X

Có nên bán nhà đất 6 tỷ rồi mua chung cư để dư tiền làm ăn?

Xây nhàvay tiềntiết kiệm
doquanghoi8 tháng trước

Ngôi nhà của hai vợ chồng tôi nằm trong một con ngõ khá rộng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, xe ôtô có thể đỗ vào tận cửa. Theo giá thị trường, có thể bán với giá 6 - 6,5 tỷ.

Đây là nhà của bố mẹ chồng đã cho đứt hai vợ chồng từ 8 năm trước. Vì làm ăn mở quán thua lỗ nên hiện tại, chúng tôi đang nợ ngân hàng khoảng 600 triệu. Mỗi tháng, tiền trả ngân hàng, nuôi hai đứa con ăn học khiến chúng tôi căng như dây đàn.

Tôi đang muốn bán nhà đất, mua một căn hộ chung cư khoảng 2 - 2,5 tỷ cho gia đình 4 người, số còn lại để trả nợ và có vốn làm ăn tiếp, lại có thể tiết kiệm được một chút. Thế nhưng chồng tôi không chịu, anh không muốn bán ngôi nhà này, vì nó đã gắn bó với anh từ khi còn nhỏ, giao thông đi lại, an ninh ở đây cũng tốt.

Nhưng giờ không bán nhà, tôi không biết xoay xở ở đâu để trả ngân hàng, và quan trọng là không có vốn để làm ăn tiếp. Hai vợ chồng tôi cãi nhau suốt mấy tháng nay. Giờ tôi không biết phải làm sao, mong được mọi người tư vấn.

Trả lời
 • tranquy20088 tháng trước
  Kỉ niệm thơ ấu là gì đó rất thiêng liêng đó bạn ! Không mua lại được đâu. Có mấy huynh phía trên tư vấn cho thuê kiếm thêm thu nhập hợp lý đó !
 • Tên bất hiếu8 tháng trước
  Chào bạn, xét về góc độ kinh tế đối với hoàn cảnh của vợ chồng bạn hiện nay thì đang túng để thanh toán nợ nần. Nếu không xoay xở được thì bán nhà là bất đắc dĩ bạn ah. Xét về lợi nhuận và giá trị lợi ích lâu dài thì chung cư không bao giờ có lợi bằng nhà đất rồi. Nhà chung cư chỉ có đi xuống chứ không đi lên, còn nhà đất thì ngược lại, bạn bán thì dễ nhưng mua lại rất khó.Theo tôi bạn nên xoay xở hướng khác, nếu mà xoay được nguồn tiền để thanh toán nợ và tìm hướng kinh doanh mới. Còn đến đường cùng thì bán nhà là kế cuối cùng bạn nhé.Thân
 • Dũng Nguyễn Tự8 tháng trước
  Quan trọng là chung cư chỗ bạn có đảm bảo chất lượng không cái đã
 • Lam Hung Nguyen8 tháng trước
  Em trai vợ tôi thì ngược lại với ông chồng của tác giả. Lấy vợ về ông bà giao luôn mặt bằng đang kinh doanh. Chồng đi làm cơ quan, vợ ở nhà tiếp quản cửa hàng. Lúc ông bà chưa sang tên chủ quyền nhà thì vẫn buôn bán. Sau khi sang tên rồi nghỉ buôn bán rồi cho thuê lấy tiền tiêu, con dâu không làm gì hết. Bây giờ đang có ý định bán nhà luôn mà chẳng có kế hoạch làm ăn gì hết. Cũng may ông bà có nhà riêng, nguồn tiền để dành riêng nên cũng không lệ thuộc. Trong khi đó vợ tôi đi thuê nhà để kinh doanh cũng cùng mặt hàng, tôi thì đi làm cho cty nước ngoài thu nhập đủ trang trải cho gđ 4 người. Sau 1 thời gian vc tôi mua được nhà mặt tiền nhà cấp 4 rồi chuyển về kinh tại nhà. Sau 6 năm tôi xây lại nhà 4 lầu vì phải xây như vậy mới cấp giấy phép. Việc kinh doanh thuận lợi và công việc của tôi cũng có thu nhập tốt hơn nên vc tôi mua thêm được nhà cho thuê để lấy tiền cho con ăn học và mua ô tô để phục vụ gđ. Quan niệm của vc tôi có bao nhiêu thì làm bấy nhiêu không đi vay mượn.
 • nkh8 tháng trước
  Nhìn chung nhà đất giá trị tăng theo thời gian, bạn bán đi lúc này thì sau sẽ tiếc đó. Còn nợ 600 triệu không phải là con số lớn, bạn tính hướng vay thêm tiền để làm ăn và giữ lại nhà là tốt nhất
 • xuanvu duong8 tháng trước
  Nợ ngân hàng 600tr, có nợ người thân không ạ?! Không nợ người thân thì nợ đi, hay là anh chị ngại điều gì?! Vay ngân hàng khoảng 200 đến 300tr thôi, số còn lại tranh thủ mượn người thân! Mình ngay thẳng, không lừa đảo trốn tránh ai, không cờ bạc tệ nạn thì không lo đến ngày trả được!