên ngoài vẫn là gạch bổ trụ
 • quanghuy8 tháng trước
  Nên chọn PA2 nhưng vẫn phải thiết kế 3,4 tầng để sau này có tiền chỉ đập vài vách ngăn thôi. Ví dụ muốn sau này phòng khách rộng có chổ để ô tô thì vẫn thiết kế như vậy nhưng tạm thời phòng khách xây ngăn tường để thêm phòng ngủ. hoặc tận dụng ô trống sau này làm cầu thang để làm phòng.... Tóm lại thiết kế hoàn thiện nhưng chỉ làm tầng 1.
 • Hắc Hải8 tháng trước
  Nên làm móng kiên cố rồi làm 1 tấm để đó. Móng đổ vĩ 1.2m2 , cột đổ, tấm đúc chỉ thêm vài chục triệu. Có thể phân phòng bằng vách tạm như nhôm kính, tấm 3d, tấm thạch cao, ván...thậm chí để trở cho thoáng. Có tấm sẳn sau này làm lên không phải dọn nhà ở chỗ khác khi làm nhà tiếp, mà còn khỏi lãng phí đập bỏ hết