X

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được mua nhà làm văn phòng đại diện và cho thuê lại không?

Công ty chúng tôi 100% vốn nước ngoài, nhà máy tại tỉnh Long An. Do nhu cầu mở rộng và quảng bá thương hiệu, chúng tôi có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh và để lâu dài, chúng tôi muốn mua lại một căn nhà để làm Văn phòng đại diện. Vậy xin hỏi:

1. Chúng tôi có thể sở hữu căn nhà đó không?

2. Nếu được, thì chúng tôi có thể tận dụng cho thuê lại các tầng mà chúng tôi không sử dụng không? (Căn nhà có 4 tầng, chúng tôi chỉ sử dụng 2 tầng, 2 tầng còn lại cho thuê).

Trả lời
 • Dương Ngọc Hà8 tháng trước

  Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản trả lời như sau:

  Tại Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “…Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó”. Như vậy, công ty của bà có thể sở hữu căn nhà đó.

  Tại khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì chỉ cho phép thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại. Vì vậy, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép sở hữu nhà, công trình xây dựng để sử dụng nhưng không được phép kinh doanh.


  Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản

  Nguồn: Bộ xây dựng