X

Xây nhà khi chưa đủ tiền, tôi sống trong nỗi lo nhà sập

Xây nhàxây nhà không ép cọcnhà cấp 4 có cần ép móng cọclàm móng nhà cấp 4
Nguyen Giang9 tháng trước

Dưới đây là chia sẻ của anh Minh Chí 34 tuổi (quận 9, TP HCM) về bài toán đã tính sai khi khởi công xây nhà, để giờ phải sống trong lo lắng.

Cuối năm 2014, vợ chồng tôi cưới nhau, khi cả hai có công việc ổn định, nhưng chưa có tài khoản tích lũy nhiều. Vợ tôi làm bên ngành truyền thông, tôi làm kỹ sư xây dựng, thu nhập của cả hai cộng lại cũng được hơn 30 triệu. Chúng tôi lo chuyện tích lũy mua nhà ngay. Năm 2016, vợ mang thai, nhưng thu nhập của hai vợ chồng giảm xuống chỉ còn hơn 20 triệu một tháng. Chúng tôi phải chi nhiều khoản hơn nên không tiết kiệm được mấy.

Tháng 4 vừa qua, con gái đã biết bò, công việc của vợ cũng ổn định trở lại, tiền tích lũy chúng tôi cũng đã có hơn 600 triệu. Thấy giá đất đang lên nhanh, vợ chồng tôi xúc tiến việc mua nhà cho con có chỗ chơi.

Sau hơn 2 hai tháng đi tìm, chúng tôi mua được mảnh đất hơn 50m2 ở quận 9, giá gần 1,3 tỉ, gần chỗ vợ làm. Chúng tôi vay ngân hàng và người thân được 800 triệu, dồn lại để trả tiền đất, còn một ít để lại xây nhà, cho đỡ phải đi thuê trọ.

Ban đầu, tôi tính sẽ ép cọc, xây móng và xây trước một lầu, còn lại, khi trả hết nợ sẽ tính tiếp. Thế nhưng, nợ còn nhiều, hàng tháng thu nhập của tôi để trả nợ ngân hàng và người thân, vợ thì lo chi tiêu trong gia đình, con cái nên không dám liều vay thêm. Nếu ép cọc và xây móng chắc chắn ít nhất cũng phải hết gần 100 triệu, trong khi đó, tổng số tiền xây nhà chỉ có 150 triệu, chỉ đủ làm nhà cấp bốn.

Sau khi khảo sát thấy khu đất khá cứng, xung quanh mới chỉ có ít nhà xây, tôi chọn giải pháp không ép cọc mà chỉ xây móng tạm từ bản thiết kế do mình vẽ và trực tiếp đi chọn mua vật liệu, khi trả xong nợ sẽ tính tiếp. Sau hơn một tháng thi công, căn nhà của chúng tôi cũng hoàn thành, diện tích chỉ 36m2 nhưng trông rất rộng, thoáng vì được đón ánh sáng trực tiếp vào. Cuối tháng 10 rồi, chúng tôi dọn về nhà mới ở, con có chỗ tập đi, vợ chồng tôi rất vui.

Chưa được mấy ngày, nỗi lo bắt đầu ập tới. Mấy nhà xung quanh nhà tôi bắt đầu rục rịch xây, họ ép cọc, đào móng. Khỏi phải nói, căn nhà của tôi cũng rung lắc, nứt tường, dù lúc xây đã dự liệu những khả năng xấu có thể xảy ra, bằng cách xây tường thấp, lợp mái tôn lựa chọn những vật liệu tốt…. Bây giờ, tôi đang sợ, vài tháng nữa, hai nhà sát bên cạnh xây thì tương lai nhà tôi sẽ như thế nào. Liệu những vết nứt có lan rộng thêm nữa không. Tôi đang rất sợ hãi và chưa biết khắc phục thế nào. Ngẫm lại tôi thấy quyết định của mình xây nhà chưa đủ tiền là hết sức sai lầm.

Theo kiến trúc sư Châu Chí Toàn, Giám đốc tại một công ty Thiết kế Xây dựng tại TP HCM, ép cọc là gia cố và tăng cường cho hệ móng để có thể chịu được tải trọng của căn nhà xuống nền đất, giúp cho nhà không bị lún, nghiêng. Việc này đòi hỏi phải có sự tính toán và phối hợp giữa kiến trúc và kết cấu ngay từ lúc dự án còn nằm trên bản vẽ.

