X

Nên trả nợ thay cha mẹ hay dùng tiền để đầu tư?

Xây nhà800 triệuvay tiền họ hàngtrả nợ thay ba mẹ
Nguyễn Thị Nguyệt7 tháng trước

Hai vợ chồng tôi cùng 26 tuổi, mới cưới được vài tháng và chưa có con. Chúng tôi đang ở chung với em trai ruột trong ngôi nhà ở TP HCM do ba mẹ tôi xây từ năm 2009. Ngôi nhà là tâm huyết của ba mẹ tôi, ông bà đầu tư vào căn nhà này khá nhiều, vì thế khi xây xong, ba mẹ tôi nợ họ hàng 800 triệu.

Sau khi chúng tôi cưới, ba mẹ chuyển về Bình Dương sống, vui thú điền viên và để lại căn nhà này cho hai vợ chồng tôi cùng đứa em đang học đại học tự sống.

Lúc trước, ba tôi mở công ty và kinh doanh tốt nên 800 triệu nợ không thành vấn đề. Thế nhưng, nhà vừa xây xong thì xảy ra sự cố, công ty của ba tôi gần như phải đóng cửa. Hiện nay, thu nhập của ba chỉ khoảng 10 triệu/tháng, vừa đủ lo cho ba mẹ sống hàng ngày.

Vấn đề là ba mẹ thì tự trọng, không dám chi tiêu mạnh vì sợ người họ hàng cho vay tiền nọ để ý, gần như sống kiểu phải nhìn mặt người ta vậy.

Hai vợ chồng tôi hiện để dành được gần 500 triệu. Thu nhập tối thiểu của hai vợ chồng khoảng 17 triệu/tháng. Có tháng, chúng tôi có thể kiếm được 40-50 triệu, do làm các dự án. Dự kiến khoảng 2-3 năm nữa, chúng tôi sẽ có số tiền 800 triệu, bằng với số tiền ba mẹ còn đang thiếu nợ.

Vợ chồng tôi có khá nhiều dự định đầu tư. Tôi cũng nhận thấy mình khá nhạy bén trong việc chớp cơ hội. Gần đây, kinh tế khó khăn hơn nên tôi cũng không kiếm được nhiều như trước. Tôi cũng đang lo ngại sắp tới, hai vợ chồng sẽ chỉ có lương cố định chứ không có thu nhập bên ngoài. Tôi cũng lo ngại việc lấy tiền của cả hai vợ chồng để trả nợ cho nhà chồng có thể sẽ khiến vợ không thoải mái.

Tôi không biết, nếu sắp tới có đủ 800 triệu, tôi có nên giúp ba mẹ trả hết nợ họ hàng hay không, hay giữ lại để đầu tư. Người họ hàng đó thực ra cũng khá thân thiết, họ có điều kiện kinh tế tốt và không bao giờ đòi nợ.

Ngoài ra, ba mẹ tôi vẫn có một miếng đất ở huyện Cần Giờ, sau này có thể bán lấy tiền trả nợ. Có điều, tôi cảm nhận, trong vòng 10 năm tới, rất khó để bán mảnh đất này.

Xin mọi người hãy cho tôi lời khuyên, nên dùng tiền của vợ chồng mình để trả nợ thay ba mẹ hay đem đi đầu tư. Xin nói thêm, chắc chắn ba mẹ và vợ chồng tôi sẽ không dọn về ở chung để còn dư nhà ở Bình Dương cho thuê. Tôi cũng không muốn cho thuê phòng trong nhà vợ chồng mình và đứa em đang ở tại TP HCM. Vì cả hai nhà đó ba mẹ tôi đều xây rất công phu cẩn thận, chúng tôi rất sợ bị người thuê nhà phá hỏng.

Trả lời
 • Nếu không thanh toán nợ thì phải thể hiện TRÁCH NHIỆM THANH TOAN NỢ : Hai vợ chồng đến thương lượng và đưa ra lịch thanh toán dần (trả ngay 10% va hẹn năm sau trả tiếp 30% có tính lãi xuất ...)
 • Thu7 tháng trước
  tôi nghĩ bạn nên đầu tư đi vì thiếu nợ họ hàng còn dễ trả
 • Juicy L7 tháng trước
  Cái này mà cũng phải ? Bảo vợ mang ngay tiền ra mà trả nợ cho bố mẹ. Nợ này là của mình, bố mẹ chỉ là người đứng ra vay thôi, vay xây nhà cho mình ở cơ mà
 • Juicy L7 tháng trước
  nếu công bằng thì cái nhà này, của ai thì người đó trả, ông bà bạn để nó cho ai, nếu để cho bạn mà bạn không trả thì nói làm gì lỡ
 • Yêu Lan Rừng7 tháng trước
  Tuỳ lương tâm bạn thôi. Thích vay mà không muốn trả thì đem đi kinh doanh, còn không muốn mang nợ thì đem đi trả nợ!
 • sara troi7 tháng trước
  Bảo vợ Mang ngay tiền ra mà trả nợ cho bố mẹ. Vì bố mẹ xây nhà cho mình ở cơ mà. Đây là nợ của mình chứ không phải là của bố mẹ, bố mẹ chỉ là người đứng ra vay thôi. Không vướng mắc nợ nần ông bà ấy sẽ khoẻ mạnh mình mới yên tâm làm việc. Mình còn trẻ còn nhiều cơ hội kiếm tiền, đừng vì no làm giầu mà để bố mẹ phải khổ vì mình. Vợ không nghe thì cút lấy vợ khác. Nếu ông không hành động như vậy thì...1 là ông là 1 thằng vừa ích kỷ, khôn nỏi. 2 là ông là 1 thằng sợ vợ. Người có cái đạo đức bất hiếu như vậy thì có bao nhiêu tiền mang ra đầu tư thì trước sau cũng sẽ phá sản. Đừng để bố mẹ chết mà vẫn mang nợ đi theo