X

800 triệu nên dồn hết để xây nhà hay mua căn hộ khác?

Xây nhànhà cấp 4vay tiền mua nhàmua nhàxây nhàgia đình 4 người
Trung Hiếu7 tháng trước

Gia đình tôi có hai vợ chồng và hai bé trai (4 tuổi và 6 tháng), đang sinh sống ở Hà Nội. Chúng tôi làm việc trong ngành du lịch, tổng thu nhập hàng tháng khoảng 30 triệu đồng. Mức chi tiêu bình quân một tháng của gia đình khoảng 18 triệu. Hàng tháng, gia đình tôi tiết kiệm được khoảng 12 triệu.

Cách đây 4 năm, chúng tôi được hai bên bố mẹ cho một khoản tiền cộng với số tiền tiết kiệm và vay mượn thêm bạn bè, đã mua được một căn nhà cấp 4 nội thành Hà Nội với giá hơn 1 tỷ đồng. Căn nhà đó chỉ xây tạm bợ, hiện chúng tôi đang cho thuê với giá 3,5 triệu/tháng còn vợ chồng tôi vẫn ở chung với ông bà ngoại để tiện chăm hai con nhỏ. Hiện tại, vợ chồng tôi đã trả hết số vay nợ mua nhà và dư được khoản tiết kiệm 300 triệu đồng.

Chúng tôi đang rất băn khoăn, không biết có nên dùng số tiền hiện có và vay thêm bạn bè hay ngân hàng khoảng 500 triệu đồng nữa để xây nhà ở hay không? Nhu cầu nhà ở của chúng tôi đang rất cấp bách. Ngôi nhà cấp 4 chỉ xây tạm nên không thích hợp cho gia đình ở, chỉ thích hợp cho sinh viên. Chồng tôi tỏ ý muốn mua một căn hộ tập thể giá 800 triệu để có chỗ ở hiện tại cho gia đình, thay vì xây nhà. Như vậy, chúng tôi sẽ vừa có nhà ở lại vừa có một mảnh đất hàng tháng có thêm 3,5 triệu, bổ sung vào thu nhập của gia đình. Sau 5 - 10 năm, nếu chúng tôi bán ngôi nhà tập thể và mảnh đất này đi sẽ được giá, lúc đó có thể mua được một căn nhà ưng ý hơn.

Hiện, tôi cũng không biết suy nghĩ này có hợp lý không? Chúng tôi nên làm theo phương án nào là tối ưu. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp và tư vấn của các bạn.

Trả lời
 • Quang Vinh Nguyễn7 tháng trước
  ủng hộ mua chung cư. gia đình bạn có thể chi tiêu 18 triệu/tháng thật là giỏi
 • Phong Minh7 tháng trước
  rất hay bạn a
 • nguyễn huy hiển7 tháng trước
  Mua căn chung cư.
 • contact7 tháng trước
  Bạn nên mua chung cư như vậy bạn vừa có nhà ở ngay, mỗi tháng bạn có một khoản tiền khoản lương tiết kiệm là 10 -12 triệu và khoản 3,5 triệu cho thuê nhà như vậy mỗi tháng bạn có khoảng 13- 15 triệu trả nợ NH, mỗi năm bạn trả được khoảng 150- 180 triệu như vậy chỉ khoảng 3-4 năm bạn đã trả xong khoản nợ và lúc đó bạn vừa có nhà vừa có chung cư
 • Mr Oz Nguyễn7 tháng trước
  Bạn nên vay tiền + tiền tiết kiệm đó để mua nhà tập thể. Hàng tháng lấy tiền cho thuê nhà cấp 4 kia + tiền tiết kiệm dần để trả nợ vay (hoặc nếu vay người thân thì có thể để dồn lại rồi trả họ một cục). Như vậy sau một thời gian (tùy thuộc vào thời thế và cách dành dụm của bạn), các bạn sẽ có 1 căn hộ và 1 mảnh đất. Lúc đó muốn làm gì cũng dễ. Vả lại hiện nay con cái cũng còn nhỏ nên nhu cầu nhà ở rộng rãi cũng chưa thật gấp gáp mà.
 • tronghoang96967 tháng trước
  Mua thêm căn hộ đi bạn nhé!