Vì mỗi căn nhà, mỗi nền đất sẽ có tính chất khác nhau cũng như việc bố trí mặt bằng chức năng bên trong cũng khác, do đó tải trọng tác động đến nền đất qua móng sẽ không như nhau. Vì vậy, khi xây nhà, đội thiết kế sẽ căn cứ vào tính chất của mỗi nơi mà có giải pháp móng khác nhau, như cừ, tràm, ép cọc bê tông hoặc không ép cọc.

Theo ông Toàn, TP HCM, nhất là ở quận 9 chủ yếu là đất bùn nhão, tính chịu lực kém, vì thế khi xây nhà, các gia chủ cần phải ép cọc để đảm bảo sự an toàn cũng như tránh tình trạng mới xây, chưa ở được bao lâu đã nứt, rung lắc.

Trả lời
 • nguyenquybien9 tháng trước
  Không đổ sập được đâu vì nhà cấp 4 mái tôn không chịu lực nhiều.Các nhà bên cạnh khi nào xây xong ổn định móng thì a hãy kêu thợ đập chỗ nứt gia cố lại chát lại .Thực ra với tình hình tài chính như vậy anh làm nhà cấp 4 cũng chẳng ai trách anh cả.Nhưng theo tôi làm vậy là phí vì rồi anh cũng phải phá ra làm lại hết mà không tận dụng được nhiều,lại mất thêm tiền công.Nếu là tôi vo í số tiền 150tr như anh nói mà làm móng ép cọc tôi sẽ làm.Khi làm móng xong định hình được ngôi nhà 50 triệu còn lại trên nền móng đã định hình tôi sẽ hoàn thiện bếp và nhà vệ sinh và 1 phòng để ngủ cho cả gia đình.Mà gia đình anh có 3 người chỉ cần 1 giường cũng chưa cần rộng.Tất nhiên với số tiền 50tr thì hơi eo hẹp để làm nhưng do điều kiện kinh tế mình lựa làm trọn vật liệu phù hợp nhà tắm nhà bếp không cần quá nhiều thiết bị đủ dùng là được làm lên có chỗ ăn chỗ ngủ dù chưa được hoàn chỉnh nhưng còn hơn phải đi trọ.Chúc anh may mắn
 • 9 tháng trước
  NẾU QUẬN 9 MÀ HIÊP PHÚ HOẶC TĂNG NHƠN PHÚ A THÌ ĐẤT OK , CÒN CÁC PHƯỜNG KHÁC THÌ TRƯỚC ĐẤT RUỘNG NÊN CẦN ÉP CỌC.
 • 9 tháng trước
  Đập đi làm lại cho rồi bạn, không thì mất cả chì lẫn chài đấy!
 • Kitty9 tháng trước
  Tôi thấy bạn làm kỹ sư xây dựng mà quá liều trong trường hợp này. Chồng mình cũng là kỹ sư xây dựng và anh rất kỹ tính. Lúc đầu có hơn 200tr, mình muốn xây nhà cấp 4 để đỡ tiền trọ thì anh nhất định không đồng ý, trích luôn gần 100tr để ép cọc bê tông thay vì làm móng cừ tràm như các nhà khác, vì đất nhà mình trước đây là đất ruộng nước, cũng khá gần kênh. Vậy là 2 vợ chồng phải dời thêm 1 năm nữa để kiếm tiền và vay mượn xây luôn nhà 1 trệt 1 lầu.Thời gian qua đi, khu mình có thêm nhiều hàng xóm. Nhưng dù họ chỉ mới xây nhà 2-3 năm đã xuất hiện tình trạng tường nứt to, nhà lún xuống , bắt buộc phải sửa chữa rất tốn kém. Cho nên làm nhà ở nền đất yếu, nhất định phải chú trọng phần móng.
 • Nghia Nguyen9 tháng trước
  Đã mang tiếng đi vay thì vay luôn 1 lần cho trót, vay đủ tiền mua đất và xây nhà ở mức cơ bản nhất, ép cọc là công đoạn ko thể thiếu của một ngôi nhà, mình rất nể lá gan của bạn đấy ! chuyện đã lỡ rồi thì bạn nên vay thế chấp mảnh đất này mà vay thêm 300 hay 400tr để xây lại thôi
 • Đào Ngọc Cường9 tháng trước
  Nứt tường ở đây mình nghĩ do nhà bên cạnh thi công thôi, cái này phải bồi thường. Còn bạn xây nhà cấp 4, 1 tầng thì móng gạch cũng vẫn vô tư ko sập được đâu mà lo.